Môi trường & Năng lượng
Công ty Trung Quốc XPeng đang nhắm đến một tương lai xa về robot và ô tô bay
Nam Phong - Thứ Năm, 09/09/2021 4:29 CH
Vietnet24h - Nhà sản xuất ô tô điện của Trung Quốc XPeng đang khám phá các lĩnh vực bao gồm robot và ô tô bay, những lĩnh vực này có thể đóng một vai trò quan trọng trong các mục tiêu dài hạn của hãng.
Trong tương lai gần, công ty khởi nghiệp ô tô điện của Trung Quốc XPeng đang cố gắng tăng doanh số bán hàng của mình tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới.
 
Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Quảng Châu, Trung Quốc cũng đang khám phá các lĩnh vực bao gồm robot và ô tô bay, có thể đóng một vai trò trong các mục tiêu dài hạn của họ.
 
Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC phát sóng hôm thứ Năm, He Xiaopeng, người sáng lập và Giám đốc điều hành của XPeng, đã thảo luận về tình trạng thiếu chip đang diễn ra trong ngành công nghiệp ô tô và lý do tại sao đối thủ Tesla của Trung Quốc lại đầu tư vào robot và các phương thức vận tải.
 
Đầu năm nay, XPeng đã giới thiệu nguyên mẫu thứ hai của một chiếc ô tô chở khách bay mà hãng cho biết đã được phát triển trong tám năm. Và vào thứ Ba, nó đã kết thúc một "kỳ lân robot" bốn chân khi nó đẩy mạnh vào các lĩnh vực kinh doanh mới.
 
Ông cho biết: “Với sự phát triển của công nghệ, hình thức di chuyển sẽ phát triển từ bánh xe thành cánh, cánh quạt, 4 chân hoặc 2 chân”. “Công nghệ sẽ giúp mọi người có cuộc sống tốt hơn và hạnh phúc hơn. Đây luôn là mục tiêu của tôi. ”

Người sáng lập XPeng dự đoán rằng tất cả các nhà sản xuất ô tô sẽ trở thành cả nhà sản xuất ô tô và công ty chế tạo robot, một quá trình mà ông cho biết có thể mất từ ​​10 đến 30 năm. XPeng đang xem robot như một công cụ vận chuyển “trong một môi trường ngẫu nhiên và tốc độ thấp”.
 
“Về lâu dài, nó trở nên tốt hơn và thông minh hơn, nó có thể giúp chúng tôi thực hiện một số nhiệm vụ lặp đi lặp lại đơn giản. Khi công cụ giao thông ngày càng trở nên thông minh hơn, nó có thể giúp chúng ta đảm nhận một số nhiệm vụ. Đây là cách chúng tôi hình dung về nó, ”ông nói.
 
Đối thủ cạnh tranh của XPeng là Tesla cũng đang đầu tư vào lĩnh vực robot. Tháng trước, CEO Elon Musk cho biết công ty sẽ chế tạo một robot hình người có tên là Tesla Bot. Các công ty khác cũng đã trình diễn robot, bao gồm Boston Dynamics và gã khổng lồ điện tử Trung Quốc Xiaomi.
Những chiếc ô tô bay
X2, nguyên mẫu ô tô bay thứ hai của XPeng và đầu tiên có thể chở hành khách, đã được công bố vào tháng 7.
 
Người sáng lập Ông cho biết công ty đang xây dựng một nhóm nghiên cứu và phát triển sẽ “có vài trăm người”. “Chúng tôi muốn giới thiệu một chiếc ô tô bay có thể cất cánh hoặc hạ cánh thẳng đứng, một chiếc ô tô bay ở độ cao từ thấp đến trung bình”.
  
Một số công ty ô tô bao gồm Hyundai và Geely có trụ sở tại Trung Quốc đang phát triển các phương tiện bay trên không. Các công ty khác như EHang có trụ sở tại Quảng Châu cũng đang nghiên cứu về máy bay không người lái chở khách.
 
Người sáng lập XPeng cho biết công ty sẽ có một cuộc họp báo trong tương lai, có lẽ trong một năm, để thảo luận về kích thước và giá cả cũng như bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước cho chiếc ô tô bay của mình.
 
Thiếu chip cho các sản phẩm mới
Giống như nhiều nhà sản xuất ô tô khác, XPeng đã bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt toàn cầu về chất bán dẫn dùng cho các phương tiện giao thông. Công ty cho biết lượng xe giao hàng của họ giảm trong tháng 8 so với tháng 7. XPeng có ba chiếc xe trên thị trường - chiếc sedan hàng đầu P7, một chiếc sedan rẻ hơn có tên P5 và chiếc xe thể thao đa dụng G3.
 
Chuỗi cung ứng đặt ra “thách thức lớn nhất” đối với công ty, nhưng Ông coi đó là cơ hội để xây dựng khả năng phục hồi tại nhà sản xuất ô tô.
 
“Đại dịch đã gây ra tình trạng thiếu chip bán dẫn, đây là đòn giáng mạnh nhất vào hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Tôi hy vọng tình trạng thiếu chip sẽ giảm bớt trong khoảng 18 tháng kể từ bây giờ. Trong tương lai gần, tình hình có thể còn tồi tệ hơn, ”ông nói.
 
“XPeng là một công ty rất trẻ. Tôi xem đây là một thử nghiệm sớm. Nếu chúng tôi có thể vượt qua thử thách và sẵn sàng cho những gì sắp tới, chúng tôi sẽ còn làm tốt hơn nữa khi doanh số của chúng tôi đạt 300.000 hoặc 500.000 xe mỗi năm. ”

Trong khi đó, công ty đã cam kết sẽ tiếp tục với việc phát hành các mô hình mới. Vào ngày 15 tháng 9, công ty sẽ chính thức ra mắt mẫu sedan P5 nhắm đến thị trường đại chúng, sau khi trình làng vào tháng 4. Và từ năm 2023, XPeng có kế hoạch tung ra ít nhất hai hoặc ba mẫu xe mới mỗi năm. Để chuẩn bị cho điều đó, nhà sản xuất ô tô điện đang mở rộng năng lực sản xuất của riêng mình.
 
Giám đốc điều hành cho biết trong tương lai công ty sẽ tung ra nhiều mẫu xe hơn trong khoảng từ 200.000 nhân dân tệ (30.968 USD) đến 400.000 nhân dân tệ. Hiện tại, chiếc xe rẻ nhất của hãng, G3, có giá khởi điểm khoảng 150.000 nhân dân tệ. Ông cũng cho biết các mẫu xe của hãng có thể bao gồm các mẫu 5 chỗ hoặc 7 chỗ lớn hơn. Hãng chưa có mẫu xe 7 chỗ.
 
XPeng đã cố gắng thể hiện mình khác biệt so với các đối thủ trong nước bởi vì nó phát triển các tính năng lái bán tự động trong nhà của riêng mình trong một hệ thống có tên là XPilot. Phiên bản mới nhất của nó, XPilot 3.0, có thể được thêm vào ô tô của mình như một phần bổ sung tùy chọn và là đối thủ của Tesla’s Autopilot.
 
Trong quý đầu tiên của năm, XPeng cho biết lần đầu tiên họ ghi nhận doanh thu từ phần mềm, trong đó có hệ thống hỗ trợ lái xe XPilot. Người sáng lập cho biết mặc dù phần lớn doanh thu của XPeng hiện nay là từ phần cứng, nhưng phần mềm sẽ là “một phần ngày càng tăng” trong số đó.
 
“Ý tưởng của tôi là sau khi chúng tôi ra mắt XPilot 4.0, chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào kinh doanh phần mềm của mình,” ông nói, đề cập đến phiên bản tiếp theo của bộ tính năng tự lái giới hạn của nó.
Đối thủ Tesla của Trung Quốc, Xpeng, mở rộng năng lực sản xuất khi cạnh tranh nóng lên Vietnet24h - Xpeng cho biết họ sẽ tăng công suất sản xuất theo kế hoạch của cơ sở sản xuất Zhaoqing từ 100.000 chiếc xe mỗi năm lên 200.000 chiếc.
Đối thủ của Tesla ở Trung Quốc, Xpeng Motors, được chính phủ đầu tư 76 triệu USD Vietnet24h - Xpeng Motors đã nhận được khoản tài trợ 500 triệu nhân dân tệ (76,9 triệu USD) từ Công ty TNHH Đầu tư Quảng Đông Yuecai, chi nhánh đầu tư của tỉnh Trung Quốc.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Vì sao các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ Hàn Quốc không vội vàng mở rộng nguồn cung DRAM? Vietnet24h - Nhu cầu về AI đang tăng mạnh, nhưng việc xây dựng các nhà máy sản xuất chip mới cần nhiều năm, trong khi Samsung và SK vẫn thận trọng sau sự cố vỡ chip bộ nhớ gần đây.
Dự án “Macrohard” của Elon Musk: khi AI bắt đầu thách thức chính ngành công nghiệp phần mềm Vietnet24h - Trong khi phần lớn các tập đoàn công nghệ đang tập trung vào cuộc đua mô hình trí tuệ nhân tạo, Elon Musk lại đang hướng tới một tham vọng lớn hơn: tái định nghĩa cách phần mềm được tạo ra.
Samsung Electro-Mechanics mang đến khả năng zoom liên tục 200MP cho flagship của Xiaomi Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã bắt đầu sản xuất hàng loạt mô-đun camera zoom quang học liên tục 200 megapixel, công nghệ này sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên điện thoại thông minh cao cấp mới nhất của Xiaomi
Tham vọng 254 tỷ USD của Nhật Bản và cuộc tái thiết ngành bán dẫn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bán dẫn ngày càng trở thành “hạ tầng chiến lược” của nền kinh tế số, Nhật Bản đang khởi động một kế hoạch đầy tham vọng nhằm khôi phục vị thế của mình trong ngành công nghiệp chip toàn cầu.
CEO của Qualcomm nhận định robot là một "cơ hội lớn hơn" trong vòng 2 năm tới Vietnet24h - CEO của Qualcomm, Cristiano Amon, cho biết robot sẽ trở thành "cơ hội lớn hơn" cho công ty trong vòng hai năm tới.
Đề xuất khung chiến lược AI – bán dẫn cho Việt Nam trong bối cảnh đa hệ sinh thái Vietnet24h - Việt Nam cần một khung chiến lược AI – bán dẫn mang tính chủ động, thực dụng và linh hoạt.
TRIỂN VỌNG NGÀNH THIẾT KẾ BÁN DẪN TẠI VIỆT NAM: TỪ LẮP RÁP ĐẾN CHỦ LỰC CÔNG NGHỆ Vietnet24h - Việt Nam đang chứng kiến một bước chuyển căn bản trong vị thế công nghệ của mình khi ngành bán dẫn – mảng lõi quyết định vận mệnh của nền kinh tế số – bắt đầu được xác định là trọng tâm phát triển chiến lược quốc gia.
Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã dẫn nước này đến đâu? Vietnet24h - Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng, nhưng nước này vẫn tụt hậu so với các cường quốc sản xuất toàn cầu.
Liệu Ấn Độ có thể thực sự khẳng định vị thế là "thủ đô ứng dụng trí tuệ nhân tạo" của thế giới? Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh về Tác động AI kéo dài 5 ngày của Ấn Độ đã thu hút hơn 200 tỷ đô la cam kết đầu tư, các quan hệ đối tác cấp cao, sự ra mắt của ít nhất ba mô hình AI của Ấn Độ và nhiều tuyên bố về sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi mang tính đột phá.
Thiết kế chip – “điểm rơi chiến lược” để Việt Nam bứt phá trong làn sóng AI và bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong khi nhiều quốc gia tập trung vào cuộc đua sản xuất chip tiên tiến với vốn đầu tư hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD, thì một hướng đi khác – thiết kế chip (IC design) – đang nổi lên như “điểm rơi chiến lược” phù hợp hơn với các nền kinh tế đang phát triển nhưng có nguồn nhân lực công nghệ mạnh, trong đó có Việt Nam.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).