Tầm nhìn
WHO cho biết biến thể Covid omicron được phát hiện ở 38 quốc gia
Nam Phong - Thứ Bảy, 04/12/2021 1:02 CH
Vietnet24h - WHO cho biết biến thể Covid omicron được phát hiện ở 38 quốc gia, dữ liệu ban đầu cho thấy nó dễ lây lan hơn biến thể Delta.
Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Sáu cho biết biến thể Covid Omicron đã được phát hiện ở 38 quốc gia, tăng 23 quốc gia  so với hai ngày trước, với dữ liệu ban đầu cho thấy chủng này dễ lây lan hơn biến thể Delta.
 
Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO’s cho biết: “Chúng tôi nhận thấy tốc độ tăng trưởng ngày càng tăng, chúng tôi thấy số lượng các ca nhiễm biến thể Omicron được phát hiện ngày càng tăng”. Maria Van Kerkhove cho biết trong một cuộc hỏi đáp được phát trực tiếp trên các kênh truyền thông xã hội của nhóm hôm thứ Sáu và nói thêm: “Chúng tôi có báo cáo về omicron ở 38 quốc gia trong cả sáu khu vực của WHO”.
 
Van Kerkhove cho biết: “Có một gợi ý rằng khả năng truyền qua được tăng lên, những gì chúng ta cần hiểu là khả năng truyền nhiều hay ít so với Delta”. Van Kerkhove đồng thời lưu ý rằng biến thể Delta vẫn chiếm ưu thế trên toàn cầu.
 
Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình cấp cứu sức khỏe của WHO, cho biết “rõ ràng là vi rút dường như đang lây truyền một cách hiệu quả”. “Và chúng tôi đã thấy điều đó trước đây với Delta. Vì vậy, một lần nữa, có một số điều chúng ta không nên ngạc nhiên, ”Ryan nói.
 
Omicron có khoảng 30 đột biến trên protein, đây là cơ chế được sử dụng để liên kết với các tế bào của con người. Một số đột biến này có liên quan đến khả năng lây truyền cao hơn và khả năng thoát khỏi sự bảo vệ miễn dịch, theo WHO.
 
Các nhà khoa học Nam Phi trong tuần này đã phát hiện ra rằng Omicron có liên quan đến “khả năng đáng kể” trong việc tái nhiễm những người đã mắc bệnh Covid, so với các biến thể của vi rút  trước đây. Nghiên cứu được công bố bởi Trung tâm Mô hình và Phân tích Dịch tễ học Nam Phi và Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, vẫn chưa được đồng nghiệp đánh giá.

Van Kerkhove cho biết vẫn còn quá sớm để hiểu được mức độ nghiêm trọng của bệnh do Omicron gây ra. Các báo cáo ban đầu về các triệu chứng nhẹ trong một số trường hợp đầu tiên được xác định dựa trên một nhóm sinh viên đại học có xu hướng trẻ hơn và gặp nhiều triệu chứng nhẹ hơn người lớn tuổi, cô nói.
 
Van Kerkhove nói: “Có những báo cáo ban đầu cho rằng nó có xu hướng nhẹ nhàng hơn, nhưng thực sự là quá sớm. “Tất cả những ai bị nhiễm SARS-CoV-2 bất kể biến thể nào sẽ luôn khởi đầu với một căn bệnh nhẹ. Và vì vậy có lẽ nó sẽ dừng lại ở đó với bệnh nhẹ, một số người tất nhiên là không có triệu chứng, nhưng nó có thể dừng lại với bệnh nhẹ hoặc có thể lâu hơn”.

Van Kerkove cho biết ngày càng có nhiều ca nhập viện ở Nam Phi, nhưng các quan chức y tế công cộng chưa nhận thấy nguy cơ tử vong tăng lên, tuy nhiên họ đang chờ thêm dữ liệu.
 
Ryan cho biết các quan chức y tế công cộng ban đầu cũng thấy các trường hợp nhẹ với các biến thể Alpha và Delta. Có thể mất hai tuần để thấy tỷ lệ tử vong liên quan đến Omicron tăng lên nếu trên thực tế, biến thể gây ra bệnh nặng hơn.
 
Ryan nói: “Thật là mất thời gian. “Chúng tôi cũng thấy điều đó trong các đợt đại dịch này trước đây. Khi tỷ lệ mắc bệnh tăng lên, phải mất một hoặc hai tuần để dẫn đến việc nhập viện và tử vong ”.
 
Van Kerkhove cảnh báo rằng hiện tại có một khuynh hướng báo cáo có thể che khuất mức độ độc hại của biến thể này. Nhiều người trên khắp thế giới có kết quả xét nghiệm dương tính với omicron là những du khách khỏe mạnh, điều này có thể giải thích tại sao các triệu chứng được báo cáo cho đến nay là nhẹ.
 
“Nếu bạn đang đi du lịch, bạn không bị ốm hoặc bạn không nên đi du lịch nếu bị ốm,” Van Kerkhove nói. "Vì vậy, có sự sai lệch về những gì đang được phát hiện vào lúc này, nhưng điều đó sẽ thay đổi theo thời gian".
 
Người đầu tiên ở Hoa Kỳ có kết quả xét nghiệm dương tính với Omicron là một khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ trong độ tuổi từ 18 đến 49 tuổi trở về từ Nam Phi và đến khu vực San Francisco.
 
Van Kerkhove kêu gọi các quốc gia trên thế giới tăng cường giải trình tự gen của các trường hợp Covid-19 để phát hiện các biến thể mới và chia sẻ công khai kết quả để hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của virus.
 
“Bây giờ là lúc để củng cố hệ thống,” cô nói. “Bạn đã nghe chúng tôi nói điều đó từ khá lâu rồi, nhưng vẫn chưa muộn để làm điều này - các hệ thống cần được củng cố.”
 
Van Kerkhove lưu ý rằng Nam Phi là quốc gia đầu tiên báo cáo về biến thể Omicron cho WHO, nhưng mốc thời gian có thể thay đổi khi nhiều quốc gia giải quyết các ca bệnh Covid tồn đọng từ tháng 11. “Vì vậy, một số trường hợp sớm nhất của biến thể đặc biệt này rất có thể không phải ở Nam Phi,” cô nói.
 
Van Kerkhove và Ryan cho biết vắc-xin hiện tại vẫn là biện pháp hiệu quả nhất để làm chậm sự lây truyền của vi-rút. Ryan cho biết có một "mối quan hệ rõ ràng" giữa sự bất bình đẳng về vắc xin và sự phát triển của các biến thể trên khắp thế giới. WHO đã nhiều lần chỉ trích các quốc gia giàu có vì đã không làm đủ để tiêm vắc xin cho người dân ở các quốc gia nghèo hơn.
 
Pfizer và Moderna cho biết sẽ mất khoảng hai tuần để biết Omicron tác động như thế nào đến các loại vắc xin hiện tại khi các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu.
 
Ryan nói: “Hiện tại không cần phải thay đổi loại vắc xin mà chúng tôi đang sử dụng. “Không có bằng chứng nào chứng minh điều đó. Chưa có bằng chứng để thay đổi, nhưng còn rất nhiều việc phải làm để xem xét nếu chúng tôi thay đổi và làm thế nào chúng tôi có thể thay đổi những loại vắc-xin đó và công việc đó cần phải được thực hiện sớm”.
Các cổ phiếu công nghệ hoạt động kém nhất trong tuần này do ảnh hưởng của biến thể COVID mới Vietnet24h - Khi thị trường sụt giảm trong tuần này vì tin tức về biến thể Covid mới Omicron và lo ngại về lạm phát, một số cổ phiếu hoạt động kém nhất là cổ phiếu để ở nhà.
Những gì cần biết về biến thể omicron đang lan rộng khắp thế giới Vietnet24h - Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Hai cho biết biến thể này gây ra nguy cơ toàn cầu "rất cao" có thể gây ra "hậu quả nghiêm trọng" do một số đột biến của nó có thể bỏ qua khả năng bảo vệ miễn dịch và cho thấy khả năng lây truyền cao hơn.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.