Điện tử tiêu dùng
Khi khoa học bước ra thị trường: Bước ngoặt trong hợp tác Việt – Pháp
Phan Khôi - Thứ Tư, 28/05/2025 10:22 CH
Vietnet24h - Không chỉ là những thỏa thuận mang tính hình thức, hợp tác mới giữa Việt Nam và Pháp đang định hình một mô hình phát triển khoa học theo hướng ứng dụng, nơi nghiên cứu không chỉ để xuất bản, mà còn để tạo ra giá trị kinh tế, xã hội trong kỷ nguyên đổi mới sáng tạo toàn cầu.

Trong bối cảnh toàn cầu đang dịch chuyển mạnh mẽ từ “nghiên cứu hàn lâm” sang “đổi mới có giá trị ứng dụng”, cuộc gặp giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và các viện, trường hàng đầu của Pháp không đơn thuần là một hoạt động đối ngoại kỹ thuật trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Emmanuel Macron. Đó là lời tuyên bố ngầm về một hướng đi mới: khoa học cần bước ra khỏi phòng thí nghiệm.
 
Việt Nam từng nhiều năm duy trì quan hệ khoa học với Pháp trong lĩnh vực nghiên cứu cơ bản. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt tại buổi làm việc ngày 27/5 là trọng tâm chuyển dịch sang mô hình liên kết ba bên: viện nghiên cứu – trường đại học – doanh nghiệp, với mục tiêu thương mại hóa tri thức. Đây không còn là một khát vọng mơ hồ, mà đang được cụ thể hóa qua hàng loạt thỏa thuận và kế hoạch hành động giai đoạn 2025–2028, trong đó có hợp tác giữa VAST với CNRS, Đại học Paris Cité và Viện IRD.
 
Đề xuất của GS.TS Chu Hoàng Hà về đồng hướng dẫn tiến sĩ, trường khoa học quốc tế, phòng thí nghiệm hợp tác… cho thấy rõ định hướng xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu – ứng dụng xuyên quốc gia, nơi các công trình không chỉ dừng lại ở hội thảo khoa học, mà tiến xa hơn tới sản phẩm, dịch vụ, và cuối cùng là thị trường.
 
GS.VS Châu Văn Minh đã nhắc lại thời điểm năm 1983, khi CNRS là tổ chức khoa học phương Tây đầu tiên hợp tác với Việt Nam dù chúng ta còn đang trong vòng cấm vận. Điều này không chỉ là dấu ấn lịch sử, mà còn thể hiện chiều sâu trong cách Pháp nhìn nhận tiềm năng trí tuệ và hợp tác học thuật với Việt Nam – một điểm hiếm hoi mang tính nhất quán trong các mối quan hệ quốc tế hiện đại.
 
Hơn bốn thập kỷ sau, mối quan hệ này không những không mai một mà còn mở rộng cả về chiều sâu lẫn chiều rộng – từ AI, công nghệ vũ trụ đến năng lượng, môi trường biển… Giờ đây, bước chuyển mạnh mẽ nhất chính là mang khoa học vào phục vụ đời sống, thông qua hoạt động chuyển giao công nghệ và khởi nghiệp khoa học (deep tech).
 
Việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam – nơi các viện trường thường mạnh về nghiên cứu cơ bản nhưng thiếu cơ chế để bảo vệ sở hữu trí tuệ, gọi vốn và hình thành doanh nghiệp công nghệ.
 
Pháp có thể mang đến tri thức, mô hình vận hành, kinh nghiệm chuyển giao công nghệ và các hệ thống ươm tạo startup khoa học – điều mà Việt Nam đang cần. Nhưng để hợp tác này tạo ra sức bật thực sự, Việt Nam cần nhanh chóng điều chỉnh chính sách, tạo môi trường để các sản phẩm nghiên cứu có thể bước vào thị trường với hành lang pháp lý rõ ràng, hỗ trợ tài chính thiết thực, và cơ chế thưởng – phạt minh bạch cho kết quả ứng dụng.
 
Từ góc độ học thuật thuần túy đến ứng dụng thị trường, từ phòng thí nghiệm đến doanh nghiệp, hợp tác Việt – Pháp giờ đây không chỉ là mối quan hệ đối tác chiến lược trong nghiên cứu, mà là một hình mẫu chuyển đổi khoa học thành sức mạnh kinh tế. Và nếu tận dụng tốt thời điểm này, Việt Nam có cơ hội hình thành những cụm công nghệ có tầm ảnh hưởng khu vực – với tri thức làm vốn gốc và hợp tác quốc tế là chất xúc tác.
Giải pháp sáng tạo và hợp tác chiến lược Việt - Nhật: Đưa công nghệ cao trở thành động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - Trong bối cảnh thế giới đang chuyển mình mạnh mẽ nhờ vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ, việc Việt Nam và Nhật Bản hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực công nghệ cao, AI và chuyển đổi số đang trở thành chìa khóa mở ra cánh cửa mới cho nền kinh tế cả hai quốc gia. Với cam kết không ngừng từ các doanh nghiệp hàng đầu như CMC, quan hệ đối tác này hứa hẹn sẽ thúc đẩy sự phát triển bền vững trong tương lai gần.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Cổ phiếu Nvidia giảm 3% sau báo cáo Meta sẽ sử dụng chip AI của Google Vietnet24h - Tờ Information đưa tin Meta đang cân nhắc sử dụng bộ xử lý tensor (TPU) của Google trong các trung tâm dữ liệu của mình vào năm 2027.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.