Doanh nhân
Lãnh đạo Samsung, SK chuẩn bị công du Trung Quốc trong bối cảnh 'cuộc chiến chip' ngày càng gay gắt
Vĩnh An - Thứ Sáu, 24/03/2023 8:42 CH
Vietnet24h - Mọi sự chú ý đều đổ dồn vào những người đứng đầu hai tập đoàn lớn của Hàn Quốc là Samsung và SK cùng với cách họ sẽ làm mới toàn bộ hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của tập đoàn ở Trung Quốc, trong chuyến đi rất có thể sẽ xảy ra của hai vị chủ tịch tập đoàn tới quốc gia này vào cuối tháng Ba.
Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, hàng trước bên trái, hộ tống Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hàng trước giữa, và đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện, tại The Shilla Seoul năm 2014.
Điều này diễn ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ đang tăng cường nỗ lực kiềm chế sự phát triển của ngành công nghiệp chip Trung Quốc.
 
Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong được đề cập là một trong những nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu tham gia Diễn đàn Phát triển Trung Quốc (CDF), sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 25 đến 27 tháng 3, theo các quan chức trong ngành hôm thứ Năm (23/3) cho biết.
 
Mặc dù Samsung Electronics từ chối xác nhận lịch trình của chủ tịch, nhưng ông được cho là sẽ gặp Giám đốc điều hành Apple Tim Cook và Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla, cũng như Thủ tướng mới của Trung Quốc Li Qiang, trong diễn đàn do chính phủ Trung Quốc tổ chức hàng năm để thảo luận về cách phát triển kinh tế đất nước.
 
Khi ông Lee đến thăm Trung Quốc trước đó vào năm 2020, ông đã thị sát nhà máy bán dẫn của Samsung ở Tây An, để xem xét các cơ chế đối phó với cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
 
Sau đó, Tỉnh trưởng Thiểm Tây Hu Heping đã chào đón ông Lee, bày tỏ lòng biết ơn đối với việc Samsung cung cấp viện trợ kiểm dịch cho công dân Trung Quốc. Ngoài ra, Chủ tịch Samsung Electronics đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều lần.

Do đó, Chủ tịch Lee dự kiến sẽ đến thăm nhà máy Trung Quốc của công ty mình một lần nữa và nói chuyện với chính quyền Trung Quốc trong chuyến đi sắp tới. Trong chuyến thăm Nhật Bản tuần trước, ông Lee nói với các phóng viên rằng tốt hơn hết là có càng nhiều bạn càng tốt và càng ít kẻ thù càng tốt.
 
Một quan chức trong ngành cho biết: “Giữa áp lực ngày càng gia tăng của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, ông ấy có thể sẽ gặp các quan chức cấp cao của chính phủ Trung Quốc”.

Chủ tịch Tập đoàn SK và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc Chey Tae-won có kế hoạch tham dự Diễn đàn Boao cho Châu Á (BFA) tại Hải Nam, Trung Quốc, lần đầu tiên sẽ được tổ chức hoàn toàn ngoại tuyến từ ngày 28 đến 31 tháng 3 kể từ sau đại dịch COVID-19 dịch bệnh. Chủ tịch nằm trong số các cố vấn của hội đồng BFA.
 
"Chey là người đóng góp quan trọng cho Diễn đàn Bác Ngao cho Châu Á và Diễn đàn Kinh tế Thế giới," nhà tổ chức diễn đàn viết trên trang web của mình.
 
Trong diễn đàn năm ngoái, Chey đã gửi một thông điệp chúc mừng trực tuyến nhấn mạnh tầm quan trọng của quản lý trong việc xem xét các nguyên tắc quản trị môi trường, xã hội và doanh nghiệp (ESG).
 
Một quan chức của SK Group đã từ chối xác nhận liệu chủ tịch cũng sẽ tham dự CDF hay thăm các nhà máy của SK hynix ở Vô Tích và Đại Liên hay không.
 
“Không chắc liệu chủ tịch có phát biểu tại diễn đàn năm nay hay không,” quan chức này nói.
 
Nhóm các ông trùm kinh doanh tương tự của Hàn Quốc dự kiến cũng sẽ tháp tùng Tổng thống Yoon Suk Yeol trong chuyến thăm Mỹ sắp tới của ông để dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 4.
Các ưu đãi của Đạo luật Chips hạn chế mở rộng năng lực sản xuất chất bán dẫn ở Trung Quốc thêm 5% Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố Đạo luật Khoa học và CHIPS của Hoa Kỳ sẽ giới hạn ở mức 5% việc mở rộng năng lực sản xuất chất bán dẫn ở nước ngoài đối với các công ty nhận tài trợ theo đạo luật mới.
Chuyến đi Đài Loan của bà Pelosi đưa nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới trở lại tâm điểm của sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - Chuyến đi Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi một lần nữa đã làm sáng tỏ vai trò quan trọng của hòn đảo này trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu và đặc biệt là đối với TSMC.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
AI, địa chính trị và chuỗi cung ứng điện tử mới: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trên bản đồ công nghệ toàn cầu Vietnet24h - TP.HCM, ngày 28 tháng 5 năm 2026 – Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026 đã diễn ra thành công tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
VEIA kết nối doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 26 tháng 5 năm 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi làm việc, kết nối và xúc tiến đầu tư với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc do Hội Khoa học và Công nghệ Trung Việt tỉnh Quảng Đông kết nối, nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư sản xuất tại Việt Nam.
VEIA kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, mở ra động lực phát triển mới cho ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức cuộc họp quan trọng nhằm thống nhất nhiều định hướng chiến lược về tổ chức, nhân sự và phương thức hoạt động trong giai đoạn phát triển mới của Hiệp hội.
VEIA kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, bầu bổ sung Phó Chủ tịch Hiệp hội Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn mới và kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, lãnh đạo Hiệp hội.
Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026”: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Diễn đàn diễn ra từ 08h30 – 11h30 ngày 28/5/2026 tại Hall A, Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026.
Đoàn 25 doanh nghiệp Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tham dự CHINAPLAS 2026, thúc đẩy kết nối thương mại và ký kết nhiều đơn hàng lớn Vietnet24h - CHINAPLAS 2026 – triển lãm quốc tế về ngành nhựa và cao su lớn nhất thế giới – được xem là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong năm 2026
Doanh nghiệp điện tử Việt Nam tăng tốc kết nối tại INDIASOFT 2026: Mở rộng cơ hội hợp tác công nghệ tại thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Các doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều cuộc gặp gỡ trực tiếp với đối tác Ấn Độ và quốc tế, mở ra cơ hội hợp tác trong chuỗi cung ứng điện tử, gia công phần mềm, phát triển sản phẩm và chuyển giao công nghệ.
Ngành điện tử Việt Nam trước vận hội mới: Xuất khẩu vượt 164 tỷ USD, khát vọng làm chủ công nghệ Vietnet24h - Tại chương trình “Gặp gỡ đầu năm Xuân Bính Ngọ 2026”, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) ông Nguyễn Văn Đông khẳng định ngành điện tử đang đứng trước cơ hội lịch sử để bứt phá trong kỷ nguyên công nghệ và chuyển đổi số. Với kim ngạch xuất khẩu vượt 164 tỷ USD, ngành điện tử tiếp tục giữ vai trò trụ cột của nền kinh tế và đang hướng tới mục tiêu làm chủ công nghệ, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
ĐOÀN DOANH NGHIỆP ĐIỆN TỬ VIỆT NAM THAM DỰ IEMI 2026 TẠI ẤN ĐỘ: CHIA SẺ KINH NGHIỆM VIỆT NAM, THÚC ĐẨY HỢP TÁC CHUỖI CUNG ỨNG ĐIỆN TỬ KHU VỰC Vietnet24h - Bengaluru (Ấn Độ), tháng 1/2026 – Từ ngày 27 đến 30/1/2026, đoàn doanh nghiệp và tổ chức ngành điện tử Việt Nam tham dự Triển lãm và Diễn đàn Quốc tế về Sản xuất Điện tử – IEMI 2026 (Intergrated Electronics Manufacturing & Interconnections) tại Bengaluru, Ấn Độ.
Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam kiện toàn nhân sự, tái khởi động hoạt động và triển khai chiến lược năm 2026 Vietnet24h - Tại Hội nghị Ban Chấp hành sáng 12/12, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã thống nhất kiện toàn nhân sự chủ chốt, khôi phục hoạt động Văn phòng Hiệp hội và thông qua kế hoạch hành động năm 2026, hướng tới nâng cao khả năng kết nối chuỗi cung ứng điện tử Việt Nam với khu vực và thế giới.
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục nhờ bùng nổ bộ nhớ AI Vietnet24h - Hãng sản xuất chip nhớ hàng đầu Hàn Quốc SK hynix được dự báo sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh quý I/2026 ở mức kỷ lục, khi nhu cầu bộ nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Google mở rộng hợp tác với Intel về chip trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Google đã cam kết sử dụng nhiều thế hệ chip Intel để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI của mình, trong một bước mở rộng hợp tác hiện có.
Cổ phiếu ASML lao dốc trước nguy cơ Mỹ siết chặt xuất khẩu thiết bị chip sang Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng thiết bị bán dẫn hàng đầu châu Âu ASML giảm mạnh sau khi Mỹ xem xét áp đặt thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc.
Xiaomi và Alibaba tăng tốc tuyển dụng AI, cuộc chiến nhân tài công nghệ toàn cầu nóng lên Vietnet24h - Cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang bước sang giai đoạn cạnh tranh mới khi các tập đoàn công nghệ Trung Quốc như Xiaomi và Alibaba đồng loạt đẩy mạnh tuyển dụng nhân tài AI.
Samsung tăng tốc chiến lược pin toàn cầu: Khoản vay 1,05 tỷ USD cho Stellantis khẳng định vai trò dẫn dắt của “gã khổng lồ” Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung tiếp tục củng cố vị thế trong chuỗi cung ứng xe điện toàn cầu khi Samsung SDI công bố kế hoạch cho vay 1,6 nghìn tỷ won (khoảng 1,05 tỷ USD) cho StarPlus Energy – liên doanh sản xuất pin với hãng ô tô Stellantis.
LS Eco Energy giành được hợp đồng trung tâm dữ liệu trị giá 8 triệu đô la tại Malaysia Vietnet24h - Công ty LS Eco Energy hôm thứ Ba cho biết công ty con LSCV tại Việt Nam đã giành được hợp đồng trị giá 8 triệu đô la để cung cấp hệ thống đường ống dẫn điện cho một trung tâm dữ liệu siêu lớn đang được xây dựng tại Malaysia
Meta lập kế hoạch tổng thể cho các đợt sa thải quy mô lớn Vietnet24h - Meta đang lên kế hoạch sa thải hàng loạt nhân viên.
VINFAST HỢP NHẤT DỊCH VỤ TAXI – CHUẨN BỊ CHO ĐỢT IPO: BƯỚC TIẾN CHIẾN LƯỢC TRONG HÀNH TRÌNH CHUYỂN ĐỔI SỐ Ô TÔ ĐIỆN Vietnet24h - Trong bối cảnh cách mạng xe điện toàn cầu (EV) tiếp tục tái định hình ngành công nghiệp ô tô, thương hiệu Việt VinFast vừa thực hiện một bước đi chiến lược khi sáp nhập các công ty con quản lý dịch vụ taxi và cho thuê xe, nhằm tạo ra một tổ hợp vận hành thống nhất trước thềm đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến trong năm 2026.
Samsung Electronics sẽ chuyển sang sử dụng nhà máy tự động hóa dựa trên trí tuệ nhân tạo vào năm 2030 Vietnet24h - Công ty sẽ giới thiệu các mô phỏng dựa trên công nghệ song sinh kỹ thuật số trong toàn bộ quy trình sản xuất, từ kho nguyên vật liệu đến sản xuất và vận chuyển.
XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG DOANH NGHIỆP CÔNG NGHỆ – NỀN TẢNG CHÍNH TRỊ CHO PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG: Trường hợp điển hình của Viettronics Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số, kinh tế tri thức và cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, doanh nghiệp công nghệ không chỉ cần vốn, thị trường và công nghệ, mà còn cần nền tảng chính trị vững chắc để phát triển ổn định, lâu dài và đúng định hướng.
Lisa Su và Jensen Huang: Hai phong cách lãnh đạo đang định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - Trong khi CEO Nvidia Jensen Huang xuất hiện như một “ngôi sao công nghệ” với những bài phát biểu hoành tráng, áo da biểu tượng và sức hút truyền thông mạnh mẽ, thì CEO AMD Lisa Su lại lựa chọn phong cách điềm tĩnh, kỹ trị và tập trung tuyệt đối vào công nghệ.
Microsoft bổ nhiệm lãnh đạo mới cho mảng công nghệ có trách nhiệm, hé lộ áp lực ngày càng lớn trong cuộc đua AI tốc độ cao Vietnet24h - Microsoft vừa bổ nhiệm Jenny Lay-Flurrie làm người đứng đầu nhóm Trusted Technology Group — đơn vị phụ trách xây dựng các tiêu chuẩn công nghệ có trách nhiệm cho toàn bộ hệ sinh thái AI của Microsoft.
Tân CEO John Ternus sẽ đối mặt bài toán Trung Quốc như thế nào tại Apple? Vietnet24h - Việc John Ternus được bổ nhiệm làm CEO mới của Apple từ tháng 9/2026 không chỉ đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Tim Cook sau gần 15 năm lãnh đạo, mà còn mở ra một giai đoạn đầy thách thức mới .
OpenAI mất nhiều lãnh đạo cấp cao trong đợt cải tổ nhân sự mới nhất Vietnet24h - Bill Peebles, người từng lãnh đạo ứng dụng video ngắn Sora đã ngừng hoạt động của OpenAI, và Kevin Weil, phó chủ tịch của OpenAI về Khoa học, đã thông báo về việc rời khỏi công ty vào thứ Sáu.
Gia đình Samsung sẽ hoàn tất thủ tục thuế thừa kế W12tr trong tháng này Vietnet24h - Gia đình cố Chủ tịch Samsung Electronics Lee Kun-hee dự kiến ​​sẽ hoàn tất việc thanh toán khoản thuế thừa kế trị giá 12 nghìn tỷ won.
Broadcom bổ nhiệm lãnh đạo từ Alphabet làm CFO: Bước đi chiến lược trong cuộc đua chip AI toàn cầu Vietnet24h - Broadcom vừa công bố quyết định bổ nhiệm bà Amie Thuener — lãnh đạo cấp cao tại Alphabet — làm Giám đốc tài chính (CFO) mới
Tòa án phán quyết có lợi cho chủ tịch LG trong vụ kiện thừa kế Vietnet24h - Tòa án Quận Tây Seoul đã đưa ra phán quyết trong vụ kiện do bà Kim Young-sik, vợ của cố chủ tịch LG, và hai con gái đệ trình vào tháng 2 năm 2023, yêu cầu hủy bỏ việc thừa kế diễn ra sau khi ông Koo Bon-moo qua đời vào tháng 5 năm 2018.
Công ty xAI của Musk mất đi người đồng sáng lập thứ hai trong vòng hai ngày Vietnet24h - Nhà nghiên cứu có tầm ảnh hưởng Jimmy Ba hôm thứ Ba đã thông báo về việc rời khỏi công ty trong một bài đăng trên X. Sự ra đi của ông diễn ra chỉ một ngày sau khi người đồng sáng lập Tony Wu tuyên bố rời đi.
Chủ tịch Samsung cùng các nhà lãnh đạo thế giới tham dự dạ tiệc Thế vận hội mùa đông 2026 Vietnet24h - Chủ tịch điều hành Samsung Electronics, ông Lee Jae-yong, đang tận dụng Thế vận hội Mùa đông Milan Cortina 2026 như một sân khấu để củng cố mạng lưới quan hệ toàn cầu của mình với các nhà lãnh đạo thế giới.
Toyota bổ nhiệm Kenta Kon làm CEO mới: Cơ hội tái định hình công nghệ và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 6/2, Tập đoàn Toyota Motor – biểu tượng của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu – công bố ông Kenta Kon sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc điều hành (CEO), thay thế ông Akio Toyoda từ tháng 4/2026.