Thị trường công nghệ
Lợi nhuận quý 2 của Samsung Electronics có thể giảm 39% do doanh số bán chip AI yếu
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 07/07/2025 12:21 CH
Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ dự báo lợi nhuận hoạt động quý 2 giảm 39% vào thứ Ba, do sự chậm trễ trong việc cung cấp chip nhớ tiên tiến cho Nvidia, công ty dẫn đầu về chip trí tuệ nhân tạo.
Theo LSEG SmartEStimate, nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận hoạt động trong quý II năm nay là 6,3 nghìn tỷ won (4,62 tỷ đô la), mức thu nhập thấp nhất trong sáu quý.

Điểm yếu kéo dài trong hiệu suất tài chính của công ty đã làm sâu sắc thêm mối lo ngại của các nhà đầu tư về khả năng bắt kịp các đối thủ nhỏ hơn của gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc trong việc phát triển chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo.
 
Các đối thủ chính của công ty, SK Hynix và Micron, đã được hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ về chip bộ nhớ cần thiết cho AI, nhưng lợi nhuận của Samsung đã bị hạn chế vì công ty này phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, nơi doanh số bán chip tiên tiến đã bị Hoa Kỳ hạn chế.
 
Các nhà phân tích cho biết nỗ lực của công ty để có được phiên bản chip HBM mới nhất được Nvidia chứng nhận cũng đang diễn ra chậm chạp.

"Doanh thu của HBM có khả năng vẫn đi ngang trong quý 2, vì các hạn chế bán hàng tại Trung Quốc vẫn tiếp diễn và Samsung vẫn chưa bắt đầu cung cấp chip HBM3E 12 lớp cho Nvidia", Ryu Young-ho, một nhà phân tích cấp cao tại NH Investment & Securities cho biết. Ông cho biết các lô hàng chip mới của Samsung cho Nvidia có khả năng không đáng kể trong năm nay.
 
Samsung, công ty đã kỳ vọng vào tháng 3 rằng tiến độ có ý nghĩa đối với chip HBM của mình có thể đến sớm nhất là vào tháng 6, đã từ chối bình luận về việc liệu chip HBM 3E 12 lớp của mình có vượt qua quy trình đủ điều kiện của Nvidia hay không. Tuy nhiên, công ty Hoa Kỳ cho biết công ty đã bắt đầu cung cấp chip cho AMD vào tháng 6.
 
Các nhà phân tích cho biết doanh số bán điện thoại thông minh của Samsung có khả năng vẫn ổn định, nhờ nhu cầu về hàng tồn kho trước khi Hoa Kỳ có thể áp thuế đối với điện thoại thông minh nhập khẩu.
 
Nhiều mảng kinh doanh chủ chốt của công ty, bao gồm chip, điện thoại thông minh và thiết bị gia dụng, vẫn tiếp tục phải đối mặt với tình trạng kinh doanh không chắc chắn do nhiều chính sách thương mại của Hoa Kỳ gây ra, bao gồm đề xuất của Tổng thống Donald Trump về mức thuế 25% đối với điện thoại thông minh không do Hoa Kỳ sản xuất và thời hạn chót là ngày 9 tháng 7 để áp dụng mức thuế "có đi có lại" đối với nhiều đối tác thương mại của nước này.

Hoa Kỳ cũng đang cân nhắc thu hồi các giấy phép đã cấp cho các nhà sản xuất chip toàn cầu bao gồm Samsung, khiến họ khó tiếp nhận công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.

Cổ phiếu của Samsung, cổ phiếu có hiệu suất kém nhất trong số các nhà sản xuất chip nhớ lớn trong năm nay, đã tăng khoảng 19% trong năm nay, kém hơn mức tăng 27,3% của chỉ số chuẩn KOSPI. Tính đến 04:47 GMT ngày thứ Hai (7/7), cổ phiếu của Samsung Electronics đã giảm 1,9% so với mức tăng 0,3% của KOSPI.
Samsung hoãn hoàn thành nhà máy sản xuất chip tại Mỹ vì thiếu khách hàng Vietnet24h - Khoản đầu tư đó bao gồm một cơ sở ở Taylor, Texas, nơi được cho là sản xuất chip tiên tiến và ban đầu dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024. Khung thời gian đó đã được lùi lại đến năm 2026.
Samsung Foundry nhắm đến TSMC bằng cách tuyển dụng mạnh mẽ những nhân tài bán hàng hàng đầu Vietnet24h - Việc Qualcomm chuyển từ Samsung Foundry sang TSMC đã tác động đáng kể đến Samsung, vì công ty này đã mất một khách hàng lớn do tỷ lệ sản lượng thấp.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Nhân viên hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng chip H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu. Vietnet24h - Theo ba nguồn tin thân cận, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc đã thông báo với các nhân viên hải quan trong tuần này rằng chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
“Cơn Khát Bộ Nhớ” AI: Khi Nhu Cầu Định Hình Lại Cục Diện Thị Trường Chip Toàn Cầu Vietnet24h - Năm nay, sẽ không đủ bộ nhớ để đáp ứng nhu cầu toàn cầu vì các chip AI mạnh mẽ do các hãng như Nvidia, AMD và Google sản xuất cần rất nhiều bộ nhớ.
Cổ phiếu Intel tăng giá sau khi ông Trump ca ngợi vị CEO "rất thành công" và tán dương khoản đầu tư của chính phủ. Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một thông điệp khen ngợi Intel và CEO của công ty trên mạng xã hội, đồng thời ủng hộ việc chính phủ đầu tư vào công ty này.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Lợi nhuận của Samsung gần đạt mức kỷ lục khi giá bộ nhớ cũ tăng vọt Vietnet24h - Khả năng phục hồi bộ nhớ giúp bù đắp khoảng trống HBM với SK Hynix.
CSOT sẽ cung cấp màn hình OLED dẻo cho Galaxy A57. Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất màn hình khổng lồ CSOT của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh Galaxy A57 của Samsung.
Samsung Electronics cho biết khách hàng đánh giá cao khả năng cạnh tranh của chip HBM4. Vietnet24h - Khách hàng của Samsung Electronics đã ca ngợi khả năng cạnh tranh khác biệt của chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo (HBM), hay HBM4, và nói rằng "Samsung đã trở lại", đồng CEO kiêm giám đốc chip Jun Young-hyun cho biết trong bài phát biểu năm mới.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.