Tầm nhìn công nghệ
Các nhà khoa học vừa phát minh ra pin được làm từ vải may mặc
Lãng Nhân - Thứ Năm, 29/11/2018 5:04 CH
Vietnet24h - Các thiết bị điện tử thông minh được đeo trên người không còn xa lạ như Smart Watch, Google Glass... Nhưng Pin được làm từ vải may mặc có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử vẫn còn là điều rất mới lạ!
Wearables có thể hiểu là  “những vật dụng gì có thể đeo, mang được trên người”. Nhưng trong thời đại công nghệ ngày nay nó được biết đến nhiều hơn như là một từ được dùng để gọi chung tất cả những phụ kiện có tích hợp bộ xử lý máy tính, công nghệ điện tử và nhiều tính năng hữu ích khác, mà người ta có thể đeo trên người được. Những thứ này có thể tương tác được với smartphone, TV, xe hơi và có thể theo dõi sức khỏe, điều khiển thiết bị gia đình... Những sản phẩm như vòng theo dõi sức khoẻ, smartwatch (đồng hồ thông minh) và Google Glass (mắt kính thông minh) là một trong số những sản phẩm wearables đang "hot" nhất hiện nay
 
Công nghệ wearable sẽ sớm trở thành một ngành công nghiệp lớn. Các nhà sản xuất dường như đã gặp phải một trở ngại bất ngờ trong việc phát triển các hệ thống lưu trữ năng lượng mỏng và nhẹ như vải. Một sáng tạo mới từ các kỹ sư vật liệu giúp việc sản xuất thiết bị điện tử mang trên người cho bất kỳ sản phẩm may mặc nào. Một nhóm các nhà hóa học từ Đại học Massachusetts Amherst đã phát triển hệ thống lưu trữ điện mang tính cách mạng. Nhóm nghiên cứu này được lãnh đạo bởi nhà hóa học vật liệu Trisha Andrew. Andrew giải thích rằng: “Pin hoặc các loại lưu trữ điện khác vẫn được cấu tạo từ các phần hạn rất hạn chế trong việc di động, đeo được trên người, linh hoạt và có thể tiêu huỷ được. Các thiết bị có xu hướng kết hợp quá lớn, quá nặng và không linh hoạt”.

Andrew và nhóm nghiên cứu đã sử dụng một siêu tụ điện vi mô để lưu trữ năng lượng, phân tán thông qua các sợi dẫn điện được bọc hơi. Nhóm nghiên cứu cũng sử dụng một kỹ thuật may độc đáo để tạo ra một lưới điện cực linh hoạt trên tấm vải. Điều này dẫn đến việc tạo ra một thiết bị mất nhiều kinh phí hơn rất nhiều so với dự kiến ban đầu. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng thiết bị này có thể dễ dàng cấp nguồn điện cho bộ cảm biến sinh học. Nhóm nghiên cứu cho biết: “Với bài báo này, chúng tôi cho thấy rằng, chúng tôi có thể thêu các mẫu pin vào bất kỳ sản phẩm may mặc nào bằng cách sử dụng các sợi được bọc hơi mà phòng thí nghiệm của chúng tôi tạo ra. Điều này mở ra cánh cửa để may mạch điện đơn giản trên các sản phẩm may mặc thông minh tự cung cấp năng lượng”.


Andrew hợp tác với một nhà nghiên cứu, Lushuai Zhang, người từng là tác giả đầu tiên của bài báo. Họ cũng đã làm việc với một sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật hóa học Wesley Viola. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng siêu tụ điện là ứng viên lý tưởng để làm pin cho các wearable. Siêu tụ điện có khả năng tích trữ năng lượng cao hơn nhiều so với pin tiêu chuẩn. Các nhà nghiên cứu UMass cần phải nâng cấp các siêu tụ điện thông thường bằng việc bổ sung các chất hoạt tính điện hóa để tăng hiệu suất. Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình tráng phủ hơi của các siêu tụ điện tạo ra các màng polymer xốp và các sợi dày. Các ion điện phân có thể được thêm vào các sợi để tăng dung lượng lưu trữ trên mỗi đơn vị.

Andrew nói rằng bà phải bảo vệ quyết định sử dụng phương pháp phun hơi mặc dù phương pháp này có chi phí cao đối với ngành dệt may, nhưng nó vẫn hiệu quả hơn các phương án thay thế khác. Nhóm nghiên cứu giải thích trong nghiên cứu rằng công nghệ này có thể được áp dụng ở quy mô lớn và kinh phí sẽ được sử dụng hiệu quả. Sự hợp tác đầu tiên của họ sẽ là tìm ra cách kết nối các máy giám sát sức khỏe vào các loại vải. Nhóm nghiên cứu hiện đang làm việc với các kỹ sư khác tại Viện Giám sát Sức khỏe Cá nhân của Viện Khoa học Đời sống Ứng dụng UMass Amherst. Trung tâm muốn kết hợp các mảng thêu mới của họ với các cảm biến dệt điện tử. Loại vải này sẽ theo dõi dáng đi và cử động khớp của bệnh nhân trong quá trình điều trị vật lý và giúp cho các nhóm y tế có những chuẩn đoán chính xác hơn về sự cải thiện tình trạng của bệnh nhân.
Boeing: máy bay năng lượng mặt trời không người lái có thể bay mãi mãi không hết nhiên liệu Vietnet24h - Boeing gần đây đã công bố “vệ tinh giả” có tầm bay cao của họ có tên Odysseus. Đây là chiếc máy bay không người lái chạy bằng hệ thống tự nạp nhiên liệu từ năng lượng mặt trời có tiềm năng nhất, có thể chở tải trọng lớn nhất và khả năng bay mãi mãi không dừng.
Chuyên gia quốc tế hỗ trợ nâng cao chất lượng chính sách công nghiệp của Việt Nam Vietnet24h - Tổ chức Phát triển Công nghiệp của Liên Hợp Quốc (UNIDO) và Cục Công nghiệp Việt Nam, Bộ Công Thương vừa tổ chức hội thảo đào tạo tại Hà Nội từ ngày 12 – 17 tháng 11 năm 2018 với tiêu đề “Nâng cao năng lực xây dựng chính sách công nghiệp của Việt Nam – Xây dựng Sách Trắng cho chiến lược công nghiệp mới cho Việt Nam”.
Tin khác cùng chuyên mục
  • iPad Pro mới của Apple bị uốn cong khá dễ dàng Vietnet24h - Một video mới từ kênh YouTube JerryRigEverything cho thấy rằng iPad Pro mới nhất của Apple có thể bị uốn cong và phá hủy hoàn toàn khá dễ dàng mà dường như không tốn quá nhiều sức.
    Samsung: chip Exynos 9820 lần đầu tiên có trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Vi xử lý mới nhất của Samsung được sản xuất trên tiến trình 8 nm lần đầu tiên được áp dụng công nghệ AI và có hiệu suất cao hơn khoảng 40% so với thế hệ trước đó.
    Chặn toàn bộ quảng cáo một trong tính năng mới của Chrome 71 Vietnet24h - Phiên bản trình duyệt Chrome 71 sẽ được Google ra mắt vào tháng tới, sẽ có một tính năng cực kỳ thú vị đó là ad-block (chặn quảng cáo). Chrome 71 sẽ giúp chặn toàn bộ quảng cáo của một trang web, nếu như phát hiện các quảng cáo gây khó chịu cho người sử dụng.
    Tính năng vượt trội của chip Kirin 980 – Chipset AI thế hệ thứ 2 của Huawei Vietnet24h - Chip Kirin 980 – chipset AI (trí tuệ nhân tạo) thế hệ thứ 2 của Huawei hứa hẹn sẽ đem lại sự bùng nổ cho xu hướng điện thoại tích hợp trí tuệ nhân tạo bằng sự kết hợp của hiệu năng tốt nhất, tính năng ưu việt và khả năng kết nối không giới hạn mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.
    Samsung lên kế hoạch giảm sản lượng chip nhớ trong năm tới Vietnet24h - Hãng điện tử Hàn Quốc mong muốn duy trì ổn định doanh thu mảng chip nhớ khoảng 31,4 tỷ USD như hồi ngăm ngoái và không có kế hoạch tăng trưởng chóng mặt như nhiều năm trước. Chính vì thế Samsung đang lên kế hoạch giảm sản lượng chip nhớ trong năm tới.
    Giải toán thời công nghệ Vietnet24h - Công nghệ ngày nay được phát triển trên nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, giải quyết được nhiều vấn đề hóc búa từ y tế, giao thông đến giáo dục. Đặc biệt, công nghệ ngày nay đã đập tan nỗi sợ hãi môn Toán của nhiều học sinh với những ứng dụng giải toán tự động, chỉ bằng cách chiếu camera vào đề bài là có ngay lời giải.
    TRÍ TUỆ NHÂN TẠO – TỪ TIỀM NĂNG ĐẾN THỰC TIỄN Vietnet24h - Không phải mọi nỗ lực của các hãng công nghệ đều kết thành quả ngọt nhưng may thay, vẫn có rất nhiều ý tưởng công nghệ tốt đã được đưa thành công vào thực tiễn cuộc sống, trong đó có trí tuệ nhân tạo
    Alibaba, IBM được xếp hàng đầu về bằng sáng chế Blockchain Vietnet24h - Theo Cointelegraph, Alibaba và IBM đang cạnh tranh vị trí dẫn đầu về số lượng bằng sáng chế liên quan đến blockchain được đệ trình cho đến ngày 31 tháng 8 bởi iPR Daily.
    Google sẽ ra mắt Pixel 3 và Pixel 3 XL vào tháng 10 Vietnet24h - Google sẽ giới thiệu điện thoại thông minh Pixel 3 và Pixel 3 XL vào ngày 9/10 tại thành phố New York.
    Bitmain ra mắt máy đào Bitcoin chuyên dụng Vietnet24h - Antminer S9 Hydro là sản phẩm máy đào Bitcoin đầu tiên được Bitmain trang bị tản nhiệt nước giúp tiết kiệm điện năng và giảm tiếng ồn.
Tin đọc nhiều
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
OpenAI đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các thương vụ chip gần đây Vietnet24h - Thông báo trị giá 10 tỷ đô la của OpenAI với nhà sản xuất chip Cerebras trong tuần này là thương vụ lớn mới nhất trong một loạt các thỏa thuận lớn với các công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo.
Apple năm 2026: Khi kỳ vọng của người dùng trở thành phép thử cho tầm nhìn công nghệ Vietnet24h - Bước vào giai đoạn giữa thập niên 2020, Apple đang đứng trước một nghịch lý quen thuộc nhưng ngày càng rõ nét: là một trong những tập đoàn công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới, song lại liên tục bị đặt câu hỏi về khả năng đổi mới mang tính đột phá.
AI Trung Quốc trong kỷ nguyên “hậu Nvidia”: Thích nghi, tái cấu trúc và những hệ lụy chiến lược đối với cuộc đua công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Trung Quốc – các mô hình AI đang từng bước thích nghi và phát triển mà không còn phụ thuộc hoàn toàn vào Nvidia.
DeepSeek: Giữa im lặng về bản phát hành mới và dấu ấn kỹ thuật sâu rộng Vietnet24h - Trong làng công nghệ AI toàn cầu, DeepSeek — một công ty khởi nghiệp từ Hàng Châu, Trung Quốc — đang trở thành một trong những cái tên thu hút sự chú ý mạnh mẽ nhất, không chỉ trong nước mà trên phạm vi quốc tế.
LG Innotek đẩy mạnh chuyển đổi sang danh mục sản phẩm hiệu năng cao Vietnet24h - CEO của LG Innotek, ông Moon Hyuk-soo, cho biết công ty sẽ tiếp tục chuyển hướng sang các lĩnh vực kinh doanh có biên lợi nhuận cao và giá trị cao.
Bong bóng AI? Góc nhìn toàn cảnh từ các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư và triển vọng thị trường công nghệ Vietnet24h - Trong suốt năm 2025, câu hỏi “Chúng ta có đang ở trong một bong bóng AI hay không?” đã trở thành chủ đề xuyên suốt trong giới công nghệ, tài chính và đầu tư.
Samsung công bố tầm nhìn cho kỷ nguyên truyền hình thế hệ mới tại CES 2026 Vietnet24h - Lãnh đạo mảng Màn hình Hiển thị mang đến góc nhìn cận cảnh về lộ trình đổi mới TV hướng tới năm 2026 và xa hơn
Nvidia và các nhà cung cấp phụ tùng ô tô hợp tác để thúc đẩy phát triển xe tự lái Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip bao gồm Nvidia và một số nhà sản xuất ô tô đang đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng lưới hợp tác để thúc đẩy những tiến bộ mới.
Naver xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc bằng chip Nvidia Vietnet24h - Naver hôm thứ Năm cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc, một động thái nhằm đẩy nhanh đáng kể quá trình phát triển các mô hình AI nội bộ của mình.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.