Điện tử tiêu dùng
Apple vẫn sản xuất iPhone đặc biệt tại Trung Quốc dù thúc đẩy dịch chuyển sang Ấn Độ
Quán Chi - Thứ Tư, 30/04/2025 9:00 CH
Vietnet24h - Apple đang chuẩn bị ra mắt mẫu iPhone mới mang tính đột phá nhân dịp 20 năm, nhưng sản phẩm này gần như chắc chắn vẫn sẽ được lắp ráp tại Trung Quốc, bất chấp nỗ lực chuyển dịch sản xuất sang Ấn Độ.
Đằng sau quyết định tưởng như mâu thuẫn với chiến lược “thoát Trung” là hàng loạt ràng buộc thực tế về kỹ thuật, hạ tầng và tính ổn định trong chuỗi cung ứng mà Ấn Độ – đối thủ được kỳ vọng thay thế – vẫn chưa thể đáp ứng toàn diện.
 
Trung Quốc – nơi duy nhất có thể sản xuất một chiếc iPhone “cực kỳ phức tạp”
Theo nhà báo Mark Gurman của Bloomberg, mẫu iPhone đặc biệt dự kiến ra mắt năm 2027 sẽ là một “cuộc đại tu toàn diện” – tương tự cách iPhone X từng làm thay đổi ngành di động vào năm 2017. Dự đoán này đặt ra yêu cầu rất cao về trình độ gia công, quản lý chất lượng và sự phối hợp chặt chẽ giữa hàng trăm nhà cung cấp linh kiện.
 
Về mặt lý thuyết, Apple hoàn toàn có thể chuyển các mẫu iPhone phổ thông sang sản xuất tại Ấn Độ, nơi các đối tác như Foxconn và Tata đang mở rộng nhà máy. Nhưng với một sản phẩm được định vị là biểu tượng công nghệ của một thập kỷ – có thể là iPhone màn hình gập – thì “rủi ro học hỏi trong quá trình sản xuất” là điều Apple không chấp nhận.
 
Như Gurman phân tích, các cơ sở tại Ấn Độ vẫn đang trong quá trình xây dựng năng lực sản xuất cao cấp, và không thể đáp ứng ngay các yêu cầu khắt khe về thiết kế cơ khí siêu mỏng, vật liệu đặc biệt hay hệ thống camera tích hợp AI mà một mẫu iPhone kỷ niệm cần có.
 
Trong chuỗi giá trị mà Apple xây dựng suốt hàng thập kỷ, sản xuất không đơn thuần là gia công – đó là một hệ sinh thái tích hợp sâu giữa kỹ thuật, con người và quy trình quản trị chất lượng. Những yếu tố này khó có thể tái lập trong thời gian ngắn, nhất là ở một thị trường mới như Ấn Độ – nơi vẫn thiếu các tầng lớp nhà cung ứng phụ trợ mà Trung Quốc đã phát triển ở quy mô toàn cầu.
 
Không chỉ vậy, việc thử nghiệm và triển khai các công nghệ đột phá – chẳng hạn tấm nền màn hình gập không nếp gãy, hay thiết kế không cổng kết nối – đòi hỏi mức độ phối hợp chặt chẽ giữa Apple và đối tác sản xuất. Việc này gần như chỉ khả thi ở Trung Quốc, nơi hãng có hàng chục năm kinh nghiệm làm việc với các nhà thầu như Foxconn, Luxshare và Pegatron.
 
Apple rõ ràng không giấu tham vọng đa dạng hóa chuỗi cung ứng để tránh phụ thuộc vào một quốc gia, nhất là trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng. Tuy nhiên, đối với một sản phẩm mang tính biểu tượng như iPhone 2027, ưu tiên chiến lược vẫn là đảm bảo chất lượng, tốc độ và khả năng ra mắt đúng hạn – điều mà chỉ một hệ thống sản xuất đã được kiểm chứng như ở Trung Quốc mới có thể mang lại.
 
Sự lựa chọn của Apple – tiếp tục sản xuất iPhone đột phá tại Trung Quốc – không phải là một bước lùi trong chiến lược địa chính trị, mà là sự thừa nhận rõ ràng rằng: công nghệ đột phá không thể tồn tại nếu thiếu hạ tầng sản xuất tương xứng. Và vào thời điểm này, chỉ có Trung Quốc mới đáp ứng được điều đó.
Khi Apple và Google bất đồng: Người dùng iPhone nên chọn quyền riêng tư hay sự tiện lợi? Vietnet24h - Giữa bối cảnh Apple lên tiếng cảnh báo về Chrome, người dùng iPhone đang đối mặt với lựa chọn không dễ dàng: trung thành với quyền riêng tư do Safari hứa hẹn, hay tiếp tục tận hưởng sự tiện lợi mà Chrome mang lại?
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Doanh số bán hàng của SK hynix tại Hoa Kỳ chiếm hơn 70% trong quý 1 nhờ nhu cầu AI tăng cao Vietnet24h - Theo báo cáo tài chính của công ty được công bố vào thứ năm, doanh thu tại Hoa Kỳ đạt tổng cộng 12,8 nghìn tỷ won (9,1 tỷ đô la) trong quý đầu tiên.
Fortnite hiện đã ngoại tuyến trên iOS trên toàn thế giới vì bị Apple chặn trò chơi Vietnet24h - Fortnite hiện không khả dụng trên iOS toàn cầu, Epic Games cho biết hôm thứ Sáu (16/5), sau khi Apple chặn một nỗ lực khôi phục trò chơi phổ biến này trên App Store tại Hoa Kỳ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung ra mắt điện thoại Galaxy S mỏng nhất Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ bước vào cuộc đua siêu mỏng giữa áp lực ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc.
Thuế quan và hạn chế xuất khẩu của Trump đối với Trung Quốc đã phủ bóng đen lên các cổ phiếu chip lớn Vietnet24h - Các công ty sản xuất chip từ AMD đến Super Micro cho biết chính sách thuế quan của Hoa Kỳ và các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc đã gây ra sự bất ổn cho hoạt động kinh doanh của họ.
Pin Samsung SDI hướng đến mục tiêu quan tâm của châu Âu về AI Vietnet24h - Samsung SDI đang giới thiệu những loại pin mới nhất của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu tại InterBattery Europe 2025 ở Đức.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.