Tiêu dùng
Toyota thử nghiệm xe chạy bằng hydro
Mộc Đức - Thứ Sáu, 17/11/2023 4:18 CH
Vietnet24h -Tập đoàn Toyota của Nhật Bản cho biết, đang tiến hành thử nghiệm một phương tiện có động cơ chạy bằng nhiên liệu hydro ở Australia.

Đây là lần đầu tiên hãng sản xuất ôtô lớn nhất Nhật Bản thử nghiệm một chiếc ôtô thân thiện với môi trường trên đường công cộng để sử dụng cho mục đích thương mại.

Trong cuộc thử nghiệm từ cuối tháng 10/2023 đến tháng 1/2024, một chiếc xe van được cải tiến đặc biệt thuộc dòng HiAce của Toyota được các công ty xây dựng và an ninh địa phương sử dụng để xác nhận khả năng hoạt động và độ bền của xe trên đường ở ngoại ô Melbourne.

Động thái này được đưa ra khi Toyota đang tìm cách phổ biến hydro như một giải pháp thay thế sạch hơn cho nhiên liệu hóa thạch.

Trước đó, hãng đã đưa một chiếc ôtô động cơ hydro lỏng vào cuộc đua kéo dài 24 giờ ở miền Trung Nhật Bản vào tháng 5/2023, đánh dấu lần đầu tiên trên thế giới một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu mới tham gia cuộc đua xe chính thức.

Toyota cho biết, việc thử nghiệm xe Hiace chạy bằng khí hydro hóa lỏng ở Australia nhằm mục đích “cải tiến công nghệ động cơ chạy bằng hydro thông qua các môn đua xe thể thao để hướng tới ứng dụng thực tế hơn nữa”.

Cũng tại buổi thử nghiệm, Mitsumasa Yamagata - chủ tịch nhà máy hydro Toyota cho biết “Một chiếc Toyota Land Cruiser chạy bằng khí hydro có thể sẽ xuất hiện trên thị trường”.

Theo đó, loại nhiên liệu thay thế này sẽ được sử dụng cho các mẫu xe mạnh mẽ như Land Cruiser vốn có cả bản SUV và bán tải, thường được dùng để chở hàng nặng hoặc lai dắt.

Tuy nhiên, ông không tiết lộ Toyota Land Cruiser bản hydro sẽ sử dụng động cơ đốt trong hay pin nhiên liệu như Mirai.

Các phương tiện sử dụng pin nhiên liệu hydro hiện đang sử dụng thương mại được cung cấp năng lượng bằng động cơ điện, trong khi ôtô động cơ hydro được coi là có lợi thế hơn vì có nhiều bộ phận giống với ôtô động cơ xăng.

Hiện trên thế giới, dòng xe sử dụng khí hydro có hai loại: với động cơ đốt trong hoặc môtơ điện. Ở xe dùng môtơ điện, phản ứng hydro với oxy trong một pin nhiên liệu tạo ra dòng điện để nuôi môtơ. Ở loại còn lại, lực dẫn động được sinh ra bằng cách đốt khí hydro trong động cơ đốt trong.

Mattheo Callachor, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Toyota Australia, cũng thừa nhận Land Cruiser chạy bằng nhiên liệu hydro là "một trong những khả năng". Nhưng ông thận trọng hơn khi nói thêm rằng chỉ khi đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật.

Chính vì thế, thảo luận về việc sử dụng động cơ đốt trong hay môtơ điện cho Land Cruiser phiên bản chạy khí hydro sẽ là một phần trong những kế hoạch tương lai của Toyota, gồm cả việc áp dụng cho dòng xe tải hạng nhẹ series 70 hay SUV off-road seris 300, hoặc cả hai.

 

Toyota lập kỷ lục về doanh số trong tháng 9/2023 Vietnet24h - Doanh số tại Nhật Bản của Toyota tăng mạnh 20,5% trong tháng 9, trong khi doanh số tại Mỹ tăng 14% và tại châu Âu tăng 18,1%.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple ra mắt iPhone 17e giá rẻ hơn và iPad Air mới trang bị chip M4 của hãng Vietnet24h - Sáng thứ Hai, Apple đã mở màn tuần lễ ra mắt sản phẩm mới với một chiếc iPhone giá rẻ được nâng cấp và một chiếc iPad Air nhanh hơn.
Galaxy S26 ra mắt với tư cách là điện thoại thông minh AI đa tác nhân Vietnet24h - Giá tăng tới 20% trong bối cảnh bùng nổ thị trường bộ nhớ; màn hình bảo mật được bổ sung.
Samsung ra mắt Galaxy S26, tăng giá bán trong nỗ lực thúc đẩy trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Đây là lần tăng giá đầu tiên sau ba năm khi Samsung tập trung mạnh vào trí tuệ nhân tạo chủ động và tính năng bảo mật tích hợp.
Sony hé lộ màu sắc mới cho tai nghe WH-1000XM6: Liệu màu hồng cát có phải là xu hướng tiếp theo? Vietnet24h - Những tuần gần đây, Sony đã có một lịch trình dày đặc, với việc ra mắt LinkBuds Clip vào tháng trước, một đoạn teaser cho sự ra mắt được mong đợi của tai nghe cao cấp và những đồn đoán đầu tiên về điện thoại thông minh Xperia 1 VIII và Xperia 10 VIII.
Samsung nhắm đến Roborock với robot hút bụi mới tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Số liệu ngành cho thấy Roborock hiện đang thống trị thị trường robot hút bụi Hàn Quốc, nắm giữ hơn 50% thị phần.
Samsung muốn nói gì về "trí tuệ nhân tạo tác nhân" trong dòng Galaxy S26 sắp ra mắt? Vietnet24h - Tháng trước, Samsung Electronics đã ăn mừng lợi nhuận quý IV kỷ lục, phần lớn nhờ nhu cầu chip nhớ tăng mạnh, nhưng bức tranh lại không mấy khả quan đối với bộ phận điện thoại thông minh của hãng.
Apple 2026: Giai đoạn “đa chiều hoá sản phẩm” và củng cố hệ sinh thái Vietnet24h - Apple đang chuẩn bị cho một năm 2026 năng động với loạt sản phẩm mới, phản ánh định hướng chiến lược rõ rệt: đa dạng hoá danh mục thiết bị, cân bằng giữa dòng cao cấp và phổ thông, và củng cố trải nghiệm hệ sinh thái xuyên suốt.
Dyson thiết kế robot hút bụi phù hợp với thói quen lau nhà bằng khăn ướt của người Hàn Quốc Vietnet24h - Dyson đã gia nhập thị trường máy hút bụi robot đầy cạnh tranh của Hàn Quốc với một sản phẩm hứa hẹn sẽ chủ động loại bỏ vết bẩn và liên tục kiểm tra xem việc loại bỏ đã thành công hay chưa.
Samsung Galaxy S26 Plus sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch Vietnet24h - Mẫu điện thoại sắp ra mắt của Samsung, Galaxy S26 Plus, thuộc dòng Galaxy S26 mới, sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch, giống như Galaxy S25 Plus.
Dự án máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) Vietnet24h - Dự án nghiên cứu máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung Electronics sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE), công ty cho biết hôm thứ Năm.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.
iPhone Air sau 4 tháng: có đáng mua ở thời điểm này? Vietnet24h - Apple từng kỳ vọng iPhone Air — chiếc iPhone mỏng nhất và nhẹ nhất từ trước đến nay — sẽ mở ra một phân khúc mới giữa các mẫu iPhone truyền thống.
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.