Tầm nhìn chính sách
Cựu Giám đốc điều hành Safeway cho biết Theranos trì hoãn việc ra mắt máy xét nghiệm máu
Hạnh Vy - Thứ Năm, 07/10/2021 8:58 CH
Vietnet24h - Cựu Giám đốc điều hành của Safeway, Steve Burd, đã đứng ra lập trường trong phiên tòa xét xử người sáng lập Theranos, Elizabeth Holmes, làm chứng về mối quan hệ hợp tác 300 triệu đô la không thành.
Cựu Giám đốc điều hành của Safeway, Steve Burd hôm thứ Tư đã làm chứng trong phiên tòa xét xử tội phạm gian lận Elizabeth Holmes, nói rằng sự chậm trễ lặp đi lặp lại với máy xét nghiệm máu của Theranos đã làm dấy lên những dấu hiệu đỏ về mối quan hệ hợp tác hàng triệu đô la thất bại của công ty ông với công ty khởi nghiệp chăm sóc sức khỏe.
 
Burd nói với bồi thẩm đoàn: “Thời hạn tiếp tục bị bỏ qua và chúng tôi thường không được giải thích cho điều đó. “Tôi liên tục hỏi‘ Hãy cho tôi một số thông tin chi tiết". "Chúng tôi luôn cố gắng giúp đỡ họ bằng mọi cách có thể".
 
Lời khai của Burd được đưa ra cùng ngày khi một bồi thẩm viên tiết lộ rằng cô ấy sẽ gặp khó khăn khi tống Holmes vào tù, khiến thẩm phán miễn tội cho cô ấy khỏi vụ án.
 
Safeway đã chi hơn 300 triệu đô la để xây dựng các phòng khám tại hàng trăm cửa hàng tạp hóa của mình nhằm đón đầu công nghệ xét nghiệm máu. Ý tưởng của sự hợp tác là “trong khi bạn mua sắm và trước khi rời đi, bạn sẽ nhận được kết quả xét nghiệm máu đó”, Burd nói.
 
Burd từng là Giám đốc điều hành của Safeway trong hai thập kỷ. Anh ấy làm chứng rằng ban đầu anh ấy bị Holmes quyến rũ vì tầm nhìn của cô ấy là tạo ra công nghệ xét nghiệm máu rẻ hơn và nhanh hơn cho khách hàng của anh ấy.
 
“Tôi rất ấn tượng,” Burd nói. “Có rất ít người tôi đã gặp trong công việc mà tôi thực sự có thể nói là có sức lôi cuốn. Cô ấy rất lôi cuốn, cô ấy rất thông minh và cô ấy đang làm một trong những điều khó nhất bạn có thể làm trong một doanh nghiệp và đó là tạo ra một công ty khởi nghiệp”.
 
Cựu Giám đốc điều hành của Theranos đang đấu tranh với 12 tội danh lừa đảo qua điện thoại và âm mưu thực hiện hành vi gian lận điện thoại. Các công tố viên liên bang cáo buộc Holmes và giám đốc điều hành hàng đầu của cô, Ramesh “Sunny” Balwani, đã tham gia vào một kế hoạch trị giá hàng triệu đô la để lừa gạt các nhà đầu tư và bệnh nhân. Holmes và Balwani không nhận tội.
 
Burd đã làm chứng rằng anh ấy coi việc hợp tác với Theranos là cơ hội để Safeway mở rộng sang thế giới chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, sự chậm trễ lặp đi lặp lại với miniLabs, máy xét nghiệm máu của Theranos, đã làm dấy lên những dấu hiệu lo lắng.
 
Burd làm chứng rằng Holmes đã trình diễn thiết bị này tại một cuộc họp hội đồng quản trị. Họ đã tiến hành một cuộc kiểm tra kháng nguyên tuyến tiền liệt trên một thành viên hội đồng quản trị. Burd nhớ lại rằng “máu đã được rút ra, nó đi vào máy và chúng tôi không bao giờ có kết quả”.
 
Burd cũng làm chứng rằng Holmes không bao giờ tiết lộ với anh ta rằng cô ấy đang có một mối quan hệ lãng mạn với Balwani. Anh nói: “Nó chỉ làm dấy lên câu hỏi về những gì khác được che giấu".
 
"Điều đó thực sự khó khăn cho tôi", bồi thẩm viên nói. Lời khai của Burd được đưa ra sau khi thẩm phán bào chữa cho bồi thẩm viên số 4. Hội thẩm cho biết cô ấy theo đạo Phật và bày tỏ mối quan tâm và lo lắng đáng kể về chủ đề hình phạt.
 
"Điều đó thực sự khó khăn cho tôi," bồi thẩm nói với thẩm phán. “Tôi đang nghĩ chuyện gì đã xảy ra nếu cô ấy phải ở đó trong một thời gian dài. Đó là lỗi của tôi và tôi cảm thấy có lỗi vì điều đó ”. Vị bồi thẩm cho biết cô tin vào tình yêu, lòng trắc ẩn và sự tha thứ.
 
“Trách nhiệm của bạn với tư cách là bồi thẩm viên là chỉ quyết định các tình tiết của vụ án, bạn không phải xác định bất kỳ hình phạt nào cả”, Thẩm phán Edward Davila của Tòa án Quận Hoa Kỳ nói. “Đó là quyền quyết định của tòa án. Đó không phải là quyết định của bạn".
 
Nhà phân tích pháp lý Danny Cevallos của NBC News cho biết việc có một bồi thẩm viên được miễn trừ vì họ thể hiện sự thông cảm quá lớn đối với một bị cáo là "cực kỳ hiếm".
 
“Có lẽ chúng ta nên thấy điều này sắp xảy ra,” Cevallos nói. “Rốt cuộc, Elizabeth Holmes đã quyến rũ thành công một số cá nhân nổi tiếng nhất, được kính trọng nhất, bao gồm Henry Kissinger, George Shultz và James Mattis. Điều đặc biệt đáng kinh ngạc là cô ấy đã có tác động này đối với các bồi thẩm viên, mà không cần nói một lời, chỉ bằng cách ngồi đó tại bàn bào chữa".
 
Đây là bồi thẩm viên thứ hai bị loại khỏi phiên xét xử Holmes.
 
Vào tháng 9, Davila đã bào chữa cho một phụ nữ 19 tuổi vì những khó khăn về tài chính. Hiện còn lại ba bồi thẩm viên thay thế so với năm hội thẩm ban đầu.
 
Cevallos cảnh báo rằng việc mất quá nhiều bồi thẩm viên thay thế có nguy cơ dẫn đến một vụ xử sai.
 
“Đó sẽ là một bồi thẩm viên tuyệt vời cho hàng thủ,” Cevallos nói. "Tôi chắc chắn rằng họ đang tiếc thương về việc mất đi một bồi thẩm viên đã phát triển tình cảm gắn bó với Elizabeth Holmes."
 
Người thay thế bà, bồi thẩm viên dự khuyết số 2, cũng bày tỏ sự lo lắng tương tự sau khi được ngồi trên băng ghế chính. Bồi thẩm đoàn cho biết cô ấy lo lắng về việc vai trò của cô ấy quyết định một phán quyết sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tương lai của Holmes.
 
“Cô ấy còn trẻ quá,” bồi thẩm nói khi nhìn Holmes. “Tôi không biết liệu mình có sẵn sàng 100% để tham gia vào những việc như thế này hay không, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của tôi nên tôi không biết”.
 
Davila nhắc nhở bồi thẩm rằng cô sẽ không chịu trách nhiệm về hình phạt có thể xảy ra trong vụ án và bồi thẩm đoàn đa dạng là rất quan trọng. Các công tố viên liên bang và luật sư bào chữa cho Holmes đồng ý rằng cô có thể ở lại bồi thẩm đoàn.
Elizabeth Holmes đã viết ghi chú cá nhân cho chính mình về việc ‘trở thành Steve Jobs’ khi sự sụp đổ của Theranos bắt đầu Vietnet24h - Holmes đã viết “Becoming steve job” trong một ghi chú trong cuộc trò chuyện với luật sư của cô ấy.
Những thăng trầm của Elizabeth Holmes - Cựu CEO của Theranos Vietnet24h - Elizabeth Holmes, người sáng lập và cựu CEO của công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học thất bại Theranos, từ chỗ được ca ngợi là "Steve Jobs thế hệ tiếp theo" cho đến việc phải đối mặt với án tù 20 năm vì tội gian lận liên bang. Làm thế nào mà Holmes đến nông nỗi này?
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
CEO của Qualcomm nhận định robot là một "cơ hội lớn hơn" trong vòng 2 năm tới Vietnet24h - CEO của Qualcomm, Cristiano Amon, cho biết robot sẽ trở thành "cơ hội lớn hơn" cho công ty trong vòng hai năm tới.
Đề xuất khung chiến lược AI – bán dẫn cho Việt Nam trong bối cảnh đa hệ sinh thái Vietnet24h - Việt Nam cần một khung chiến lược AI – bán dẫn mang tính chủ động, thực dụng và linh hoạt.
TRIỂN VỌNG NGÀNH THIẾT KẾ BÁN DẪN TẠI VIỆT NAM: TỪ LẮP RÁP ĐẾN CHỦ LỰC CÔNG NGHỆ Vietnet24h - Việt Nam đang chứng kiến một bước chuyển căn bản trong vị thế công nghệ của mình khi ngành bán dẫn – mảng lõi quyết định vận mệnh của nền kinh tế số – bắt đầu được xác định là trọng tâm phát triển chiến lược quốc gia.
Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã dẫn nước này đến đâu? Vietnet24h - Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng, nhưng nước này vẫn tụt hậu so với các cường quốc sản xuất toàn cầu.
Liệu Ấn Độ có thể thực sự khẳng định vị thế là "thủ đô ứng dụng trí tuệ nhân tạo" của thế giới? Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh về Tác động AI kéo dài 5 ngày của Ấn Độ đã thu hút hơn 200 tỷ đô la cam kết đầu tư, các quan hệ đối tác cấp cao, sự ra mắt của ít nhất ba mô hình AI của Ấn Độ và nhiều tuyên bố về sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi mang tính đột phá.
Thiết kế chip – “điểm rơi chiến lược” để Việt Nam bứt phá trong làn sóng AI và bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong khi nhiều quốc gia tập trung vào cuộc đua sản xuất chip tiên tiến với vốn đầu tư hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD, thì một hướng đi khác – thiết kế chip (IC design) – đang nổi lên như “điểm rơi chiến lược” phù hợp hơn với các nền kinh tế đang phát triển nhưng có nguồn nhân lực công nghệ mạnh, trong đó có Việt Nam.
Hàn Quốc chuẩn bị khởi động dự án trị giá 687 triệu USD để phát triển chất bán dẫn AI tích hợp trên thiết bị Vietnet24h - Bộ Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc hôm thứ Tư (11/2) cho biết, nước này sẽ khởi động dự án trị giá 1 nghìn tỷ won (687,8 triệu USD) vào tháng tới để phát triển chất bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) dùng trong thiết bị.
Ông chủ SK gặp gỡ CEO Nvidia tại Mỹ để thảo luận về hợp tác HBM và AI Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, hôm thứ Hai, Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won, đã gặp Giám đốc điều hành Tập đoàn Nvidia, ông Jensen Huang, tại Hoa Kỳ để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực cung cấp bộ nhớ băng thông cao (HBM) và các hoạt động kinh doanh trí tuệ nhân tạo (AI) rộng hơn.
Apple kỷ niệm 50 năm và tầm nhìn công nghệ cho năm 2026: Chuyển mình từ biểu tượng thiết bị sang kiến tạo hệ sinh thái thông minh Vietnet24h - Trong năm 2026, “nhà Táo” – Apple Inc. – sẽ bước sang cột mốc quan trọng: 50 năm kể từ ngày thành lập (1/4/1976).
Hội chợ Hannover Messe sẽ giúp định vị các công ty Hàn Quốc trở thành những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo công nghiệp. Vietnet24h - Với sự trở lại của HD Hyundai Electric lần đầu tiên sau bảy năm, ban tổ chức triển lãm của Đức cũng nhấn mạnh rằng khoảng 70 tổ chức và công ty Hàn Quốc, bao gồm các công ty nhỏ chuyên về máy móc và robot sáng tạo, sẽ tham gia sự kiện để tìm cách thích ứng với những thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực công nghiệp.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).