Tầm nhìn công nghệ
Qualcomm cho biết họ kỳ vọng doanh số bán chip PC sẽ đạt 4 tỷ đô la vào năm 2029
Nam Phong - Thứ Tư, 20/11/2024 2:21 CH
Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Qualcomm cho biết họ kỳ vọng việc thâm nhập vào các thị trường mới sẽ tạo ra thêm 22 tỷ đô la mỗi năm vào năm 2029.
Qualcomm cho biết hôm thứ Ba (19/11) rằng, họ kỳ vọng việc thâm nhập vào các thị trường mới sẽ tạo ra thêm 22 tỷ đô la mỗi năm vào năm 2029.
 
Trong số đó, khoảng 4 tỷ đô la sẽ đến từ chip PC, Qualcomm cho biết tại ngày dành cho nhà đầu tư vào thứ Ba. Nhà sản xuất chip này vừa giới thiệu bộ xử lý PC vào đầu năm nay, khi phát hành Snapdragon X cho các thiết bị Windows.
 
Dự báo mới nhất đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Giám đốc điều hành Qualcomm Cristiano Amon, người đã tiếp quản công ty vào năm 2021 với lời hứa sẽ vượt qua sự phụ thuộc vào điện thoại thông minh. Trong năm tài chính 2024, mảng kinh doanh điện thoại di động của Qualcomm đã báo cáo doanh số bán hàng là 24,86 tỷ đô la, chiếm khoảng 75% toàn bộ mảng kinh doanh chip của công ty.
 
Qualcomm cũng cho biết, doanh thu ô tô sẽ tăng khoảng 175% vào năm 2029 lên 8 tỷ đô la, trong đó 80% là từ các hợp đồng đã được ký kết. ″Chúng tôi đã đi theo quỹ đạo này khi nhận ra rằng các công nghệ mà chúng tôi đã phát triển trong nhiều năm có thể rất phù hợp với một số ngành công nghiệp khác nhau ngoài lĩnh vực di động", Amon cho biết tại sự kiện dành cho nhà đầu tư.
 
4 tỷ đô la doanh thu khác sẽ đến từ chip công nghiệp và 2 tỷ đô la sẽ đến từ chip cho tai nghe, một danh mục mà Qualcomm gọi là XR. Khoảng 4 tỷ đô la trong dự báo là tổng hợp cho các doanh số bán chip khác, như tai nghe không dây và máy tính bảng.
 
Cổ phiếu Qualcomm tăng 16% trong năm nay, theo sau Nasdaq, tăng 26%.
 
Qualcomm đã tăng trưởng nhanh chóng trong thập kỷ qua khi modem và bộ xử lý của công ty trở thành các bộ phận thiết yếu cho điện thoại thông minh cao cấp, đặc biệt là những điện thoại chạy Google Android. Qualcomm cũng bán modem và các bộ phận liên quan cho Apple để sử dụng cho iPhone của mình.
Qualcomm CEO Cristiano Amon speaks at COMPUTEX forum in Taipei, Taiwan June 3, 2024. REUTERS/Ann Wang
Nhưng công ty đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng Apple có thể chọn ngừng mua các bộ phận của Qualcomm sớm nhất là vào năm 2027. Qualcomm cho biết vào thứ Ba rằng các doanh nghiệp đang phát triển của công ty sẽ bù đắp nhiều hơn bất kỳ khoản lỗ nào từ Apple.

Chiến lược của Qualcomm dưới thời Amon là sử dụng công nghệ mà công ty phát triển cho chip điện thoại di động, như modem, bộ xử lý và bộ tăng tốc AI, vào các thị trường mới, bao gồm ô tô, PC và thực tế ảo. Sự kiện dành cho nhà đầu tư là lần đầu tiên sau nhiều năm, công ty đưa ra dự báo cho những thị trường mới đó. Qualcomm cho biết tổng thị trường mục tiêu của công ty lên tới 900 tỷ đô la.
 
"Chúng tôi đã đưa ra chiến lược vào năm 21 và chúng tôi sẽ không thay đổi chiến lược của mình", Amon cho biết.
 
Theo Mercury Research, chip máy tính xách tay và máy tính để bàn hiện do Intel thống trị, chiếm hơn 70% thị phần. Intel đã báo cáo doanh số bán chip PC là 29 tỷ đô la vào năm 2023.
 
"Bối cảnh cạnh tranh đã thay đổi giữa Windows và Mac", Amon cho biết, ám chỉ đến động thái của Apple vào năm 2020 khi chuyển từ Intel sang bộ xử lý của riêng mình. "Chúng tôi coi đó là một cơ hội, đặc biệt là khi hệ sinh thái không tin tưởng vào những đối thủ hiện tại để thực sự cung cấp giải pháp".
 
Dự báo về tai nghe XR cũng gợi ý về tiềm năng tăng trưởng của thị trường VR trong năm năm tới. Qualcomm cung cấp chip cho nhiều nhà sản xuất tai nghe hàng đầu, bao gồm Meta
cho các sản phẩm Quest và Ray-Bans của mình.
 
Khi nói đến trí tuệ nhân tạo, Qualcomm tự gọi mình là công ty "AI biên", trái ngược với AI dựa trên đám mây thường được cung cấp năng lượng bởi bộ xử lý Nvidia. Các quan chức công ty đã không loại trừ khả năng giới thiệu các sản phẩm trung tâm dữ liệu trong một cuộc phỏng vấn.
 
Qualcomm cho biết chip di động của họ sẽ có thể chạy loại AI tiên tiến hiện chỉ giới hạn ở các trang trại máy chủ lớn, một dấu hiệu cho thấy công ty đó có thể hưởng lợi từ sự bùng nổ AI trong tương lai khi công nghệ trở nên hiệu quả hơn.
 
"Những gì bạn có thể chạy trên đám mây vào năm ngoái, bạn có thể chạy trên thiết bị vào năm nay", Durga Malladi, phó chủ tịch cấp cao phụ trách lập kế hoạch của Qualcomm, cho biết tại sự kiện.
Qualcomm và Arm: Khủng hoảng giấy phép làm lung lay thị trường di động Vietnet24h - Arm tuyên bố hủy bỏ giấy phép thiết kế chip với Qualcomm, tạo ra nguy cơ lớn cho các đối tác sử dụng vi xử lý Snapdragon. Thị trường công nghệ có thể đối mặt với biến động nếu căng thẳng này không được giải quyết kịp thời.
Tuần hỗn loạn của Intel khiến Phố Wall không chắc chắn hơn bao giờ hết về tương lai của nhà sản xuất chip Vietnet24h - Intel bắt đầu tuần bằng cuộc họp hội đồng quản trị quan trọng và kết thúc bằng báo cáo rằng Qualcomm đã tiếp cận công ty về khả năng mua lại.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Trump được các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu cảnh báo nên xem xét lại việc bán chip AI tiên tiến cho Trung Quốc Vietnet24h - Các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu Tổng thống Donald Trump xem xét lại quyết định cho phép bán chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc.
Màn hình OLED của Trung Quốc bị cấm tại Hoa Kỳ trong 15 năm Vietnet24h - ITC đã chặn mọi hoạt động tiếp thị, quảng cáo và bán hàng của trụ sở chính BOE và các công ty con tại Hoa Kỳ.
Microsoft công bố tầm nhìn AI đa phương thức đầy tham vọng cho trải nghiệm Windows 2030 Vietnet24h - Tầm nhìn Windows 2030 đầy tham vọng của Microsoft hé lộ một tương lai nơi trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp vào từng cấu trúc của hệ điều hành, định hình lại đáng kể trải nghiệm người dùng.
Các giám đốc Samsung, SK, Nvidia trong cuộc họp ba bên hiếm hoi về tương lai AI Vietnet24h - Tại Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Hàn Quốc - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đầu tuần (25/8), Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một cuộc họp ba bên hiếm hoi, thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chip AI.
Nvidia đối mặt với kỳ vọng cao của Phố Wall sau hai năm bùng nổ AI Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh của Nvidia bắt đầu chuyển đổi từ hai năm trước với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI.
Qualcomm đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nhân tài AI Vietnet24h - Chiều 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Qualcomm và đoàn công tác của tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Máy bay điện vượt biển: Trung Quốc đặt cược tương lai logistics ngoài khơi vào eVTOL Vietnet24h - Chuyến bay đầu tiên của chiếc eVTOL V2000CG CarryAll ra giàn khoan dầu ngoài khơi không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật, mà còn là bước đi chiến lược trong tham vọng chuyển đổi logistics và năng lượng của Trung Quốc. Khi nền kinh tế tầm thấp trở thành động lực tăng trưởng mới, công nghệ bay cự ly ngắn đang dần định hình lại hạ tầng công nghiệp quốc gia.
Drone phát sóng – “phao cứu sinh” công nghệ trong vùng lũ và bài toán chủ quyền số Vietnet24h - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt và bất thường do biến đổi khí hậu, việc đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc trong vùng bị cô lập không chỉ là bài toán kỹ thuật, mà còn là một thách thức chiến lược về năng lực ứng phó khẩn cấp và an ninh mạng quốc gia. Giải pháp drone phát sóng của Viettel – với khả năng phủ sóng 4G trong bán kính 6 km – đang mở ra một hướng đi mới, nơi công nghệ bay không người lái trở thành cầu nối sống còn giữa con người và hệ thống cứu hộ trong tình huống đứt gãy liên lạc.
HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BÁN DẪN ASEAN 2025 (ASEMIS): VIỆT NAM ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC TĂNG CƯỜNG CHUỖI CUNG ỨNG BÁN DẪN ĐÔNG NAM Á Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Bán dẫn ASEAN 2025 (ASEMIS), được tổ chức bởi Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia (MSIA) vào ngày 24 tháng 7 năm 2025 tại khách sạn One World, Kuala Lumpur, đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc định hình tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn tại Đông Nam Á.
Khám phá những điều hấp dẫn ở Galaxy Watch Ultra của Samsung Vietnet24h - Galaxy Watch Ultra của Samsung, chiếc đồng hồ thông minh bền bỉ tiên phong được ra mắt chỉ một năm trước với One UI Watch 6, đã bắt đầu nhận được bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên rất được mong đợi.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.
Bắc Kinh xây đập ở Tây Tạng, New Delhi và Dhaka đứng trước bài toán sống còn Vietnet24h - Trong khi Trung Quốc gọi đây là bước đột phá về năng lượng sạch, thì ở hạ lưu, Ấn Độ và Bangladesh không giấu được lo ngại về một tương lai khan hiếm nước và phụ thuộc chiến lược vào nước láng giềng.