Tầm nhìn
Mỗi ứng dụng nhắn tin an toàn đều cần nút tự hủy
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 13/06/2019 2:34 CH
Vietnet24h - Sự hiện diện ngày càng tăng của các ứng dụng truyền thông được mã hóa làm cho rất nhiều cộng đồng an toàn và mạnh mẽ hơn.
Nhưng khả năng thu giữ thiết bị vật lý và sự ép buộc của chính phủ cũng đang tăng lên, đó là lý do tại sao mọi ứng dụng như vậy nên có một chế độ tự hủy để bảo vệ người dùng và các liên hệ của họ.
 
Kết thúc để kết thúc mã hóa như bạn thấy trong Tín hiệu và (nếu bạn chọn tham gia vào đó) WhatsApp rất tuyệt vời trong việc ngăn chính phủ và các tác nhân độc hại khác truy cập tin nhắn của bạn khi bạn đang chuyển. Nhưng như với gần như tất cả các vấn đề an ninh mạng, quyền truy cập vật lý vào thiết bị hoặc người dùng hoặc cả hai đều thay đổi đáng kể.
 
Ví dụ, việc có công dân Hồng Kông bị buộc phải mở khóa điện thoại của họ và tiết lộ những người theo dõi và dữ liệu nhắn tin khác của họ cho cảnh sát. Nó có một điều cần làm với lệnh của tòa án để xem, giả sử, một người đang bí mật tấn công ai đó vi phạm lệnh cấm. Nó khá khác để sử dụng làm lưới kéo cho các nhà bất đồng chính trị.

Người biểu tình đặc biệt này đã điều hành một kênh Telegram có số lượng người theo dõi. Nhưng nó có thể dễ dàng là một phòng Slack để tổ chức một cuộc biểu tình, hoặc một nhóm Facebook, hoặc bất cứ điều gì khác. Đối với các nhóm bị đe dọa từ các chế độ chính phủ áp bức, nó có thể là một thảm họa nếu nội dung hoặc liên hệ từ bất kỳ trong số này được tiết lộ cho cảnh sát.
 
Giống như bạn sẽ có thể chọn chính xác những gì bạn nói với cảnh sát, bạn cũng có thể chọn bao nhiêu điện thoại của bạn có thể nói là tốt. Các ứng dụng nhắn tin an toàn nên là tiên phong của khả năng này.
 
Hiện đã có một số nút hoảng loạn dành riêng cho các ứng dụng loại khác, và Apple đã phát triển một cách cẩn thận một chế độ khẩn cấp, (được kích hoạt bằng cách nhấn nhanh nút nguồn năm lần) để khóa điện thoại vào sinh trắc học và sẽ xóa sạch nó nếu không được mở khóa trong khoảng thời gian nhất định. Đó là cách hiệu quả đối với những người chọn Apple Apple, cố gắng ăn cắp điện thoại hoặc trong khi dừng ở biên giới hoặc cảnh sát nơi bạn không muốn thể hiện quyền sở hữu bằng cách mở khóa điện thoại bằng khuôn mặt của mình.
Chúng rất hữu ích và chúng ta cần nhiều hơn như chúng - nhưng các ứng dụng nhắn tin an toàn là một trường hợp đặc biệt. Vậy họ nên làm gì?
 
Trường hợp tốt nhất, nơi bạn có toàn bộ thời gian trên thế giới và truy cập internet, thực sự là một kịch bản quan trọng. Bạn luôn có thể xóa tài khoản và dữ liệu của bạn một cách tự nguyện. Những gì cần làm việc là xóa ngay tài khoản của bạn.
 
Kịch bản tiếp theo là bạn có thể có vài giây hoặc nhiều nhất là một phút để xóa hoặc bảo vệ tài khoản của bạn. Tín hiệu rất tốt về điều này là: Tùy chọn xóa nằm ở phía trước và trung tâm trong màn hình tùy chọn và bạn không phải nhập bất kỳ dữ liệu nào. WhatsApp và Telegram yêu cầu bạn nhập số điện thoại không lý tưởng - không thực hiện được điều này một cách chính xác và dữ liệu của bạn được giữ lại.

Rõ ràng, điều này cũng quan trọng là các ứng dụng này không cho phép người dùng xóa tài khoản của họ một cách vô tình và không thể đảo ngược. Nhưng có lẽ có một đường giữa, theo đó bạn có thể tạm thời khóa nó trong một khoảng thời gian định sẵn, sau đó nó sẽ tự xóa nếu không được mở khóa bằng tay. Telegram không có tài khoản tự hủy, nhưng thời gian ngắn nhất bạn có thể xóa sau một tháng.
 
Điều thực sự cần cải thiện là xóa khẩn cấp khi điện thoại của bạn không còn trong tầm kiểm soát của bạn. Đây có thể là một trường hợp bị cảnh sát thu giữ thiết bị, hoặc có lẽ bị buộc phải mở khóa điện thoại sau khi bạn bị bắt. Dù thế nào đi nữa, cần phải có tùy chọn cho người dùng xóa tài khoản của họ ngoài các phương tiện thông thường.
 
Dưới đây là một vài lựa chọn có thể hoạt động:
  • Xóa từ xa đáng tin cậy: Các liên hệ được chọn sẽ được cung cấp khả năng thông qua mã một lần hoặc phương pháp khác để xóa các tài khoản khác hoặc trò chuyện từ xa, không có câu hỏi nào được hỏi và không có thông báo nào được tạo. Ví dụ, điều này sẽ cho phép một người bạn biết bạn đã bị bắt từ xa xóa mọi dữ liệu nhạy cảm khỏi thiết bị của bạn.
  • Hẹn giờ tự hủy: Giống như tính năng Telegram, nhưng tốt hơn. Nếu bạn đang đi biểu tình, hoặc đã được chọn ngẫu nhiên, bạn đã chọn để sàng lọc hoặc đặt câu hỏi bổ sung, bạn chỉ cần yêu cầu ứng dụng tự xóa sau một khoảng thời gian nhất định (có thể chỉ trong một phút) hoặc tại một thời điểm nhất định của ngày. Vô hiệu hóa bất cứ lúc nào bạn muốn, hoặc ngừng trong năm phút cần thiết để kích hoạt.
  • PIN độc: Ngoài mã PIN mở khóa thông thường, người dùng có thể đặt mã PIN độc mà khi nhập có nhiều hiệu ứng do người dùng lựa chọn. Xóa một số ứng dụng, xóa danh bạ, gửi tin nhắn được viết sẵn, mở khóa hoặc tạm thời khóa cứng thiết bị, v.v.
  • Nút hoảng loạn có thể tùy chỉnh: Chế độ khẩn cấp Apple Apple rất tuyệt, nhưng thật tuyệt khi có thể đính kèm các điều kiện như mã PIN PIN độc. Đôi khi tất cả ai đó có thể làm là đập nút đó.
Rõ ràng đây cũng là những con đường mới mở cho tai họa và lạm dụng, đó là lý do tại sao chúng sẽ cần được giải thích cẩn thận và có lẽ ban đầu được ẩn trong các tùy chọn nâng cao của EDT và tương tự. Nhưng nhìn chung, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ an toàn hơn với chúng.
 
Cuối cùng, các vai trò này có thể được lấp đầy bởi các ứng dụng chuyên dụng hoặc bởi các nhà phát triển hệ điều hành mà chúng đang chạy, nhưng điều đó có ý nghĩa đối với lớp ứng dụng chuyển tiếp bảo mật nhất hiện có trong lĩnh vực này.
Chi tiết các giao dịch mua bán của bạn thông qua hộp thư Gmail trên Google đang bị lưu trữ Vietnet24h - Google đang quét hộp thư đến Gmail của bạn để giữ danh sách chi tiết các giao dịch mua của bạn và không có cách nào dễ dàng để xóa nó. Google và các công ty khác lưu trữ một lượng lớn dữ liệu cá nhân của bạn mà thậm chí bạn có thể còn không biết.
  • Tags:
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.