Thị trường công nghệ
Apple đang chi nhiều hơn cho AI, nhưng vẫn còn kém xa các đối thủ ở Thung lũng Silicon
Hạnh Vy - Thứ Ba, 06/08/2024 9:53 CH
Vietnet24h - Trí tuệ nhân tạo ngày càng quan trọng tại Apple, nhưng công ty lại có cách tiếp cận rất khác so với Microsoft, Apple, Google và Meta.
Chủ đề được các nhà phân tích quan tâm nhất trong cuộc gọi thu nhập hàng quý của Apple vào thứ năm là một sản phẩm thậm chí còn chưa được công bố cho công chúng.
 
Apple Intelligence, hệ thống trí tuệ nhân tạo sắp ra mắt của công ty, có thể thúc đẩy một chu kỳ nâng cấp iPhone và bán phần cứng mới. Nhưng CEO Tim Cook và CFO Luca Maestri đã dành phần lớn thời gian trong phần Hỏi & Đáp của cuộc gọi dành cho nhà phân tích để né tránh các câu hỏi về tốc độ triển khai của Apple, liệu công ty đã thấy doanh số tăng từ dịch vụ này hay chưa và thỏa thuận của Apple với OpenAI để tích hợp ChatGPT vào phần mềm của mình.
 
Một câu hỏi mà Tim Cook sẵn sàng trả lời một phần là về chi tiêu của công ty cho các máy chủ AI. Đây là vấn đề nảy sinh trong suốt mùa báo cáo thu nhập công nghệ, khi các nhà đầu tư cố gắng đánh giá vị trí của các công ty trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng AI và còn bao nhiêu thứ nữa sắp tới.
 
Tim Cook thừa nhận trong cuộc gọi rằng chi phí đang tăng. Ông đã đưa ra những bình luận tương tự với CNBC. “Kết quả kinh doanh của chúng tôi trong quý này là mức tăng theo năm về số tiền chúng tôi chi cho AI và Apple Intelligence”, Cook nói với Steve Kovach của CNBC vào thứ năm.
 
Apple đã báo cáo 2,15 tỷ đô la tiền thanh toán cho tài sản, nhà máy và thiết bị trong quý 2, tăng 8% so với quý trước và khoảng 3% so với cùng kỳ năm trước. Một số khoản đầu tư vốn đó không dành cho AI mà dành cho các hoạt động khác của Apple.
 
Mức tăng chi tiêu vốn của Apple là rất nhỏ so với các đối thủ vốn hóa lớn như Microsoft, Google và Meta. Các công ty đó đang chi số tiền lớn để xây dựng và trang bị chip Nvidia cho các trung tâm dữ liệu tập trung vào AI.
 
Ví dụ, trong quý 2, Microsoft đã báo cáo 13,87 tỷ đô la chi tiêu vốn, theo FactSet, tăng 55% so với cùng kỳ năm trước. Chi phí của Alphabet tăng vọt 91% lên 13,19 tỷ đô la, trong khi chi tiêu vốn của Meta tăng 31% lên 8,3 tỷ đô la trong quý.
 
CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã giải thích về sự gia tăng chi tiêu này theo thuật ngữ lý thuyết trò chơi. Ông cho biết rủi ro bỏ lỡ sự bùng nổ AI tạo sinh lớn hơn bất lợi của việc chi quá nhiều cho bộ xử lý đồ họa và máy chủ. Zuckerberg cũng muốn đảm bảo rằng Apple sẽ không kiểm soát hoàn toàn sự thay đổi công nghệ lớn tiếp theo, nếu nó hóa ra là AI.

“Tôi thực sự nghĩ rằng tất cả các công ty đang đầu tư đều đưa ra quyết định hợp lý”, Zuckerberg nói trên podcast của Bloomberg tuần trước. “Bởi vì nhược điểm của việc tụt hậu là bạn sẽ không có vị thế trong công nghệ quan trọng nhất trong 10 đến 15 năm tới”.
 
Apple đang chơi một trò chơi khác.
Không giống như Amazon, Google và Microsoft, Apple không có doanh nghiệp đám mây liên quan đến việc cho thuê cơ sở hạ tầng cho các công ty khác. Meta cũng không tham gia vào lĩnh vực đó, nhưng công ty đang đầu tư vào việc đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn nguồn mở của riêng mình và sử dụng AI để cung cấp năng lượng cho công cụ đề xuất khổng lồ của mình.
 
Tuần này, Apple đã tiết lộ trong một bài báo kỹ thuật rằng họ đã thuê các TPU Google rẻ hơn với số lượng tương đối nhỏ, không phải chip Nvidia, để đào tạo các mô hình Apple Intelligence của mình. Vào thứ Hai, công ty đã phát hành phiên bản đầu tiên của Apple Intelligence, bộ tính năng AI sẽ cải thiện Siri, tự động tạo email và hình ảnh cũng như sắp xếp thông báo. Nhưng hiện tại chỉ có các nhà phát triển mới có thể thử nghiệm.
 
Khi xây dựng cơ sở hạ tầng, Apple có lợi thế là đã thiết kế chip riêng cho cả điện thoại và máy chủ, do đó công ty không phải chi hàng tỷ đô la cho bộ xử lý của bên thứ ba. Apple có cách tiếp cận "lai" đối với các trung tâm dữ liệu, chuyển một số chi phí vốn của mình sang các đối tác và biến chúng thành chi phí hoạt động cho Apple.
 
"Về phần CapEx, điều quan trọng cần nhớ là chúng tôi sử dụng cách tiếp cận lai, trong đó chúng tôi thực hiện mọi việc nội bộ và chúng tôi có một số đối tác nhất định mà chúng tôi hợp tác kinh doanh bên ngoài, trong đó CapEx sẽ xuất hiện trong các doanh nghiệp tương ứng của họ", Cook cho biết trong cuộc gọi với các nhà phân tích.
 
Một trong những đối tác đó là OpenAI, công nghệ ChatGPT của họ sẽ được tích hợp vào iOS vào cuối năm nay. OpenAI thuê GPU Nvidia từ Microsoft, nhà đầu tư chính của mình. Apple cũng thuê dung lượng đám mây từ các nhà cung cấp bao gồm Amazon, Google và Microsoft.
 
Apple đã từ chối nói về chi tiết của thỏa thuận OpenAI vào thứ năm, mô tả chúng là bí mật. Nhưng Cook để ngỏ khả năng có thể có cơ hội kiếm tiền.
 
Kết quả kinh doanh quý của Apple đã vượt qua ước tính vào thứ năm, với doanh số tăng 5% lên 85,8 tỷ đô la. Cổ phiếu tăng chưa đến 1% trong giao dịch mở rộng.
Apple sắp ra mắt iPhone 16 Pro màu hồng "Rose" hoàn toàn mới Vietnet24h - Apple sắp tạo nên một cơn sốt mới trong làng công nghệ với tin đồn về việc ra mắt màu hồng "Rose" cho hai phiên bản iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max.
Những rủi ro lớn nhất khi sử dụng AI sáng tạo như ChatGPT, Google Gemini, Microsoft Copilot, Apple Intelligence Vietnet24h - Từ ChatGPT của OpenAI đến Google Gemini, Microsoft Copilot và Apple Intelligence, các công cụ AI dành cho người tiêu dùng đều có thể dễ dàng truy cập và sinh sôi nảy nở.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ đang chạy đua để mở rộng dung lượng chip AI Vietnet24h - Samsung Electronics, SK hynix và Micron Technology, ba nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đang chạy đua để mở rộng năng lực sản xuất khi nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Tencent muốn trở thành cổ đông lớn nhất của Manus, tăng tốc cuộc đua AI Agent tại Trung Quốc Vietnet24h - Tencent được cho là đang đàm phán để trở thành cổ đông lớn nhất của startup AI Manus sau khi Meta buộc phải hủy thương vụ mua lại công ty theo yêu cầu của cơ quan quản lý Trung Quốc.
Cổ phiếu SK hynix tăng gần 13% trong phiên giao dịch đầu tiên trên Phố Wall nhờ nhu cầu chip nhớ tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu của nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã tăng 12,8% trong lần ra mắt trên Phố Wall, vào thời điểm nhu cầu về chip đang tăng vọt nhờ cơn sốt trí tuệ nhân tạo.
Micron nâng tổng vốn đầu tư vào ngành bán dẫn tại Mỹ lên 250 tỷ đô la, khởi công xây dựng nhà máy tại New York Vietnet24h - Công ty tăng kế hoạch đầu tư dài hạn vào Mỹ thêm 50 tỷ đô la khi đặt mục tiêu sản xuất 40% sản lượng DRAM trong nước.
Vì sao Apple muốn mua bộ nhớ Trung Quốc mà họ không thể sử dụng? Vietnet24h - Việc thử nghiệm chip CXMT không chỉ nhằm mục đích thay thế Samsung, SK Hynix mà còn để giành lợi thế trong các cuộc đàm phán giá bộ nhớ.
Apple bắt đầu thử nghiệm chip CXMT cho các thiết bị bán tại Trung Quốc Vietnet24h - Theo các nguồn tin, Apple đã bắt đầu thử nghiệm chip DRAM từ ChangXin Memory Technologies, một công ty do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, cho các thiết bị bán tại thị trường Trung Quốc.
Cổ phiếu chip đang bước vào "giao dịch trả đũa" sau đợt bán tháo vì AI Vietnet24h - Nhóm cổ phiếu bán dẫn đồng loạt phục hồi trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi lao dốc mạnh vào tuần trước. Theo chuyên gia Jim Cramer của CNBC, đà tăng này phản ánh tâm lý "giao dịch trả đũa" (revenge trade), khi giới đầu tư quay trở lại mua vào sau khi cho rằng thị trường đã phản ứng quá mức với những thông tin tiêu cực.
Sở thích của người tiêu dùng đối với các thiết bị cao cấp mang lại lợi thế cho LG Display Vietnet24h - Các mẫu điện thoại cao cấp của Apple sẽ thúc đẩy doanh số bán màn hình OLED.
Samsung Electro-Mechanics giành được hợp đồng cung cấp tụ điện đa lớp (MLCC) trị giá 294 triệu đô la với một công ty công nghệ lớn của Mỹ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp tụ điện gốm đa lớp (MLCC) cho máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) cho một công ty công nghệ lớn của Mỹ, ký kết hợp đồng trị giá 294 triệu đô la (454 tỷ won).
Xe điện Trung Quốc phục hồi trong tháng 6: BYD tăng tốc xuất khẩu, Xiaomi duy trì đà tăng trưởng Vietnet24h - Các hãng xe điện Trung Quốc ghi nhận kết quả khả quan trong tháng 6/2026 khi BYD nối dài đà tăng trưởng nhờ xuất khẩu bùng nổ, Xiaomi duy trì doanh số trên 30.000 xe tháng thứ ba liên tiếp và nhiều startup EV lấy lại động lực tăng trưởng. Tuy nhiên, thị trường nội địa vẫn chịu sức ép từ nhu cầu yếu và cuộc cạnh tranh giá kéo dài.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.