Tầm nhìn chính sách
Doanh thu quý 2 của các xưởng đúc chip toàn cầu tăng 6,2% so với quý trước
Vĩnh An - Thứ Bảy, 04/09/2021 2:11 CH
Vietnet24h - Doanh thu quý 2 của xưởng đúc tăng 6,2% so với quý trước, đạt 24,407 tỷ USD, theo báo cáo của TrendForce.
TSMC đạt doanh thu 13,3 tỷ USD, tăng 3,1% so với quý trước.
 
Sự tăng trưởng tương đối lặng lẽ của TSMC chủ yếu là do sự cố mất điện xảy ra tại TSMC’s Fab14 P7, nằm trong Công viên Khoa học Nam Đài Loan, vào tháng 4. Sự cố mất điện sau đó đã khiến một số tấm wafer ở các nút 40nm và 16nm bị loại bỏ.
 
Doanh thu quý 2 của xưởng đúc Samsung đạt 4,33 tỷ đô la, tăng 5,5% theo quý. Sau khi phục hồi sau cơn bão mùa đông quét qua Texas vào tháng Hai, Line S2 fab có trụ sở tại Austin của Samsung đã hoàn toàn tiếp tục hoạt động sản xuất của mình vào tháng Tư. Nhà máy hiện đang hoạt động với công suất đầy tải bằng cách sản xuất cho các đơn đặt hàng bổ sung của khách hàng nhằm bù đắp cho khoản đầu vào wafer bị mất 1,5 tháng do chạy không tải do hậu quả của cơn bão mùa đông.
 
Mặc dù đầu vào wafer giảm mạnh trong quý 1 năm 21 phần nào hạn chế tăng trưởng sản lượng và doanh thu của Samsung trong quý 2 năm 21, nhưng xưởng đúc vẫn cố gắng đạt mức tăng trưởng doanh thu 5,5% theo quý nhờ nhu cầu khách hàng mạnh mẽ đối với CIS, bộ thu phát 5G RF và IC trình điều khiển OLED.
 
Do nhu cầu cao liên tục đối với các sản phẩm vi mạch điều khiển PMIC, TDDI, Wi-Fi và OLED, UMC, đứng thứ ba trong danh sách top 10, hoạt động với hiệu suất sử dụng công suất vượt qua 100% và sản lượng của nó tụt hậu nghiêm trọng so với nhu cầu của khách hàng.
 
Đáp lại, UMC tiếp tục tăng báo giá của mình. Ngoài ra, năng lực sản xuất mới được lắp đặt ở các nút 28 / 22nm, có ASP tương đối cao, dần có sẵn cho đầu vào wafer trong Quý 2 năm 21, dẫn đến mức tăng 5% theo quý trong ASP pha trộn của UMC trong Quý 2 năm 2021. Xưởng đúc của UMC chứng kiến ​​thị phần không thay đổi so với quý trước ở mức 7,2% và đạt doanh thu 1,82 tỷ USD, tăng 8,5% theo quý.

Bảng 1
Doanh thu quý II năm 2021 của những công ty đúc chip hàng đầu thế giới
(Đơn vị tính: Triệu USD)

GlobalFoundries xếp hạng thứ tư công bố doanh thu 1,52 tỷ đô la Mỹ trong quý 2 năm 21, tăng 17,0% theo quý. Sau khi bán Fab10 có trụ sở tại Hoa Kỳ và Fab3E có trụ sở tại Singapore lần lượt cho ON Semi và VIS vào năm 2019, GlobalFoundries đã dần củng cố các dòng sản phẩm hiện có của mình và tập trung vào phát triển FinFET 14 / 12nm, FD-SOI 22 / 12nm, và nền tảng công nghệ 55 / 40nm HV và BCD.
 
Đồng thời, GlobalFoundries cũng đã thông báo rằng họ sẽ mở rộng năng lực sản xuất hiện tại của mình bằng cách xây dựng các nhà máy mới có trụ sở tại Hoa Kỳ và Singapore, dự kiến ​​sẽ đóng góp vào thu nhập của GlobalFoundries bắt đầu từ giai đoạn 2H22-2023. Mặt khác, mặc dù GlobalFoundries đã bán Fab10 của mình cho ON Semi, công ty trước đây vẫn tiếp tục sản xuất các sản phẩm cho Fab10 sau này trong giai đoạn 2020-2021. ON Semi sẽ không vận hành fab một cách độc lập cho đến khi việc chuyển giao quyền sở hữu được hoàn tất vào năm 2022.
 
SMIC cũng tăng doanh thu trong quý 2 năm 21 lên 21,8% lên 1,34 tỷ USD và nâng thị phần lên 5,3%. Sự tăng trưởng của SMIC diễn ra do nhu cầu mạnh mẽ của khách hàng đối với các công nghệ khác nhau bao gồm PMIC 0,15 / 0,18µm, MCU 55 / 40nm, RF, HV và CIS, cũng như sự gia tăng liên tục trong ASP của nó. Nhờ vào việc các khách hàng mới áp dụng công nghệ 14nm tốt hơn mong đợi, SMIC đang hoạt động với công suất đầy tải là 15K wspm vào lúc này.
 
Tập đoàn HuaHong, kết hợp HHGrace và HLMC, mở rộng công suất tại HH Fab7, do Hua Hong Wuxi điều hành, đã tiến hành vượt mong đợi, với nhu cầu của khách hàng đối với các sản phẩm NOR Flash, CIS, RF và IGBT vẫn tăng mạnh. Không chỉ công suất sản xuất 48K wspm của HH Fab7 hiện đang được tải đầy mà các thiết bị nướng 8 inch của HuaHong Group đều đang hoạt động với tỷ lệ sử dụng công suất hơn 100%.
 
Nhờ sự gia tăng 3-5% theo quý trong ASP pha trộn của Tập đoàn HuaHong cho tấm wafer 8 inch, doanh thu của Tập đoàn HuaHong trong quý 2 năm 21 đạt 658 triệu đô la Mỹ, tăng 9,7% theo quý, đặt xưởng đúc ở vị trí số sáu.
 
Sau khi vượt qua Tower trong bảng xếp hạng doanh thu trong Q121 lần đầu tiên, PSMC đã duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ trong Q.221 một phần nhờ vào việc bắt đầu tiếp tục bán wafer cho DRAM, DDI, CIS và PMIC đặc biệt trong fabs P1 / 2/3 của mình. Đồng thời, nhu cầu về chip ô tô, chẳng hạn như IGBT, được sản xuất tại PSMC’s Fab 8A và Fab 8B cũng tăng mạnh. Xét về sự gia tăng hàng quý trong ASP tổng thể của PSMC, xưởng đúc đã đạt doanh thu 459 triệu đô la Mỹ trong quý 2 năm 21, tăng 18,3% theo quý và chiếm vị trí thứ bảy trong bảng xếp hạng.
 
VIS được hưởng lợi từ một loạt các yếu tố trong Quý 2 năm 21, bao gồm nhu cầu liên tục về DDI, PMIC và các vấn đề về năng lượng; năng lực mới được lắp đặt trong Fab3E có trụ sở tại Singapore đã sẵn sàng để sản xuất; điều chỉnh trong hỗn hợp sản phẩm của xưởng đúc; và tăng ASP tổng thể. Doanh thu của VIS trong quý 2 năm 21 đạt 363 triệu đô la Mỹ, không chỉ tăng 11,1% theo quý mà còn là lần đầu tiên VIS vượt qua Tower về doanh thu.
 
Mặc dù Tower xếp thứ chín, song do được hưởng lợi từ nhu cầu ổn định đối với các sản phẩm RF-SOI, PMIC công nghiệp và PMIC ô tô, công suất lắp đặt mới của xưởng đúc chưa hoàn toàn sẵn sàng để sản xuất hàng loạt và doanh thu do đó đã tăng nhẹ 4,3% theo quý trong quý 2 năm 21 ở Mỹ 362 triệu đô la.
 
Ngoài ra, DBHiTek đã hoạt động ở mức đầy tải trong hơn 18 tháng. Trong khi nhu cầu của khách hàng đối với các sản phẩm PMIC, MEMS và CIS được sản xuất bằng tấm wafer 8 inch đã đóng góp nhất quán vào thu nhập của xưởng đúc, phần lớn doanh thu của DBHiTek tăng trưởng trong quý 2 năm 21 là do giá bán trung bình tăng. Doanh thu của DBHiTek trong quý 2 năm 21 đạt 145 triệu USD, tăng 12,0% theo quý.
 
Tính đến quý 3 năm 2021, tình trạng thiếu công suất của các xưởng đúc toàn cầu bắt đầu từ nửa cuối năm 19 đã kéo dài và gia tăng trong gần hai năm. TrendForce tin rằng tổng doanh thu của 10 xưởng đúc hàng đầu thế giới sẽ đạt mức cao kỷ lục trong Quý 3 năm nay.
Các nhà sản xuất chip toàn cầu sẽ khởi công 29 xưởng đúc chip (fab) vào năm 2022 Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip trên toàn thế giới sẽ động thổ 29 nhà máy chế tạo chất bán dẫn mới (fabs) vào năm 2022, trong đó có hai nhà máy ở Hàn Quốc.
Các gã khổng lồ chip đang kiếm được nhiều tiền hơn bao giờ hết khi tình trạng thiếu chất bán dẫn hoành hành Vietnet24h - Khoảng 57% doanh thu từ xưởng đúc chip của thế giới trong quý vừa qua được tạo ra bởi một nhà sản xuất chip Đài Loan: TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Corp.)
Theo Alisa H
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Trump được các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu cảnh báo nên xem xét lại việc bán chip AI tiên tiến cho Trung Quốc Vietnet24h - Các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu Tổng thống Donald Trump xem xét lại quyết định cho phép bán chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc.
Màn hình OLED của Trung Quốc bị cấm tại Hoa Kỳ trong 15 năm Vietnet24h - ITC đã chặn mọi hoạt động tiếp thị, quảng cáo và bán hàng của trụ sở chính BOE và các công ty con tại Hoa Kỳ.
Microsoft công bố tầm nhìn AI đa phương thức đầy tham vọng cho trải nghiệm Windows 2030 Vietnet24h - Tầm nhìn Windows 2030 đầy tham vọng của Microsoft hé lộ một tương lai nơi trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp vào từng cấu trúc của hệ điều hành, định hình lại đáng kể trải nghiệm người dùng.
Các giám đốc Samsung, SK, Nvidia trong cuộc họp ba bên hiếm hoi về tương lai AI Vietnet24h - Tại Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Hàn Quốc - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đầu tuần (25/8), Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một cuộc họp ba bên hiếm hoi, thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chip AI.
Nvidia đối mặt với kỳ vọng cao của Phố Wall sau hai năm bùng nổ AI Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh của Nvidia bắt đầu chuyển đổi từ hai năm trước với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI.
Qualcomm đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nhân tài AI Vietnet24h - Chiều 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Qualcomm và đoàn công tác của tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Máy bay điện vượt biển: Trung Quốc đặt cược tương lai logistics ngoài khơi vào eVTOL Vietnet24h - Chuyến bay đầu tiên của chiếc eVTOL V2000CG CarryAll ra giàn khoan dầu ngoài khơi không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật, mà còn là bước đi chiến lược trong tham vọng chuyển đổi logistics và năng lượng của Trung Quốc. Khi nền kinh tế tầm thấp trở thành động lực tăng trưởng mới, công nghệ bay cự ly ngắn đang dần định hình lại hạ tầng công nghiệp quốc gia.
Drone phát sóng – “phao cứu sinh” công nghệ trong vùng lũ và bài toán chủ quyền số Vietnet24h - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt và bất thường do biến đổi khí hậu, việc đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc trong vùng bị cô lập không chỉ là bài toán kỹ thuật, mà còn là một thách thức chiến lược về năng lực ứng phó khẩn cấp và an ninh mạng quốc gia. Giải pháp drone phát sóng của Viettel – với khả năng phủ sóng 4G trong bán kính 6 km – đang mở ra một hướng đi mới, nơi công nghệ bay không người lái trở thành cầu nối sống còn giữa con người và hệ thống cứu hộ trong tình huống đứt gãy liên lạc.
HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BÁN DẪN ASEAN 2025 (ASEMIS): VIỆT NAM ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC TĂNG CƯỜNG CHUỖI CUNG ỨNG BÁN DẪN ĐÔNG NAM Á Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Bán dẫn ASEAN 2025 (ASEMIS), được tổ chức bởi Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia (MSIA) vào ngày 24 tháng 7 năm 2025 tại khách sạn One World, Kuala Lumpur, đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc định hình tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn tại Đông Nam Á.
Khám phá những điều hấp dẫn ở Galaxy Watch Ultra của Samsung Vietnet24h - Galaxy Watch Ultra của Samsung, chiếc đồng hồ thông minh bền bỉ tiên phong được ra mắt chỉ một năm trước với One UI Watch 6, đã bắt đầu nhận được bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên rất được mong đợi.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.
Bắc Kinh xây đập ở Tây Tạng, New Delhi và Dhaka đứng trước bài toán sống còn Vietnet24h - Trong khi Trung Quốc gọi đây là bước đột phá về năng lượng sạch, thì ở hạ lưu, Ấn Độ và Bangladesh không giấu được lo ngại về một tương lai khan hiếm nước và phụ thuộc chiến lược vào nước láng giềng.
Vì sao tàu chạy 400 km/h của Trung Quốc không tốn thêm điện? Vietnet24h - Tàu CR450 đạt tốc độ 400 km/h nhờ thay đổi cấu trúc khí động học và cải tiến phần phanh, chứ không cần thêm năng lượng. Đây là minh chứng cho việc tăng tốc không nhất thiết đồng nghĩa với tăng tiêu hao – một bài học về thiết kế thông minh trong kỹ thuật hiện đại.