Doanh nghiệp
CEO Tesla Elon Musk ra mắt robotaxi 'Cybercab'
Nam Phong - Thứ Sáu, 11/10/2024 3:55 CH
Vietnet24h - Vào thứ năm (10/10), CEO của Tesla, Elon Musk đã giới thiệu một chiếc xe taxi robot được mong đợi từ lâu với hai cửa cánh chim và không có vô lăng hoặc bàn đạp và gây bất ngờ với xe tải robot, đặt cược vào sự thay đổi trọng tâm từ những chiếc xe giá rẻ dành cho thị trường đại chúng sang xe robot.
Tại một buổi ra mắt hào nhoáng, Elon Musk đã lên sân khấu trong một chiếc "Cybercab" sẽ được sản xuất từ ​​năm 2026 - cuối cùng là với số lượng lớn - và có giá dưới 30.000 đô la. Sau đó, ông giới thiệu chiếc xe tải robot có thể chở tối đa 20 người mặc dù không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Nhưng Musk, người có thành tích không đạt được mục tiêu dự kiến ​​- và bản thân ông cũng cho biết ông có xu hướng lạc quan về khung thời gian - đã không nói rõ Tesla có thể tăng tốc sản xuất robotaxi nhanh như thế nào, vượt qua các rào cản pháp lý không thể tránh khỏi hoặc triển khai kế hoạch kinh doanh để vượt qua các đối thủ robotaxi như Waymo của Alphabet.
 
Các nhà phân tích và chuyên gia trong ngành cho biết việc thành lập robotaxi có thể mất nhiều năm, đặc biệt là do phải đảm bảo an toàn và độ tin cậy. Họ chỉ ra các vụ tai nạn cũng như khó khăn mà công nghệ này gặp phải khi ứng phó với các tình huống như thời tiết khắc nghiệt, giao lộ phức tạp và hành vi của người đi bộ.

Nhưng Musk, mặc áo khoác da và phát biểu trước đám đông tại xưởng phim Warner Bros gần Los Angeles, cho biết xe tự lái có thể an toàn hơn con người gấp 10 lần và lái được lâu hơn từ 5 đến 10 lần. "Tương lai tự lái đã đến", Musk nói. "Với tính tự lái, bạn sẽ lấy lại được thời gian của mình".
 
Trước đó, Musk đã nói rằng, ông có kế hoạch vận hành một đội xe taxi Tesla tự lái mà hành khách có thể gọi thông qua ứng dụng. Ông cho biết, những chủ sở hữu Tesla riêng lẻ cũng có thể kiếm tiền trên ứng dụng bằng cách liệt kê xe của họ là xe taxi robot. Ông không đề cập đến ứng dụng này tại sự kiện hôm thứ Năm (10/10) vừa qua.

Sự kiện có tên "Chúng ta, Robot" gợi nhớ đến truyện ngắn khoa học viễn tưởng "Tôi, Robot" của nhà văn người Mỹ Isaac Asimov - đã nhắc lại bình luận của Musk rằng Tesla "nên được coi là một công ty robot AI" chứ không phải là một nhà sản xuất ô tô.
 
Sự kiện bắt đầu sau gần một giờ trì hoãn mà Musk cho là do một trường hợp khẩn cấp về y tế liên quan đến một người tham dự. Bài thuyết trình được chuẩn bị trong nhiều tháng, kéo dài chưa đầy nửa giờ và được khoảng bốn triệu người theo dõi chỉ riêng trên nền tảng mạng xã hội X của Musk.
 
"Tôi là một cổ đông và khá thất vọng. Tôi nghĩ thị trường muốn có mốc thời gian cụ thể hơn", nhà giao dịch cổ phiếu Dennis Dick tại Triple D Trading cho biết. "Tôi không nghĩ ông ấy nói nhiều về bất cứ điều gì". Musk cho biết chi phí vận hành Cybercab sẽ là 20 xu một dặm theo thời gian và sạc sẽ là cảm ứng, không cần phích cắm. Chi phí vận hành xe ô tô tự hành thậm chí còn rẻ hơn - ở mức 5 xu một dặm.

Ông cho biết các phương tiện sẽ dựa vào trí tuệ nhân tạo và camera thay vì phần cứng phổ biến giữa các đối thủ taxi robot, chẳng hạn như lidar - một phương pháp mà các chuyên gia đánh dấu là thách thức cả về mặt kỹ thuật và quy định.
 
Ngoài phương tiện, Musk còn ca ngợi "rất nhiều tiến bộ" đạt được với robot hình người "Optimus" của mình, có thể có giá từ 20.000 đến 30.000 đô la và có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ hàng ngày.
 
KHÓ ĐỂ BỎ QUA
Musk cho biết vào năm 2019 rằng ông "rất tự tin" Tesla sẽ có taxi robot hoạt động vào năm 2020. Năm nay, ông chuyển hướng tập trung vào Cybercab và hủy bỏ các kế hoạch để chế tạo một chiếc xe nhỏ hơn, rẻ hơn được coi là thiết yếu để chống lại nhu cầu EV đang chậm lại.
 
Tesla có nguy cơ công bố mức giảm đầu tiên trong số lượng xe giao trong năm nay vì các ưu đãi mua hàng không thu hút đủ khách hàng đến với dòng xe EV cũ kỹ của mình, theo tính toán của Reuters dựa trên thu nhập quý 3. Việc giảm giá nhằm bù đắp lãi suất cao cũng đã làm giảm biên lợi nhuận.
 
Một số công ty đang cố gắng thâm nhập thị trường robotaxi đã phải chịu khoản lỗ hàng tỷ đô la, buộc một số phải đóng cửa. Waymo của Alphabet, với khoảng 700 xe Jaguar Land Rover trong đội xe của mình, là công ty duy nhất của Hoa Kỳ vận hành robotaxi không người lái thu tiền vé.
 
Zoox của Amazon đang thử nghiệm các phương tiện được chế tạo có mục đích giống như lò nướng bánh mì trên bánh xe và không có điều khiển thủ công. Cruise của General Motors, sử dụng Chevrolet Bolt EV, năm nay đã hoãn vô thời hạn các kế hoạch phát triển "Origin" tự lái không có điều khiển.
 
Cách tiếp cận của Tesla đối với công nghệ tự lái hoàn toàn, trong lần lặp lại hiện tại, đòi hỏi sự chú ý liên tục của người lái xe nhưng vẫn giữ chi phí ở mức thấp. Tuy nhiên, công ty đã phải đối mặt với sự giám sát pháp lý với ít nhất hai vụ tai nạn chết người liên quan đến công nghệ này.
 
"Chúng tôi dự kiến ​​sẽ triển khai FSD hoàn toàn tự động không có giám sát tại Texas và California vào năm tới." Musk cho biết. "Đó là với Model 3 và Model Y. Ông ấy không nói Cybercab sử dụng FSD hay công nghệ mới.
 
"Musk đã làm một công việc tuyệt vời khi vẽ ra một tương lai lý tưởng cho giao thông vận tải, hứa hẹn sẽ giải phóng thời gian của chúng ta và tăng cường an toàn", Jessica Caldwell, giám đốc nghiên cứu ô tô và trang web mua hàng Edmunds cho biết. "Nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi về cách thức thực hiện điều này từ quan điểm thực tế".
Waymo đang phát triển một chiếc taxi robot rộng rãi hơn với công nghệ ít tốn kém hơn Vietnet24h - Waymo thuộc sở hữu của Alphabet đã tiết lộ thông tin chi tiết về công nghệ tự lái “thế hệ 6” mới nhất của mình.
Robotaxi của Tesla: Kỷ nguyên mới của di chuyển tự động Vietnet24h - Trong một động thái được coi là bước ngoặt của ngành công nghiệp xe hơi, Tesla đã công bố kế hoạch ra mắt dịch vụ robotaxi vào ngày 8 tháng 8, hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển tự động và thông minh.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VEIA kết nạp thêm hội viên, mở rộng hệ sinh thái điện tử Việt Nam Vietnet24h - Ngày 14 tháng 8 năm 2026, VEIA vui mừng chào đón thêm các doanh nghiệp gia nhập Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA).
VEIA dẫn dắt diễn đàn trí tuệ nhân tạo ngành điện tử: Doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị gì để bước vào kỷ nguyên chuỗi cung ứng toàn cầu mới? Vietnet24h - Tại Diễn đàn "Điện tử Việt Nam do Trí tuệ nhân tạo dẫn dắt: Kỷ nguyên mới của chuỗi cung ứng toàn cầu" diễn ra ngày 5/8, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã quy tụ các chuyên gia, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ và tổ chức quốc tế cùng phân tích những xu hướng mới, đồng thời đề xuất các giải pháp giúp doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội từ làn sóng AI và sự tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu.
VEIA thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Brazil, mở rộng kết nối doanh nghiệp điện tử và công nghệ cao Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chủ động giữa doanh nghiệp trong nước với các đối tác quốc tế khi làm việc với Brazil Vietnam Chamber và đoàn doanh nghiệp bang Minas Gerais (Brazil). Cuộc gặp mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực điện tử, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển đổi số và phát triển chuỗi cung ứng công nghệ giữa hai quốc gia.
AI dẫn dắt chuỗi cung ứng toàn cầu: VEIA quy tụ chuyên gia và doanh nghiệp tại Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2026 Vietnet24h - Diễn đàn Điện tử Việt Nam 2026 sẽ mang đến bức tranh toàn diện về xu hướng AI, sản xuất thông minh, ESG và chuyển đổi số đang làm thay đổi ngành điện tử toàn cầu. Với sự tham gia của các chuyên gia, doanh nghiệp và tập đoàn đa quốc gia, sự kiện là diễn đàn đối thoại quan trọng nhằm thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam gia nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng điện tử và bán dẫn thế giới.
ITWA Vietnam 2026: Kết nối công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Triển lãm Industrial Technology World Asia @ Vietnam (ITWA Vietnam 2026) sẽ diễn ra từ ngày 5–7/8/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Vietnam Exposition Center – VEC), Hà Nội, với mục tiêu trở thành nền tảng kết nối công nghệ, đầu tư và chuỗi cung ứng quốc tế dành cho ngành điện tử, công nghiệp hỗ trợ, tự động hóa và sản xuất thông minh.
VEIA kết nối doanh nghiệp sản xuất thông minh Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp trong nước và các đối tác quốc tế khi tham gia kết nối đoàn 32 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Liên hiệp Doanh nhân Sản xuất thông minh khu vực Đồng bằng sông Trường Giang - Vu Hồ (Trung Quốc) đến tìm hiểu môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác tại Việt Nam.
VEIA mở rộng hợp tác với Ấn Độ, thúc đẩy hệ sinh thái điện tử, AI và bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đang tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chiến lược của cộng đồng doanh nghiệp điện tử khi thúc đẩy hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực điện tử, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và công nghệ cao.
Tháng 8 bùng nổ tại Hà Nội: NEPCON ASIA @ VIỆT NAM mang đến cơ hội tiếp cận thị trường sản xuất thông minh Đông Nam Á chỉ trong một điểm đến Vietnet24h - Từ ngày 5 - 7/8/2026, Hà Nội sẽ trở thành điểm hẹn của ngành công nghiệp điện tử khu vực khi Triển lãm Thiết bị Sản xuất Điện tử và Công nghiệp Vi điện tử châu Á – Việt Nam (NEPCON ASIA @ VIETNAM 2026) chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC). Sự kiện được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn kết nối công nghệ, chuỗi cung ứng và đầu tư, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất thông minh của ngành điện tử Việt Nam.
AI, địa chính trị và chuỗi cung ứng điện tử mới: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trên bản đồ công nghệ toàn cầu Vietnet24h - TP.HCM, ngày 28 tháng 5 năm 2026 – Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026 đã diễn ra thành công tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
VEIA kết nối doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 26 tháng 5 năm 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi làm việc, kết nối và xúc tiến đầu tư với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc do Hội Khoa học và Công nghệ Trung Việt tỉnh Quảng Đông kết nối, nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư sản xuất tại Việt Nam.
Các công đoàn của SK hynix bác bỏ thỏa thuận tiền lương do vấn đề thưởng bằng cổ phiếu Vietnet24h - Kế hoạch thưởng bằng cổ phiếu ở mức 60% khiến các cuộc đàm phán phải bắt đầu lại từ đầu.
Hyundai Motor và công đoàn đạt thỏa thuận sơ bộ về tiền lương Vietnet24h - Ban lãnh đạo và công đoàn của Hyundai Motor Co. đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về tiền lương vào sáng sớm thứ Ba, sau một loạt cuộc đình công gây gián đoạn hoạt động sản xuất.
Khoảng cách thu nhập giữa hai mảng Samsung Electronics châm ngòi tranh chấp lao động Vietnet24h - Chênh lệch lợi nhuận giữa mảng bán dẫn DS và mảng thiết bị DX đang kéo theo khoảng cách lớn về tiền thưởng tại Samsung Electronics, làm dấy lên bất bình trong lực lượng lao động và đe dọa phủ bóng lên các cuộc đàm phán tiền lương năm 2027. Công đoàn DX thậm chí yêu cầu bồi hoàn thêm cổ phiếu cho nhân viên, với tổng chi phí có thể vượt 12 nghìn tỷ won.
Công nhân Hyundai Motor đình công quy mô lớn vì tranh chấp tiền lương Vietnet24h - Công đoàn của Hyundai Motor đã tiến hành cuộc đình công kéo dài cả ngày vào thứ Sáu (21/8) sau khi không đạt được thỏa thuận với ban lãnh đạo về vấn đề tiền lương, làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất thêm nữa trong bối cảnh doanh số bán xe đang ảm đạm.
SK hynix và công đoàn đạt thỏa thuận sơ bộ về tiền lương năm 2026 Vietnet24h - Các công đoàn đã nhất trí sơ bộ về việc nhận 60% tiền thưởng dưới dạng cổ phiếu quỹ.
SK hynix tung ra chương trình mua lại W40tr trong bối cảnh AI đang gặp vận may Vietnet24h - Nhà sản xuất chip hủy tất cả cổ phiếu đã mua lại, nâng mức thanh toán lên trên 50% dòng tiền tự do.
Foxconn: Lợi nhuận quý II tăng 35%, AI tiếp tục là động lực tăng trưởng Vietnet24h - Foxconn ghi nhận lợi nhuận quý II/2026 tăng 35% so với cùng kỳ, vượt dự báo của thị trường, trong bối cảnh nhu cầu máy chủ AI và hạ tầng điện toán tiếp tục tăng mạnh. Lần đầu tiên, mảng điện toán đám mây và mạng chiếm hơn một nửa doanh thu của tập đoàn sản xuất điện tử lớn nhất thế giới.
Samsung sẽ xây dựng nhà máy Taylor Fab 2 trong năm nay, đồng thời đảm bảo 70% công suất thông qua các thỏa thuận hợp tác dài hạn về bộ nhớ Vietnet24h - Đạt được thỏa thuận với năm khách hàng trung tâm dữ liệu hàng đầu thế giới và bác bỏ kế hoạch niêm yết ADR tại Mỹ.
Meta đối mặt vụ kiện vì bị cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải Vietnet24h - Meta đang đối mặt với một vụ kiện tập thể có thể tạo ra tiền lệ mới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý nhân sự.
KT công bố chiến lược đẩy mạnh trí tuệ nhân tạo W18tr dưới sự dẫn dắt của CEO mới Vietnet24h - Các nhà mạng viễn thông đặt cược vào trung tâm dữ liệu AI, an ninh mạng và mạng thế hệ tiếp theo để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.
Giám đốc PR toàn cầu của LG Electronics giành giải thưởng Sabre sau đợt IPO tại Ấn Độ và nỗ lực đẩy mạnh AI Vietnet24h - Bà Lea Lee, Giám đốc Truyền thông Toàn cầu của LG Electronics, đã được vinh danh vì thành tích cá nhân xuất sắc tại Lễ trao giải Sabre khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2026.
SK Group: Ông Chey Tae-won kháng cáo khoản phân chia tài sản ly hôn 944 tỷ won Vietnet24h - Chủ tịch SK Group Chey Tae-won được cho là đã quyết định kháng cáo phán quyết buộc ông thanh toán 944 tỷ won (khoảng 666 triệu USD) cho vợ cũ Roh So-young, trong bối cảnh khoản tiền phải thanh toán bằng tiền mặt được cho là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến ông tiếp tục theo đuổi vụ kiện.
Chủ tịch SK Group Chey Tae-won kháng cáo khoản chia tài sản ly hôn 944 tỷ won Vietnet24h - Chủ tịch SK Group Chey Tae-won đã kháng cáo phán quyết của Tòa Thượng thẩm Seoul, theo đó ông phải thanh toán 944 tỷ won (khoảng 668 triệu USD) cho vợ cũ Roh So-young trong vụ tranh chấp tài sản sau ly hôn.
Mức lương, thù lao của các ông chủ tập đoàn lớn tại Hàn Quốc Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý công bố hôm thứ Sáu, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong tiếp tục không nhận bất kỳ khoản thù lao nào trong nửa đầu năm, trong khi Chủ tịch SK Group Chey Tae-won nhận được 1,75 tỷ won (1,23 triệu đô la Mỹ).
Cuộc chiến ly hôn của chủ tịch SK sắp kết thúc Vietnet24h - Sau hơn chín năm kiện tụng, vụ ly hôn và phân chia tài sản giữa Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won và Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Nabi Roh Soh-yeong dường như sắp kết thúc.
Tim Cook rời ghế CEO trong áp lực AI: Di sản 14 năm đối mặt phép thử cuối cùng Vietnet24h - Tim Cook khép lại nhiệm kỳ CEO Apple bằng một nghịch lý: công ty vừa công bố quý kinh doanh tốt nhất trong lịch sử, nhưng cổ phiếu lại lao dốc mạnh nhất trong nhiều năm.
Chủ tịch SK Group sẽ lấy đâu ra gần 1.000 tỷ won để trả tiền ly hôn? Vietnet24h - Tòa án Hàn Quốc yêu cầu Chủ tịch SK Group Chey Tae-won trả 944 tỷ won (khoảng 685 triệu USD) cho vợ cũ trong vụ ly hôn lớn nhất lịch sử nước này. Dù vẫn giữ quyền kiểm soát tập đoàn, bài toán huy động gần 1.000 tỷ won đang khiến giới đầu tư đặc biệt quan tâm.
Các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc sẽ gặp gỡ CEO của Nvidia tại Mỹ Vietnet24h - Cuộc gặp nhằm tái khẳng định sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường AI.
Giám đốc điều hành của OpenAI, Fidji Simo, cho biết bà sẽ từ chức vì bệnh mãn tính và chuyển sang làm cố vấn Vietnet24h - Fidji Simo, giám đốc sản phẩm và kinh doanh của OpenAI, cho biết bà sẽ từ chức khỏi vị trí của mình tại công ty để tập trung vào việc hồi phục sức khỏe sau khi "bệnh mãn tính trở nặng".
Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, sẽ quyên góp cổ phiếu cho các tài khoản của ông Trump Vietnet24h - Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, hôm thứ Hai đã tuyên bố sẽ quyên góp cho chương trình Tài khoản Trump, gia nhập danh sách ngày càng tăng các công ty và tỷ phú cam kết hỗ trợ các tài khoản đầu tư cho trẻ em Mỹ dưới 18 tuổi.