Thị trường
Tham vọng công nghệ của Trung Quốc là ’không thể ngăn cản được, dù có hay không có chiến tranh thương mại"
Vĩnh An - Thứ Ba, 01/10/2019 6:21 SA
Vietnet24h - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cho thấy một số tiến bộ tốt trong việc thúc đẩy các ngành công nghiệp gia đình như trí tuệ nhân tạo và chip.
Các chuyên gia kinh tế nhận định, Trung Quốc đang bị đóng cửa tại Hoa Kỳ trong một số lĩnh vực công nghệ nhưng, họ thậm chí có thể sớm vượt qua Mỹ ở một số khía cạnh nhất định.
 
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cho thấy một số tiến bộ tốt trong việc thúc đẩy các ngành công nghiệp gia đình như trí tuệ nhân tạo và chip.
 
Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách công nghệ với Hoa Kỳ, và mặc dù nó có thể không phù hợp với khả năng của Hoa Kỳ, nhưng nó sẽ sớm trở thành một trong những cường quốc hàng đầu về công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), robot, lưu trữ năng lượng, thứ năm- Mạng di động thế hệ (5G), hệ thống thông tin lượng tử và có thể là công nghệ sinh học, nhà tư tưởng có trụ sở tại Hoa Kỳ, Hội đồng Quan hệ đối ngoại (CFR) cho biết trong một báo cáo gần đây.
 
Nó đến khi Bắc Kinh chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1 tháng Mười. Với nhiều sự phô trương, sự kiện này sẽ chứng kiến ​​người khổng lồ châu Á phô trương sức mạnh quân sự của mình trong một cuộc diễu hành ở Bắc Kinh và Chủ tịch Tập Cận Bình tiến bộ của đất nước

Dấu chân kỹ thuật số của Trung Quốc
Nền kinh tế kỹ thuật số China Trung Quốc chiếm hơn 34% tổng sản phẩm quốc nội. Nó cũng là nhà của một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới, bao gồm tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba và tập đoàn công nghệ Tencent.
 
Điều đó nhờ vào sự bùng nổ internet trong những năm qua. Số người dùng internet ở Trung Quốc vào cuối năm 2008 lên tới 298 triệu người - hoặc chỉ hơn 22% dân số tại thời điểm đó, theo thống kê chính thức từ Trung tâm Thông tin Mạng Internet Trung Quốc (CNNIC). Con số đó đã tăng lên 854 triệu vào cuối tháng 6 năm nay - tương đương hơn 60% dân số.

Theo thống kê chính thức của chính phủ, chỉ hơn 99% người dùng web Trung Quốc truy cập internet trên thiết bị di động của họ. Ở Hoa Kỳ, chỉ có hơn 92% người dùng internet truy cập nó trên thiết bị di động, thống kê riêng từ chương trình eMarketer.
 
Sự tập trung di động ở Trung Quốc đã giúp các công ty tung ra các sản phẩm một cách nhanh chóng và trên quy mô lớn.
 
Và sự trỗi dậy của Trung Quốc đang đe dọa vị thế mạnh mẽ của Mỹ trong lịch sử về công nghệ.
 
Vào thời điểm này, chúng tôi có một nắm bắt công nghệ từ Hoa Kỳ, nơi thực sự đang bị Trung Quốc xé nát, Eo Eoin Murray, người đứng đầu bộ phận quản lý đầu tư của Hermes nói với CNBC Thời báo Squawk Box Europe Châu Âu tuần trước.
 
Sự sao chép những hình ảnh thay đổi
Nhưng sự trỗi dậy của ngành công nghiệp công nghệ Trung Quốc đã bị mờ nhạt bởi những cáo buộc về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và tuyên bố rằng các công ty công nghệ của đất nước này đã bị sao chép.
 
Cho dù đó là điện thoại do Trung Quốc thiết kế trông tương tự iPhone Apple, hay các công ty tìm kiếm hoặc thương mại điện tử của Trung Quốc được so sánh với Silicon Valley, Google hay Amazon, Trung Quốc trong một thời gian dài đã mang hình ảnh của một tín đồ công nghệ.
 
Nhưng hình ảnh đó đang thay đổi.
Trong nhiều năm, Thung lũng Silicon coi thường công nghệ Trung Quốc và tin rằng nó chỉ là bản sao. Nhưng ngày nay, có nhận thức rằng Trung Quốc đang đổi mới và đi trước trong một số lĩnh vực công nghệ nhất định, Reb Rebecca Fannin, tác giả của cuốn Tech Tech Titans của Trung Quốc, đã phát biểu.

Thậm chí có những dấu hiệu cho thấy một số công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ đã bắt chước một số công ty Trung Quốc. Facebook đã phát hành một ứng dụng video ngắn có tên Lasso vào năm ngoái để chống lại sự cạnh tranh từ TikTok, một ứng dụng thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc Bytedance. TikTok đã có những bước tiến lớn với người tiêu dùng Hoa Kỳ.
 
Trung Quốc đe dọa công nghệ Mỹ
Trong vài năm qua, Bắc Kinh đã công khai tuyên bố tham vọng phát triển công nghệ quan trọng trong tương lai, như trí tuệ nhân tạo và thế hệ mạng di động siêu nhanh tiếp theo được gọi là 5G.
 
Ngay cả trước khi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bắt đầu, Bắc Kinh đã tuyên bố vào năm 2017 rằng họ muốn trở thành công ty hàng đầu thế giới về AI vào năm 2030. Một số công ty lớn nhất của Trung Quốc bao gồm Alibaba, Huawei, Tencent và Yahoo, đều đầu tư rất nhiều vào AI. Mới tuần trước, Alibaba đã theo bước chân của Huawei và phát hành chip AI của riêng mình.
 
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang làm tổn thương cả hai bên. Tham vọng của Trung Quốc là không thể ngăn cản để trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu trong công nghệ, chiến tranh thương mại hay không. Bắc Kinh cũng cho biết chất bán dẫn sẽ là một lĩnh vực quan trọng trong kế hoạch Made in China 2025, một sáng kiến ​​của chính phủ nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất các sản phẩm có giá trị cao hơn. Trung Quốc muốn tạo ra nhiều chip mà họ sử dụng.
 
Trong khi đó, Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã bảo đảm nhiều hợp đồng thương mại 5G hơn so với các đối thủ Nokia và Ericsson. 5G hứa hẹn tốc độ dữ liệu siêu nhanh và khả năng hỗ trợ các công nghệ mới như xe tự hành.
 
Phản ứng của Mỹ
Công nghệ là một phần quan trọng trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang diễn ra với một công ty, đặc biệt là Huawei, bị bắt gặp trong các trò chơi xuyên âm.
 
Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ có tên là Danh sách thực thể hạn chế quyền truy cập vào công nghệ Mỹ. Nhưng điều này chỉ làm tăng sự tập trung của nó vào việc cố gắng tạo ra nhiều thành phần và phần mềm cần thiết hơn. Công ty đã phát hành bộ vi xử lý riêng cho điện thoại thông minh và gần đây đã tiết lộ hệ điều hành của riêng mình, trong nỗ lực trở nên ít phụ thuộc hơn vào Hoa Kỳ.

Theo một chuyên gia, Washington, phản ứng trước sự trỗi dậy của ngành công nghiệp công nghệ Trung Quốc là về ngăn chặn hơn là cố gắng đi trước.
 
Cho đến nay, chủ yếu tập trung vào việc làm chậm Trung Quốc và ngăn chặn các công nghệ quan trọng chảy vào Bắc Kinh, một trong những tác giả của báo cáo CFR, nói với CNBC. Trong khi có một sự công nhận ngày càng tăng trong Quốc hội và tại Nhà Trắng rằng Hoa Kỳ cần phải làm nhiều hơn để tăng tốc đổi mới tại nhà, thì phản ứng cho đến nay đã giảm.
 
Segal đề nghị Hoa Kỳ nên khôi phục tài trợ của liên bang cho nghiên cứu và phát triển về mức trung bình lịch sử của nó. Điều này có nghĩa là tăng tài trợ từ 0,7% lên 1,1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm, hoặc từ 146 tỷ đô la lên khoảng 230 tỷ đô la theo tỷ giá hối đoái năm 2018, theo Segal.
 
Fannin lặp lại một số bình luận của Segal, và nói rằng Hoa Kỳ cần một chương trình nghị sự quốc gia của Hồi giáo trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng. Cô nói thêm rằng cuộc chiến tranh thương mại hiện tại đã giành được sự ngăn chặn của Trung Quốc. "Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang làm tổn thương cả hai bên. Tham vọng của Trung Quốc là không thể ngăn cản để trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu về công nghệ, chiến tranh thương mại hay không", Fannin nói.
Các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc hủy chuyến thăm nông trại Mỹ, cắt ngắn chuyến đi Vietnet24h - Các quan chức Trung Quốc đã thay đổi lịch trình du lịch của họ và quay trở lại Trung Quốc sớm hơn dự định, theo Nicole Rolf, Giám đốc phụ trách các vấn đề quốc gia của Cục Nông trại Montana, Hoa Kỳ
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Nhân viên hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng chip H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu. Vietnet24h - Theo ba nguồn tin thân cận, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc đã thông báo với các nhân viên hải quan trong tuần này rằng chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
“Cơn Khát Bộ Nhớ” AI: Khi Nhu Cầu Định Hình Lại Cục Diện Thị Trường Chip Toàn Cầu Vietnet24h - Năm nay, sẽ không đủ bộ nhớ để đáp ứng nhu cầu toàn cầu vì các chip AI mạnh mẽ do các hãng như Nvidia, AMD và Google sản xuất cần rất nhiều bộ nhớ.
Cổ phiếu Intel tăng giá sau khi ông Trump ca ngợi vị CEO "rất thành công" và tán dương khoản đầu tư của chính phủ. Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một thông điệp khen ngợi Intel và CEO của công ty trên mạng xã hội, đồng thời ủng hộ việc chính phủ đầu tư vào công ty này.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.