Thị trường công nghệ
Báo động về chảy máu chất xám từ ngành công nghệ cao của Hàn Quốc sang Trung Quốc
Vĩnh An - Thứ Sáu, 08/05/2020 1:52 CH
Vietnet24h - Khủng hoảng của ngành công nghệ ngày càng sâu sắc khi các công ty trong lĩnh vực hiển thị thế hệ tiếp theo liên tục phải đối mặt với sự suy kiệt khi những người Hàn Quốc tài năng đứng đầu làm việc tại Trung Quốc.
Trung Quốc đang cố gắng tăng cường khả năng của mình để giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài theo kế hoạch dài hạn mà họ gọi là Made in China 2025.
 
Thứ Tư vừa qua, các quan chức của những công ty tại Hàn Quốc trong lĩnh vực màn hình cho biết các công ty Trung Quốc đang nỗ lực nhằm tìm kiếm các kỹ sư làm việc cho các công ty liên quan đến việc phát triển điốt phát quang hữu cơ (OLED) đang lan tràn, gây lo ngại rằng Hàn Quốc có thể mất đi vị trí dẫn đầu trong công nghệ OLED, được chỉ định là một trong những công nghệ cốt lõi quốc gia.
 
"Chúng tôi luôn có kinh nghiệm về việc bị chảy máu chất xám đến Trung Quốc. Nhưng có một sự thay đổi về mặt kỹ sư trinh sát. Các công ty Trung Quốc đã cố gắng tiếp cận các kỹ sư công nghệ hiển thị một cách thận trọng trong quá khứ, liên hệ trực tiếp với họ, nhưng giờ họ đã mở về nó, đăng thông tin tuyển dụng các trang web cổng thông tin việc làm địa phương", một quan chức từ ngành công nghiệp hiển thị cho biết.
 
Hàn Quốc đã từng có một sai lầm đắt giá vào đầu những năm 2000 khi BOE của Trung Quốc có thể phát triển thành một nhà sản xuất LCD hàng đầu toàn cầu sau khi họ tiếp quản HYDIS, đơn vị kinh doanh LCD của Hynix S bán dẫn - bây giờ được gọi là SK hynix - vào năm 2002 và có được các công nghệ liên quan.
 
Trước đó, chính phủ Hàn quốc đã bị chỉ trích vì xử lý kém công nghệ hiển thị, trong đó quốc gia này đi trước các nước khác. Khi việc kinh doanh màn hình của HYDIS được rao bán, các nhà sản xuất màn hình lớn Samsung và LG đã từ chối mua nó để tránh tranh cãi về những cáo buộc có thể về sự độc quyền thị trường.
 
Kể từ đó, các công ty Trung Quốc bị cáo buộc tuyển dụng hơn một nghìn kỹ sư Hàn Quốc, với sự đảm bảo về mức lương cao hơn. Các quan chức ngành cho biết các công ty Trung Quốc đã cố gắng tìm kiếm các kỹ sư Hàn Quốc vì đây là cách nhanh chóng để thu hẹp khoảng cách giữa Hàn Quốc và Trung Quốc.
 
Như đã thấy trong công nghệ LCD, các quan chức đã bổ sung những điều tương tự đang xảy ra trong kinh doanh OLED, được coi là công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo, nói rằng khoảng cách công nghệ giữa các nhà sản xuất Hàn Quốc và các nhà sản xuất Trung Quốc là chưa đầy ba năm và khoảng cách này nhanh chóng thu hẹp.
 
Vào thời điểm chính quyền Moon Jae-in đang tăng cường nỗ lực bản địa hóa các vật liệu, bộ phận và thiết bị thiết yếu được sử dụng trong ngành công nghệ, các cuộc gọi đang gia tăng để chính phủ đưa ra các biện pháp đặc biệt để không lặp lại các lỗi tương tự.
 
Để bảo vệ ngành công nghiệp màn hình địa phương, chính phủ Hàn Quốc đã chỉ định công nghệ OLED là công nghệ cốt lõi quốc gia, gây khó khăn cho việc rò rỉ các công nghệ liên quan bên ngoài quốc gia. Theo Đạo luật Ngăn ngừa Chia sẻ và Bảo vệ Công nghệ Công nghiệp, một người làm rò rỉ công nghệ hiển thị và bán dẫn cho các công ty nước ngoài, có thể phải đối mặt với hơn ba năm tù. "Vì công nghệ được chỉ định là cốt lõi và hình phạt cũng được tăng cường, chúng tôi ước tính tình trạng chảy máu chất xám đã giảm bớt, mặc dù chúng tôi không có dữ liệu cụ thể", quan chức này nói.
 
Một quan chức khác từ ngành công nghiệp vật liệu màn hình ở Hàn Quốc cho biết công ty đã thấy một số trường hợp rò rỉ công nghệ và có lập trường vững chắc để bảo vệ bản thân khỏi sự rò rỉ. "Về vấn đề rò rỉ công nghệ, chúng tôi đã có lập trường mạnh mẽ để bảo vệ tài sản trí tuệ của mình. Chúng tôi đã tăng cường giám sát và đệ đơn kiện kiện các cá nhân hoặc công ty xâm phạm bằng sáng chế của chúng tôi", quan chức này nói. Tuy nhiên, họ nói thêm nên có nhiều biện pháp chuyên sâu hơn để ngăn chặn việc chảy máu chất xám sang Trung Quốc vì biện pháp hiện tại do chính phủ Hàn Quốc chuẩn bị không hiệu quả 100%.
 
Kể từ khi cuộc khủng hoảng do đại dịch coronavirus gây ra đã ổn định ở Trung Quốc, các nhà sản xuất màn hình đã phải tranh giành để công bố các công nghệ và sản phẩm mới của họ. BOE, nhà sản xuất màn hình lớn nhất tại Trung Quốc, gần đây đã công bố kế hoạch hợp tác chiến lược với gã khổng lồ chip Qualcomm của Hoa Kỳ để sản xuất màn hình OLED có cảm biến vân tay siêu âm của máy sau. Công ty Trung Quốc bắt đầu sản xuất màn hình OLED tại nhà máy Thành Đô vào năm 2017 và có kế hoạch xây dựng dây chuyền sản xuất mới tại Mianyang và Trùng Khánh. Sau khi công ty hoàn thành việc xây dựng dây chuyền sản xuất, dự kiến ​​sẽ có công suất hàng tháng tương đương với Samsung Display - 170.000 một tháng.
 
EverDisplay Optronics cũng sẽ bắt đầu hoạt động tại nhà máy sản xuất màn hình AMOLED của mình. Đối với nhà máy, công ty đã đầu tư vào 27,3 tỷ nhân dân tệ (3,85 tỷ USD). Sản phẩm của hãng sẽ được sử dụng trong điện thoại thông minh, TV, máy tính xách tay và các thiết bị thông minh khác.
 
Khi các nhà sản xuất Trung Quốc có mối quan hệ sâu sắc với các nhà sản xuất điện tử hàng đầu toàn cầu của Trung Quốc như Huawei và Xiaomi, các nhà phân tích ngành công nghiệp cho biết Hàn Quốc đang sẵn sàng để mất vị trí dẫn đầu về công nghệ OLED cho các công ty Trung Quốc.
Hàn Quốc: Ngành công nghiệp điện tử đang chuẩn bị cho sự gia tăng nhu cầu trong thời kỳ hậu coronavirus Vietnet24h - Các nguồn tin trong ngành cho biết, công nghiệp điện tử Hàn Quốc đang chuẩn bị cho sự gia tăng nhu cầu trong thời kỳ hậu coronavirus, với một số chuyên gia dự đoán nó sẽ sớm diễn ra vào nửa cuối năm nay,
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
STMicroelectronics nhắm đến thị trường vi điều khiển cấp thấp với hiệu năng Cortex-M33 ở mức giá dưới 1 đô la Vietnet24h - STMicroelectronics NV đã ra mắt dòng vi điều khiển cấp thấp mới được thiết kế để kết hợp hiệu năng cao với chi phí thấp, nhằm mục đích mở rộng thị phần trên thị trường MCU toàn cầu.
Trung Quốc đang thách thức Mỹ như thế nào để trở thành cường quốc vũ trụ tiếp theo? Vietnet24h - Năm 2025, Trung Quốc đã thực hiện hơn 90 lần phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo, lập kỷ lục quốc gia mới về số lần phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo trong một năm.
Samsung hé lộ những thông tin chi tiết đầu tiên về kính thông minh AI Vietnet24h - Jay Kim, phó chủ tịch điều hành mảng kinh doanh di động của Samsung, cho biết kính thông minh AI sắp ra mắt của hãng sẽ tích hợp camera và kết nối với điện thoại thông minh.
Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại thị trường robot tiên tiến của Hàn Quốc Vietnet24h - Các công ty robot Trung Quốc đang đẩy mạnh thâm nhập thị trường Hàn Quốc, phát triển từ các robot dịch vụ định hướng nhiệm vụ như robot hút bụi và robot phục vụ đến các loại robot tiên tiến hơn bao gồm cả khung xương ngoài và robot hình người.
XIAOMI & LEICA: BƯỚC NGOẶT CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA SMARTPHONE TOÀN CẦU Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường smartphone toàn cầu đang trải qua giai đoạn bão hoà về tăng trưởng, những đổi mới đáng kể về phần cứng và trải nghiệm người dùng trở thành yếu tố quyết định vị thế cạnh tranh.
HONOR VÀ CUỘC CHƠI “ROBOT PHONE”: ĐỔI MỚI HAY BƯỚC NHẢY TRONG THỊ TRƯỜNG SMARTPHONE? Vietnet24h - Honor, thương hiệu từng nổi tiếng với các sản phẩm có hiệu năng tốt trong tầm giá, đặt cược tương lai vào khái niệm “robot phone”.
Semiconductor Intelligence dự báo ngành bán dẫn sẽ tăng trưởng 30% trong năm nay Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu năm 2025 đạt 792 tỷ đô la. Năm 2025 tăng 25,6% so với năm 2024, mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ mức 26,2% trong năm phục hồi sau đại dịch COVID-19 năm 2021, theo báo cáo của Semiconductor Intelligence.
Tòa án Tối cao Hàn Quốc nâng mức độ nghiêm trọng của vụ việc rò rỉ công nghệ chip Samsung lên mức hình sự Vietnet24h - Các quy định nêu rõ rằng mỗi hành vi đánh cắp, chuyển giao và sử dụng bí mật thương mại đều cấu thành một tội riêng biệt.
TÀI CHÍNH HÓA PHẦN CỨNG AI: Ý NGHĨA CÔNG NGHỆ TỪ THỎA THUẬN AMD – CRUSOE Vietnet24h - Trong giai đoạn bùng nổ của trí tuệ nhân tạo quy mô lớn, ranh giới giữa đổi mới công nghệ và sáng tạo tài chính đang mờ đi nhanh chóng.
Galaxy S26 sẽ mang đến trí tuệ nhân tạo tích hợp, trợ lý ảo Bixby thông minh hơn và camera Ultra sáng hơn Vietnet24h - Khi Samsung Electronics ra mắt Galaxy S26 tại San Francisco vào thứ Năm tuần tới, tâm điểm chú ý dự kiến ​​sẽ đổ dồn vào trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động trực tiếp trên điện thoại,...
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.