Thị trường công nghệ
Mỹ cấm nhập khẩu chất bán dẫn Trung Quốc trong đấu thầu công
Vĩnh An - Chủ Nhật, 08/03/2026 7:10 CH
Vietnet24h - Quy định mới loại trừ chip Trung Quốc khỏi thị trường Mỹ trị giá 850 tỷ đô la, thúc đẩy Samsung và SK hynix trong bối cảnh bùng nổ ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.
Từ cuối năm sau, các sản phẩm chứa chất bán dẫn sản xuất tại Trung Quốc sẽ bị loại khỏi thị trường mua sắm công của Mỹ, trị giá 850 tỷ won mỗi năm. Điều này là do Hội đồng Quy định Mua sắm Liên bang (FAR Council), cơ quan thiết lập các quy định liên quan đến mua sắm cho chính phủ liên bang Mỹ, đã quyết định cấm chính phủ mua sắm các sản phẩm hoàn chỉnh và linh kiện được trang bị chất bán dẫn do các công ty sản xuất chất bán dẫn hàng đầu của Trung Quốc như Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), cũng như các công ty sản xuất bộ nhớ ChangXin Memory Technologies (CXMT) và Yangtze Memory Technologies (YMTC) sản xuất, bắt đầu từ cuối năm 2027.
 
Phân tích cho thấy rằng khi các công ty Mỹ như Apple và Dell bắt đầu xem xét việc sử dụng chất bán dẫn sản xuất tại Trung Quốc do tình trạng thiếu hụt và giá chất bán dẫn bộ nhớ tăng cao, chính phủ đã can thiệp để ngăn chặn điều này, viện dẫn lý do “an ninh quốc gia”. Khi chính phủ liên bang đã có động thái loại trừ chất bán dẫn Trung Quốc, khả năng các công ty Mỹ cũng sẽ loại trừ các sản phẩm Trung Quốc khỏi các sản phẩm thông thường đã tăng lên. Điều này được đánh giá là một lợi thế lớn cho Samsung Electronics và SK hynix.

Theo các nguồn tin trong ngành công nghiệp bán dẫn ngày 4 tháng 3, Hội đồng Quy định Mua sắm Liên bang Hoa Kỳ (FACRC) đã công bố một quy định trên Công báo Liên bang vào ngày 17 tháng 2 (giờ địa phương) cấm mua sắm của chính phủ liên bang các sản phẩm, linh kiện và dịch vụ sử dụng chất bán dẫn do SMIC, CXMT và YMTC sản xuất. Quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày 23 tháng 12 năm sau. SMIC là một trong ba công ty sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới của Trung Quốc, trong khi CXMT (DRAM) và YMTC (NAND flash) lần lượt xếp thứ tư đến thứ năm trên toàn cầu trong số các công ty sản xuất bộ nhớ.
 
Do đó, các công ty Hoa Kỳ sẽ không thể cung cấp cho chính phủ Hoa Kỳ các chip điều khiển màn hình được sản xuất trên dây chuyền sản xuất của SMIC, hoặc các máy chủ, máy tính cá nhân, điện thoại thông minh, TV và các sản phẩm khác sử dụng DRAM và NAND flash của CXMT và YMTC. Chất bán dẫn Trung Quốc đã bị loại khỏi thị trường mua sắm công của Hoa Kỳ, ước tính trị giá 850 tỷ đô la mỗi năm. Hội đồng giải thích quy định mới này nhằm mục đích “loại bỏ các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn trong các linh kiện và dịch vụ điện tử, đồng thời giảm sự phụ thuộc quá mức vào chuỗi cung ứng của các quốc gia đối địch (Trung Quốc)”.
 
Theo các báo cáo, lý do đằng sau việc Hội đồng loại trừ chất bán dẫn Trung Quốc cũng bao gồm việc ngăn chặn các công ty Mỹ mua chất bán dẫn giá rẻ của Trung Quốc. Sau sự bùng nổ mạnh mẽ của ngành bán dẫn nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), giá DRAM và NAND flash đã tăng hơn gấp đôi so với năm trước chỉ riêng từ đầu năm nay, và các công ty sản xuất điện thoại thông minh như Apple và các công ty sản xuất máy tính/máy chủ như Dell và HP, vốn không thể đảm bảo đủ số lượng ngay cả với mức giá này, đang chuyển sang sử dụng sản phẩm của Trung Quốc.
 
Trong bối cảnh này, các dự báo cho thấy rằng với việc chính phủ liên bang Mỹ chính thức “loại trừ bộ nhớ Trung Quốc”, các công ty công nghệ thông tin (IT) của Mỹ cũng sẽ bị kìm hãm trong việc mua chất bán dẫn của Trung Quốc. Chính phủ Mỹ cũng đã cản trở các nỗ lực thông qua áp lực ngầm vào năm 2022 khi các công ty Mỹ đang xem xét sử dụng bộ nhớ flash NAND của YMTC.
 
Ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đã xác định Trung Quốc là biến số lớn nhất trong sự bùng nổ mạnh mẽ của ngành bán dẫn. Điều này là bởi vì nếu các công ty bán dẫn Trung Quốc, với năng lực công nghệ đã được nâng cao, tận dụng trợ cấp của chính phủ để thực hiện một “chiến lược tấn công sản lượng giá thấp”, thì cường độ của sự bùng nổ chắc chắn sẽ suy yếu.
 
Khi Hội đồng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc áp dụng bán dẫn Trung Quốc, các dự báo cho thấy chiến lược thị trường toàn cầu của SMIC, CXMT và YMTC sẽ gặp phải sự kìm hãm. Ngành công nghiệp phân tích rằng trong lĩnh vực bán dẫn bộ nhớ, sự thống trị của các công ty bán dẫn Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK hynix sẽ tiếp tục trong một thời gian đáng kể. Một quan chức ngành công nghiệp bán dẫn cho biết: “Đã có mối lo ngại đáng kể rằng nếu các công ty bán dẫn Trung Quốc cải thiện lợi nhuận thông qua sự bùng nổ bộ nhớ, họ sẽ đẩy nhanh chiến lược thị trường toàn cầu của mình, nhưng các quy định của chính phủ Mỹ đã cho phép các công ty của chúng tôi có thêm thời gian.”
 
Mức độ hưởng lợi của Samsung Electronics và SK hynix từ “cơn sốt siêu bùng nổ bộ nhớ” dự kiến ​​sẽ được xác nhận trong kết quả quý đầu tiên được công bố vào tháng tới. Công ty nghiên cứu thị trường TrendForce dự báo giá bán trung bình (ASP) của DRAM thông dụng trong quý đầu tiên năm nay sẽ tăng hơn 90% so với quý trước. Các chuyên gia kỳ vọng cả Samsung Electronics và SK hynix sẽ đạt lợi nhuận hoạt động vượt quá 30 nghìn tỷ won trong mảng kinh doanh bán dẫn bộ nhớ.
Ngành chip Trung Quốc hưởng lợi từ cuộc điều tra chống bán phá giá nhằm vào các nhà cung cấp Mỹ Vietnet24h - Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, khối lượng nhập khẩu các mạch tích hợp (IC) công nghệ trưởng thành từ Mỹ đã tăng 37% từ năm 2022 đến 2024.
Các dây chuyền thí điểm của Trung Quốc lách luật hạn chế chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các công ty chip Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen đang vượt qua các hạn chế xuất khẩu công nghệ của Hoa Kỳ bằng cách sử dụng các dây chuyền thí điểm tại các viện nghiên cứu, theo báo cáo của Nikkei.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Cổ phiếu Alibaba và Baidu bứt phá nhờ hợp tác AI với Apple tại Trung Quốc Vietnet24h - Việc Apple chính thức được cấp phép triển khai Apple Intelligence tại Trung Quốc với sự hỗ trợ của các mô hình AI từ Alibaba và Baidu đã ngay lập tức tạo hiệu ứng tích cực trên thị trường chứng khoán, phản ánh kỳ vọng của giới đầu tư về một giai đoạn tăng trưởng mới của cả Apple lẫn các "ông lớn" AI Trung Quốc.
ASML nâng mạnh dự báo doanh thu nhờ AI: Cuộc đua chip bước vào giai đoạn tăng tốc mới Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục tạo cú hích mạnh cho ngành bán dẫn toàn cầu. ASML – nhà sản xuất máy quang khắc (lithography) lớn nhất thế giới – vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2026 vượt kỳ vọng, đồng thời nâng mạnh dự báo doanh thu cả năm và lên kế hoạch mở rộng công suất sản xuất.
Cổ phiếu SK Hynix của Hàn Quốc tăng vọt 11% khi cổ phiếu công nghệ châu Á khởi sắc Vietnet24h - Cổ phiếu SK Hynix dẫn đầu đợt tăng giá mạnh mẽ của các cổ phiếu công nghệ châu Á vào thứ Tư.
ASML trước “bài kiểm tra kép”: Bùng nổ nhu cầu chip AI nhưng áp lực từ Trung Quốc ngày càng lớn Vietnet24h - ASML – nhà sản xuất máy quang khắc (lithography) lớn nhất thế giới – sẽ công bố kết quả kinh doanh quý II trong tuần này giữa lúc ngành bán dẫn bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh nhờ AI.
Đỉnh điểm hay siêu chu kỳ? Triển vọng ngành chip đối mặt với thử thách quan trọng Vietnet24h - Mức lỗ hai chữ số của Samsung và SK hynix làm dấy lên lo ngại về chu kỳ đỉnh điểm bất chấp nhu cầu AI mạnh mẽ và lợi nhuận kỷ lục.
Các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ đang chạy đua để mở rộng dung lượng chip AI Vietnet24h - Samsung Electronics, SK hynix và Micron Technology, ba nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, đang chạy đua để mở rộng năng lực sản xuất khi nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo tiếp tục vượt xa nguồn cung.
Tencent muốn trở thành cổ đông lớn nhất của Manus, tăng tốc cuộc đua AI Agent tại Trung Quốc Vietnet24h - Tencent được cho là đang đàm phán để trở thành cổ đông lớn nhất của startup AI Manus sau khi Meta buộc phải hủy thương vụ mua lại công ty theo yêu cầu của cơ quan quản lý Trung Quốc.
Cổ phiếu SK hynix tăng gần 13% trong phiên giao dịch đầu tiên trên Phố Wall nhờ nhu cầu chip nhớ tăng vọt Vietnet24h - Cổ phiếu của nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc SK hynix đã tăng 12,8% trong lần ra mắt trên Phố Wall, vào thời điểm nhu cầu về chip đang tăng vọt nhờ cơn sốt trí tuệ nhân tạo.
Micron nâng tổng vốn đầu tư vào ngành bán dẫn tại Mỹ lên 250 tỷ đô la, khởi công xây dựng nhà máy tại New York Vietnet24h - Công ty tăng kế hoạch đầu tư dài hạn vào Mỹ thêm 50 tỷ đô la khi đặt mục tiêu sản xuất 40% sản lượng DRAM trong nước.
Vì sao Apple muốn mua bộ nhớ Trung Quốc mà họ không thể sử dụng? Vietnet24h - Việc thử nghiệm chip CXMT không chỉ nhằm mục đích thay thế Samsung, SK Hynix mà còn để giành lợi thế trong các cuộc đàm phán giá bộ nhớ.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.