Washington đang xem xét các lựa chọn mua lại cổ phần trong các nhà sản xuất chip nước ngoài như Samsung Electronics và TSMC để đổi lấy các khoản trợ cấp liên bang mà họ đang nhận được để xây dựng nhà máy tại Mỹ, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Tư.
Ý tưởng này đã gây chấn động ngành công nghiệp, với các nhà phân tích cho rằng nó "phi thực tế", cho rằng nó phản ánh ý định rút lại các khoản tài trợ được cam kết dưới thời chính quyền Biden trước đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Howard Lutnick hôm thứ Ba đã công khai đề cập đến ý tưởng này liên quan đến Intel, khi Nhà Trắng được cho là đang cân nhắc các lựa chọn như mua 10% cổ phần của công ty.
"Chúng ta nên nhận được cổ phần tương ứng với số tiền của mình", Lutnick nói, ám chỉ Intel. "Vì vậy, chúng ta sẽ chuyển giao số tiền đã được cam kết dưới thời chính quyền Biden, và chúng ta sẽ nhận lại cổ phần." Trích dẫn các nguồn tin thân cận, Reuters đưa tin rằng Lutnick đang xem xét áp dụng cách tiếp cận tương tự cho các nhà sản xuất chip khác, bao gồm cả Samsung.
Lutnick lập luận rằng chính quyền Biden "thực sự đã cho Intel tiền miễn phí, và cho TSMC tiền miễn phí", nhấn mạnh lập trường chỉ trích của chính quyền Trump về các khoản tài trợ liên bang. Đạo luật CHIPS và Khoa học, được ban hành dưới thời chính quyền Biden, đã cam kết trợ cấp cho các nhà sản xuất chip toàn cầu xây dựng nhà máy tại Hoa Kỳ như một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm đưa hoạt động sản xuất chất bán dẫn trở về quê nhà.
"Donald Trump biến điều đó thành câu nói, 'Này, chúng tôi muốn đổi lấy công bằng. Nếu chúng tôi cho các bạn tiền, chúng tôi muốn một phần lợi ích'", Lutnick nói, đồng thời cho biết thêm rằng bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào cũng sẽ không trao cho Intel quyền quản lý của chính phủ.
Intel cho biết họ đã hoàn tất khoản tài trợ gần 8 tỷ đô la theo Đạo luật CHIPS và Khoa học để xây dựng các nhà máy của mình, trong khi TSMC được cấp 6,6 tỷ đô la để mở rộng sản xuất chip tại các cơ sở ở Arizona. Samsung Electronics, công ty đang xây dựng một nhà máy chip tiên tiến trị giá 37 tỷ đô la tại Taylor, Texas, đã nhận được gói trợ cấp 4,75 tỷ đô la dưới thời chính quyền Biden vào năm ngoái. SK hynix cũng dự kiến khởi công xây dựng một nhà máy đóng gói tiên tiến trị giá 3,87 tỷ đô la cho bộ nhớ AI tại West Lafayette, Indiana, vào nửa cuối năm nay.
“Đây là một ý tưởng vô lý. Chính phủ Hoa Kỳ thực chất đang yêu cầu cổ phần hóa các công ty tư nhân — không phải các công ty nhà nước hay các công ty khởi nghiệp, mà là các doanh nghiệp nước ngoài đã hoạt động lâu năm như Samsung và TSMC. Đó không còn là trợ cấp nữa, mà là quyền sở hữu,” Kim Yang-paeng, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Kinh tế và Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc, cho biết.
Theo ông Kim, kế hoạch này phản ánh quan điểm lâu nay của Trump rằng trợ cấp là một “sự lãng phí” và không nên được phân phát. “Điều Washington thực sự muốn nói là họ muốn cổ phần hóa ngang bằng với trợ cấp, nghĩa là nó không còn là trợ cấp nữa,” ông nói. “Các công ty Hoa Kỳ có thể chấp nhận điều đó vì đó là chính phủ của họ, nhưng Samsung hay TSMC thì không.”
Trong trường hợp của Intel, kế hoạch mua lại 10% cổ phần của chính quyền Trump được xem là tương đương với khoản trợ cấp 7,86 tỷ đô la mà công ty này sẽ nhận được, so với vốn hóa thị trường 110,8 tỷ đô la của công ty.
Nếu áp dụng cho Samsung, phương án này sẽ tương đương với khoảng 1,6% cổ phần, dựa trên khoản trợ cấp 4,75 tỷ đô la so với vốn hóa thị trường 414 nghìn tỷ won của công ty tính đến thứ Tư tuần này (20/8). Do gã khổng lồ chip Hàn Quốc đã niêm yết trên thị trường chứng khoán trong nước, Washington có thể nhắm mục tiêu vào cổ phần tại các công ty con của mình tại Mỹ, chẳng hạn như Samsung Semiconductor và Samsung Austin Semiconductor, các chuyên gia trong ngành cho biết.