Môi trường & Năng lượng
Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ kiện để ngăn chặn Nvidia tiếp quản Arm
Anh Sơn - Thứ Bảy, 04/12/2021 1:09 CH
Vietnet24h - FTC của Hoa Kỳ đã khởi xướng hành động pháp lý để ngăn chặn việc mua lại Arm của Nvidia.
Điều này xảy ra sau các cuộc điều tra kéo dài về thỏa thuận của Anh và EU. Hành động hợp nhất của FTC sẽ được đưa ra xét xử tại một phiên tòa hành chính bắt đầu từ ngày 9 tháng 8 năm 2022.

Thông báo của FTC cho biết: "Thỏa thuận dọc được đề xuất sẽ cung cấp cho một trong những công ty chip lớn nhất quyền kiểm soát công nghệ máy tính và thiết kế mà các công ty đối thủ dựa vào để phát triển chip cạnh tranh của riêng họ. Sẽ có các phương tiện và động cơ để ngăn chặn các công nghệ sáng tạo thế hệ tiếp theo, bao gồm cả những công nghệ được sử dụng để chạy trung tâm dữ liệu và hệ thống hỗ trợ người lái trên ô tô".
 
“FTC đang kiện để ngăn chặn thương vụ hợp nhất chip bán dẫn lớn nhất trong lịch sử để ngăn chặn một tập đoàn chip cản trở quá trình đổi mới cho các công nghệ thế hệ tiếp theo”, Holly Vedova, Giám đốc Cục Cạnh tranh FTC cho biết, “công nghệ của ngày mai phụ thuộc vào việc duy trì sự cạnh tranh ngày nay, cắt giảm thị trường chip cạnh. Thỏa thuận được đề xuất này sẽ làm sai lệch các ưu đãi của Arm trong thị trường chip và cho phép công ty kết hợp này làm suy yếu các đối thủ của Nvidia một cách không công bằng. Vụ kiện của FTC sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ rằng chúng tôi sẽ hành động tích cực để bảo vệ các thị trường cơ sở hạ tầng quan trọng của mình khỏi các vụ sáp nhập theo ngành dọc bất hợp pháp có ảnh hưởng sâu rộng và gây tổn hại đến các đổi mới trong tương lai. ”
 
Vì công nghệ của Arm là yếu tố đầu vào quan trọng cho phép cạnh tranh giữa Nvidia và các đối thủ cạnh tranh trên một số thị trường, nên đơn khiếu nại cáo buộc rằng việc sáp nhập được đề xuất sẽ mang lại cho Nvidia khả năng và động cơ sử dụng quyền kiểm soát của mình đối với công nghệ này để làm suy yếu đối thủ, giảm cạnh tranh và cuối cùng là về chất lượng sản phẩm giảm, đổi mới giảm, giá cao hơn và ít sự lựa chọn hơn, gây hại cho hàng triệu người Mỹ hưởng lợi từ các sản phẩm dựa trên Arm, đơn kiện cáo buộc.
 
Theo đơn khiếu nại, việc mua lại sẽ gây tổn hại đến sự cạnh tranh tại ba thị trường trên toàn thế giới mà Nvidia cạnh tranh bằng cách sử dụng các sản phẩm dựa trên Arm:
  • Hệ thống Hỗ trợ Lái xe Nâng cao Cấp độ cao dành cho xe du lịch. Các hệ thống này cung cấp các chức năng lái xe do máy tính hỗ trợ, chẳng hạn như chuyển làn đường tự động, giữ làn đường, ra vào đường cao tốc và ngăn ngừa va chạm;
  • DPU SmartNIC, là các sản phẩm mạng tiên tiến được sử dụng để tăng tính bảo mật và hiệu quả của các máy chủ trung tâm dữ liệu; và
  • CPU dựa trên cánh tay cho các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Các sản phẩm mới và đang nổi này tận dụng công nghệ của Arm để đáp ứng nhu cầu về hiệu suất, hiệu quả sử dụng điện và khả năng tùy chỉnh của các trung tâm dữ liệu hiện đại cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. “Điện toán đám mây” đề cập đến mô hình kinh doanh máy tính ngày càng phổ biến trong đó các nhà khai thác trung tâm dữ liệu lớn cung cấp dịch vụ tính toán từ xa và / hoặc trực tiếp cung cấp tài nguyên máy tính cho thuê, cũng như cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khác cho khách hàng, những người sau đó có thể chạy ứng dụng, lưu trữ trang web hoặc thực hiện các tác vụ điện toán khác trên máy chủ từ xa — tức là “đám mây”.
  • Đơn khiếu nại cũng cáo buộc rằng việc mua lại sẽ gây tổn hại đến cạnh tranh bằng cách cấp cho Nvidia quyền truy cập vào thông tin cạnh tranh nhạy cảm của những người được cấp phép của Arm, một số người trong số họ là đối thủ của Nvidia, và nó có khả năng làm giảm động cơ để Arm theo đuổi những đổi mới được cho là mâu thuẫn với Lợi ích kinh doanh của Nvidia.
Ngày nay, những người được cấp phép của Arm - bao gồm cả các đối thủ của Nvidia - thường xuyên chia sẻ thông tin nhạy cảm mang tính cạnh tranh với Arm. Người được cấp phép dựa vào Arm để được hỗ trợ trong việc phát triển, thiết kế, thử nghiệm, gỡ lỗi, khắc phục sự cố, bảo trì và cải tiến sản phẩm của họ, theo đơn khiếu nại. Những người được cấp phép của Arm chia sẻ thông tin nhạy cảm có tính cạnh tranh của họ với Arm vì Arm là đối tác trung lập, không phải là nhà sản xuất chip đối thủ. Đơn kiện cáo buộc rằng việc mua lại có thể dẫn đến sự mất niềm tin nghiêm trọng vào Arm và hệ sinh thái của nó.
 
Việc mua lại này cũng có khả năng gây tổn hại đến cạnh tranh đổi mới bằng cách loại bỏ những đổi mới mà Arm sẽ theo đuổi nhưng xung đột với lợi ích của Nvidia. Đơn kiện cáo buộc rằng công ty hợp nhất sẽ có ít động lực hơn để phát triển hoặc kích hoạt các tính năng hoặc cải tiến mới có lợi nếu Nvidia xác định rằng chúng có khả năng gây hại cho Nvidia.
 
Đơn khiếu nại nêu tên Nvidia Corp., Arm Ltd. và Arm chủ sở hữu Softbank Group Corp. Cuộc bỏ phiếu của Ủy ban để đưa ra khiếu nại hành chính là 4-0. Phiên tòa hành chính dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 9 tháng 8 năm 2022.
Cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn 11% Vietnet24h - Cổ phiếu của Nvidia trong một thời gian ngắn đã tăng hơn 11%, đạt giá trị vốn hóa vượt trên 800 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu tăng vào hôm qua, thứ Năm.
Nvidia thề sẽ chống lại bất kỳ mối quan tâm nào của EU về việc tiếp quản Arm 54 tỷ đô la Vietnet24h - Cuộc điều tra về việc công ty công nghệ Mỹ đề xuất dự kiến mua lại nhà thiết kế chip của Anh.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.