Tầm nhìn
Tesla có thể là nhà sản xuất ô tô duy nhất không tồn tại trong sự gián đoạn tự động hoá lớn hiện nay
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 05/08/2019 11:50 SA
Vietnet24h - Không có sự gián đoạn của ngành công nghiệp ô tô. Nhưng có thể có một "sự tự phá vỡ", với các nhà sản xuất ô tô theo đuổi chiến lược điện khí hóa sẽ có lợi từ những khách hàng thay đổi từ những chiếc xe chạy bằng xăng.
Bây giờ chúng ta thường nghe thường xuyên những tư như "công nghiệp ô tô" và "gián đoạn" được đề cập trong cùng một câu. Nếu bạn theo nghiệp xe hơi hay kinh doanh vận tải, suốt ngày bị lôi vào vòng xoáy bị xáo trộn hay bị nâng cấp, hay phải làm mới. 
 
Theo ông chủ của Tesla, đã không cho rằng ngành công nghiệp ô tô đang bị gián đoạn theo bất kỳ cách có ý nghĩa nào, và chắc chắn không phải theo nghĩa mà người phổ biến lý thuyết về đổi mới đột phá sẽ nhận ra (theo Clayton Christensen của Harvard).
 
Nếu bạn muốn theo dõi tại nhà, thì kết quả cuối cùng ở đây là Tesla, thường được đặt tên là Prime Disruptor, thực sự chỉ là một công ty xe hơi có ô tô chạy bằng điện chứ không phải xăng và CEO điều hành một doanh nghiệp phụ của bệ phóng tên lửa.

Tuy nhiên, khi các nhà sản xuất ô tô được thành lập đã bắt đầu theo đuổi các chiến lược điện khí hóa mạnh mẽ hơn nhiều, với mục đích nắm bắt những gì có thể là khối lượng lớn của thị trường tại Trung Quốc trong tương lai (có thể là 40 triệu doanh số hàng năm, với một nửa hoặc nhiều hơn bởi các dòng xe điện tử), triển vọng của một sự "gián đoạn"này còn thú vị hơn những gì ngành công nghiệp này đã phát triển.
 
Sự gián đoạn cổ điển so với sự tự phá vỡ cơ hội
Một chiếc Porche chạy điện 
Lý thuyết về sự gián đoạn cổ điển đòi hỏi những người đương nhiệm phải được đổi mới bởi những người mới tham gia, những người bắt đầu ở mức thấp, giá rẻ của thị trường và dần dần cải tiến đến mức họ áp đảo những người chơi thành lập, về cơ bản không thể theo kịp.

Lý thuyết không thể áp dụng cho dòng xe điện vì xe quá đắt; thậm chí một chiếc xe hơi chạy điện tương đối rẻ tiền, chẳng hạn như Chevy Bolt, có giá khoảng 40.000 USD. Còn những chiếc xe của Tesla được bán với giá từ 50.000 đến 100.000 USD.
 
Nhưng theo Elon Musk đã nghĩ rằng, trong khi sự gián đoạn theo kiểu đổi mới đột phá không xảy ra, thì một phiên bản "tự phá vỡ" sẽ có hiệu quả hơn. Thậm chí có thể đi xa đến mức gọi nó là cơ hội.
 
Quá trình diễn ra như thế này. Một Tesla xuất hiện, với mô hình kinh doanh có rủi ro cao, và các ông lớn rất vui khi để cho Elon Musk tấn công, xác nhận thị trường và tiêu tiền của người khác. Các nhà sản xuất xe hơi lớn biết rằng việc kinh doanh là vô cùng khó khăn, lợi nhuận thu hẹp trong thời gian tốt nhất và thâm dụng vốn. Vì vậy, họ theo kịp và đảm bảo rằng một người chơi mới như Tesla không đạt được một bước đột phá khi chưa có câu trả lời.

Chà, một khi thị trường trở nên đầy hứa hẹn, các nhà sản xuất ô tô lớn bắt đầu suy nghĩ về những gì tôi sẽ gọi là mô hình CD.

Thay thế xe ga bằng xe điện
Từ khoảng giữa những năm 1980 cho đến khi các nền tảng âm nhạc kỹ thuật số trực tuyến xuất hiện vào đầu những năm 2000, ngành công nghiệp âm nhạc đã tìm thấy một cơn gió bất ngờ trong đĩa compact. Mọi người đã mua máy nghe nhạc CD, công nghệ đã đi vào ô tô và trở thành di động, cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn so với băng cassette và mọi người phải chuyển qua các bộ sưu tập nhạc của họ từ các bản ghi vinyl. Sau đó, doanh nghiệp âm nhạc về cơ bản đã bán lại tất cả mọi thứ họ đã bán, ở một định dạng khác (và thường không được làm lại kỹ thuật số các bản phát hành vinyl trước đó).

Sự so sánh có thể là khập khiễng, nhưng ngành công nghiệp ô tô có thể đang xem xét một kết quả tương tự với xe hơi và xe điện chạy xăng. Trong vài thập kỷ tới, vì nhiều lý do khác nhau, từ các quy định của chính phủ đến thái độ của người tiêu dùng đối với sự nóng lên toàn cầu, các nhà sản xuất ô tô có thể thấy doanh thu đáng kể trong các đội xe hiện có. Không quan trọng những chiếc xe này được cung cấp bởi cái gì - nếu mọi người muốn mua chúng, các nhà sản xuất ô tô sẽ sản xuất và bán chúng.
 
Một số xu hướng trong ngành cho thấy rằng chúng ta đang ở đỉnh cao của sự tự phá vỡ cơ hội này. General Motors đã đưa Bolt thị trường đại chúng từ ý tưởng thành hiện thực trong khoảng một năm và đã hợp tác với Honda để phát triển xe chạy điện tự hành; Porsche đang tung ra Taycan, đây có thể là chiếc chạy điện sang trọng hiệu suất cao đầu tiên đáng chú ý; và Ford và VW đã hợp tác để sử dụng nền tảng chạy điện của VW tại châu Âu, nơi cả hai công ty đều có những lo ngại về quy định. Chúng ta có thể hướng đến một làn sóng thay thế xe lớn nhất trên toàn thế giới trong lịch sử ô tô.
 
Vì vậy,  liệu Tesla có bỏ xa xu hướng này?
 
Người lãnh đạo trở thành người theo dõi
Một mẫu Tesla chạy điện
Nhà lãnh đạo Tesla hiện đang chơi trò chơi đuổi bắt. Mặc dù hiện tại Tesla đang thống trị thị trường xe chạy điện hiện tại, nhưng Tesla chỉ có một nhà máy, với một cơ sở mới đang được xây dựng tại Trung Quốc và một nhà máy thứ ba ở Nevada Gigafactory, thực hiện nhiệm vụ kép là một nhà máy sản xuất ô tô và pin. Tesla có thể được điều khiển bằng công suất toàn cầu, vì nó không quá khó đối với một nhà sản xuất ô tô để chuyển đổi một nhà máy sản xuất xe ga thành một công ty sản xuất các loại xe chạy điện.
 
Tôi biết điều đó nghe có vẻ tệ, nhưng tôi không nghĩ nó có nghĩa là sự kết thúc của Tesla. Công ty có thể tồn tại một cách khéo léo như một nhà sản xuất xe có lợi nhuận cao, giá cao. Nó thậm chí có thể đạt được sự thâm nhập thị trường rộng hơn, nhưng nó sẽ phải bỏ ra một số tiền đáng kinh ngạc để mở rộng khả năng sản xuất của mình"", Elon Musk phát biểu.
 
Sau đó, một lần nữa, Tesla có thể thất bại.
 
Nhưng đây là cú hích với Elon Musk. Mục tiêu bao trùm của ông luôn là thay thế chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch bằng một chiếc xe điện. Theo nghĩa đó, Tesla luôn là một phương tiện để kết thúc, và cuối cùng, nhu cầu của nhiều người vượt xa nhu cầu của số ít. Hoặc chỉ là một.
Elon Musk khẳng định Tesla sẽ đạt giá trị 500 tỉ USD nhờ xe tự lái Vietnet24h - Trong sự kiện nhà đầu tư mới nhất, CEO Tesla Elon Musk cho biết xe tự lái của Tesla sẽ trở thành sản phẩm vượt trội trên thị trường và giúp hãng đạt giá trị 500 tỷ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh nghiệp nghiên cứu công nghệ chiến lược được hỗ trợ tới 100% lãi vay, miễn thuế và tài trợ toàn bộ kinh phí Vietnet24h - Nghị định 260/2026/NĐ-CP vừa có hiệu lực đã bổ sung hàng loạt cơ chế ưu đãi dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ chiến lược. Đáng chú ý, doanh nghiệp có thể được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất vay trong tối đa 5 năm, đồng thời được tài trợ toàn bộ kinh phí đối với các nhiệm vụ nghiên cứu do Nhà nước đặt hàng.
Ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng 9,3% trong năm 2024 nhờ AI, chiếm hơn 15% toàn nền kinh tế Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và xuất khẩu công nghệ đã giúp ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng mạnh trong năm 2024. Kết quả này phản ánh xu hướng các nền kinh tế châu Á đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, trong đó Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu phát triển kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng mới.
Hàn Quốc sẽ thành lập quỹ tương lai từ nguồn thu bất ngờ từ chip điện tử Vietnet24h - Chính quyền của ông Lee Jae Myung dự định thành lập một quỹ đầu tư mới được tài trợ bằng nguồn thu thuế từ sự bùng nổ ngành công nghiệp bán dẫn.
Nhà Trắng siết kiểm soát AI tiên tiến, giới chuyên gia cảnh báo có thể tạo lợi thế cho Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nhà Trắng tăng cường kiểm soát các mô hình AI tiên tiến nhằm bảo vệ an ninh quốc gia đang làm dấy lên lo ngại trong giới công nghệ Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu các biện pháp quản lý quá chặt chẽ, Mỹ có thể làm chậm quá trình thương mại hóa AI, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách và mở rộng ảnh hưởng trên thị trường toàn cầu.
Kế hoạch đầu tư chip của Samsung và SK vẫn còn dư địa để điều chỉnh Vietnet24h - Samsung Electronics và SK hynix đã công bố cam kết đầu tư chung 800 nghìn tỷ won (516,4 tỷ USD) để xây dựng các nhà máy sản xuất chip tiên tiến tại Gwangju và tỉnh Nam Jeolla ở phía tây nam Hàn Quốc.
Australia tăng gấp đôi mức phạt với các nền tảng vi phạm lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội Vietnet24h - Australia vừa tăng gấp đôi mức phạt tối đa đối với các nền tảng mạng xã hội không ngăn được người dưới 16 tuổi sử dụng dịch vụ, lên tới 99 triệu AUD. Chính phủ nước này khẳng định trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường số thuộc về các doanh nghiệp công nghệ và yêu cầu họ triển khai các biện pháp xác minh độ tuổi hiệu quả trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2026.
Hàn Quốc thúc đẩy kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc dự kiến triển khai kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn trên cả nước. Kế hoạch sẽ được thảo luận giữa Tổng thống Lee Jae Myung và lãnh đạo các tập đoàn chip lớn như Samsung Electronics và SK Group, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành bán dẫn và thúc đẩy phát triển AI cũng như kinh tế khu vực.
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 65 tỷ USD đầu tư cho “AI vật lý” đến năm 2040 Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 9,6 nghìn tỷ yen (65 tỷ USD) vốn đầu tư công và tư nhân vào lĩnh vực AI vật lý đến năm 2040. Tokyo kỳ vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới, giúp nước này phát huy thế mạnh trong robot, tự động hóa và sản xuất công nghiệp.
AI thành chủ đề nóng tại G7 khi các CEO công nghệ hàng đầu hội tụ Vietnet24h - Trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành một trong những chủ đề nổi bật tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới có cuộc làm việc với những nhân vật quyền lực nhất ngành công nghệ,
AI không chỉ thay thế việc làm: Lao động lớn tuổi đang tìm thấy cơ hội mới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Trái với lo ngại rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đẩy người lao động lớn tuổi ra khỏi thị trường việc làm, nhiều chuyên gia cho rằng AI đang mở ra một giai đoạn mới, nơi kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn trở thành lợi thế khi kết hợp với các công cụ thông minh.
Nexchip niêm yết Hồng Kông: Nhà sản xuất chip “huyền thoại” Trung Quốc vươn tầm toàn cầu Vietnet24h - Nexchip Semiconductor chính thức chào sàn Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông hôm 10/7 sau khi trở thành nhà máy đúc bán dẫn lớn thứ tám thế giới, dựa trên sức mạnh tại phân khúc chip công nghệ cũ (mature-node/legacy chips).
SK Telecom đặt mục tiêu đạt công suất trung tâm dữ liệu AI 15 GW vào năm 2035. Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, SK Telecom cho biết họ có kế hoạch xây dựng một mạng lưới trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn quốc tại Hàn Quốc, đặt cược rằng nhu cầu về sức mạnh tính toán AI sẽ tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Amazon đã triển khai đủ vệ tinh để ra mắt dịch vụ Leo vào cuối năm nay Vietnet24h - Leo sẽ cạnh tranh với Starlink của SpaceX, hệ thống được tạo ra bốn năm trước khi Amazon tuyên bố gia nhập thị trường, và hiện có hơn 10.000 vệ tinh trong chòm sao của mình.
Canh bạc lớn với chip điện tử của Hàn Quốc thử thách sự lạc quan về chu kỳ trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Samsung Electronics và SK Hynix đang đặt cược lớn nhất từ ​​trước đến nay vào sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo với các khoản đầu tư trị giá hàng trăm tỷ đô la, nhưng kế hoạch mở rộng năng lực sản xuất đang làm dấy lên lo ngại về một sự tính toán khó khăn nếu chi tiêu cho AI giảm sút.
Samsung và SK-Hynix, hai ông lớn trong ngành sản xuất chip, dẫn đầu Đại học Quốc gia Seoul về số lượng sinh viên trúng tuyển Vietnet24h - Các ngành kỹ thuật bán dẫn được hợp tác sản xuất giữa Samsung Electronics và SK hynix đã vượt qua các chương trình khoa học tự nhiên của Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University) về điểm thi tuyển sinh năm 2026.
LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won vào chip, robot và công nghệ sinh học đến năm 2035 Vietnet24h - LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển đến năm 2035, trong đó phân bổ 70% chi phí cho vật liệu bán dẫn, thiết bị di động và robot, khi công ty đẩy nhanh nỗ lực mở rộng sang các lĩnh vực tăng trưởng cao.
Intel đưa tiến trình 18A-P vào sản xuất thử nghiệm, tiến gần hơn tới hợp đồng gia công chip cho Apple Vietnet24h - Intel đã chính thức đưa tiến trình sản xuất bán dẫn thế hệ mới 18A-P vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm (risk production), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược phục hồi mảng gia công chip (foundry) và mở ra cơ hội hiện thực hóa thỏa thuận sản xuất chip cho Apple trong tương lai.
CEO Qualcomm: Kỷ nguyên “AI Agent” sẽ thay đổi hoàn toàn smartphone và thiết bị cá nhân Vietnet24h - Trong tương lai không xa, các ứng dụng di động truyền thống sẽ dần nhường chỗ cho các AI Agent – những trợ lý trí tuệ nhân tạo có khả năng tự thực hiện công việc thay người dùng trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau.
Châu Âu chuẩn bị triển khai “Chips Act 2.0”: Phiên bản mới vẫn đi theo công thức cũ? Vietnet24h - Sau những kết quả chưa thực sự như kỳ vọng từ Đạo luật Chip châu Âu (European Chips Act) đầu tiên, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai phiên bản kế tiếp mang tên Chips Act 2.0 nhằm tăng cường năng lực tự chủ bán dẫn và giảm phụ thuộc vào Mỹ cũng như châu Á.
Honda chuyển hướng sang sản xuất pin cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ sau khi thu hẹp kế hoạch xe điện Vietnet24h - Honda đã bắt đầu sản xuất pin lưu trữ cho các trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ, tận dụng năng lực của nhà máy vốn được xây dựng để phục vụ xe điện. Động thái này diễn ra sau khi hãng điều chỉnh chiến lược điện hóa và cho thấy AI đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp pin.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.