Tiêu dùng
Musk đe dọa sẽ có hành động pháp lý 'ngay lập tức' chống lại Apple vì cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền
Nam Phong - Thứ Tư, 13/08/2025 8:23 CH
Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Elon Musk đã đe dọa Apple sẽ có hành động pháp lý vì cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.
Hôm thứ Hai (11/8), Elon Musk đã đe dọa Apple sẽ có hành động pháp lý liên quan đến cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền liên quan đến thứ hạng của ứng dụng chatbot Grok AI, thuộc sở hữu của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI của ông.
 
“Apple đang hành xử theo cách khiến bất kỳ công ty AI nào ngoài OpenAI không thể đạt vị trí số 1 trên App Store, đây là một hành vi vi phạm luật chống độc quyền rõ ràng. xAI sẽ có hành động pháp lý ngay lập tức”, Musk viết trong một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội X của mình.
 
“Tại sao các bạn lại từ chối đưa X hoặc Grok vào mục ‘Phải có’ khi X là ứng dụng tin tức số 1 trên thế giới và Grok là ứng dụng số 5? Các bạn đang chơi trò chính trị à?” ông nói trong một bài đăng khác.
 
Một phát ngôn viên của Apple cho biết trong một tuyên bố rằng App Store được thiết kế để “công bằng và không thiên vị”, và công ty có “hàng nghìn ứng dụng thông qua các biểu đồ, đề xuất thuật toán và danh sách được tuyển chọn bởi các chuyên gia sử dụng các tiêu chí khách quan.”
 
"Mục tiêu của chúng tôi là mang đến khả năng khám phá an toàn cho người dùng và những cơ hội giá trị cho các nhà phát triển, hợp tác với nhiều bên để tăng khả năng hiển thị ứng dụng trong các danh mục đang phát triển nhanh chóng", tuyên bố cho biết.
 
Năm ngoái, Apple đã hợp tác với OpenAI để tích hợp chatbot ChatGPT vào các sản phẩm iPhone, iPad, máy tính xách tay Mac và máy tính để bàn. Musk khi đó đã nói rằng "Nếu Apple tích hợp OpenAI ở cấp độ hệ điều hành, thì các thiết bị Apple sẽ bị cấm tại các công ty của tôi. Đó là một hành vi vi phạm an ninh không thể chấp nhận được."
 
Trước khi đưa ra những lời đe dọa pháp lý đối với Apple, Musk đã ăn mừng việc Grok vượt qua Google để trở thành ứng dụng miễn phí hàng đầu thứ năm trên App Store. Khi được CNBC liên hệ, xAI đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu cung cấp thêm thông tin về một vụ kiện tiềm năng.
 
CNBC xác nhận ChatGPT được xếp hạng số 1 trong danh mục ứng dụng miễn phí hàng đầu của cửa hàng iOS tại Mỹ và là chatbot AI duy nhất trong danh mục "Ứng dụng phải có" của Apple. App Store cũng có một liên kết để tải xuống mô hình AI hàng đầu mới của OpenAI, ChatGPT-5, ở đầu danh mục "Ứng dụng".
 
Hôm thứ năm tuần trước, OpenAI đã công bố GPT-5, mô hình AI quy mô lớn mới nhất và tiên tiến nhất của mình, sau khi xAI phát hành chatbot mới nhất, Grok 4, vào tháng trước.

Musk vẫn đang có mối bất hòa với OpenAI, công ty sản xuất ChatGPT, công ty mà ông đồng sáng lập vào năm 2015. Vị tỷ phú này đã rời khỏi hội đồng quản trị vào năm 2018, bốn năm sau khi tuyên bố rằng AI "có khả năng nguy hiểm hơn cả vũ khí hạt nhân".
 
Hiện ông đang kiện công ty khởi nghiệp do Microsoft hậu thuẫn này và CEO Sam Altman, cáo buộc họ đã từ bỏ sứ mệnh sáng lập của OpenAI là phát triển trí tuệ nhân tạo "vì lợi ích của nhân loại nói chung".
 
Robert Keele, người đứng đầu bộ phận pháp lý tại xAI, đã tuyên bố tuần trước rằng ông đã rời công ty để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Trong thông báo của mình, Keele cũng thừa nhận "sự khác biệt giữa thế giới quan của chúng tôi" với Musk.
 
Đáp lại những lời đe dọa chống độc quyền của Musk đối với Apple, CEO Sam Altman của OpenAI đã viết trong một bài đăng trên X: "Đây là một tuyên bố đáng chú ý, xét đến những gì tôi nghe được cho là Elon đã thao túng X để mang lại lợi ích cho bản thân và các công ty của mình, đồng thời gây hại cho các đối thủ cạnh tranh và những người mà ông ta không ưa."
 
Đây không phải là lần đầu tiên Apple bị kiện vì lý do chống độc quyền. Trong một vụ kiện mang tính bước ngoặt, Bộ Tư pháp năm ngoái đã kiện công ty này vì cáo buộc độc quyền hệ sinh thái iPhone.
 
Vào tháng 6, một hội đồng thẩm phán cũng đã bác bỏ đơn xin khẩn cấp của Apple yêu cầu dừng các thay đổi đối với App Store do phán quyết rằng công ty không được phép tính phí hoa hồng cho các liên kết thanh toán bên trong ứng dụng của mình, cũng như không được yêu cầu các nhà phát triển phải thiết kế các liên kết đó như thế nào.
Apple và Google có thể phải đối mặt với cuộc điều tra cạnh tranh về hệ sinh thái di động khổng lồ của họ tại Vương quốc Anh Vietnet24h - Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh đã ban hành báo cáo vào thứ sáu từ nhóm điều tra độc lập, khuyến nghị cơ quan giám sát này điều tra các hoạt động của Apple và Google trong hệ sinh thái di động.
Apple đối diện khoản phạt lớn nhất từ trước đến nay tại châu Âu vì App Store Vietnet24h - Với doanh thu 2023 là 383 tỷ USD, Apple có nguy cơ đối mặt với án phạt 38 tỷ USD từ EU. Đây là bước đi quyết liệt của EU trong việc siết chặt quy định chống độc quyền, nhằm thúc đẩy cạnh tranh công bằng trên thị trường kỹ thuật số.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Wallet biến điện thoại thành “vé tàu số”: Việt Nam có thể học gì khi đường sắt bước vào kỷ nguyên số? Vietnet24h - Samsung đang mở rộng Samsung Wallet từ một công cụ thanh toán thành nền tảng quản lý hành trình số khi hợp tác với Korail triển khai dịch vụ vé tàu không giấy.
Samsung ra mắt bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range tích hợp Air Fry Max Vietnet24h - Samsung giới thiệu thế hệ bếp Slide-in và lò vi sóng Over-the-Range mới với tính năng Air Fry Max, kết hợp công nghệ nấu nướng, thiết kế đồng bộ và khả năng kết nối SmartThings, hướng tới trải nghiệm bếp hiện đại, tiện lợi và linh hoạt hơn.
Samsung thúc đẩy chăm sóc sức khỏe chủ động bằng AI cá nhân hóa tại Việt Nam Vietnet24h - Không chỉ dừng ở việc ghi nhận các chỉ số sức khỏe, AI đang được Samsung đưa vào sâu hơn trong hệ sinh thái Galaxy nhằm phân tích dữ liệu, đưa ra những gợi ý phù hợp với từng người và khuyến khích hình thành thói quen sống khỏe bền vững.
Vì sao kính AI đầu tiên của Samsung không có màn hình? Vietnet24h - Samsung đã chọn một hướng đi thận trọng cho mẫu kính AI đầu tiên: không màn hình, tập trung vào camera, âm thanh và trợ lý Gemini của Google.
Điện thoại gập Samsung Galaxy Z8 lập kỷ lục với 1,44 triệu đơn đặt trước Vietnet24h - Fold8 dẫn đầu nhu cầu khi doanh số bán hàng cao cấp mạnh mẽ làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi của mảng kinh doanh di động của Samsung.
iPhone Ultra, Apple TV 4K và iOS 27: Apple đang chuẩn bị cho hệ sinh thái AI toàn diện? Vietnet24h - Từ chiếc iPhone màn hình gập đầu tiên, Apple TV 4K thế hệ mới đến iOS 27 với Siri thông minh hơn, những thông tin mới nhất được MacRumors tổng hợp cho thấy Apple không chỉ nâng cấp từng thiết bị riêng lẻ mà đang định hình một hệ sinh thái lấy AI làm trung tâm. Nếu các tin đồn trở thành hiện thực, đây có thể là cuộc thay đổi lớn nhất của Apple kể từ khi Apple Silicon ra mắt.
Samsung tìm cách tạo lợi thế cạnh tranh cho kính thông minh so với Meta bằng kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Electronics đang phân biệt kính thông minh sắp ra mắt của mình với các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, định nghĩa chúng là “thiết bị đeo được sản xuất bởi một chuyên gia về điện thoại thông minh”.
Kính Ray-Ban Meta AI ra mắt tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ba nhà mạng di động của Hàn Quốc hôm thứ Tư đã ra mắt kính thông minh Ray-Ban Meta, mang sản phẩm kính mắt trí tuệ nhân tạo bán chạy nhất thế giới đến thị trường nội địa với hỗ trợ tiếng Hàn
Galaxy Z Fold 8 mở ra trải nghiệm xem rộng hơn Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã ra mắt dòng Galaxy Z8, bổ sung thêm nhiều tính năng mới vào dòng sản phẩm, mang đến trải nghiệm xem tối ưu hơn nhờ thiết kế màn hình và tỷ lệ khung hình được cải tiến.
Alibaba tung Qwen3.8: Tham vọng đưa AI Trung Quốc áp sát Anthropic, mở màn cuộc đua mô hình đa nghìn tỷ tham số Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau khi startup Moonshot AI gây chú ý với mô hình Kimi K3, Alibaba tiếp tục nâng nhiệt cuộc đua AI khi công bố Qwen3.8-Max-Preview – mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sở hữu 2,4 nghìn tỷ tham số.
Galaxy Z thế hệ mới: Không có chiếc điện thoại gập tốt nhất, chỉ có thiết bị phù hợp nhất Vietnet24h - Galaxy Z thế hệ mới mở rộng lựa chọn điện thoại gập của Samsung với ba hướng thiết kế khác nhau: Galaxy Z Flip8 cho người dùng đề cao sự nhỏ gọn, Galaxy Z Fold8 hướng tới trải nghiệm màn hình lớn và Galaxy Z Fold8 Ultra dành cho nhóm cần hiệu năng, đa nhiệm và camera cao cấp. Thay vì tìm kiếm một mẫu máy “tốt nhất”, Samsung đang đặt trọng tâm vào việc lựa chọn thiết bị phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.
Phone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max: Chip 2nm đầu tiên, camera khẩu độ thay đổi và nhiều nâng cấp đáng giá cho mùa thu 2026 Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt iPhone 18 Pro (6,3 inch) và iPhone 18 Pro Max (6,9 inch) vào tháng 9/2026, cùng với mẫu iPhone gập cao cấp. Trong khi iPhone Fold nhận được phần lớn sự chú ý, hai mẫu Pro vẫn mang đến hàng loạt cải tiến quan trọng, nổi bật nhất là con chip A20 sản xuất trên tiến trình 2nm đầu tiên của Apple.
Cách cá nhân hóa màn hình chờ Kindle: Thủ thuật đơn giản giúp máy đọc sách mang dấu ấn riêng Vietnet24h - Amazon không cho phép người dùng tùy ý thay đổi màn hình chờ Kindle như trên smartphone, nhưng vẫn có nhiều cách để cá nhân hóa thiết bị. Từ tính năng Display Cover chính thức đến những mẹo sáng tạo của cộng đồng người dùng, Kindle có thể mang dấu ấn riêng nhiều hơn bạn nghĩ.
Đánh giá Motorola Razr Fold: Tân binh đáng gờm trong cuộc đua smartphone màn hình gập Vietnet24h - Sau nhiều năm chỉ tập trung vào dòng điện thoại gập vỏ sò Razr, Motorola cuối cùng đã chính thức tham gia phân khúc smartphone gập dạng quyển sách (book-style foldable) với Razr Fold.
Samsung Vision AI 2026 mở ra tương lai mới của trải nghiệm giải trí, cá nhân hóa và kết nối thông minh hơn Vietnet24h - Với dòng sản phẩm AI TV, màn hình và thiết bị âm thanh 2026, Samsung mở ra kỷ nguyên giải trí mới, nơi công nghệ trở thành người bạn đồng hành thông minh trong không gian sống hiện đại.
10 mẹo iPhone hữu ích năm 2026: Apple đang biến iOS thành một hệ điều hành “thông minh ngầm” Vietnet24h - Apple không công bố rầm rộ nhiều tính năng trong số này tại các sự kiện lớn, nhưng chính những thay đổi nhỏ trong iOS 26 mới cho thấy hướng đi thực sự của hãng: biến iPhone thành một thiết bị ngày càng “tự thích nghi”, cá nhân hóa hơn và phụ thuộc ít hơn vào thao tác thủ công của người dùng.
Cách chuẩn bị điện thoại của bạn trước khi đổi điện thoại mới: 7 bước quan trọng để không mất dữ liệu và tối đa giá trị thu lại Vietnet24h - Khi người dùng ngày càng giữ smartphone lâu hơn thay vì nâng cấp liên tục mỗi năm, việc trade-in (thu cũ đổi mới) đang trở thành lựa chọn phổ biến để vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm rác thải điện tử.
Phán quyết về AI khiến các luật sư Mỹ đưa ra cảnh báo: Các cuộc trò chuyện của bạn có thể bị sử dụng chống lại bạn Vietnet24h - Một phán quyết mới của tòa án liên bang Mỹ đang làm dấy lên những cảnh báo mạnh mẽ từ giới luật sư và chuyên gia pháp lý: các cuộc trò chuyện với chatbot AI như ChatGPT hay Claude có thể trở thành bằng chứng trước tòa, thay vì được bảo mật như người dùng vẫn nghĩ.
Tổng hợp các mẫu laptop HP tốt nhất 2026 Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường laptop ngày càng phân hóa theo nhu cầu sử dụng, các bài đánh giá từ ZDNet cho thấy HP đang theo đuổi một chiến lược sản phẩm rất rõ ràng: không cố tạo ra một thiết bị “toàn năng”, mà tập trung xây dựng từng dòng máy tối ưu cho từng nhóm người dùng cụ thể.
OnePlus pin 9.000mAh: “Quái vật pin” mới khiến người dùng không thể quay lại smartphone truyền thống Vietnet24h - Thị trường smartphone đang chứng kiến một xu hướng mới: cuộc đua dung lượng pin.