Tầm nhìn công nghệ
Ngành ô tô và các ngành công nghiệp khác giữ cho doanh thu của các xưởng đúc tăng trưởng
Anh Sơn - Thứ Sáu, 30/09/2022 11:20 SA
Vietnet24h - TrendForce cho biết, bất chấp thị trường yếu đi ở những nơi khác, nhu cầu đối với thiết bị ô tô và công nghiệp đang hỗ trợ sự tăng trưởng liên tục của sản lượng đúc chip, khi doanh thu quý 2 của 10 xưởng đúc hàng đầu tăng 3,9% lên 33,2 tỷ USD.
Xếp hạng 10 xưởng đúc chip hàng đầu trên toàn cầu tính theo doanh thu năm 2022


Hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ đối với máy tính cá nhân, các thiết bị tích hợp IoT và các hoạt động tích trữ ô tô, TSMC đã công bố doanh thu quý 2 là 18,15 tỷ đô la - tương ứng với mức tăng trưởng so với quý trước là 3,5%. Khi Nvidia, AMD, Bitmain và các khách hàng HPC khác tiếp tục tăng cường sản phẩm mới của họ cho các nút nâng cao hơn, doanh thu 5 / 4nm đã tăng khoảng 11,1% theo quý, đảm bảo cho nút này có hiệu suất doanh thu tốt nhất trong Quý 2. Mặc dù thị trường 7 / 6nm không chắc chắn với điều kiện thị trường điện thoại thông minh tầm trung / cấp thấp âm u và các sửa đổi về đơn đặt hàng của khách hàng, nhưng nút này vẫn duy trì một sự ủng hộ ở dạng các sản phẩm phổ thông có nguồn gốc từ khách hàng HPC. Doanh thu do nút này tạo ra tăng 2,8% theo quý.
 
Năng lực sản xuất 7 / 6nm của Samsung đã dần chuyển sang quy trình 5 / 4nm và tỷ lệ năng suất tiếp tục được cải thiện, đưa doanh thu quý 2 lên 5,59 tỷ USD, tăng 4,9% theo quý. Đồng thời, quy trình 3GAE đầu tiên sử dụng kiến ​​trúc GAA đã chính thức được sản xuất hàng loạt vào cuối Quý 2/2012. Làn sóng khách hàng đầu tiên bao gồm PanSemi, một công ty khai thác tiền điện tử của Trung Quốc. Tuy nhiên, do quy trình sản xuất 3nm phức tạp, quá trình sản xuất sẽ cần hai phần tư. Do đó, nút 3nm dự kiến ​​sẽ không đóng góp vào doanh thu cho đến cuối năm 2022, sớm nhất.
 
Năng lực sản xuất 28 / 22nm mới của UMC đã trực tuyến suôn sẻ trong quý 2 năm 22, thúc đẩy sự tăng trưởng của các lô hàng wafer nói chung và ASP. Chia sẻ doanh thu của nút này đã tăng lên 22% trong khi doanh thu trong quý 2 năm 22 đạt 2,45 tỷ đô la Mỹ, tăng 8,1% theo quý và cao nhất trong top 10.
 
GlobalFoundries được hưởng lợi từ việc giải phóng một lượng nhỏ năng lực sản xuất mới và sự đảm bảo của thỏa thuận dài hạn (LTA) cho phần lớn năng lực sản xuất của mình. Doanh thu trong 2Q22 đạt 1,99 tỷ USD, tăng 2,7% theo quý. Qualcomm đã ký hợp đồng mới với GlobalFoundries để kéo dài thời hạn LTA của họ đến năm 2028 với sự gia tăng đáng kể về khối lượng đã thỏa thuận, chủ yếu sản xuất bộ thu phát 5G RF và Wi-Fi7 ở Malta Fab8 tại nút 14 / 12nm, nhằm hỗ trợ sản xuất bản địa hóa các tấm wafer trong Mỹ..
 
Doanh thu quý 2 của SMIC đạt 1,90 tỷ đô la, tăng 3,3% theo quý, trong khi tỷ trọng doanh thu trong lĩnh vực điện thoại thông minh giảm xuống còn 25,4%. Lĩnh vực nhà thông minh duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ và doanh thu từ các sản phẩm ứng dụng liên quan như Wi-Fi, Bluetooth, PMIC và IC ngoại vi MCU cho mạng và thiết bị điều khiển thông minh tăng khoảng 23,4% theo quý.
 
Các vị trí thứ sáu đến thứ tám lần lượt thuộc về Hua Hong Group, PSMC và VIS. Ngoại trừ PSMC, doanh thu của các nhà khai thác khác được thúc đẩy bởi các yếu tố như tăng giá bán trung bình và mở rộng sản xuất, dẫn đến tăng trưởng cận biên trong doanh thu quý 2 năm 22.
 
PSMC, doanh thu từ xưởng đúc trong quý 2 là 656 triệu USD, giảm 1,4% theo quý. Vì DDI và CIS của người tiêu dùng là một trong những làn sóng đơn đặt hàng sản phẩm đầu tiên được khách hàng sửa đổi, điều này được phản ánh trong hiệu suất hoạt động của từng nền tảng quy trình trong khi doanh thu từ cả hai quy trình HV và CIS đều giảm. PMIC tăng khoảng 22,6% theo quý, phản ánh rằng một số sản phẩm PMIC nhất định vẫn giữ được đà tồn kho và cũng thể hiện chiến lược của PSMC trong việc tiếp tục chuyển đổi dây chuyền sản xuất sang sản xuất PMIC.
 
Nexchip mở rộng năng lực sản xuất và đa dạng quy trình nền tảng công nghệ, thúc đẩy tăng trưởng lô hàng wafer nói chung và đóng góp vào doanh thu. Doanh thu trong quý 2 đạt xấp xỉ 463 triệu USD, tăng 4,5% theo quý. Ngoài việc hợp tác với SmartSens để phát triển 90nm CIS và liên tục tăng khối lượng sản xuất, công ty cũng hợp tác với MediaTek để phát triển PMIC điện thoại thông minh 0,1Xµm, đóng góp vào doanh thu kinh doanh vi mạch không trình điều khiển.
 
Tower không có kế hoạch ngắn hạn để mở rộng sản xuất đáng kể và doanh thu của nó chủ yếu được thúc đẩy bởi ASP và tối ưu hóa kết hợp sản phẩm. Doanh thu trong Q2 đạt 426 triệu USD, tăng 1,2% theo quý.
Công suất các xưởng đúc chip tăng 14% vào năm 2022 Vietnet24h - TrendForce cho biết, Công suất của xưởng đúc sẽ tăng 14% vào năm 2022.
Thị trường đóng gói vi mạch sẽ có trị giá 57 tỷ euro vào năm 2026 Vietnet24h - Yole Developpement cho biết doanh thu của thị trường đóng gói vi mạch ngành điện tử dự kiến đạt 57,2 tỷ đô la vào năm 2027.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Huawei và cuộc phản công âm thầm: Khi lệnh trừng phạt trở thành chất xúc tác cho giấc mơ bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Bị dồn vào thế bí bởi các lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, Huawei không lùi bước mà ngấm ngầm xây dựng một mạng lưới đầu tư chiến lược vào hơn 60 công ty bán dẫn trong nước. Chiến lược này không chỉ nhằm cứu lấy chính mình, mà còn phản ánh một bước ngoặt lớn trong tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Tổng giám đốc điều hành của Intel Lip-Bu Tan có thành tích lâu dài trong ngành chip khi ông cần một khách hàng lớn Vietnet24h - Lip-Bu Tan đã điều hành Intel được hơn hai tháng và ông đang thể hiện rõ ý định phát triển mảng kinh doanh đúc chip.
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiết lộ cách họ đối phó với lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ để tiếp tục cuộc đua AI Vietnet24h - Hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent và Baidu tiết lộ cách họ tiếp tục cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu ngay cả khi Hoa Kỳ thắt chặt một số hạn chế đối với các chất bán dẫn quan trọng.
Tại sao lời đe dọa đánh thuế iPhone của Trump có thể không đủ để đưa sản xuất trở về Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ và đe dọa sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với điện thoại được sản xuất bên ngoài nước này.
Samsung Electronics sắp ra quyết định về việc tách mảng kinh doanh đúc chip Vietnet24h - Đánh giá của Ban quản lý sắp kết thúc; Khả năng tái cấu trúc đang hiện hữu.
Jensen Huang của Nvidia cho rằng lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đã thất bại — và ông không đơn độc Vietnet24h - Ông Huang cho biết các biện pháp hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu.
CEO Nvidia cho biết siêu máy tính sẽ giúp Đài Loan xây dựng ngành công nghiệp AI Vietnet24h - Nvidia đang có kế hoạch xây dựng một siêu máy tính nhà máy AI cho Đài Loan vì họ muốn hỗ trợ ngành AI và môi trường nghiên cứu AI của Đài Loan, CEO Jensen Huang của Nvidia cho biết hôm thứ Tư (21/5).
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.