Thị trường
Israel cho biết vắc xin của Pfizer chỉ có hiệu quả 39% khi biến chủng Delta lây lan, nhưng vẫn có tác dụng ngăn ngừa bệnh nặng
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 25/07/2021 1:45 CH
Vietnet24h - Theo một báo cáo mới của Bộ Y tế nước này, vắc-xin chống Covid-19 của Pfizer và BioNTech’s chỉ có hiệu quả 39% ở Israel, nơi mà biến thể delta là chủng vi rút chiếm ưu thế.
Theo một báo cáo mới của Bộ Y tế nước này, vắc-xin Pfizer và BioNTech’s chống Covid-19 chỉ có hiệu quả 39% ở Israel, nơi mà biến thể delta là dòng chủ đạo, nhưng vẫn cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh nhân nặng và nhập viện, theo một báo cáo mới của Bộ Y tế nước này.
 
Con số hiệu quả này được tính toán, dựa trên một số lượng người không xác định trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 6 đến ngày 17 tháng 7, đã giảm so với ước tính trước đó là 64% hai tuần trước và mâu thuẫn với dữ liệu bên ngoài Vương quốc Anh cho thấy thuốc tiêm có hiệu quả 88% đối với các triệu chứng bệnh do biến thể gây ra.
 
Tuy nhiên, vắc-xin hai liều vẫn hoạt động rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh nặng ở người, chứng tỏ hiệu quả 88% đối với việc nhập viện và 91% đối với bệnh nặng, theo dữ liệu của Israel được công bố hôm thứ Năm tuần qua.
 
Tiến sĩ Isaac Bogoch, giáo sư về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Toronto, cho biết: “Chúng ta phải lưu ý rằng, theo thời gian, hiệu quả của những loại vắc-xin này có thể suy giảm. Ông nhấn mạnh rằng các mũi tiêm vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng nặng, giúp hệ thống bệnh viện không bị quá tải khi bước vào những tháng lạnh hơn. Điều đó đang được nói, "chúng ta vẫn đang ở trong kỷ nguyên Covid và bất cứ điều gì có thể xảy ra".
 
“Chúng tôi phải chuẩn bị và chúng tôi phải thật nhanh để mọi người có thể cần một sự hỗ trợ vào một thời điểm nào đó”, ông nói thêm. “Sự giám sát chặt chẽ này đang diễn ra ở các quốc gia như Israel, Vương quốc Anh và các khu vực khác trên thế giới sẽ rất hữu ích trong việc thúc đẩy chính sách nếu và khi nào chúng ta những cú đẩy nhanh".
 
Biến thể delta, đã có mặt tại hơn 104 quốc gia, đang gây lo ngại cho các quan chức y tế ở Hoa Kỳ khi họ thấy nhiều ca nhiễm trùng đột phá hơn, xảy ra ở những người được tiêm chủng đầy đủ, mặc dù họ nhẹ hơn.

Giám đốc y tế Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết những người được tiêm chủng đầy đủ có thể muốn xem xét việc đeo khẩu trang trong không gian kín như một biện pháp phòng ngừa trước biến thể lây lan nhanh chóng ở Hoa Kỳ.
 
Các chuyên gia y tế lo ngại về mùa thu, khi biến thể Delta dự kiến ​​sẽ gây ảnh hưởng nặng nề nhất đến các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất - trừ khi các bang đó đưa ra lại các quy định về bắt buộc dùng khẩu trang, trong phạm vi có hạn về năng lực và các biện pháp y tế công cộng khác.

“Đó là điều chúng tôi rõ ràng không muốn thấy,” Fauci cho biết hôm thứ Tư, lưu ý về cái gọi là nhiễm trùng đột phá. “Loại vi-rút này rõ ràng khác với vi-rút và các biến thể mà chúng tôi đã từng gặp trước đây. Nó có một khả năng truyền bệnh từ người này sang người khác một cách phi thường”.
 
Tiến sĩ Paul Offit, người tư vấn cho FDA về vắc-xin Covid, cho biết mặc dù vắc-xin vẫn cung cấp khả năng bảo vệ tuyệt vời chống lại bệnh nặng và tử vong, nhưng chúng có thể không hoạt động tốt đối với các trường hợp nhẹ hoặc lây bệnh cho người khác.
 
Ông kêu gọi nhiều người Mỹ đi tiêm phòng hơn, nói rằng Delta là một loại vi rút rất dễ lây lan và những mũi tiêm này sẽ giúp mọi người không bị ốm nặng. Hiện tại, chưa đến một nửa dân số Hoa Kỳ được tiêm chủng đầy đủ, theo dữ liệu do CDC tổng hợp.
 
Ông nói: “Đó là mảnh đất màu mỡ và phong phú để vi rút tiếp tục tự sinh sản và tiếp tục tạo ra các biến thể ngày càng có khả năng kháng vắc xin hoặc nhiễm trùng tự nhiên hơn”.
 
Các quan chức của WHO cho biết hôm thứ Hai rằng mọi người trên khắp thế giới không được tiêm chủng càng lâu và sự hòa trộn trong xã hội vẫn tiếp tục, thì nguy cơ xuất hiện một biến thể mới  nguy hiểm hơn càng cao.
 
Báo cáo của Israel, quốc gia đã bắt đầu tiêm phòng cho dân số trước nhiều quốc gia khác, có khả năng củng cố lập luận từ các nhà sản xuất thuốc rằng mọi người cuối cùng sẽ cần phải tiêm phòng nhắc lại để bảo vệ khỏi các biến thể mới nổi.
 
Pfizer cho biết vào đầu tháng này, họ bắt đầu thấy khả năng miễn dịch suy giảm từ vắc xin hai liều của mình và hiện có kế hoạch xin phép Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho phép thêm một liều tăng cường. Tuy nhiên, các quan chức liên bang cho biết những người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ không cần tiêm thêm vào thời điểm này.
 
Trong một tuyên bố, Pfizer cho biết họ vẫn tự tin rằng chế độ hai liều của họ bảo vệ chống lại coronavirus và các biến thể của nó. Tuy nhiên, họ cho biết liều thứ ba có thể hữu ích sau khi phân tích từ nghiên cứu giai đoạn ba của nó cho thấy sự suy giảm hiệu quả chống lại nhiễm trùng có triệu chứng sau bốn đến sáu tháng.
 
“Dữ liệu ban đầu về liều thứ ba của vắc-xin hiện tại chứng minh rằng liều tăng cường được tiêm ít nhất 6 tháng sau liều thứ hai tạo ra hiệu giá trung hòa cao so với loại hoang dã và Beta, cao hơn từ 5 đến 10 lần so với sau hai liều chính”, Công ty cho biết.

Tại Việt Nam, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp với biến chủng Delta làm số ca lây nhiễm gia tăng nhanh chóng. Tính đến chiều ngày 24/7, Việt Nam có tổng 90.934 ca mắc, trong đó có 2.172 ca nhập cảnh và 88.762 ca mắc trong nước. Số ca mắc mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 87.192 ca, trong đó có 14.809 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Có 08/62 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới: Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Điện Biên, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Kạn.

Tổng số liều vắc xin tại Việt Nam đã được tiêm là 4.478.757 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 4.125.156 liều, tiêm mũi 2 là 353.601 liều. Đến nay, tiêm chủng vẫn là giải pháp căn cơ nhất để khống chế dịch bệnh và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Đảng và Chính phủ Việt Nam đang hết sức nỗ lực với chiến lược ngoại giao vắc xin nhằm mục tiêu có trên 70% dân số Việt Nam được tiêm vắc xin và đạt được miễn dịch cộng đồng vào sau quý I năm 2022.

So sánh các loại vắc xin COVID-19: Chúng khác nhau như thế nào? Vietnet24h - Mặc dù mỗi loại vắc xin COVID-19 là duy nhất, tất cả chúng đều có thể giúp tăng miễn dịch cho cộng đồng.
Bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên toàn quốc Vietnet24h - Hôm nay, 10/7, chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 toàn quốc, được phát động với quy mô khoảng 19.500 điểm tiêm trên cả nước.
Theo CNBC và tổng hợp thông tin của Chính Phủ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Quý III năm 2025 - Quý đầu tiên ngành bán dẫn toàn cầu đạt doanh thu trên 200 tỷ USD. Vietnet24h - Theo báo cáo của Omdia, doanh thu bán dẫn trong quý 3 tăng 14,5% so với quý trước, đạt 216 tỷ đô la, đây là lần đầu tiên doanh thu hàng quý vượt quá 200 tỷ đô la.
Nhu cầu chip AI Trung Quốc khiến NVIDIA “cân đong” sản lượng H200 Vietnet24h - NVIDIA đang xem xét tăng sản lượng chip H200 – dòng chip xử lý AI hiệu năng cao – sau khi nhu cầu từ phía các công ty công nghệ Trung Quốc vượt quá sức cung hiện tại - phản ánh tương tác phức tạp giữa địa chính trị, chuỗi cung ứng toàn cầu và cạnh tranh công nghệ AI.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.