Thị trường
Trung Quốc siết đất hiếm, chuỗi cung ứng toàn cầu bước vào cuộc tái cấu trúc lớn
Vĩnh An - Thứ Sáu, 15/05/2026 12:03 CH
Vietnet24h - Một năm sau khi China siết chặt kiểm soát xuất khẩu đất hiếm, chuỗi cung ứng công nghệ và công nghiệp toàn cầu đang trải qua cuộc tái cấu trúc sâu rộng nhất trong nhiều thập niên.

Từ xe điện, robot, turbine gió đến chip AI và quốc phòng, cuộc cạnh tranh giành quyền kiểm soát các khoáng sản chiến lược đang trở thành mặt trận mới của nền kinh tế công nghệ toàn cầu. 

Theo Nikkei Asia, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm mà Trung Quốc áp dụng từ năm ngoái đã buộc nhiều tập đoàn công nghiệp và công nghệ trên thế giới phải tăng tốc tìm kiếm nguồn cung thay thế, xây dựng lại chuỗi cung ứng và đầu tư mạnh vào tái chế vật liệu chiến lược. Đây được xem là phản ứng dây chuyền lớn nhất kể từ khi Bắc Kinh sử dụng đất hiếm như một công cụ địa chính trị trong cuộc cạnh tranh công nghệ với Mỹ và phương Tây. 

Điều đáng chú ý là đất hiếm hiện không còn là câu chuyện của ngành khai khoáng, mà đã trở thành “hạ tầng vô hình” của kỷ nguyên AI và điện hóa. Các nguyên tố như neodymium, dysprosium hay terbium đóng vai trò thiết yếu trong nam châm vĩnh cửu dùng cho động cơ xe điện, robot công nghiệp, drone, turbine gió và nhiều hệ thống công nghệ cao.

Trong thực tế, AI đang khiến nhu cầu đất hiếm tăng mạnh hơn dự báo. Sự bùng nổ của robot hình người, trung tâm dữ liệu AI, tự động hóa công nghiệp và xe điện thông minh đang kéo theo nhu cầu khổng lồ đối với nam châm hiệu suất cao — lĩnh vực mà Trung Quốc hiện gần như thống trị toàn cầu.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Trung Quốc hiện kiểm soát khoảng 70% hoạt động khai thác đất hiếm và hơn 90% công suất tinh luyện toàn cầu. Điều này khiến phần lớn chuỗi cung ứng công nghệ thế giới phụ thuộc vào năng lực chế biến của Bắc Kinh. 

Sau các biện pháp kiểm soát của Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp tại Nhật Bản, Mỹ và châu Âu đã phải điều chỉnh chiến lược sản xuất. Một số hãng tăng tồn kho vật liệu chiến lược, trong khi các tập đoàn ô tô và công nghệ đẩy mạnh đầu tư vào Australia, Canada, Mỹ Latin và châu Phi nhằm đa dạng hóa nguồn cung.

Toyota Motor, Tesla và nhiều nhà sản xuất động cơ điện hiện tăng tốc nghiên cứu công nghệ giảm phụ thuộc đất hiếm hoặc phát triển thế hệ motor mới sử dụng ít nam châm hơn. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng việc thay thế hoàn toàn đất hiếm Trung Quốc trong ngắn hạn gần như không khả thi do Bắc Kinh đã xây dựng lợi thế chuỗi cung ứng trong hàng chục năm.

Một xu hướng nổi bật khác là sự bùng nổ của ngành tái chế đất hiếm. Nhật Bản, Hàn Quốc và châu Âu đang đầu tư mạnh vào công nghệ thu hồi vật liệu từ pin xe điện, turbine gió cũ và thiết bị điện tử nhằm giảm phụ thuộc nhập khẩu nguyên liệu thô. Reuters cho biết nhiều startup công nghệ vật liệu đang thu hút vốn lớn nhờ các giải pháp tái chế nam châm và khoáng sản chiến lược. 

Cuộc cạnh tranh đất hiếm hiện cũng gắn chặt với chiến lược AI và quốc phòng của các cường quốc. Mỹ và Liên minh châu Âu đã đưa khoáng sản chiến lược vào nhóm ưu tiên an ninh quốc gia, đồng thời tung ra nhiều gói hỗ trợ để xây dựng chuỗi cung ứng nội địa cho pin, bán dẫn và công nghệ năng lượng sạch.

Giới phân tích cho rằng điều đang diễn ra phản ánh sự chuyển dịch lớn của nền kinh tế thế giới: trong kỷ nguyên AI và điện hóa, quyền lực công nghệ không còn chỉ nằm ở chip hay phần mềm, mà còn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát nguyên liệu đầu vào của toàn bộ hệ sinh thái công nghiệp.

Đối với Trung Quốc, đất hiếm đang trở thành một trong những công cụ chiến lược quan trọng nhất trong cạnh tranh công nghệ toàn cầu. Còn với phần còn lại của thế giới, bài toán hiện nay không chỉ là tìm nguồn cung thay thế, mà là xây dựng lại toàn bộ chuỗi giá trị khoáng sản chiến lược — quá trình có thể kéo dài nhiều năm và tiêu tốn hàng trăm tỷ USD.

Trong bối cảnh AI, robot và xe điện đang thúc đẩy nhu cầu khoáng sản công nghệ lên mức chưa từng có, cuộc chiến đất hiếm vì thế đang trở thành một trong những mặt trận quyết định của nền kinh tế thế kỷ 21.

Xuất khẩu nam châm đất hiếm của Trung Quốc sang Hoa Kỳ giảm tháng thứ hai, đảo ngược đà phục hồi ngắn ngủi Vietnet24h - Lượng nam châm đất hiếm xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 9, đánh dấu tháng giảm thứ hai liên tiếp.
Đài Loan Đánh Giá Tác Động Của Lệnh Hạn Chế Xuất Khẩu Đất Hiếm Trung Quốc Lên Ngành Chip Vietnet24h - Vào thứ Năm (9/10/2025), Trung Quốc mở rộng mạnh mẽ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đất hiếm, bổ sung năm nguyên tố mới và tăng cường giám sát đối với các doanh nghiệp sử dụng chip.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Lệnh cấm truy cập mô hình AI của Anthropic làm dấy lên nhu cầu cấp thiết về chủ quyền AI Vietnet24h - Quyết định chưa từng có của Chính phủ Mỹ buộc Anthropic ngừng cung cấp hai mô hình AI tiên tiến nhất cho người dùng nước ngoài đang tạo ra làn sóng tranh luận toàn cầu về một vấn đề ngày càng trở nên chiến lược: chủ quyền AI.
SpaceX làm thay đổi cuộc chơi công nghệ, Phố Wall bắt đầu tìm kiếm “Magnificent Seven” mới Vietnet24h - Trong hơn một thập kỷ qua, nhóm cổ phiếu công nghệ được gọi là “Magnificent Seven” gồm Apple, Microsoft, Nvidia, Alphabet, Amazon, Meta và Tesla đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh của Thung lũng Silicon và là động lực chính thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ.
Huawei đưa 2.000 AI Agent vào HarmonyOS 7, tăng tốc thách thức Apple tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Huawei vừa chính thức trình làng HarmonyOS 7 với tham vọng đưa hệ điều hành cây nhà lá vườn bước vào “kỷ nguyên AI Agent”, đánh dấu một trong những bước tiến quan trọng nhất của hãng trong cuộc cạnh tranh với Apple và các nền tảng di động toàn cầu.
Chứng khoán Hàn Quốc tăng vọt 4,6%, kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran thổi bùng tâm lý lạc quan Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã có phiên giao dịch bùng nổ khi chỉ số KOSPI tăng 4,6%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây.
Hanmi Semiconductor đầu tư vào SpaceX, mở rộng hiện diện trong hệ sinh thái công nghệ tương lai Vietnet24h - Hanmi Semiconductor sẽ mua cổ phần của SpaceX thông qua các quỹ đầu tư chuyên biệt, trở thành một trong số ít doanh nghiệp bán dẫn châu Á tham gia trực tiếp vào hệ sinh thái của công ty không gian do Elon Musk sáng lập.
Samsung được cho là đang đàm phán để tham gia sản xuất chip AI thế hệ tiếp theo của Google Vietnet24h - Theo các báo cáo, Samsung Electronics đang đàm phán để sản xuất một phần quan trọng của một trong những chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Google.
INFOCOMM ASIA 2026 – ĐIỂM HẸN CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU CHÂU Á VỀ NGHE NHÌN CHUYÊN NGHIỆP VÀ TRẢI NGHIỆM SỐ Vietnet24h - InfoComm Asia 2026, sự kiện hàng đầu khu vực về công nghệ nghe nhìn chuyên nghiệp (Professional Audiovisual – Pro AV) và các giải pháp trải nghiệm tích hợp, sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17 tháng 7 năm 2026 tại Bangkok, Thái Lan.
Samsung tăng tốc phục hồi mảng đúc chip, hưởng lợi từ làn sóng AI và sự quá tải của TSMC Vietnet24h - Sau nhiều quý thua lỗ liên tiếp, mảng đúc chip (foundry) của Samsung Electronics đang cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ nét khi liên tiếp giành được các hợp đồng sản xuất chip AI từ những khách hàng công nghệ hàng đầu thế giới.
SK Telecom lập quỹ AI 500 triệu USD cùng các nhà mạng Nhật Bản và Đài Loan, tăng tốc đầu tư vào công nghệ thế hệ mới Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt về hạ tầng, bán dẫn và ứng dụng, SK Telecom (SKT) vừa công bố kế hoạch thành lập quỹ đầu tư AI quy mô 500 triệu USD cùng hai tập đoàn viễn thông hàng đầu châu Á là NTT của Nhật Bản và Chunghwa Telecom của Đài Loan.
Mỹ siết lỗ hổng xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc: TSMC và các nhà gia công bán dẫn đứng trước áp lực mới Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang bước sang một giai đoạn kiểm soát chặt chẽ hơn khi các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu chính quyền Washington tăng cường các biện pháp ngăn chặn khả năng doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận chip AI tiên tiến thông qua các đơn vị ở nước ngoài.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.