Môi trường & Năng lượng
Intel cam kết 36 tỷ đô la đầu tư sản xuất chip ở châu Âu
Hạnh Vy - Thứ Tư, 16/03/2022 5:03 CH
Vietnet24h - Các khoản đầu tư của Intel là một phần của gói thầu rộng lớn hơn sẽ chứng kiến công ty đầu tư tới 80 tỷ euro vào châu Âu trong thập kỷ tới.
Hôm qua thứ Ba (15/3), Intel đã thông báo rằng họ có kế hoạch đầu tư hơn 33 tỷ euro (36 tỷ USD) vào việc thúc đẩy sản xuất chip trên khắp Liên minh châu Âu khi khối này có vẻ trở nên tự chủ hơn khi nói đến chất bán dẫn.
 
Nhà sản xuất chip có trụ sở tại Santa Clara cho biết họ sẽ xây dựng hai nhà máy mới ở Madgeburg, Đức, như một phần của khoản đầu tư. Các nhà máy sẽ sử dụng công nghệ sản xuất chip tiên tiến nhất như một phần của nỗ lực sản xuất chip có chiều rộng từ 2 nanomet trở xuống.
 
Intel cho biết, quá trình xây dựng sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2023 và sản xuất sẽ trực tuyến vào năm 2027, với điều kiện không có vấn đề pháp lý nào.
 
Công ty cho biết Đức là nơi lý tưởng để thành lập siêu trang web “Silicon Junction” mới vì tài năng và cơ sở hạ tầng được cung cấp, cũng như hệ sinh thái hiện có của các nhà cung cấp và khách hàng.
 
Intel cho biết khoảng 17 tỷ euro sẽ được đầu tư vào các cơ sở của Đức, đồng thời cho biết thêm rằng khoản đầu tư này sẽ tạo ra 7.000 việc làm trong quá trình xây dựng và 3.000 việc làm lâu dài tại Intel.
 
Olaf Scholz, Thủ tướng Đức, cho biết trong một tuyên bố rằng các hệ thống phân phối sẽ giúp tái cân bằng năng lực silicon toàn cầu và tạo ra một chuỗi cung ứng linh hoạt hơn. Họ sẽ được nhà nước hỗ trợ hàng tỷ euro, theo báo cáo từ The Financial Times.
 
Việc đầu tư ngoài nước Đức
Intel cũng cam kết tạo ra một trung tâm thiết kế và R&D mới ở Pháp, đồng thời đầu tư vào R&D, sản xuất và dịch vụ đúc ở Ireland, Ý, Ba Lan và Tây Ban Nha.
 
Khoảng 12 tỷ euro dự kiến ​​sẽ được đầu tư để tăng gấp đôi không gian sản xuất của một cơ sở ở Leixlip, Ireland, nơi ít sử dụng công nghệ tiên tiến hơn. Intel cho biết họ sẽ chi hơn 30 tỷ euro vào Ireland khi việc mở rộng hoàn tất.
 
Tại Ý, Intel cho biết họ đang “đàm phán” về một cơ sở sản xuất “back-end” trị giá 4,5 tỷ euro.
 
Đã có sự thiếu hụt một số loại chất bán dẫn trong khoảng hai năm sau khi đại dịch Covid-19 gây căng thẳng cho chuỗi cung ứng khi nhu cầu về thiết bị điện tử tăng cao.
 
Châu Âu đang cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào Châu Á và Hoa Kỳ về chất bán dẫn nhưng việc thiết lập các xưởng đúc chip tiêu tốn hàng tỷ đô la.
 
Intel, một trong ba công ty sản xuất chip nặng ký cùng với TSMC và Samsung, cho biết các khoản đầu tư này là một phần của gói mở rộng hơn sẽ chứng kiến ​​công ty đầu tư tới 80 tỷ euro vào châu Âu trong thập kỷ tới.
 
Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã công bố Đạo luật chip châu Âu mới vào tháng trước cho phép đầu tư công và tư nhân thêm 15 tỷ euro cho đến năm 2030. Con số này cao hơn 30 tỷ euro đầu tư công trước đó đã được dành cho .
 
“Đạo luật về chip của EU sẽ trao quyền cho các công ty tư nhân và chính phủ làm việc cùng nhau để thúc đẩy mạnh mẽ vị thế của châu Âu trong lĩnh vực bán dẫn,” Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết trong một tuyên bố.
 
“Sáng kiến ​​rộng rãi này sẽ thúc đẩy sự đổi mới R & D của Châu Âu và mang lại sản xuất tiên tiến hàng đầu cho khu vực vì lợi ích của khách hàng và đối tác của chúng tôi trên khắp thế giới. Chúng tôi cam kết đóng một vai trò thiết yếu trong việc định hình tương lai kỹ thuật số của Châu Âu trong nhiều thập kỷ tới. ”
 
Alan Priestley, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu tại Gartner, nói với CNBC vào năm ngoái rằng đó là một "yêu cầu thực sự lớn" đối với châu Âu để xây dựng một nhà sản xuất chip bản địa với quy mô tương tự như Intel, Samsung hoặc TSMC.
 
Ông nói thêm rằng điều đó "có lẽ không khả thi" bởi vì khoản đầu tư cần thiết để sản xuất các con chip hiện đại là rất lớn.
 
“Bạn không thể đột nhiên đi vào và nói,‘ Tôi sẽ thiết lập một công suất sản xuất năm nanomet, ’” Priestley nói. “Bạn gần như phải có các thế hệ trước hoặc vài thế hệ trước đó và hoạt động theo cách của bạn lên đến năm nanomet.”
 
Intel cũng đang đầu tư hàng tỷ USD vào nước nhà. Công ty đã thông báo vào tháng 3 năm ngoái rằng họ có kế hoạch chi 20 tỷ đô la cho hai trung tâm thương mại mới ở Arizona.
 
TSMC cũng đang thiết lập một nhà máy chip mới ở Arizona như một phần của khoản đầu tư lớn hơn 100 tỷ đô la mà họ có kế hoạch thực hiện trong ba năm tới.
Intel công bố chi tiết kế hoạch đầu tư vào châu Âu Vietnet24h - Hôm nay thứ Ba (15/3), Intel dự kiến sẽ công bố chi tiết về kế hoạch đầu tư vào nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn ở châu Âu, ám chỉ rằng họ đã hoàn thành địa điểm cho các nhà máy mới.
Intel chọn Magdeburg làm địa điểm đặt nhà máy fab ở Châu Âu Vietnet24h - Intel đã chọn Magdeburg ở miền đông nước Đức làm địa điểm xây dựng nhà máy FAB tại châu Âu của mình.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Naver xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc bằng chip Nvidia Vietnet24h - Naver hôm thứ Năm cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc, một động thái nhằm đẩy nhanh đáng kể quá trình phát triển các mô hình AI nội bộ của mình.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
Nghiên cứu điển hình về Hyundai HD cho Trí tuệ nhân tạo công nghiệp của Siemens-Nvidia Vietnet24h - Tại CES 2026 ở Las Vegas hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Siemens Roland Busch và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã dẫn chứng HD Hyundai như một ví dụ thực tế về cách công nghệ bản sao kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra các bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
Robot Optimus của Tesla xuất hiện trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc. Vietnet24h - Hôm thứ Ba, các nhà sản xuất ô tô lớn đã giới thiệu các mẫu xe mới trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc, trong đó Tesla trưng bày các mẫu xe điện, xe bán tải điện và robot hình người.
Công ty bán dẫn Kunlunxin của Baidu nộp đơn niêm yết tại Hồng Kông trong bối cảnh bùng nổ chip trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc. Vietnet24h - Baidu đang tìm cách niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông cho đơn vị sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Kunlunxin của mình, trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh các nỗ lực tự lực tự cường.
Robot hình người: Tầm nhìn của Elon Musk và hiện thực đang hình thành tại Trung Quốc Vietnet24h - Khi bước sang năm 2025, một nghịch lý nổi lên rõ rệt: trong khi Elon Musk vẫn là người nói nhiều nhất về robot hình người, thì Trung Quốc lại đang là nơi triển khai nhanh nhất những gì ông mô tả.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.