Tiêu dùng thông minh
Hệ thống trí tuệ nhân tạo Vera Rubin mới của Nvidia hiệu quả hơn gấp 10 lần so với thế hệ tiền nhiệm
Anh Sơn - Thứ Tư, 25/02/2026 9:24 CH
Vietnet24h - Nvidia cho biết Vera Rubin sẽ tiêu thụ điện năng gấp đôi so với Blackwell nhưng sẽ hiệu quả hơn nhiều, mang lại hiệu năng trên mỗi watt cao gấp 10 lần.
Dự kiến ​​báo cáo thu nhập của Nvidia vào thứ Tư sẽ cho thấy doanh số bán hàng bùng nổ của hệ thống máy tính để bàn hiện tại của công ty. Nhưng tất cả sự chú ý đang đổ dồn vào hệ thống AI tiếp theo của họ, Vera Rubin, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm nay.
 
Vera Rubin, được cấu thành từ 1,3 triệu linh kiện, sẽ mang lại hiệu suất trên mỗi watt cao gấp 10 lần so với người tiền nhiệm Grace Blackwell, theo tuyên bố của công ty. Đó là một bước phát triển đáng kể khi mà mức tiêu thụ năng lượng là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với việc xây dựng trí tuệ nhân tạo.
 
Phóng viên đã có cái nhìn đầu tiên về Vera Rubin tại trụ sở chính của Nvidia ở Santa Clara, California.
 
Nvidia cho biết hệ thống AI mới là một mạng lưới phức tạp các linh kiện được thu mua từ khắp nơi trên thế giới. Các chip cốt lõi của Nvidia bao gồm 72 bộ xử lý đồ họa (GPU) Rubin và 36 bộ xử lý trung tâm (CPU) Vera, chủ yếu do Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) sản xuất. Các bộ phận khác, từ các thành phần làm mát bằng chất lỏng đến hệ thống nguồn và khay tính toán, đến từ hơn 80 nhà cung cấp ở ít nhất 20 quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Mexico, Israel và Mỹ.
 
Một thách thức lớn mà công ty phải đối mặt là chi phí bộ nhớ tăng vọt do tình trạng thiếu hụt toàn cầu từ nhu cầu do trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy. Dion Harris, người đứng đầu bộ phận cơ sở hạ tầng AI của Nvidia, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng công ty đã cung cấp cho các nhà cung cấp “những dự báo rất chi tiết”.
 
“Chúng tôi đang phối hợp để đảm bảo rằng mọi thứ chúng tôi vận chuyển sẽ được đáp ứng bởi chuỗi cung ứng của chúng tôi”, ông nói. “Chúng tôi đang ở trong tình trạng tốt”.
 
Đây là thời điểm quan trọng đối với Nvidia, công ty đang thống trị thị trường bộ xử lý AI nhưng phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ Advanced Micro Devices cũng như các chip silicon tùy chỉnh từ Broadcom và các bộ xử lý tensor (TCP) do Google tự phát triển. Nvidia có kế hoạch sản xuất cơ sở hạ tầng AI trị giá lên tới 500 tỷ đô la tại Mỹ đến năm 2029, bao gồm cả việc sản xuất GPU Blackwell tại các nhà máy mới của TSMC ở Arizona.
 
Grace Blackwell được đưa vào sản xuất năm 2024 và đã thay đổi cuộc chơi về khả năng tính toán của một hệ thống duy nhất. Vera Rubin, dự kiến ​​sẽ được xuất xưởng vào nửa cuối năm 2026, sẽ đưa công ty lên một tầm cao mới. Giám đốc điều hành của Nvidia, Jensen Huang, đã thông báo vào tháng Giêng rằng hệ thống này đã được sản xuất hàng loạt.

“Những thiết bị này rất lớn. Chúng có tất cả các thành phần tính toán, mạng lưới, cáp và hệ thống làm mát,” Daniel Newman của công ty nghiên cứu Futurum Group cho biết. “Tất cả các hệ thống này được tích hợp vào một giá đỡ duy nhất, được thiết kế để đạt hiệu quả và hiệu suất cao nhất. Và đó không phải là cách các máy chủ được chế tạo trong quá khứ.”
 
Tuần trước, Meta đã công bố kế hoạch sử dụng Vera Rubin trong các trung tâm dữ liệu của mình vào năm 2027. Danh sách các khách hàng tiềm năng khác của Nvidia sử dụng Vera Rubin bao gồm OpenAI, Anthropic, Amazon, Google và Microsoft. Các giá đỡ này, được sản xuất tại Mỹ và các nơi khác, bao gồm Đài Loan và tại một nhà máy Foxconn mới ở Mexico, nặng gần 2 tấn và có tổng cộng khoảng 1.300 vi mạch, so với 864 vi mạch của Grace Blackwell.
 
Vera Rubin là một hệ thống mô-đun đơn giản hơn, được thiết kế để dễ dàng lắp đặt và sửa chữa. Mỗi siêu vi mạch có thể trượt ra khỏi một trong 18 khay tính toán của giá đỡ chỉ trong vài giây. Trong hệ thống Blackwell, các thành phần đó được hàn vào bo mạch.
 
Nvidia cho biết hệ thống mới sẽ tiêu thụ điện năng gấp đôi so với thế hệ trước, nhưng sẽ hiệu quả hơn nhiều nhờ tỷ lệ hiệu năng trên mỗi watt là gấp 10 lần.
 
Jordan Klein, một nhà phân tích tại Mizuho Securities, cho biết điều “quan trọng nhất” là “bạn có thể nhận được bao nhiêu token trên mỗi đơn vị điện năng tiêu thụ”.
 
“Bạn càng có thể tinh chỉnh hoặc cải thiện hiệu năng, thì tỷ lệ lợi nhuận trên mỗi đô la bạn bỏ ra càng cao”, Klein nói.

Vera Rubin cũng là hệ thống đầu tiên của Nvidia được làm mát hoàn toàn bằng chất lỏng, điều mà Harris cho biết giúp các trung tâm dữ liệu tiêu thụ “ít nước hơn nhiều” so với hệ thống làm mát bay hơi truyền thống.
 
Nvidia không công bố giá thành sản phẩm, nhưng Futurum Group ước tính giá sẽ tăng khoảng 25% so với Grace Blackwell, đưa giá hệ thống lên khoảng 3,5 triệu đến 4 triệu đô la.
 
Khi các khách hàng lớn tìm cách đa dạng hóa sự phụ thuộc vào nhà sản xuất chip này, nhiều khách hàng cũng đang tự trang bị máy chủ AI bằng chip của riêng họ. Các phóng viên đã đến thăm một trung tâm dữ liệu của Amazon Web Services vào tháng 10, nơi chứa đầy các “máy chủ siêu lớn” được tạo thành từ chip Trainium 2 của công ty. Trong khi đó, các trung tâm dữ liệu của Google được chất đầy các giá đỡ chứa TPU của hãng.
 
Cuối năm nay, Nvidia sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn khi đối thủ AMD ra mắt hệ thống quy mô rack đầu tiên có tên Helios. Nhà sản xuất chip này vừa nhận được một cam kết lớn từ Meta với công suất lên đến 6 gigawatt.
 
“Bạn sẽ thấy rất nhiều người sử dụng vì khách hàng muốn có dung lượng lớn hơn, nhưng họ cũng muốn có một nguồn cung cấp thứ hai khả thi để cạnh tranh sòng phẳng với Nvidia,” Klein nói. Về phía đối thủ cạnh tranh, Harris nói: “Tôi rất khâm phục bất cứ ai sẽ cố gắng. Nhưng đây chắc chắn không phải là một việc dễ dàng.”
Nền tảng điện toán AI mới của Nvidia tạo bước đột phá với các chip mới do TSMC sản xuất Vietnet24h - Jensen Huang, CEO của tập đoàn sản xuất chip AI khổng lồ Nvidia Corp., hôm thứ Hai (5/1) đã giới thiệu nền tảng siêu máy tính mới nhất của công ty, bao gồm sáu chip mới do Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) chế tạo, và cho biết hiện tại nó đã "được sản xuất hàng loạt".
Jensen Huang cho biết chip AI của Nvidia hiện đang được sản xuất tại Arizona Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết tại hội nghị GTC của công ty vào thứ Ba rằng các đơn vị xử lý đồ họa Blackwell - chip AI nhanh nhất của công ty - hiện đang được sản xuất tại Arizona.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
“Hunter Alpha” và chiến lược AI ẩn danh: Khi cuộc đua mô hình bước sang kỷ nguyên thử nghiệm trong bóng tối Vietnet24h - Sự xuất hiện của một mô hình AI “bí ẩn” mang tên Hunter Alpha trên nền tảng OpenRouter đang gây xôn xao cộng đồng phát triển không chỉ vì hiệu năng, mà vì cách nó xuất hiện.
Apple ra mắt iPhone 17e giá rẻ hơn và iPad Air mới trang bị chip M4 của hãng Vietnet24h - Sáng thứ Hai, Apple đã mở màn tuần lễ ra mắt sản phẩm mới với một chiếc iPhone giá rẻ được nâng cấp và một chiếc iPad Air nhanh hơn.
Galaxy S26 ra mắt với tư cách là điện thoại thông minh AI đa tác nhân Vietnet24h - Giá tăng tới 20% trong bối cảnh bùng nổ thị trường bộ nhớ; màn hình bảo mật được bổ sung.
Samsung ra mắt Galaxy S26, tăng giá bán trong nỗ lực thúc đẩy trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Đây là lần tăng giá đầu tiên sau ba năm khi Samsung tập trung mạnh vào trí tuệ nhân tạo chủ động và tính năng bảo mật tích hợp.
Sony hé lộ màu sắc mới cho tai nghe WH-1000XM6: Liệu màu hồng cát có phải là xu hướng tiếp theo? Vietnet24h - Những tuần gần đây, Sony đã có một lịch trình dày đặc, với việc ra mắt LinkBuds Clip vào tháng trước, một đoạn teaser cho sự ra mắt được mong đợi của tai nghe cao cấp và những đồn đoán đầu tiên về điện thoại thông minh Xperia 1 VIII và Xperia 10 VIII.
Samsung nhắm đến Roborock với robot hút bụi mới tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Số liệu ngành cho thấy Roborock hiện đang thống trị thị trường robot hút bụi Hàn Quốc, nắm giữ hơn 50% thị phần.
Samsung muốn nói gì về "trí tuệ nhân tạo tác nhân" trong dòng Galaxy S26 sắp ra mắt? Vietnet24h - Tháng trước, Samsung Electronics đã ăn mừng lợi nhuận quý IV kỷ lục, phần lớn nhờ nhu cầu chip nhớ tăng mạnh, nhưng bức tranh lại không mấy khả quan đối với bộ phận điện thoại thông minh của hãng.
Apple 2026: Giai đoạn “đa chiều hoá sản phẩm” và củng cố hệ sinh thái Vietnet24h - Apple đang chuẩn bị cho một năm 2026 năng động với loạt sản phẩm mới, phản ánh định hướng chiến lược rõ rệt: đa dạng hoá danh mục thiết bị, cân bằng giữa dòng cao cấp và phổ thông, và củng cố trải nghiệm hệ sinh thái xuyên suốt.
Dyson thiết kế robot hút bụi phù hợp với thói quen lau nhà bằng khăn ướt của người Hàn Quốc Vietnet24h - Dyson đã gia nhập thị trường máy hút bụi robot đầy cạnh tranh của Hàn Quốc với một sản phẩm hứa hẹn sẽ chủ động loại bỏ vết bẩn và liên tục kiểm tra xem việc loại bỏ đã thành công hay chưa.
Samsung Galaxy S26 Plus sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch Vietnet24h - Mẫu điện thoại sắp ra mắt của Samsung, Galaxy S26 Plus, thuộc dòng Galaxy S26 mới, sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch, giống như Galaxy S25 Plus.
Galaxy Z TriFold: Một tuyệt phẩm kỹ thuật – nhưng chưa phải sản phẩm cho thị trường Vietnet24h - TriFold là một bước nhảy vọt về kỹ thuật. Với thiết kế hai bản lề và màn hình gập ba, thiết bị mở ra kích thước gần 10 inch – tiệm cận tablet – nhưng vẫn có thể bỏ túi.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.
iPhone Air sau 4 tháng: có đáng mua ở thời điểm này? Vietnet24h - Apple từng kỳ vọng iPhone Air — chiếc iPhone mỏng nhất và nhẹ nhất từ trước đến nay — sẽ mở ra một phân khúc mới giữa các mẫu iPhone truyền thống.
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.