Doanh nghiệp
Khai trương Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam
Lãng Nhân - Thứ Bảy, 28/10/2023 1:45 CH
Vietnet24h - Ngày 25/10, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức khai trương Trung tâm dữ liệu (IDC) thứ 8 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và là IDC có quy mô lớn nhất tại Việt Nam…

Đây là IDC có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, được VNPT đầu tư các công nghệ hiện đại nhất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế. VNPT IDC Hòa Lạc sẽ là lựa chọn an toàn bậc nhất cho dữ liệu của các thương hiệu quốc tế, tập đoàn kinh tế lớn, các tổ chức, doanh nghiệp trên hành trình Chuyển đổi Số.

IDC Hòa Lạc có tổng diện tích sử dụng lên tới 23.000 m2 sàn, có quy mô đến 2.000 tủ racks – lớn nhất tại Việt Nam tính tới thời điểm hiện. IDC Hoà Lạc đã đạt chứng chỉ Uptime Tier III cho hạng mục thiết kế (TCDD), xây dựng lắp đặt (TCCF) và sắp tới sẽ là chứng chỉ về vận hành (TCOS).

Các thiết bị trong IDC được cung cấp bởi các hãng nổi tiếng tới từ các nước G7: Cumin, Hitachi, Siemens…; Đặc biệt, trung tâm IDC có khả năng kết nối mạng siêu tốc, trung bình 2Gbps/rack đối với kết nối trong nước và 0.5Gbps/rack với kết nối mạng quốc tế.

VNPT IDC Hòa Lạc được trang bị dự phòng N+1 đảm bảo vận hành an toàn và liên tục ngay cả khi thực hiện sửa chữa, bảo trì, giúp dịch vụ của khách hàng luôn được liên tục, ổn định và không gặp bất kỳ gián đoạn nào. Đặc biệt, hệ thống giám sát an ninh theo 6 lớp bảo mật từ ngoài vào trong Data Hall của Trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế giúp đảm bảo an toàn dữ liệu của khách hàng ở mức cao nhất.

Trung tâm được điều hành bởi đội ngũ kỹ sư, chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, hầu hết đã có chứng chỉ chuyên sâu về Data Center như: CDFOM, CDRP, CDMS, CTDC, CCNA, CCNP. Do đó, sử dụng các dịch vụ trung tâm IDC của VNPT, khách hàng hoàn toàn yên tâm với kết nối ổn định, độ tin cậy, bảo mật cao và luôn được hỗ trợ 24/7 tận tình cũng như luôn sẵn sàng tiềm lực để khách hàng mở rộng trong tương lai khi cần.

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, định hướng của Bộ TT&TT về hạ tầng số Việt Nam gồm hạ tầng viễn thông, hạ tầng IOT, hạ tầng dữ liệu và hạ tầng cung cấp công nghệ như dịch vụ và các nền tảng số có tính hạ tầng. Hạ tầng số thì phải có dung lượng siêu lớn, băng thông siêu rộng, phổ cập cập bền vững, xanh, thông minh, mở và an toàn. Hạ tầng này phải được ưu tiên đầu tư, hiện đại hóa và đi trước từng bước để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số.

“Hạ tầng dữ liệu là hạ tầng quan trọng bậc nhất của hạ tầng số, các nhà mạng viễn thông đã đi đầu về hạ tầng viễn thông thì nay phải đi đầu về hạ tầng dữ liệu. Đầu tư trung tâm dữ liệu là đầu tư mới của các nhà mạng viễn thông, không đầu tư vào đây thì nhà mạng không có không gian tăng trưởng mới và sẽ bị thay thế. Cứ 3 năm dữ liệu thế giới lại tăng gấp đôi. Việt Nam tăng nhanh hơn. Việt Nam đang có 39 trung tâm dữ liệu vừa và nhỏ, tương đương với 15 trung tâm dữ liệu tại Hòa Lạc khai trương hôm nay. Như vậy, mỗi năm phải khánh thành được 5 trung tâm như này mới có thể cơ bản đáp ứng được nhu cầu dữ liệu của Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Ông Huỳnh Quang Liêm - Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết, cùng với IDC Hòa Lạc, hiện VNPT đang sở hữu 8 trung tâm dữ liệu hiện diện tại các tỉnh, thành phố lớn gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh. Tất cả các Trung tâm này đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe trong nước và quốc tế. Trong đó IDC Hòa Lạc là lớn nhất và hiện đại nhất tại Việt Nam, có khả năng cung cấp các dịch vụ dữ liệu cao cấp nhất Việt Nam, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu mang tính "may đo" của mọi phân khúc khách hàng trong nước và quốc tế.

"Dự kiến trong thời gian tới, Tập đoàn VNPT sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác với đối tác và nhà đầu tư để xây dựng thêm các trung tâm dữ liệu mới tầm cỡ khu vực và thế giới, sử dụng công nghệ xanh và bền vững. Điều này khẳng định vai trò của VNPT trong việc đồng hành cùng chính phủ và doanh nghiệp trong việc hiện thực hoá khát vọng Chuyển đổi Số quốc gia, hướng tới mục tiêu trở thành Digital Hub của khu vực," ông Huỳnh Quang Liêm cho biết.

Để hiện thực hóa tham vọng này, trong những năm qua, tập đoàn đã đầu tư, xây dựng Data Center phủ rộng khắp ba miền với 7 hệ thống đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng các nhu cầu Chuyển đổi Số của khách hàng tổ chức Chính phủ, doanh nghiệp trong nước.

Việt Nam hiện có 39 trung tâm dữ liệu với các nhà đầu tư lớn như VNPT, Viettel, CMC... Trong chiến lược xây dựng Hạ tầng Số quốc gia, Việt Nam đặt mục tiêu đến 2025 sẽ có 100% cơ quan chính phủ, 70% doanh nghiệp sử dụng điện toán đám mây của đơn vị trong nước. Điều này thúc đẩy mạnh mẽ các doanh nghiệp trong nước đầu tư nhiều hơn nữa cho lĩnh vực Data Center.

Trước đó vào cuối năm 2022, Công ty Cổ phần VNG chính thức khai trương trung tâm dữ liệu mới ở Thành phố Hồ Chí Minh, đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc cung cấp hạ tầng cấp III trung lập cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trung tâm dữ liệu mới và đạt chuẩn quốc tế có quy mô 7.800m2 và diện tích sàn sử dụng lên đến 12.400m2. Trung tâm này đáp ứng cơ sở hạ tầng có tính sẵn sàng tốt nhất cho tất cả các nền tảng dịch vụ kỹ thuật số, lưu trữ dữ liệu an toàn và các giải pháp điện toán đám mây đặc thù, đồng thời bổ sung cho các dịch vụ điện toán đám mây hiện có tại Việt Nam.

Một "ông lớn" khác là Viettel cũng đã chính thức xây dựng trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam với tổng vốn lên đến 6.000 tỷ đồng và sẽ đi vào hoạt động trong tương lai gần.

Huawei ra mắt trung tâm dữ liệu đám mây tại Saudi Arabia Vietnet24h - Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc thông báo khai trương một trung tâm dữ liệu đám mây đặt tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, trong một nỗ lực mở rộng các dịch vụ trực tuyến ở Trung Đông.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
ITWA Vietnam 2026: Kết nối công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Triển lãm Industrial Technology World Asia @ Vietnam (ITWA Vietnam 2026) sẽ diễn ra từ ngày 5–7/8/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Vietnam Exposition Center – VEC), Hà Nội, với mục tiêu trở thành nền tảng kết nối công nghệ, đầu tư và chuỗi cung ứng quốc tế dành cho ngành điện tử, công nghiệp hỗ trợ, tự động hóa và sản xuất thông minh.
VEIA kết nối doanh nghiệp sản xuất thông minh Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp trong nước và các đối tác quốc tế khi tham gia kết nối đoàn 32 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Liên hiệp Doanh nhân Sản xuất thông minh khu vực Đồng bằng sông Trường Giang - Vu Hồ (Trung Quốc) đến tìm hiểu môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác tại Việt Nam.
VEIA mở rộng hợp tác với Ấn Độ, thúc đẩy hệ sinh thái điện tử, AI và bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đang tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chiến lược của cộng đồng doanh nghiệp điện tử khi thúc đẩy hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực điện tử, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và công nghệ cao.
Tháng 8 bùng nổ tại Hà Nội: NEPCON ASIA @ VIỆT NAM mang đến cơ hội tiếp cận thị trường sản xuất thông minh Đông Nam Á chỉ trong một điểm đến Vietnet24h - Từ ngày 5 - 7/8/2026, Hà Nội sẽ trở thành điểm hẹn của ngành công nghiệp điện tử khu vực khi Triển lãm Thiết bị Sản xuất Điện tử và Công nghiệp Vi điện tử châu Á – Việt Nam (NEPCON ASIA @ VIETNAM 2026) chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC). Sự kiện được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn kết nối công nghệ, chuỗi cung ứng và đầu tư, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất thông minh của ngành điện tử Việt Nam.
AI, địa chính trị và chuỗi cung ứng điện tử mới: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trên bản đồ công nghệ toàn cầu Vietnet24h - TP.HCM, ngày 28 tháng 5 năm 2026 – Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026 đã diễn ra thành công tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
VEIA kết nối doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 26 tháng 5 năm 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi làm việc, kết nối và xúc tiến đầu tư với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc do Hội Khoa học và Công nghệ Trung Việt tỉnh Quảng Đông kết nối, nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư sản xuất tại Việt Nam.
VEIA kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, mở ra động lực phát triển mới cho ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức cuộc họp quan trọng nhằm thống nhất nhiều định hướng chiến lược về tổ chức, nhân sự và phương thức hoạt động trong giai đoạn phát triển mới của Hiệp hội.
VEIA kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, bầu bổ sung Phó Chủ tịch Hiệp hội Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn mới và kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, lãnh đạo Hiệp hội.
Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026”: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Diễn đàn diễn ra từ 08h30 – 11h30 ngày 28/5/2026 tại Hall A, Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026.
Đoàn 25 doanh nghiệp Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tham dự CHINAPLAS 2026, thúc đẩy kết nối thương mại và ký kết nhiều đơn hàng lớn Vietnet24h - CHINAPLAS 2026 – triển lãm quốc tế về ngành nhựa và cao su lớn nhất thế giới – được xem là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong năm 2026
Meta đối mặt vụ kiện vì bị cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải Vietnet24h - Meta đang đối mặt với một vụ kiện tập thể có thể tạo ra tiền lệ mới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý nhân sự.
KT công bố chiến lược đẩy mạnh trí tuệ nhân tạo W18tr dưới sự dẫn dắt của CEO mới Vietnet24h - Các nhà mạng viễn thông đặt cược vào trung tâm dữ liệu AI, an ninh mạng và mạng thế hệ tiếp theo để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.
Microsoft chuẩn bị cắt giảm dưới 2,5% nhân sự toàn cầu để dồn nguồn lực cho AI Vietnet24h - Microsoft được cho là sẽ cắt giảm dưới 2,5% lực lượng lao động toàn cầu trong đợt tái cơ cấu mới, chủ yếu tại các bộ phận bán hàng, tư vấn và Xbox. Động thái này diễn ra trong bối cảnh tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào AI và hạ tầng điện toán nhằm duy trì lợi thế trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu.
Firmus xây dựng "nhà máy AI" đầu tiên tại Indonesia với sự hậu thuẫn của Nvidia Vietnet24h - Firmus Technologies của Australia vừa công bố kế hoạch xây dựng AI Factory đầu tiên tại Indonesia với nền tảng điện toán của Nvidia. Dự án được kỳ vọng sẽ cung cấp hạ tầng tính toán AI quy mô lớn cho doanh nghiệp và chính phủ, đồng thời đưa Indonesia trở thành một trung tâm phát triển AI mới của Đông Nam Á.
SK Hynix lên kế hoạch huy động gần 30 tỷ USD qua niêm yết ADR trên Nasdaq Vietnet24h - SK Hynix dự kiến huy động tới 29,4 tỷ USD thông qua đợt niêm yết chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên Nasdaq. Khoản vốn mới sẽ được sử dụng để mở rộng năng lực sản xuất chip nhớ phục vụ AI, trong bối cảnh nhu cầu đối với bộ nhớ băng thông cao (HBM) tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Salesforce chi 3,6 tỷ USD thâu tóm Fin, tăng tốc cuộc đua AI Agent trong dịch vụ khách hàng Vietnet24h - Salesforce tiếp tục đẩy mạnh chiến lược AI khi công bố thỏa thuận mua lại nền tảng AI Agent dành cho dịch vụ khách hàng Fin với giá khoảng 3,6 tỷ USD.
SK hynix cân nhắc áp dụng AI rộng rãi hơn để đổi mới nơi làm việc Vietnet24h - SK hynix đang tìm cách cân bằng giữa việc bảo vệ các công nghệ công nghiệp và mở rộng ứng dụng AI, đồng thời đang xem xét việc đưa các mô hình AI tạo sinh bên ngoài vào sử dụng.
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục nhờ bùng nổ bộ nhớ AI Vietnet24h - Hãng sản xuất chip nhớ hàng đầu Hàn Quốc SK hynix được dự báo sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh quý I/2026 ở mức kỷ lục, khi nhu cầu bộ nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Google mở rộng hợp tác với Intel về chip trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Google đã cam kết sử dụng nhiều thế hệ chip Intel để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI của mình, trong một bước mở rộng hợp tác hiện có.
Cổ phiếu ASML lao dốc trước nguy cơ Mỹ siết chặt xuất khẩu thiết bị chip sang Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng thiết bị bán dẫn hàng đầu châu Âu ASML giảm mạnh sau khi Mỹ xem xét áp đặt thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc.
Giám đốc điều hành của OpenAI, Fidji Simo, cho biết bà sẽ từ chức vì bệnh mãn tính và chuyển sang làm cố vấn Vietnet24h - Fidji Simo, giám đốc sản phẩm và kinh doanh của OpenAI, cho biết bà sẽ từ chức khỏi vị trí của mình tại công ty để tập trung vào việc hồi phục sức khỏe sau khi "bệnh mãn tính trở nặng".
Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, sẽ quyên góp cổ phiếu cho các tài khoản của ông Trump Vietnet24h - Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, hôm thứ Hai đã tuyên bố sẽ quyên góp cho chương trình Tài khoản Trump, gia nhập danh sách ngày càng tăng các công ty và tỷ phú cam kết hỗ trợ các tài khoản đầu tư cho trẻ em Mỹ dưới 18 tuổi.
Noam Shazeer, đồng trưởng nhóm Gemini của Google, rời Google để gia nhập OpenAI Vietnet24h - Phó chủ tịch kỹ thuật của Google và là người đồng lãnh đạo các mô hình AI Gemini của hãng đã thông báo hôm thứ Tư rằng ông sẽ rời công ty để gia nhập OpenAI.
Gwynne Shotwell, người phó của Elon Musk, đã giúp SpaceX trở thành một gã khổng lồ IPO như thế nào? Vietnet24h - Năm 2002, người sáng lập SpaceX, Elon Musk, đã chiêu mộ Gwynne Shotwell, một trong những nhân viên đầu tiên của công ty khởi nghiệp mới thành lập chưa đầy một năm.
Mark Zuckerberg đặt cược vào Alexandr Wang để xây dựng AI, nhưng nhiệm vụ thuyết phục thế giới vẫn thuộc về chính ông Vietnet24h - Khi Meta chi hàng chục tỷ USD để đưa Alexandr Wang về lãnh đạo tham vọng siêu trí tuệ nhân tạo, nhiều người cho rằng CEO trẻ tuổi của Scale AI sẽ trở thành nhân vật trung tâm trong chiến lược AI mới của tập đoàn.
Elon Musk trở thành người đầu tiên sở hữu tài sản 1.000 tỷ USD sau IPO lịch sử của SpaceX Vietnet24h - Một cột mốc chưa từng có trong lịch sử kinh tế thế giới vừa được thiết lập khi Elon Musk chính thức trở thành người đầu tiên sở hữu khối tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD.
Bill Gates điều trần trước Quốc hội Mỹ về mối quan hệ với Jeffrey Epstein Vietnet24h - Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates ngày 10/6 đã tham gia một phiên điều trần kín trước Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ, trong khuôn khổ cuộc điều tra mở rộng liên quan đến cách các cơ quan liên bang xử lý vụ án của nhà tài chính tai tiếng Jeffrey Epstein.
Lisa Su và Jensen Huang: Hai phong cách lãnh đạo đang định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - Trong khi CEO Nvidia Jensen Huang xuất hiện như một “ngôi sao công nghệ” với những bài phát biểu hoành tráng, áo da biểu tượng và sức hút truyền thông mạnh mẽ, thì CEO AMD Lisa Su lại lựa chọn phong cách điềm tĩnh, kỹ trị và tập trung tuyệt đối vào công nghệ.
Microsoft bổ nhiệm lãnh đạo mới cho mảng công nghệ có trách nhiệm, hé lộ áp lực ngày càng lớn trong cuộc đua AI tốc độ cao Vietnet24h - Microsoft vừa bổ nhiệm Jenny Lay-Flurrie làm người đứng đầu nhóm Trusted Technology Group — đơn vị phụ trách xây dựng các tiêu chuẩn công nghệ có trách nhiệm cho toàn bộ hệ sinh thái AI của Microsoft.
Tân CEO John Ternus sẽ đối mặt bài toán Trung Quốc như thế nào tại Apple? Vietnet24h - Việc John Ternus được bổ nhiệm làm CEO mới của Apple từ tháng 9/2026 không chỉ đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Tim Cook sau gần 15 năm lãnh đạo, mà còn mở ra một giai đoạn đầy thách thức mới .