Điện tử tiêu dùng
Baidu, từng là công ty dẫn đầu về AI của Trung Quốc, đang đấu tranh để giành lại vị thế của mình
Nam Phong - Thứ Ba, 18/03/2025 10:34 CH
Vietnet24h - Các mô hình AI mới được Baidu ra mắt vào Chủ Nhật bao gồm mô hình tập trung vào lý luận đầu tiên của công ty.
Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Baidu đã phát hành hai mô hình trí tuệ nhân tạo miễn phí mới khi công ty này đang cạnh tranh để giành lại vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực AI cạnh tranh khốc liệt của quốc gia này.
 
Các mô hình Baidu được ra mắt vào Chủ Nhật bao gồm mô hình tập trung vào lý luận đầu tiên của công ty và đi trước các kế hoạch chuyển sang chiến lược nguồn mở.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, mặc dù việc phát hành các mô hình là một bước tiến tích cực đối với Baidu, nhưng họ cũng nhấn mạnh cách công ty này đang phải cố gắng bắt kịp khi bot Ernie của công ty - một trong những phiên bản đầu tiên của Trung Quốc về chatbot giống như ChatGPT - đang phải vật lộn để được áp dụng rộng rãi.
 
"Các mô hình mới giúp Baidu cạnh tranh hơn vì công ty này đã tụt hậu trong việc phát hành mô hình lý luận", Lian Jye Su, nhà phân tích chính tại Omdia, cho biết.
 
Mô hình lý luận là một mô hình ngôn ngữ lớn chia nhỏ các nhiệm vụ thành các phần nhỏ hơn và xem xét nhiều cách tiếp cận trước khi đưa ra phản hồi. Mô hình này được thiết kế để xử lý các vấn đề phức tạp theo cách tương tự như con người.
 
Công ty khởi nghiệp Trung Quốc DeepSeek đã làm đảo lộn cuộc đua AI toàn cầu và biến đổi hệ sinh thái của Trung Quốc vào tháng 1 khi phát hành mô hình lý luận R1, cạnh tranh với các đối thủ đến từ Mỹ mặc dù có giá chỉ bằng một phần nhỏ.

Baidu cho biết mô hình lý luận ERNIE X1 mới của họ "mang lại hiệu suất ngang bằng với DeepSeek R1 với mức giá chỉ bằng một nửa" và có "khả năng hiểu biết, lập kế hoạch, phản ánh và tiến hóa mạnh mẽ hơn". Tuy nhiên, vẫn chưa thể xác minh độc lập tuyên bố này.
 
Theo Wei Sun, nhà phân tích chính về trí tuệ nhân tạo tại Counterpoint Research, khả năng cạnh tranh trong tương lai của Baidu có thể phụ thuộc vào việc liệu các mô hình mới của họ có mang lại hiệu suất và lợi thế về chi phí như đã hứa hay không.
 
"Rõ ràng là Baidu đang trong chế độ bắt kịp, chủ yếu là do tốc độ đổi mới chậm và đánh giá thấp những thay đổi nhanh chóng trong động lực thị trường", Sun cho biết.
 
Chuyện gì đã xảy ra?
Baidu đã tung ra nền tảng AI tạo sinh đầu tiên của mình cho công chúng vào năm 2023, mang đến cho Trung Quốc một trong những câu trả lời đầu tiên cho chatbot AI phổ biến ChatGPT của OpenAI.
 
Tuy nhiên, bất chấp động lực ban đầu, sản phẩm Ernie của Baidu kể từ đó đã bị lu mờ bởi các đối thủ cạnh tranh bao gồm các công ty khởi nghiệp cũng như các công ty công nghệ lớn như Alibaba và ByteDance.
 
Các chuyên gia liệt kê một số lý do khiến Baidu gặp khó khăn và tốc độ đổi mới chậm.
 
“Baidu đã tụt hậu khi họ cố gắng xây dựng các mô hình độc quyền và cạnh tranh để giành nguồn tài trợ cho AI,” Ray Wang, nhà phân tích chính và là người sáng lập Constellation Research, cho biết. Ông nói thêm rằng, công ty cũng đã phải chịu đựng các cuộc đàn áp gần đây của chính phủ và bị phân tâm bởi “sự vô lý của quy định.”
An illustration shows the DeepSeek LOGO displayed on a smartphone with the US flag in the background in Chongqing, China on March 10, 2025. 
Các mô hình độc quyền giữ bí mật mã nguồn và kiến ​​trúc cơ bản, trái ngược với các mô hình như DeepSeek, có mã nguồn được cung cấp miễn phí trên web mở để có thể sửa đổi và phân phối lại.
 
"Sử dụng phương pháp tiếp cận nguồn đóng có nghĩa là [Baidu] đã đào tạo mô hình của mình từ đầu trong khi các mô hình nguồn mở có thể tận dụng một số phần chung cho các nhà phát triển", Kai Wang, một nhà phân tích vốn chủ sở hữu cấp cao của Morningstar cho biết.
 
Tuy nhiên, tháng trước, Baidu cho biết họ sẽ biến mô hình AI thế hệ tiếp theo Ernie thành nguồn mở từ ngày 30 tháng 6, theo Reuters. "Baidu luôn rất ủng hộ mô hình kinh doanh độc quyền của mình và lên tiếng phản đối nguồn mở, nhưng những kẻ phá hoại như DeepSeek đã chứng minh rằng các mô hình nguồn mở cũng có thể cạnh tranh như vậy", Su của Omdia cho biết.
 
Ông nói thêm rằng Baidu "chỉ đang đi theo bước chân" của các đối thủ cạnh tranh lớn nhất tại Trung Quốc, cụ thể là Alibaba, DeepSeek và Tencent, tất cả đều đã phát hành các mô hình nguồn mở.
 
Ưu điểm của Baidu
Theo Wang của Morningstar, các công ty AI như Baidu đưa ra các mô hình mới mỗi tháng hoặc lâu hơn, trong khi các đối thủ cạnh tranh liên tục cố gắng vượt trội hơn mỗi tiến bộ. Tuy nhiên, "điểm khác biệt trong các mô hình của Trung Quốc vẫn là dữ liệu được sử dụng cho các mô hình và trường hợp sử dụng ứng dụng", Wang cho biết.
 
Trong những lĩnh vực này, các chuyên gia nhận thấy một số lợi thế chính đối với Baidu, công ty vận hành nhiều ứng dụng và dịch vụ phổ biến, bao gồm công cụ tìm kiếm hàng đầu của mình, cung cấp quyền truy cập vào các công cụ AI, cũng như ứng dụng diễn đàn trực tuyến Baidu Tieba.
 
Su của Omdia cho biết "Do có lượng người dùng lớn trong không gian người tiêu dùng, đặc biệt là trong các hệ thống tìm kiếm và đề xuất AI, công ty vẫn có thể duy trì vị trí dẫn đầu thị trường miễn là theo kịp chu kỳ đổi mới".
 
Trong cuộc gọi về thu nhập vào cuối năm ngoái, Giám đốc điều hành của Baidu, Robin Li cho biết ông hy vọng AI tạo ra sẽ biến tìm kiếm Baidu thành "ứng dụng sát thủ mới trong thời đại AI".
 
“Bí quyết của AI là dữ liệu, chip, toán học tốt và năng lượng giá rẻ... Bạn phải có dữ liệu để chơi. Họ có dữ liệu”, Wang của Constellation Research cho biết.
Cổ phiếu Alibaba tăng vọt sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ra mắt đối thủ mới của DeepSeek Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba cho biết mô hình suy luận AI mới nhất của họ, QwQ-32B, "có thể sánh ngang với mô hình suy luận tiên tiến, ví dụ như DeepSeek-R1".
Chatbot Ernie của Baidu vượt mốc 100 triệu người dùng Vietnet24h - Ernie bot của công ty công nghệ Baidu đã vượt mốc 100 triệu người dùng, trở thành đối thủ đáng gờm của ChatGPT của Open AI Sản phẩm trí tuệ nhân tạo này đang thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng người dùng với khả năng đáp ứng nhu cầu thông tin và giao tiếp một cách thông minh và tự nhiên.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Cổ phiếu Nvidia giảm 3% sau báo cáo Meta sẽ sử dụng chip AI của Google Vietnet24h - Tờ Information đưa tin Meta đang cân nhắc sử dụng bộ xử lý tensor (TPU) của Google trong các trung tâm dữ liệu của mình vào năm 2027.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.