Môi trường & Năng lượng
Intel đầu tư nhà máy chip ở Ohio trị giá 20 tỷ USD hứa hẹn sẽ là nhà máy chip lớn nhất thế giới
Nam Phong - Thứ Hai, 24/01/2022 4:10 CH
Vietnet24h - Thứ Sáu tuần qua, Intel cho biết họ sẽ đầu tư tới 100 tỷ USD để xây dựng khu phức hợp sản xuất chất bán dẫn có khả năng lớn nhất thế giới ở Ohio, nhằm tăng cường công suất khi tình trạng thiếu chip toàn cầu ảnh hưởng đến mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến ô tô.
Động thái này là một phần trong chiến lược của Giám đốc điều hành Pat Gelsinger nhằm khôi phục vị thế thống trị của Intel trong lĩnh vực sản xuất chip và giảm bớt sự phụ thuộc của Mỹ vào các trung tâm sản xuất châu Á, vốn đã nắm chặt thị trường.
 
Gelsinger cho biết khoản đầu tư ban đầu trị giá 20 tỷ USD - lớn nhất trong lịch sử của Ohio - trên một khu đất rộng 1.000 mẫu Anh ở New Albany sẽ tạo ra 3.000 việc làm. Ông nói với Reuters rằng con số đó có thể lên tới 100 tỷ USD với 8 nhà máy chế tạo, đây sẽ là khoản đầu tư lớn nhất được ghi nhận ở Ohio.
 
Được mệnh danh là trái tim của silicon, nó có thể trở thành "địa điểm sản xuất chất bán dẫn lớn nhất hành tinh", ông nói.
Trong khi các nhà sản xuất chip đang cố gắng tăng sản lượng, kế hoạch xây dựng các nhà máy mới của Intel sẽ không làm giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung hiện nay, bởi vì các khu phức hợp như vậy phải mất nhiều năm để xây dựng.
 
Thứ Sáu tuần trước, Gelsinger nhắc lại rằng, ông dự kiến ​​tình trạng thiếu chip sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2023. Để tăng đáng kể sản lượng chip ở Hoa Kỳ, chính quyền Biden đặt mục tiêu thuyết phục Quốc hội thông qua 52 tỷ đô la tài trợ trợ cấp.
 
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi hôm thứ Sáu cho biết Hạ viện sẽ sớm ban hành một dự luật về tính cạnh tranh để giúp thúc đẩy đầu tư vào chất bán dẫn và chuỗi cung ứng. Điều đó sẽ bao gồm 52 tỷ đô la tài trợ.
 
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã chào mừng việc đầu tư của Intel tại một sự kiện của Nhà Trắng với Gelsinger cùng ngày và một lần nữa đưa ra yêu cầu của quốc hội. "Trung Quốc đang làm mọi cách để chiếm lĩnh thị trường toàn cầu để họ có thể cố gắng cạnh tranh với phần còn lại của chúng tôi", Biden nói.
 
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết tại sự kiện này, chuỗi cung ứng chất bán dẫn hiện tại "quá phụ thuộc vào các điều kiện và các quốc gia nửa vòng trái đất."
 
Gelsinger cho biết mà không có sự tài trợ của chính phủ "chúng tôi vẫn sẽ bắt đầu trang web ở Ohio. Nó sẽ không diễn ra nhanh và nó sẽ không phát triển nhanh chóng."

Bữa tiệc chip và sự thiếu hụt
Intel đã nhường vị trí nhà cung cấp chất bán dẫn số 1 cho Samsung Electronics vào năm 2021, tụt xuống thứ hai với mức tăng trưởng chỉ 0,5%, tỷ lệ thấp nhất trong top 25, dữ liệu từ Gartner cho thấy.
 
Là một phần trong kế hoạch trở thành nhà sản xuất chip lớn cho khách hàng bên ngoài, Intel đã động thổ hai nhà máy ở Arizona vào tháng 9. Các nhà máy trị giá 20 tỷ đô la sẽ nâng tổng số nhà máy của Intel tại khuôn viên của nó ở ngoại ô Phoenix của Chandler lên con số sáu.
 
Gelsinger nói rằng, ông vẫn hy vọng sẽ công bố một địa điểm sản xuất lớn khác ở châu Âu trong những tháng tới. Việc này không chỉ là Intel tăng cường đầu tư. Các đối thủ Samsung Electronics và Taiwan Semiconductor Manufacturing hay TSMC cũng đã công bố các kế hoạch đầu tư lớn vào Mỹ. Và điều đó làm dấy lên câu hỏi về tình trạng dư thừa chip trong tương lai.
 
Gelsinger nói: “Chúng ta vẫn còn nhiều năm trước khi chúng ta đạt được cân bằng cung cầu rõ ràng. "Hãy tự hỏi bản thân xem phần nào trong cuộc sống của bạn không trở nên kỹ thuật số hơn."
 
Alan Priestley, một nhà phân tích tại Gartner, cho biết: "Đúng vậy, ngành công nghiệp đang phát triển và có thể metaverse giải quyết được cơn đói của thế giới đối với ngành bán dẫn. Nhưng sắp có bong bóng lớn".
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thông báo kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 20 tỷ đô la của Intel tại Ohio, từ Thính phòng Tòa án phía Nam trong khuôn viên Nhà Trắng ở Washington, ngày 21 tháng 1 năm 2022.

Chiến tranh công nghệ Mỹ-Trung
Sự phát triển của Hoa Kỳ xuất hiện khi một cuộc chiến công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gây ra sự tách rời của một số công nghệ, chẳng hạn như chip. Các công ty muốn bán công nghệ cho Trung Quốc đang cân nhắc đặt trụ sở bên ngoài Hoa Kỳ để tránh bị mắc kẹt bởi các quy tắc kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ. Trung Quốc cũng đang đầu tư mạnh vào năng lực sản xuất chất bán dẫn của mình.
 
Trong khi Gelsinger cũng quảng cáo về lợi ích kinh tế và an ninh của việc thúc đẩy sản xuất chip của Mỹ, Bloomberg đưa tin vào tháng 11 rằng chính quyền Biden đã chống lại kế hoạch trước đó của công ty nhằm thúc đẩy sản xuất wafer silicon ở Trung Quốc do lo ngại về an ninh quốc gia.
 
Intel đã gây hỏa hoạn vì quyết định xóa các tham chiếu đến Tân Cương khỏi một lá thư hàng năm gửi cho các nhà cung cấp sau khi nhà sản xuất chip này phải đối mặt với phản ứng dữ dội ở Trung Quốc vì yêu cầu các nhà cung cấp tránh khu vực bị trừng phạt.
 
Khi được hỏi về vấn đề này trong một cuộc họp giao ban hồi tháng trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết cô không thể bình luận cụ thể về công ty, nhưng nói rằng "Các công ty Mỹ không bao giờ cảm thấy cần phải xin lỗi vì đã đứng lên bảo vệ các quyền cơ bản của con người hoặc phản đối sự đàn áp". nhắc lại lời kêu gọi ngành công nghiệp đảm bảo rằng họ không tìm nguồn cung ứng các sản phẩm liên quan đến lao động cưỡng bức từ Tân Cương và kêu gọi các công ty phản đối việc Trung Quốc "vũ khí hóa thị trường để kìm hãm sự ủng hộ nhân quyền."
 
Khoản đầu tư vào Ohio của Intel dự kiến ​​sẽ thu hút các đối tác và nhà cung cấp. Intel cho biết: Các sản phẩm không khí, vật liệu ứng dụng, nghiên cứu LAM và công nghệ siêu sạch đã thể hiện sự quan tâm đến việc thiết lập sự hiện diện trong khu vực.
 
Việc xây dựng hai nhà máy đầu tiên dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022 và sản xuất vào năm 2025.
Sự thiếu hụt chip toàn cầu có thể ảnh hưởng đến mùa Giáng sinh như thế nào Vietnet24h - Nhiều loại chip trong số này đang bị thiếu hụt do đại dịch đã dẫn đến tắc nghẽn chuỗi cung ứng và làm tăng nhu cầu.
Sự thiếu hụt chip toàn cầu sẽ kéo đến năm 2022 - nhưng có hai điểm sáng Vietnet24h - Theo Gokul Hariharan từ JPMorgan, tình trạng thiếu chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2022 - nhưng tình hình có thể cải thiện từ giữa năm nay khi nhiều nguồn cung cấp hơn.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Naver xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc bằng chip Nvidia Vietnet24h - Naver hôm thứ Năm cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc, một động thái nhằm đẩy nhanh đáng kể quá trình phát triển các mô hình AI nội bộ của mình.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
Nghiên cứu điển hình về Hyundai HD cho Trí tuệ nhân tạo công nghiệp của Siemens-Nvidia Vietnet24h - Tại CES 2026 ở Las Vegas hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Siemens Roland Busch và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã dẫn chứng HD Hyundai như một ví dụ thực tế về cách công nghệ bản sao kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra các bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
Robot Optimus của Tesla xuất hiện trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc. Vietnet24h - Hôm thứ Ba, các nhà sản xuất ô tô lớn đã giới thiệu các mẫu xe mới trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc, trong đó Tesla trưng bày các mẫu xe điện, xe bán tải điện và robot hình người.
Công ty bán dẫn Kunlunxin của Baidu nộp đơn niêm yết tại Hồng Kông trong bối cảnh bùng nổ chip trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc. Vietnet24h - Baidu đang tìm cách niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông cho đơn vị sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Kunlunxin của mình, trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh các nỗ lực tự lực tự cường.
Robot hình người: Tầm nhìn của Elon Musk và hiện thực đang hình thành tại Trung Quốc Vietnet24h - Khi bước sang năm 2025, một nghịch lý nổi lên rõ rệt: trong khi Elon Musk vẫn là người nói nhiều nhất về robot hình người, thì Trung Quốc lại đang là nơi triển khai nhanh nhất những gì ông mô tả.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.