Tầm nhìn chính sách
Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Kuaishou đang niêm yết ở Hồng Kông thay vì Hoa Kỳ sau cuộc chiến thương mại của Trump
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 14/02/2021 6:49 CH
Vietnet24h - David Chao ngươi đồng sáng lập của DCM, công ty sở hữu số cổ phần trị giá khoảng 16 tỷ USD tại Kuaishou, cho biết cuộc chiến thương mại trong 4 năm qua là lý do lớn khiến các nhà lãnh đạo công nghệ của Trung Quốc chọn Hồng Kông.
Công ty liên doanh DCM vừa tạo ra lợi nhuận 16 tỷ USD từ đợt IPO của ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc Kuaishou. Việc niêm yết diễn ra ở Hồng Kông chứ không phải ở Mỹ và người đồng sáng lập DCM David Chao hy vọng các công ty khởi nghiệp công nghệ nổi bật nhất của Trung Quốc sẽ làm theo.
 
Chao nói, lý do chính là bốn năm chính quyền Trump "đánh đập chính trị" các công ty Trung Quốc. Ông Chao, người có công ty 25 tuổi ủng hộ các công ty khởi nghiệp ở Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản cho biết: “Bạn đã có mối quan hệ đối địch ngày càng cao này giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Giữa việc Trump đánh Huawei và hứa hủy niêm yết một số công ty Trung Quốc, “điều đó đã thực sự khiến các công ty Trung Quốc suy nghĩ lại về việc niêm yết cổ phiếu tại Hoa Kỳ,” Chao nói.
Các tài xế cho Meituan và Ele.me thuộc sở hữu của Alibaba đang trên đường giao hàng cho khách hàng ở Quảng Châu, Trung Quốc.
 
Trong quá khứ, các sàn giao dịch của Hoa Kỳ đã có tính cạnh tranh cao trong việc thu hút các công ty hàng đầu của Trung Quốc. Hai nhà bán lẻ điện tử lớn nhất của đất nước, Alibaba và JD.com, đã niêm yết trên sàn Nasdaq vào năm 2014. Trước đó họ là công ty internet Baidu, nền tảng trò chơi NetEase và trang web du lịch Ctrip (nay là Trip.com).
 
Nhưng xu hướng này đã chuyển hướng khỏi Hoa Kỳ, khi những thành công lớn nhất về công nghệ của Trung Quốc chọn cách ở gần nhà hơn. Hồng Kông là sàn giao dịch lớn thứ tư thế giới xét về tổng vốn hóa thị trường của các công ty niêm yết, xếp sau Sở giao dịch chứng khoán New York, Nasdaq và Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải.
 
Ông Chao nói, Hong Kong đang có được sức mạnh ngay cả trước cuộc chiến thương mại Trump-Trung. Bốn năm qua chỉ cần tăng tốc.
 
Vào tháng 1, NYSE đã đáp lại lệnh hành pháp của Tổng thống Trump khi đó, được ký vào tháng 11, cấm người Mỹ đầu tư vào 31 công ty được Bộ Quốc phòng xác định là các công ty "quân đội Trung Quốc cộng sản". Danh sách đó bao gồm các công ty NYSE là China Telecom, China Mobile và China Unicom, tất cả đều được đồng niêm yết tại Hồng Kông.
 
Bất kể cách tiếp cận mà chính quyền Biden áp dụng, Chao hy vọng Hồng Kông sẽ vẫn mạnh mẽ bởi vì “các công ty đang thấy rằng họ có thể niêm yết cổ phiếu ở Hồng Kông và trở nên lớn mạnh như vậy”.
 
Kuaishou, hoạt động tương tự như ứng dụng video ngắn TikTok, là công ty công nghệ lớn mới nhất IPO ở Hồng Kông, sau trang web mua sắm Meituan và nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi vào năm 2018. Tencent Music đang chuẩn bị chào bán 5 tỷ USD ở Hồng Kông sau lần đầu tiên ra mắt công chúng NYSE vào năm 2018, một động thái mà Alibaba đã thực hiện vào năm 2019 và NetEase vào năm ngoái.

Kuaishou đã huy động được 41,28 tỷ đô la Hồng Kông (5,32 tỷ đô la) trong đợt IPO của mình và tăng gần 200% trong lần đầu ra mắt vào ngày 5 tháng 2. Nó tiếp tục tăng, đóng cửa tuần qua ở mức 398 đô la Hồng Kông, đưa công ty vốn hóa thị trường khoảng 210 tỷ đô la.
 
DCM đã chia khoản đầu tư khoảng 50 triệu đô la vào một cổ phần hiện có giá trị khoảng 16 tỷ đô la. Đó là không gian mà công ty biết rõ. Nó cũng đầu tư vào Musical.ly, mà Bytedance đã mua vào năm 2017, sau đó đóng cửa để chuyển người dùng sang TikTok.
 
TikTok cũng thấy mình có mâu thuẫn với Chính quyền Trump, nơi đã đe dọa đóng cửa dịch vụ vào năm ngoái. Lệnh cấm chưa bao giờ được thực hiện và Biden đang xem xét lại vấn đề.
 
Chao cho biết Kuaishou đã thảo luận về việc công khai ở Mỹ trước khi quyết định “Hong Kong là tốt nhất cho họ”. Ông cho biết một trong những yếu tố ảnh hưởng là gã khổng lồ internet Trung Quốc Tencent, công ty tổ chức IPO tại Hồng Kông, là một nhà đầu tư lớn.
 
Chao nói: “Tencent đã có một hoạt động tuyệt vời trên thị trường Hồng Kông".
Tăng trưởng của Huawei chậm lại khi lệnh trừng phạt của Mỹ trở nên mạnh hơn Vietnet24h - Các biện pháp trừng phạt của Mỹ bao gồm việc đưa Huawei vào danh sách đen và các động thái cắt đứt công ty Trung Quốc khỏi các nguồn cung cấp chất bán dẫn quan trọng, đang làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Fujitsu và Nvidia hợp tác phát triển các tác nhân AI Vietnet24h - Fujitsu và Nvidia đã đồng ý hợp tác để tạo ra cơ sở hạ tầng AI đầy đủ tích hợp các tác nhân AI.
Các nhà phân tích dự đoán những thách thức của thị trường thông qua Apple Vision Pro 2 Vietnet24h - Sự cải tiến đáng kể nhất dường như nằm ở cấu trúc bên trong của thiết bị: Vision Pro 2 dự kiến ​​sẽ được trang bị chip M4 của Apple
Samsung củng cố vị thế thống lĩnh âm thanh toàn cầu bằng chiến lược thâu tóm các thương hiệu âm thanh nổi tiếng Vietnet24h - Samsung, thông qua công ty con Harman, đã củng cố thêm vị thế của mình trên thị trường âm thanh toàn cầu sau khi mua lại một số thương hiệu âm thanh nổi tiếng.
DeepSeek “Tung Chiêu” Với Phiên Bản Thử Nghiệm V3 AI Siêu Tiến Bộ! Vietnet24h - Startup AI Trung Quốc Gây Bão Với Mô Hình V3.2-Exp, Tối Ưu Cho Chip “Made in China” ngay trước lễ quốc khánh.
Samsung Electro-Mechanics giới thiệu MLCC tiên tiến tại Trung Quốc Vietnet24h - Công ty đã tổ chức Ngày Công nghệ Linh kiện Ô tô Samsung 2025 tại thành phố Trung Quốc từ thứ Năm đến thứ Sáu, quy tụ hơn 100 giám đốc điều hành từ khoảng 30 nhà sản xuất ô tô và công ty điện tử toàn cầu.
PCIM Asia Shanghai 2025: Semikron Danfoss “Đánh Cược” Vào Việt Nam – Thị Trường Bán Dẫn “Vàng” Của Đông Nam Á! Vietnet24h - Trong “siêu triển lãm” PCIM Asia Shanghai 2025 – nơi quy tụ những “ông lớn” công nghệ điện tử công suất với diện tích “khủng” 25.000m² – phóng viên Vietnet24h đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Chengdy He, Quản lý Tài khoản Toàn cầu Cấp cao của Semikron Danfoss Electronics (Zhuhai) Co. Ltd.
SK Networks giới thiệu các công ty khởi nghiệp AI đầy triển vọng tới các nhà đầu tư Vietnet24h - SK Networks, công ty đã tự tái định hình thành một công ty trí tuệ nhân tạo (AI) từ khởi đầu là một công ty thương mại, đã tổ chức diễn đàn SK Networks AI WAVE 2025 vào thứ Tư tuần qua (17/9) để giới thiệu các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng từ khắp nơi trên thế giới đến các nhà đầu tư và thảo luận về tương lai của hệ sinh thái AI.
Kính thông minh là tương lai của các thiết bị điện toán Vietnet24h - Giám đốc sản phẩm của Meta, Chris Cox, cho biết vào thứ năm rằng kính thông minh là tương lai của các thiết bị điện toán
Robot điều dưỡng hỗ trợ AI Nurabot được thiết kế để hỗ trợ nhân viên y tế với các công việc lặp lại hoặc đòi hỏi thể lực trong bệnh viện Vietnet24h - Trên toàn thế giới, nhân viên y tế đang thiếu hụt, với dự báo thiếu 4,5 triệu y tá vào năm 2030, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?