Môi trường & Năng lượng
Nvidia sẽ đứng số 1 về doanh thu ngành bán dãn năm nay
Alisa H - Thứ Tư, 27/09/2023 11:38 SA
Vietnet24h - Nvidia có thể sẽ trở thành công ty bán dẫn số 1 về doanh thu trong năm nay, Semiconductor Intelligence ước tính doanh thu năm 2023 của Nvidia vào khoảng 52,9 tỷ USD và của Intel là 51,6 tỷ USD.
Doanh thu năm 2023 của Nvidia sẽ gần gấp đôi doanh thu năm 2022 nhờ sức mạnh của bộ xử lý AI.
 
Intel đã là công ty bán dẫn hàng đầu trong hầu hết 21 năm qua – ngoại trừ năm 2017, 2018 và 2021 khi Samsung là số một.

Bất chấp tốc độ nhanh chóng của ngành công nghiệp bán dẫn và nhiều công ty khởi nghiệp, mười công ty hàng đầu vào năm 2023 đều đã hoạt động kinh doanh ít nhất 30 năm.
 
Nvidia là người trẻ nhất ở tuổi 30. Broadcom Inc. đứng thứ tư là kết quả của việc Avago Technologies mua lại Broadcom vào năm 2015. Tuy nhiên, Broadcom ban đầu đã được thành lập cách đây 32 năm. Avago là một công ty con của Hewlett-Packard, công ty đã bước vào lĩnh vực kinh doanh chất bán dẫn cách đây 52 năm.
Top 10 công ty bán dẫn toàn cầu năm 2023 theo doanh thu (tỷ USD).
 
Qualcomm 38 tuổi đã vươn lên vị trí thứ năm chủ yếu nhờ vào IC điện thoại di động và doanh thu cấp phép. Chỉ có doanh thu IC của Qualcomm mới được đưa vào bảng xếp hạng. STMicroelectronics số 10 được thành lập vào năm 1987 thông qua việc sáp nhập SGS Microelettronica của Ý với Thomson Semiconducteurs của Pháp. Hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của SGS và Thomson đều có từ những năm 1970.
 
Hai trong số mười công ty hàng đầu nằm trong số những công ty tiên phong trong ngành khoảng 70 năm trước. Texas Instruments (TI) được thành lập vào năm 1930 và tham gia kinh doanh chất bán dẫn vào năm 1954. Infineon Technologies ban đầu là một phần của Siemens AG, được thành lập vào năm 1847. Siemens bắt đầu sản xuất chất bán dẫn vào năm 1953. Infineon được tách ra thành một công ty riêng vào năm 1999.
 
Hai công ty Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK Hynix đã có hơn 40 năm kinh doanh chất bán dẫn. Họ trở nên thống trị trong lĩnh vực kinh doanh bộ nhớ sau khi lĩnh vực này phần lớn bị các công ty Mỹ và Nhật Bản (ngoại trừ Micron Technology) từ bỏ. SK Hynix ban đầu là Hyundai Electronics, bắt đầu sản xuất chất bán dẫn vào năm 1983. Hyundai sáp nhập với LG Semiconductor vào năm 1999 để thành lập Hynix, sau này là SK Hynix.
 
Intel bắt đầu hoạt động cách đây 55 năm và ban đầu bán các thiết bị bộ nhớ. AMD bắt đầu sản xuất IC logic cách đây 54 năm. Ngày nay, hai công ty chủ yếu bán bộ vi xử lý, cùng nhau chiếm hơn 95% thị trường bộ vi xử lý máy tính.
 
Có thể thấy sự ổn định tương đối của các công ty bán dẫn hàng đầu bằng cách so sánh top 10 năm 2023 với năm 1984, 39 năm trước và năm mà hiệu trưởng của Semiconductor Intelligence bắt đầu tham gia phân tích thị trường bán dẫn.
 
Trong số mười công ty bán dẫn hàng đầu năm 1984, hầu hết vẫn còn hoạt động kinh doanh cho đến ngày nay dưới hình thức này hay hình thức khác. TI là số một vào năm 1984. Kể từ đó, TI đã thu hẹp trọng tâm của mình để trở thành một công ty tương tự.
 
Motorola số hai đã tách hoạt động kinh doanh riêng biệt của mình thành ON Semiconductor vào năm 1999. ON hiện là công ty trị giá 8 tỷ USD và đã mua lại Fairchild Semiconductor tiên phong trong ngành vào năm 2016. Motorola đã tách hoạt động kinh doanh vi mạch của mình thành Freescale Semiconductor vào năm 2004.
 
NXP Semiconductors được tách ra khỏi Philips thứ bảy vào năm 2006. Freescale sáp nhập với NXP vào năm 2015. NXP hiện là công ty trị giá 13 tỷ USD. National Semiconductor đứng thứ năm được TI mua lại vào năm 2011. Intel và AMD lần lượt đứng ở vị trí thứ bảy và thứ tám vào năm 1984. Họ sẽ đứng ở vị trí thứ hai và thứ sáu vào năm 2023.
Doanh thu ngành bán dẫn năm 2023.

Các công ty Nhật Bản rất mạnh trong ngành bán dẫn trong hầu hết những năm 1980 và 1990, đặc biệt là về bộ nhớ. Họ đều là những công ty lớn, tích hợp theo chiều dọc. Bắt đầu từ cuối những năm 1990, các công ty này bắt đầu ngừng hoạt động sản xuất chất bán dẫn.

Renesas Electronics được thành lập thông qua việc sáp nhập các hoạt động phi bộ nhớ của Hitachi, Mitsubishi và NEC. Renesas hiện là công ty trị giá 13 tỷ USD.

NEC và Hitachi tách hoạt động kinh doanh DRAM của họ vào năm 1999 để thành lập Bộ nhớ Elpida. Elpida được Micron Technology mua lại vào năm 2013.

Toshiba đã tách hoạt động kinh doanh bộ nhớ flash thành Kioxia vào năm 2016. Kioxia có doanh thu hơn 11 tỷ USD vào năm 2022. Toshiba tiếp tục cung cấp chủ yếu các thiết bị bán dẫn rời rạc.

Fujitsu đã thoái vốn hoạt động kinh doanh đúc vi mạch vào năm 2014, sau đó được UMC mua lại. Fujitsu thành lập liên doanh với AMD về bộ nhớ flash, Spansion. Spansion sáp nhập với Cypress Semiconductor vào năm 2014 và Cypress được Infineon mua lại vào năm 2020.

Sự ổn định tương đối của ngành bán dẫn được thể hiện qua thị phần của 10 công ty hàng đầu vào năm 1984 và 2023. Năm 1984 TI có 9,3% thị phần. Vào năm 2023, Nvidia sẽ có khoảng 10,6% thị phần. Thị phần tổng hợp của 10 công ty hàng đầu năm 1984 là 63%. Vào năm 2023, con số này sẽ là khoảng 62%. Mặc dù các công ty hàng đầu tương đối ổn định nhưng ngành này đã tăng từ 26 tỷ USD năm 1984 lên 500 tỷ USD vào năm 2023, tăng gần gấp 20 lần.
Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn Vietnet24h - Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện đước xác lập trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Joe Biden vào các ngày 10 và 11 tháng 9 vừa qua đã mở ra một chương mới về hợp tác khoa học công nghệ giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực bán dẫn.
Thị trường bán dẫn tăng trưởng trở lại Vietnet24h - Sau 5 quý liên tiếp doanh thu giảm, ngành công nghiệp bán dẫn đã đảo ngược hướng đi và tăng doanh thu trong quý 2 năm 23 theo Báo cáo theo dõi cảnh quan cạnh tranh mới nhất của Omdia.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Các nhà phân tích dự đoán những thách thức của thị trường thông qua Apple Vision Pro 2 Vietnet24h - Sự cải tiến đáng kể nhất dường như nằm ở cấu trúc bên trong của thiết bị: Vision Pro 2 dự kiến ​​sẽ được trang bị chip M4 của Apple
Samsung củng cố vị thế thống lĩnh âm thanh toàn cầu bằng chiến lược thâu tóm các thương hiệu âm thanh nổi tiếng Vietnet24h - Samsung, thông qua công ty con Harman, đã củng cố thêm vị thế của mình trên thị trường âm thanh toàn cầu sau khi mua lại một số thương hiệu âm thanh nổi tiếng.
DeepSeek “Tung Chiêu” Với Phiên Bản Thử Nghiệm V3 AI Siêu Tiến Bộ! Vietnet24h - Startup AI Trung Quốc Gây Bão Với Mô Hình V3.2-Exp, Tối Ưu Cho Chip “Made in China” ngay trước lễ quốc khánh.
Samsung Electro-Mechanics giới thiệu MLCC tiên tiến tại Trung Quốc Vietnet24h - Công ty đã tổ chức Ngày Công nghệ Linh kiện Ô tô Samsung 2025 tại thành phố Trung Quốc từ thứ Năm đến thứ Sáu, quy tụ hơn 100 giám đốc điều hành từ khoảng 30 nhà sản xuất ô tô và công ty điện tử toàn cầu.
PCIM Asia Shanghai 2025: Semikron Danfoss “Đánh Cược” Vào Việt Nam – Thị Trường Bán Dẫn “Vàng” Của Đông Nam Á! Vietnet24h - Trong “siêu triển lãm” PCIM Asia Shanghai 2025 – nơi quy tụ những “ông lớn” công nghệ điện tử công suất với diện tích “khủng” 25.000m² – phóng viên Vietnet24h đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Chengdy He, Quản lý Tài khoản Toàn cầu Cấp cao của Semikron Danfoss Electronics (Zhuhai) Co. Ltd.
SK Networks giới thiệu các công ty khởi nghiệp AI đầy triển vọng tới các nhà đầu tư Vietnet24h - SK Networks, công ty đã tự tái định hình thành một công ty trí tuệ nhân tạo (AI) từ khởi đầu là một công ty thương mại, đã tổ chức diễn đàn SK Networks AI WAVE 2025 vào thứ Tư tuần qua (17/9) để giới thiệu các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng từ khắp nơi trên thế giới đến các nhà đầu tư và thảo luận về tương lai của hệ sinh thái AI.
Kính thông minh là tương lai của các thiết bị điện toán Vietnet24h - Giám đốc sản phẩm của Meta, Chris Cox, cho biết vào thứ năm rằng kính thông minh là tương lai của các thiết bị điện toán
Robot điều dưỡng hỗ trợ AI Nurabot được thiết kế để hỗ trợ nhân viên y tế với các công việc lặp lại hoặc đòi hỏi thể lực trong bệnh viện Vietnet24h - Trên toàn thế giới, nhân viên y tế đang thiếu hụt, với dự báo thiếu 4,5 triệu y tá vào năm 2030, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Các công ty Hàn Quốc thay đổi chiến lược cho triển lãm CES năm sau Vietnet24h - Samsung sẽ di dời gian hàng sang vị trí sang trọng hơn, trong khi SK dự kiến thu hẹp quy mô gian hàng tại triển lãm.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?