Tiêu dùng
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 13/06/2025 8:49 CH
Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Theo công ty theo dõi thị trường Counterpoint Research vào thứ Hai, dự báo tăng trưởng lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu trong năm nay đã được điều chỉnh giảm từ 4,2% xuống còn 1,9%. Báo cáo cho biết việc hạ cấp này là do những bất ổn mới xung quanh thuế quan của Hoa Kỳ.
 
Apple, người mua lớn nhất trên thị trường OLED, vẫn là tâm điểm chú ý khi các nhà cung cấp tấm nền Hàn Quốc theo dõi chặt chẽ các diễn biến thương mại đang diễn ra.
 
Một công ty nghiên cứu khác, Omdia, cũng đã hạ dự báo tăng trưởng của thị trường tấm nền điện thoại thông minh từ 5% xuống 4%, với lý do nhu cầu suy yếu. Màn hình điện thoại thông minh, chiếm thị phần lớn nhất trong toàn bộ thị trường màn hình, dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​doanh thu giảm.
 
Những người theo dõi thị trường cảnh báo rằng nếu áp dụng thuế quan đối với các sản phẩm hoàn thiện như điện thoại thông minh, điều này có thể dẫn đến giá bán lẻ cao hơn và làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng, đồng thời có thể buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh phải chuyển gánh nặng xuống cho các nhà cung cấp của họ.
 
Hiện tại, ước tính Samsung Display cung cấp khoảng một nửa số tấm nền OLED cho iPhone, tiếp theo là LG Display với 30% và BOE của Trung Quốc với 20%. Đối với các mẫu cao cấp như iPhone Pro, các công ty Hàn Quốc được cho là nhà cung cấp duy nhất.
 
"Nếu chính quyền Trump áp dụng thuế quan đối với điện thoại thông minh, các nhà sản xuất thiết bị có thể sẽ cân nhắc tăng giá và giảm chi phí linh kiện để bù đắp tác động", Im Mi-hye, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu kinh tế nước ngoài của Korea Eximbank cho biết.
 
"Các nhà sản xuất màn hình sẽ cần phải tăng cường hơn nữa các nỗ lực cắt giảm chi phí để duy trì khả năng cạnh tranh".
 
Trong khi đó, các nhà sản xuất tấm nền của Trung Quốc - ít phụ thuộc vào Apple - dự kiến ​​sẽ tiếp tục mở rộng thị phần của mình bằng cách phục vụ chủ yếu cho các thương hiệu điện thoại thông minh trong nước.
 
Bất chấp sự hạ cấp chung của thị trường, Counterpoint Research dự báo các lô hàng của Huawei sẽ tăng 11% trong năm nay, cho biết tình trạng tắc nghẽn nguồn cung đối với các linh kiện chính dự kiến ​​sẽ giảm bớt vào cuối năm, cho phép Huawei đảm bảo chỗ đứng vững chắc trên thị trường trung cấp đến thấp cấp của Trung Quốc.
 
Phân khúc TV OLED, nơi các công ty Hàn Quốc nắm giữ độc quyền sản xuất, cũng đang phải đối mặt với những trở ngại. Trong quý đầu tiên của năm nay, giá bán trung bình của các tấm nền TV OLED đã giảm từ 5 đến 9 phần trăm so với một năm trước, tiếp tục xu hướng giảm bắt đầu từ quý 3 năm 2023.
 
“Trong ngắn hạn, chính sách thuế quan của Hoa Kỳ có thể có tác động hạn chế đến ngành công nghiệp màn hình của Hàn Quốc”, một nguồn tin trong ngành yêu cầu giấu tên cho biết. “Tuy nhiên, về lâu dài, nỗi lo về lạm phát và suy thoái kinh tế toàn cầu có thể làm giảm nhu cầu đối với các thiết bị CNTT -- và cùng với đó là nhu cầu và sức mạnh định giá đối với màn hình”.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple ra mắt iPhone 17e giá rẻ hơn và iPad Air mới trang bị chip M4 của hãng Vietnet24h - Sáng thứ Hai, Apple đã mở màn tuần lễ ra mắt sản phẩm mới với một chiếc iPhone giá rẻ được nâng cấp và một chiếc iPad Air nhanh hơn.
Galaxy S26 ra mắt với tư cách là điện thoại thông minh AI đa tác nhân Vietnet24h - Giá tăng tới 20% trong bối cảnh bùng nổ thị trường bộ nhớ; màn hình bảo mật được bổ sung.
Samsung ra mắt Galaxy S26, tăng giá bán trong nỗ lực thúc đẩy trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Đây là lần tăng giá đầu tiên sau ba năm khi Samsung tập trung mạnh vào trí tuệ nhân tạo chủ động và tính năng bảo mật tích hợp.
Sony hé lộ màu sắc mới cho tai nghe WH-1000XM6: Liệu màu hồng cát có phải là xu hướng tiếp theo? Vietnet24h - Những tuần gần đây, Sony đã có một lịch trình dày đặc, với việc ra mắt LinkBuds Clip vào tháng trước, một đoạn teaser cho sự ra mắt được mong đợi của tai nghe cao cấp và những đồn đoán đầu tiên về điện thoại thông minh Xperia 1 VIII và Xperia 10 VIII.
Samsung nhắm đến Roborock với robot hút bụi mới tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Số liệu ngành cho thấy Roborock hiện đang thống trị thị trường robot hút bụi Hàn Quốc, nắm giữ hơn 50% thị phần.
Samsung muốn nói gì về "trí tuệ nhân tạo tác nhân" trong dòng Galaxy S26 sắp ra mắt? Vietnet24h - Tháng trước, Samsung Electronics đã ăn mừng lợi nhuận quý IV kỷ lục, phần lớn nhờ nhu cầu chip nhớ tăng mạnh, nhưng bức tranh lại không mấy khả quan đối với bộ phận điện thoại thông minh của hãng.
Apple 2026: Giai đoạn “đa chiều hoá sản phẩm” và củng cố hệ sinh thái Vietnet24h - Apple đang chuẩn bị cho một năm 2026 năng động với loạt sản phẩm mới, phản ánh định hướng chiến lược rõ rệt: đa dạng hoá danh mục thiết bị, cân bằng giữa dòng cao cấp và phổ thông, và củng cố trải nghiệm hệ sinh thái xuyên suốt.
Dyson thiết kế robot hút bụi phù hợp với thói quen lau nhà bằng khăn ướt của người Hàn Quốc Vietnet24h - Dyson đã gia nhập thị trường máy hút bụi robot đầy cạnh tranh của Hàn Quốc với một sản phẩm hứa hẹn sẽ chủ động loại bỏ vết bẩn và liên tục kiểm tra xem việc loại bỏ đã thành công hay chưa.
Samsung Galaxy S26 Plus sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch Vietnet24h - Mẫu điện thoại sắp ra mắt của Samsung, Galaxy S26 Plus, thuộc dòng Galaxy S26 mới, sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch, giống như Galaxy S25 Plus.
Dự án máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) Vietnet24h - Dự án nghiên cứu máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung Electronics sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE), công ty cho biết hôm thứ Năm.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.
iPhone Air sau 4 tháng: có đáng mua ở thời điểm này? Vietnet24h - Apple từng kỳ vọng iPhone Air — chiếc iPhone mỏng nhất và nhẹ nhất từ trước đến nay — sẽ mở ra một phân khúc mới giữa các mẫu iPhone truyền thống.
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.