Doanh nhân
Chất bán dẫn: Đòn bẩy của Tổng thống Hàn quốc bên lề G20
Vĩnh An - Chủ Nhật, 31/10/2021 8:04 CH
Vietnet24h - Việc đánh đổi giữa tiến trình hòa bình tại bán đảo Triều Tiên và sự đầu tư vào Mỹ của Samsung thấp.
From left is U.S. President Joe Biden, President Moon Jae-in and Samsung Electronics Vice Chairman Lee Jae-yong / Korea Times fileƯu tiên hàng đầu đối với việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay ở Rome, Ý, là làm thế nào để giành được sự ủng hộ từ các thành viên Hội đồng Bảo an Hoa Kỳ để tiếp tục với ý tưởng của ông về việc đưa ra tuyên bố chính thức về việc kết thúc Chiến tranh Triều Tiên trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình, năm tới, và làm thế nào để thu hẹp sự khác biệt về thời gian và điều kiện cho các bước và hậu quả dự kiến ​​của một tuyên bố như vậy.
 
Moon và các nhóm chính sách đối ngoại của ông do Ngoại trưởng Chung Eui-yong và Giám đốc tình báo Park Jie-won dẫn đầu không nghi ngờ gì nữa, Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay là cơ hội cuối cùng của Moon để phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán liên Triều đang bị đình trệ. Ông Moon hy vọng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước hoặc trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.
 
Là đòn bẩy và để tăng cường hỗ trợ cho đề xuất, Moon dự kiến ​​sẽ tích cực thúc đẩy vai trò và đóng góp ngày càng mở rộng của Hàn Quốc trong việc giải quyết các vấn đề chuỗi cung ứng công nghệ đang diễn ra, trong một phiên họp dự kiến ​​thảo luận về vấn đề này do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì, bên lề G20, theo các nguồn tin của Đảng Dân chủ Hàn Quốc (CHDCND Triều Tiên) cầm quyền, hôm Chủ nhật.
 
"Tổng thống Moon nhấn mạnh Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang liên kết trong việc thúc đẩy và chia sẻ các sáng kiến ​​chiến lược cốt lõi. Công bằng mà nói, các quan chức Washington đang nghi ngờ về nhu cầu cấp bách và sự cần thiết của một tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, nhưng quan điểm của ông Moon là Hàn Quốc có vị thế vững chắc để sát cánh cùng Hoa Kỳ giải quyết các vấn đề về chuỗi cung ứng bị chặn và cũng để tái khẳng định lập trường rõ ràng của Washington trong việc khẳng định không có ý định thù địch đối với Triều Tiên, đây sẽ là điểm cộng để phá vỡ thế bế tắc trong hòa bình, một nhà lập pháp CHDCND Triều Tiên cho biết.
 
Điều gì có ý nghĩa
Ông Biden trước đó đã triệu tập một cuộc họp với các giám đốc điều hành cấp cao của các công ty bán dẫn hàng đầu thế giới bao gồm TSMC, Samsung Intel và Microsoft, đề nghị họ tham gia một chiến dịch do Washington dẫn đầu để xử lý tốt hơn các vấn đề thiếu chất bán dẫn.
 
Cụ thể, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã yêu cầu Samsung "tự nguyện" chia sẻ thông tin nhạy cảm, được coi là thứ mà Samsung sẽ không dễ dàng nhúc nhích. Bộ cho biết Intel, General Motors và SK hynix đã chỉ ra rằng họ có kế hoạch tiết lộ bí mật thương mại của mình. Tuy nhiên, Bộ không bao gồm Samsung trong số các công ty sẵn sàng.
 
"Với khoản đầu tư lớn của Samsung Electronics tại Hoa Kỳ và kế hoạch chi tiêu bổ sung 17 tỷ USD cho ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn ở đó, Samsung có thể đóng một vai trò mở rộng trong việc củng cố liên minh Washington-Seoul, vì sự đóng góp của Samsung có thể giúp chính quyền Biden giảm bớt lo lắng về việc Hoa Kỳ mất quyền tiếp cận nguồn cung cấp chất bán dẫn của mình ", một quan chức CHDCND Triều Tiên cho biết. Các quan chức Washington tin rằng lời kêu gọi của họ về việc tiết lộ chi tiết các liên minh chuỗi cung ứng công nghệ sẽ cung cấp một giải pháp hiệu quả để giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng nhằm giúp nền kinh tế hàng đầu thế giới duy trì khả năng quản lý nguồn cung chip của mình.
 
Samsung đã là một trong những nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hàng đầu tại Hoa Kỳ, vì họ đã chi hàng tỷ đô la vào đó trong nhiều thập kỷ. Nó đang sản xuất "chip não" của Apple để sử dụng cho iPhone tại xưởng đúc chip ở Texas. Hạt Williams, chỉ cách nhà máy của Samsung ở Austin, Texas vài dặm, đã ủy quyền các kế hoạch hỗ trợ tài chính khổng lồ để đổi lấy việc thành lập nhà máy sản xuất chip đúc mới của Samsung ở đó.
 
Tuy nhiên, Samsung vẫn chưa công bố địa điểm. Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong sẽ sớm bay đến Hoa Kỳ sau khi Tổng thống Moon về nước và được dự báo sẽ đưa ra quyết định vào thời điểm đó.
 
Trên một lưu ý liên quan, nếu Tổng thống Moon hy vọng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tiếp khác với Kim Jong-un, ông ấy sẽ cần sự hỗ trợ từ Trung Quốc và Nga.
 
Trung Quốc cũng quan trọng không kém và có thể so sánh với Hoa Kỳ đối với Samsung, vì gã khổng lồ chip Hàn Quốc đã trở nên kẹp chặt trên nhiều mặt trận giữa Washington và Bắc Kinh.
 
Tại thời điểm phó chủ tịch được tạm tha vào đầu năm nay, Bộ trưởng Tư pháp Park Beom-kye cho biết quyết định này là do những lo ngại về tình hình kinh tế của quốc gia này. Sau đó, Cheong Wa Dae (Văn phòng Tổng thống Hàn QUốc) cho biết họ hy vọng Lee sẽ đóng một vai trò nào đó trong việc giải quyết các vấn đề thiếu hụt vắc xin và chất bán dẫn.
Các giải pháp về sản xuất xanh cho ngành ô tô & xe máy khu vực ASEAN Vietnet24h - Nhà máy thông minh: Giải pháp sản xuất linh hoạt và xanh cho ngành ô tô & xe máy và công nghiệp điện tử ô tô.
Nhà Trắng tổ chức cuộc tiếp đón các CEO từ các công ty công nghệ lớnl để thảo luận về tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu Vietnet24h - Giám đốc điều hành của các công ty bao gồm Alphabet mẹ của Google, AT&T, Intel và General Motors sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh ảo của Nhà Trắng vào thứ Hai để giải quyết tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam kiện toàn nhân sự, tái khởi động hoạt động và triển khai chiến lược năm 2026 Vietnet24h - Tại Hội nghị Ban Chấp hành sáng 12/12, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã thống nhất kiện toàn nhân sự chủ chốt, khôi phục hoạt động Văn phòng Hiệp hội và thông qua kế hoạch hành động năm 2026, hướng tới nâng cao khả năng kết nối chuỗi cung ứng điện tử Việt Nam với khu vực và thế giới.
Vietnam Elevator Expo 2025: Tăng cường kết nối giao thương và mở rộng nguồn cung ứng ngành thang máy Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam (Vietnam Elevator Expo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 04–06/12/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), do Công ty VINEXAD phối hợp với Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA) tổ chức.
HỘI THẢO “XÂY DỰNG CHUỖI CUNG ỨNG BỀN VỮNG ESG: TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN THỰC TẾ” Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Linh kiện Điện tử và Sản xuất Thông minh tại Việt Nam (GEIMS Vietnam 2025) do Công ty Global Source tổ chức, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp, Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững ESG: từ lý thuyết đến thực tế” sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 11 năm 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Hà Nội.
Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Doanh nghiệp hãy coi chuyển đổi xanh là khoản đầu tư vào tương lai Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thiết bị Điện tử Thông minh IEAE 2025 đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế (I.C.E.), Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Công ty Vinexad và Tổ chức GREEN IN đã tổ chức hội thảo chuyên đề: “Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Phát triển chuỗi cung ứng xanh và bền vững”.
VEIA dẫn dắt kết nối ngành điện tử – bán dẫn Việt Nam – Singapore Vietnet24h - Singapore – 16/10/2025 – Tại Hội chợ ITAP 2025 (Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp châu Á – Thái Bình Dương) diễn ra tại Singapore Expo, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã cùng Thương vụ Việt Nam tại Singapore và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Singapore (SSIA) đồng tổ chức chương trình kết nối giao thương. Sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực điện, điện tử, thiết bị điện và bán dẫn.
IEAE HANOI 2025 – CẦU NỐI MUA BÁN QUỐC TẾ CHO NGÀNH ĐIỆN TỬ VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH Vietnet24h - Tiếp nối thành công của mùa triển lãm trước, Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2025 (IEAE Hanoi 2025) sẽ diễn ra từ ngày 30/10 đến 01/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).
PCIM Asia Shanghai 2025: Điện Tử Và Bán Dẫn Công Suất Với Các Ứng Dụng Trong E-Mobility Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25/9/2025 – Triển lãm và hội nghị PCIM Asia Shanghai 2025 – sự kiện hàng đầu châu Á về điện tử công suất (power electronics), chuyển động thông minh (intelligent motion), năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng – đang diễn ra sôi nổi từ ngày 24 đến 26/9 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (Shanghai New International Expo Centre, địa chỉ: 2345 Longyang Road, Quận Phố Đông, Thượng Hải).
VIETNAM ELEVATOR EXPO 2025 – KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ KẾT NỐI TOÀN DIỆN, ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG VÀ CÔNG NGHỆ TIÊN PHONG Vietnet24h - Tiếp nối thành công, Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam lần thứ 4 – Vietnam Elevator Expo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 06 tháng 12 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Khám phá những giải pháp tiên tiến cho ngành điện tử và bán dẫn Việt Nam: công nghệ phòng sạch và các ứng dụng Vietnet24h - Sự kiện do INTECH Group phối hợp cùng IBC International Branding & Communications JSC tổ chức, với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ hàng đầu như robatherm, Air Filtech, Sika và các đối tác khác. Hội thảo sẽ diễn ra từ 09:00 đến 12:00 ngày 11/09/2025 tại Hội trường tầng 3 NECC, Số 01 Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm, Hà Nội.
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
Viettel chuẩn bị nhân lực cho nhà máy sản xuất bán dẫn đầu tiên Vietnet24h - Tập đoàn Viettel cho biết đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội mở khóa đào tạo kỹ sư chế tạo chip bán dẫn.
VIETTRONICS: TÁI TẠO SỨC MẠNH – ĐÁNH THỨC TIỀM NĂNG – TĂNG TỐC PHÁT TRIỂN Vietnet24h - Viettronics đang Khẳng định vị thế doanh nghiệp công nghệ Việt trong giai đoạn mới.
Tập đoàn SK đặt cược vào các nhà lãnh đạo trẻ cho bước nhảy vọt về AI Vietnet24h - Tập đoàn SK đã khởi động một cuộc cải tổ toàn diện về lãnh đạo và tổ chức cho năm tới.
Samsung Việt Nam tuyển dụng Kỹ sư, Cử nhân và Thực tập sinh quy mô lớn đợt II năm 2025 Vietnet24h - Ngày 23 tháng 11 năm 2025, tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia – Hà Nội, Samsung Việt Nam tổ chức vòng thi tuyển dụng GSAT (Global Samsung Aptitude Test) đợt II năm 2025 cho các Kỹ sư, Cử nhân và sinh viên Đại học.
Viettronics Tân Bình và Khát Vọng Bứt Phá Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Cao Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, việc các doanh nghiệp Việt Nam chủ động chuyển dịch sang các lĩnh vực công nghệ cao, làm chủ thiết bị lõi và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu trở thành yêu cầu cấp thiết.
Viettronics: “Kiến trúc sư” của Tòa nhà AI & Đô thị AI Việt Nam Vietnet24h - Viettronics - một tổng công ty công nghệ đa ngành với lịch sử hình thành từ năm 1970, đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng: trở thành kiến trúc sư xây dựng tòa nhà thông minh (AI Building) và đô thị thông minh (AI Urban City) tại Việt Nam.
Samsung tuyển dụng nhân tài AI mới trong đợt cải tổ lớn nhất trong nhiều năm Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ nâng đỡ các nhà lãnh đạo mới nổi trong lĩnh vực AI, robot, chip tiên tiến như một phần của sự chuyển dịch thế hệ được đẩy nhanh
Tổng giám đốc điều hành LG Display kêu gọi đổi mới, đoàn kết để xây dựng khả năng cạnh tranh lâu dài Vietnet24h - Trong buổi họp toàn thể nhân viên tại trụ sở công ty ở Paju, tỉnh Gyeonggi, hôm thứ Sáu, CEO đã chia sẻ về kết quả kinh doanh quý 3 và các chiến lược nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của công ty.
Tại sao nhân tài STEM Hàn Quốc tiếp tục chuyển ra nước ngoài Vietnet24h - Trong một cuộc khảo sát của BOK với 2.700 chuyên gia STEM tại Hàn Quốc và nước ngoài, 42,9% số người được hỏi đang làm việc tại Hàn Quốc cho biết họ đang cân nhắc chuyển ra nước ngoài trong vòng ba năm tới.
IBM cắt giảm hàng nghìn việc làm trong quý IV Vietnet24h - IBM sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên trong quý hiện tại.
TIẾN SĨ NGUYỄN VĂN ĐÔNG ĐƯỢC BẦU LÀM CHỦ TỊCH HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP ĐIỆN TỬ VIỆT NAM: Dấu mốc quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ Việt Nam Vietnet24h - Ngày 12/12/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành trong không khí trang trọng, dân chủ và đoàn kết.
CEO của Coupang từ chức giữa bê bối rò rỉ dữ liệu lớn nhất Hàn Quốc: Các biện pháp bảo mật được tăng cường. Vietnet24h - Trước sự cố rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng, một trong những vụ việc lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, Giám đốc điều hành của Coupang Corp, ông Park Dae-jun, đã từ chức.
OpenAI tuyển dụng CEO của Slack, Denise Dresser, để dẫn dắt chiến lược doanh thu toàn cầu. Vietnet24h - OpenAI đã bổ nhiệm bà Denise Dresser, CEO của Slack, làm giám đốc doanh thu.
Người đứng đầu SK thúc đẩy 'chủ nghĩa tư bản mới' đo lường giá trị xã hội Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, Chey Tae-won, hôm thứ Sáu đã kêu gọi áp dụng mô hình "chủ nghĩa tư bản mới", không chỉ đánh giá hiệu quả tài chính mà còn cả giá trị xã hội mà các công ty tạo ra khi giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và chuyển dịch cơ cấu dân số.
Samsung khôi phục cơ cấu hai CEO để điều hành mảng chip và công nghệ tiêu dùng Vietnet24h - Cựu binh Galaxy Roh Tae-moon, người dẫn dắt dòng sản phẩm màn hình gập đột phá của Samsung, bước vào vị trí cao nhất
Nhà thiết kế iPhone Air chủ chốt Abidur Chowdhury rời Apple để khởi nghiệp AI: Bước ngoặt bất ngờ trong công nghệ Vietnet24h - Abidur Chowdhury, một trong những nhân vật chủ chốt của Apple trong quá trình thiết kế iPhone Air, gần đây đã rời khỏi công ty.
Larry Summers từ chức khỏi hội đồng quản trị OpenAI sau khi công bố email với Epstein Vietnet24h - Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers cho biết hôm thứ Tư rằng ông sẽ từ chức khỏi hội đồng quản trị của OpenAI.
CEO Intel sẽ giám sát nỗ lực AI của công ty sau khi lãnh đạo rời đi sang OpenAI Vietnet24h - Intel cho biết hôm thứ Hai (10/11) rằng CEO Lip-Bu Tan sẽ giám sát các nỗ lực trí tuệ nhân tạo của nhà sản xuất chip sau khi giám đốc công nghệ của công ty rời đi sang OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
Waymo công bố Giám đốc tài chính mới Steve Fieler Vietnet24h - Đơn vị xe tự lái Waymo của Alphabet đã bổ nhiệm một giám đốc tài chính mới vào thứ Hai.
'Cánh tay phải' của chủ tịch Samsung từ chức Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Chung Hyun-ho, người bạn tâm giao lâu năm và là "cánh tay phải" của Chủ tịch Điều hành Lee Jae-yong, sẽ rút lui khỏi vị trí quản lý tuyến đầu khi công ty tái cấu trúc đơn vị điều phối quản lý thực tế.