Điện tử tiêu dùng
TSMC phản pháo, cảnh báo Hoa Kỳ về hậu quả của thuế quan bán dẫn
Nam Phong - Thứ Sáu, 30/05/2025 4:03 CH
Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) đã cảnh báo Hoa Kỳ rằng bất kỳ mức thuế nào trong tương lai đối với chất bán dẫn của Đài Loan đều có thể làm giảm nhu cầu về chip và làm chệch hướng cam kết tăng đầu tư vào Arizona của công ty này.
"Các hạn chế nhập khẩu mới có thể gây nguy hiểm cho vị thế lãnh đạo hiện tại của Hoa Kỳ trong ngành công nghệ cạnh tranh và tạo ra sự bất ổn cho nhiều dự án vốn bán dẫn đã cam kết tại Hoa Kỳ, bao gồm cả kế hoạch đầu tư đáng kể của TSMC Arizona tại Phoenix", nhà sản xuất chip này đã viết trong một lá thư gửi Bộ Thương mại Hoa Kỳ.
 
TSMC đã đưa ra cảnh báo này để đáp lại lời kêu gọi bình luận của bộ này về khả năng áp thuế đối với hàng nhập khẩu chất bán dẫn của chính quyền Trump, nơi đã mở cuộc điều tra theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962.
 
TSMC đã xác nhận vào thứ Năm rằng TSMC Arizona Corp., công ty con của công ty này tại Hoa Kỳ, đã đưa ra những bình luận trong lá thư có ngày 5 tháng 5, nhưng công ty này đã từ chối giải thích chi tiết về nội dung của lá thư.
 
Cho đến nay, chính phủ và các công ty Đài Loan vẫn rất miễn cưỡng khi lên tiếng chỉ trích việc triển khai thuế quan hỗn loạn của chính quyền Donald Trump, nhưng bức thư của TSMC đã nêu rõ rằng việc thực hiện các biện pháp này sẽ gây ra hậu quả tiêu cực. Trong bức thư, TSMC cho biết bất kỳ biện pháp nhập khẩu nào do chính phủ Hoa Kỳ áp dụng "không nên tạo ra sự bất ổn cho các khoản đầu tư bán dẫn hiện có", ám chỉ đến khoản đầu tư khổng lồ của công ty vào Arizona.
 
TSMC hiện đang đầu tư 65 tỷ đô la Mỹ để xây dựng ba nhà máy sản xuất wafer tiên tiến tại Arizona. Nhà máy đầu tiên đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip, việc xây dựng nhà máy thứ hai gần như hoàn tất và một buổi lễ động thổ đã được tổ chức cho nhà máy thứ ba vào tháng trước.
 
Vào tháng 3, TSMC đã cam kết đầu tư thêm 100 tỷ đô la Mỹ vào Arizona trong vài năm tới để xây dựng thêm ba nhà máy sản xuất wafer, hai nhà máy đóng gói và thử nghiệm cùng một trung tâm nghiên cứu và phát triển để nâng tổng vốn đầu tư lên 165 tỷ đô la Mỹ.
 
TSMC cho biết trong thư rằng việc hoàn thành thành công và đúng thời hạn dự án Arizona của mình phụ thuộc vào kỳ vọng của công ty về nhu cầu ngày càng tăng đối với năng lực sản xuất và dịch vụ sản xuất của mình từ các khách hàng hàng đầu tại Hoa Kỳ.
 
Tuy nhiên, "thuế quan làm tăng chi phí của các sản phẩm tiêu dùng cuối cùng sẽ làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm đó và các thành phần bán dẫn mà chúng chứa", nhà sản xuất chip cho biết.
 
"Do đó, TSMC trân trọng yêu cầu rằng bất kỳ biện pháp nhập khẩu khắc phục nào được áp dụng do cuộc điều tra này không mở rộng sang các sản phẩm cuối cùng hạ nguồn và các sản phẩm bán thành phẩm có chứa chất bán dẫn", công ty cho biết.
 
TSMC cho biết về cả số lượng và chất lượng, một lượng lớn thiết bị và vật liệu sản xuất chất bán dẫn nhập khẩu hiện không có sẵn trên thị trường Hoa Kỳ.
 
Báo cáo nhấn mạnh rằng bất kỳ dự án nào nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển các cụm sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như kế hoạch Arizona, đều rất quan trọng trong việc tạo ra nhu cầu cần thiết cho các khoản đầu tư tiếp theo vào chuỗi cung ứng và sản xuất thêm nhiều thiết bị và vật liệu trong nước tại Hoa Kỳ.
 
TSMC cho biết "Ít nhất, bất kỳ mức thuế quan hoặc hạn chế nhập khẩu nào khác cũng nên được áp dụng với thời gian điều chỉnh thực tế đối với TSMC Arizona và các doanh nghiệp và nhà đầu tư khác của Hoa Kỳ đã cam kết sản xuất chất bán dẫn đáng kể tại Hoa Kỳ".
 
TSMC cho biết thêm "Điều này sẽ bao gồm việc đảm bảo tiếp tục tiếp cận miễn thuế đối với các đầu vào khi không có nguồn cung ứng tại địa phương hoặc không khả thi hoặc sẽ mất thời gian để đưa vào trong nước, đặc biệt là từ các nhà cung cấp lâu năm trong hệ sinh thái".
 
Theo TSMC, sau khi dự án hoàn toàn trực tuyến, TSMC Arizona dự kiến ​​sẽ tung ra 100.000 tấm wafer mỗi tháng, "biến nó thành cụm GIGAFAB".
 
TSMC cho biết Arizona cuối cùng sẽ chiếm khoảng 30 phần trăm tổng công suất toàn cầu của công ty về quy trình 2 nanomet tinh vi và các nút công nghệ tiên tiến hơn.
 
Trump đã đe dọa sẽ áp thuế lên tới 100 phần trăm đối với chất bán dẫn từ Đài Loan, nhiều lần tuyên bố Đài Bắc đã "đánh cắp" ngành kinh doanh chip từ Washington.
 
Mặc dù chính quyền Trump đã nói rằng họ đang đàm phán hàng chục thỏa thuận với các quốc gia bị đe dọa áp thuế cao, nhưng gần đây họ lại cho rằng họ không có khả năng hoàn tất các thỏa thuận như vậy và do đó sẽ chỉ cần thông báo cho các đối tác thương mại mức thuế áp dụng cho hàng hóa của họ.
Cố vấn của Trump Hassett nói rằng 'chúng tôi không muốn gây hại' cho Apple bằng thuế quan iPhone Vietnet24h - Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Kevin Hassett cho biết chính quyền Trump không muốn "gây tổn hại cho Apple" bằng thuế quan.
Trump nói rằng Apple phải trả mức thuế 25% đối với những chiếc iPhone không được sản xuất tại Hoa Kỳ. Vietnet24h - Đây là đòn tấn công mới nhất của Trump vào Apple, người trong vài tuần qua đã gia tăng áp lực lên công ty và Cook để tăng cường sản xuất ttại Hoa Kỳ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Samsung và SK Hynix: Lợi nhuận dự kiến tăng gấp đôi trong ba năm tới nhờ AI Vietnet24h - Theo dự báo từ một chuyên gia phân tích chứng khoán Hàn Quốc, đỉnh cao của chu kỳ bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ rơi vào năm 2028, thời điểm mà hiệu suất kinh doanh của Samsung Electronics và SK Hynix được kỳ vọng tăng hơn gấp đôi so với hiện tại.
Micron Ngừng Cung Cấp Chip Bộ Nhớ Server Cho Các Trung Tâm Dữ Liệu Tại Trung Quốc Sau Lệnh Cấm Vietnet24h - Hãng chip nhớ Mỹ vẫn tiếp tục bán sản phẩm cho các lĩnh vực ô tô và điện thoại thông minh tại Trung Quốc.
Honor tiết lộ điện thoại thông minh mới có cánh tay camera robot có thể gập lại Vietnet24h - Công ty điện thoại thông minh Trung Quốc Honor đang cố gắng thay đổi phần cứng thiết bị truyền thống bằng một chiếc "điện thoại robot" mới.
Meta: Cổ phiếu “kẹt cứng” giữa bão chi phí AI, nhưng nhà phân tích bắt đầu lạc quan – Tín hiệu phục hồi cho Big Tech? Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ Mỹ đang chao đảo với những lo ngại về chi phí đầu tư khổng lồ vào trí tuệ nhân tạo (AI), cổ phiếu Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp – dường như đang “kẹt cứng” ở mức giá hiện tại.
Chính phủ Hà Lan nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất chip Nexperia của Trung Quốc trong một động thái 'rất đặc biệt' Vietnet24h - Chính phủ Hà Lan đã áp dụng quyền kiểm soát đối với Nexperia, một nhà sản xuất chất bán dẫn do Trung Quốc sở hữu có trụ sở tại Hà Lan, theo Đạo luật Hàng hóa khả dụng.
Apple Bị Kiện Vì Sử Dụng Sách Bản Quyền Để Huấn Luyện AI Apple Intelligence Vietnet24h - Apple, gã khổng lồ công nghệ Mỹ, vừa bị hai nhà thần kinh học khởi kiện tại tòa án liên bang California vì cáo buộc sử dụng trái phép hàng ngàn cuốn sách có bản quyền để huấn luyện mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Apple Intelligence.
Triển vọng lợi nhuận quý 3 của các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lạc quan nhờ sự bùng nổ của AI Vietnet24h - Samsung Electronics và SK Hynix dự kiến ​​sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 3 khả quan, nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy nhu cầu chip nhớ tiên tiến tăng vọt.
Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với công ty chip khổng lồ của Hoa Kỳ Qualcomm Vietnet24h - Cơ quan quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc (SAMR) cho biết Qualcomm bị nghi ngờ vi phạm luật chống độc quyền của nước này liên quan đến việc mua lại công ty Autotalk của Israel.
Trung Quốc đưa công ty nghiên cứu chip lớn TechInsights vào danh sách đen sau báo cáo về Huawei Vietnet24h - Bộ Thương mại Trung Quốc, viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia, đã tuyên bố vào thứ năm rằng TechInsights đã bị chỉ định là "thực thể không đáng tin cậy".
CEO của Nvidia ngạc nhiên khi AMD đề nghị mua 10% cổ phần của OpenAI trong một thỏa thuận 'thông minh' Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết ông ngạc nhiên khi AMD đề nghị chia sẻ 10% cổ phần của mình cho OpenAI như một phần của mối quan hệ đối tác trị giá hàng tỷ đô la được công bố vào đầu tuần này.
iPhone 17 “cháy hàng” – cổ phiếu Apple Inc. lập đỉnh, vốn hóa tiệm cận 4.000 tỉ USD Vietnet24h - Sau khi ra mắt dòng smartphone mới nhất, iPhone 17, Apple ghi nhận nhu cầu cao hơn cả dự kiến tại hai thị trường trọng điểm là Mỹ và Trung Quốc, nhờ đó cổ phiếu Apple tăng mạnh, kéo vốn hóa công ty tiến sát mốc 4.000 tỉ USD.
iPhone Air: Thiết kế đột phá với doanh số vượt ngoài mong đợi Vietnet24h - Apple đã đặt nhiều kỳ vọng vào năm nay, đặt mục tiêu chinh phục sự ngưỡng mộ của khách hàng với chiếc iPhone siêu mỏng mang tên iPhone Air.
iPhone 17 Pro Max 2TB: Giá 2.000 USD, Apple Đặt Cược Lớn Vào Phân Khúc Cao Cấp Vietnet24h - Tại sự kiện ra mắt hoành tráng ngày 9/9/2025 tại Apple Park, Cupertino, California, Apple đã chính thức giới thiệu dòng iPhone 17, bao gồm iPhone 17, 17 Pro, 17 Pro Max và iPhone Air.
iPhone 17 được bán ra trên toàn cầu khi Apple phải đối mặt với các đối thủ Trung Quốc và những nghi ngờ về AI Vietnet24h - Các sản phẩm mới bao gồm iPhone 17 Pro, iPhone 17 Pro Max và iPhone Air, cũng như các mẫu Apple Watch và AirPods mới.
Chiếc điện thoại mới lớn nhất của Samsung trong nhiều năm qua có thể ra mắt tại Hoa Kỳ trong năm nay Vietnet24h - Samsung đang cân nhắc việc phát hành điện thoại thông minh "gập ba" sắp ra mắt tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên đối với điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ và Samsung đang tìm cách vực dậy thị trường cho sản phẩm từng được coi là tiên tiến nhưng giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày.
Sản lượng điện thoại thông minh quý 2 tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - TrendForce cho biết sản lượng điện thoại thông minh đạt 300 triệu chiếc trong quý 2 năm 2025, tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Apple giữ nguyên giá iPhone 17, gây áp lực lên các nhà cung cấp Hàn Quốc Vietnet24h - Giá cả ổn định thúc đẩy mục tiêu giao hàng, nhưng có thể làm giảm biên lợi nhuận của các công ty cung cấp inh kiện.
Samsung Electro-Mechanics nhắm đến tiềm năng của thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics - Công ty sản xuất linh kiện - đang tham gia triển lãm điện tử lớn nhất Ấn Độ - Electronica India
Apple iPhone Air bị trì hoãn phát hành tại Trung Quốc Vietnet24h - Apple đã hoãn ra mắt iPhone Air tại Trung Quốc đại lục vì thiết kế eSIM của sản phẩm này.
Nhà bán lẻ Apple Ấn Độ Ample công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng, đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 35% vào năm 2026 Vietnet24h - Ample, một nhà bán lẻ sản phẩm Apple tại Ấn Độ, đã vạch ra kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng nhằm đạt được mức tăng trưởng doanh thu 35% vào năm tài chính 2026