Tầm nhìn chính sách
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành
Vĩnh An - Chủ Nhật, 03/08/2025 10:41 SA
Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Lợi nhuận mạnh mẽ của SK Chemicals trong nửa đầu năm nay đã gây bất ngờ cho các nhà đầu tư, bất chấp sự suy thoái đang diễn ra của ngành công nghiệp hóa dầu trong nước sau sự suy thoái kinh tế toàn cầu và tình trạng dư thừa nguồn cung các sản phẩm giá rẻ từ Trung Quốc.
 
Sau khi lợi nhuận hoạt động trong quý I tăng vọt 98,5% so với cùng kỳ năm trước, công ty được cho là đã ghi nhận thêm một khoản thặng dư trong quý II.
 
Động lực chính đến từ bộ phận kinh doanh hóa chất xanh của SK Chemicals, tập trung chủ yếu vào sản xuất copolyester, một loại nhựa được sử dụng rộng rãi trong bao bì mỹ phẩm, đồ gia dụng và thiết bị gia dụng, nhờ độ trong suốt, khả năng kháng hóa chất và khả năng gia công. Cùng với Eastman Chemical có trụ sở tại Hoa Kỳ, SK Chemicals duy trì vị thế độc quyền trên thị trường copolyester toàn cầu.

Tuy nhiên, công ty hiện đang tìm kiếm nguồn thu nhập mới từ việc tái chế nhựa.
 
Phó Chủ tịch Điều hành SK Chemicals, Kim Hyun-suk, người đứng đầu Bộ phận Kinh doanh Tái chế, đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng, công ty đặt mục tiêu tạo thêm lợi nhuận từ lĩnh vực này. "Chúng tôi đang phát triển các sản phẩm mới với chủ đề 'có thể tái chế và tái chế', hợp tác chặt chẽ với bộ phận hóa chất xanh để đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng", ông nói.
 
Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực của mình.
 
Ngoài việc hợp tác với các cơ quan chính phủ và chính quyền địa phương, công ty cũng đã hợp tác với các công ty trong nước và quốc tế, bao gồm công ty Durmont của Áo - nhà sản xuất thảm ô tô hàng đầu thế giới - để cung cấp nhựa tái chế lâu dài.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Kim đã chỉ ra công nghệ khử trùng là yếu tố khác biệt chính của công ty trong việc đảm bảo khả năng cạnh tranh toàn cầu. Ông giải thích rằng, khử trùng là một quá trình hóa học phân hủy polyester thành các phân tử nhỏ hơn để tái chế, cho phép tái chế vô hạn chất thải polyester. “Công nghệ này cho phép chúng tôi xử lý không chỉ chai PET trong suốt mà còn cả màng polyester, sợi và chai màu không thể tái chế bằng các phương pháp vật lý truyền thống”, ông Kim nói.
 
Ông đã giải quyết những lo ngại dai dẳng về tính an toàn của nhựa được tái chế thông qua quá trình khử trùng, nhấn mạnh rằng quá trình này gần như loại bỏ hoàn toàn tạp chất. “Đối với các sản phẩm tiếp xúc với thực phẩm, chúng tôi đã nhận được chứng nhận an toàn từ các cơ quan được công nhận như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ”, ông nói.
 
Quá trình khử trùng cũng cho phép sản xuất r-BHET (bis-hydroxyethyl terephthalate tái chế), một nguyên liệu chính cho copolyester. Với nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng đối với copolyester có chứa thành phần tái chế, SK Chemicals đã liên tục mở rộng đầu tư vào các cơ sở khử trùng.
Cosmetics containers made with SK Chemicals' recycled materials are on display at the company's exhibition booth for the 2025 China Beauty Expo in Shanghai in May. Courtesy of SK Chemicals
Công ty hiện đang sử dụng một nhà máy tại Trung Quốc cho một phần hoạt động tái chế. Năm 2023, SK Chemicals đã mua lại cơ sở của Shuye tại Trung Quốc và thành lập SK Shantou.
 
Ông Kim bác bỏ những lo ngại về việc tìm nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc, cho biết các sản phẩm hoàn thiện được sản xuất tại Hàn Quốc và được bán trên toàn cầu dưới nhãn hiệu "sản xuất tại Hàn Quốc". "Nhà máy Shuye có tiềm năng sản xuất 50.000 tấn r-BHET mỗi năm", ông nói. "Trung Quốc cung cấp cho chúng tôi nguồn nguyên liệu polyester phế thải giá cả phải chăng, đây là một lợi thế đáng kể."
 
Nhìn về tương lai, ông Kim vẫn lạc quan. Với ước tính 1,2 triệu tấn polyester dự kiến sẽ được thay thế bằng PET tái chế hóa học vào năm 2030, ông Kim nhận thấy tiềm năng tăng trưởng rõ ràng cho hoạt động tái chế của SK Chemicals. "Thông qua hoạt động tái chế, chúng tôi đặt mục tiêu giải quyết cơ bản vấn đề rác thải nhựa toàn cầu, đồng thời xây dựng một tương lai bền vững hơn", ông nói.
 
"Chúng tôi cam kết theo đuổi cả mục tiêu bảo vệ môi trường và lợi nhuận trong cùng một khuôn khổ", ông Kim nói thêm, khẳng định tầm nhìn "Chăm sóc sức khỏe, Bảo vệ Trái đất" của SK Chemicals.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
SK hynix tăng cường sử dụng vật liệu tái chế lên 30% vào năm 2030 Vietnet24h - SK hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới, hôm thứ Ba (6/2) tuyên bố sẽ tăng tỷ lệ vật liệu được sử dụng làm vật liệu tái chế lên hơn 30% vào năm 2030.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.