Tin VEIA
Mảng chip của Samsung có khả năng báo lỗ, bất chấp áp lực kiềm chế sản lượng
Anh Sơn - Thứ Hai, 27/03/2023 10:26 CH
Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết hôm thứ Hai rằng Samsung Electronics có thể sẽ báo cáo kết quả kém trong hoạt động kinh doanh chip của mình vào tháng tới, do những thách thức kinh tế toàn cầu đang diễn ra dẫn đến nhu cầu của người tiêu dùng giảm ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của công ty.
Theo ước tính của các nhà phân tích, bộ phận Giải pháp Thiết bị (DS) của Samsung, giám sát hoạt động kinh doanh chip, được dự báo sẽ lỗ tài chính lần đầu tiên sau 14 năm, do lượng tồn kho chip dư thừa đang tăng lên đáng kể trong bối cảnh nhu cầu chip toàn cầu giảm dần.
 
Lần cuối cùng Samsung chứng kiến đơn vị xương sống của mình bị thâm hụt giao dịch là vào quý đầu tiên của năm 2009, khi thế giới đang trỗi dậy sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
 
Lợi nhuận hoạt động của Samsung trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 ước tính là 1,23 nghìn tỷ won (944 triệu USD), giảm mạnh so với mức 14,1 nghìn tỷ won của một năm trước, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Yonhap Infomax, bộ phận tài chính của Hãng thông tấn Yonhap. Nếu con số đó là đúng, đó sẽ là mức lợi nhuận hàng quý thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2009, khi con số này là 593 tỷ won.
 
Hầu hết các nhà phân tích đổ lỗi cho hoạt động kinh doanh chất bán dẫn yếu kém của Samsung khiến lợi nhuận giảm đáng kể. Kim Kwang-jin, nhà phân tích tại Hanwha Investment Securities, cho biết: "Lợi nhuận giảm của bộ phận DS chịu trách nhiệm chính" cho kết quả hoạt động đáng thất vọng trong quý đầu tiên của công ty. Ông ước tính khoản lỗ quý 1 của bộ phận chip là 3,3 nghìn tỷ won.
Khuôn viên của Samsung ở Pyeongtaek, cách Seoul 65 km về phía nam
 
"Khi các khách hàng bộ nhớ lớn của Samsung cạn kiệt hàng tồn kho mạnh hơn dự kiến, các lô hàng flash DRAM và NAND của Samsung được dự báo sẽ giảm lần lượt 13% và 12% so với quý trước," ông nói. Ông cho biết thêm, hoạt động kinh doanh xưởng đúc của Samsung cũng được cho là sẽ ghi nhận lợi nhuận giảm trong quý do nhu cầu chậm lại.
 
Nhà phân tích Seo Seung-yeon từ Shinyoung Securities ước tính khoản lỗ hoạt động trong quý 1 của bộ phận Samsung DS thậm chí còn lớn hơn, ở mức 4,1 nghìn tỷ won, do mùa thấp điểm trong lịch sử, cùng với nhu cầu chậm chạp và lợi nhuận giảm trong bối cảnh điều chỉnh hàng tồn kho.
 
Dựa trên nghiên cứu về các nhà cung cấp linh kiện của Samsung, nhà phân tích Doh Hyun-woo từ NH Investment and Securities tuyên bố Samsung đã bắt đầu giảm "đáng kể" sản lượng chất bán dẫn. Doh cho biết các nhà cung cấp đã nhận được đơn đặt hàng từ công ty công nghệ ít hơn 30% so với bình thường. Trích dẫn lượng hàng tồn kho còn khá nhiều, mà theo ông là lớn hơn so với hầu hết các đối thủ của mình, Doh dự kiến Samsung sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng để giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung.
 
Samsung nhiều lần cho biết sẽ không có việc cắt giảm sản xuất "nhân tạo", trong khi các nhà sản xuất chip nhớ toàn cầu khác, bao gồm cả đối thủ SK hynix, quê hương nhỏ hơn của họ, đã chuyển sang thu hẹp quy mô sản xuất và chi tiêu để đối phó với tình trạng giá giảm và cung vượt cầu. Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã gợi ý rằng có thể có sự cắt giảm sản xuất tự nhiên thông qua việc chuyển đổi sang các nút quy trình tiên tiến hơn, trong số những thứ khác.
 
Lee Jung-bae, chủ tịch bộ phận DS của Samsung, cho biết tại một cuộc họp cổ đông thường niên ở Suwon, cách Seoul 34 km về phía nam vào đầu tháng này: “Chúng tôi sẽ linh hoạt trong việc thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng trong điều kiện thị trường biến động.

Samsung dự báo thị trường chip toàn cầu sẽ giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 563 tỷ USD trong năm nay, do nhu cầu giảm mạnh và cảnh báo về các điều kiện khó khăn sẽ tiếp diễn trong suốt cả năm. "Chúng tôi sẽ tăng cường nỗ lực để có danh mục sản phẩm hiệu quả hơn và dây chuyền sản xuất tương thích hơn", Lee Jung-bae nói.
 
Trong một cuộc gọi thu nhập vào cuối tháng 1, Samsung cho biết họ sẽ làm việc để chuyển sang các nút bán dẫn tiên tiến hơn, điều này có thể dẫn đến việc cắt giảm sản xuất một cách tự nhiên, vì thị trường chip cần chip máy tính mạnh hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.
 
Các nhà phân tích thị trường vẽ ra một bức tranh tốt hơn cho ngành công nghiệp chip toàn cầu, ngành mà họ cho rằng sẽ chạm đáy trong nửa đầu năm và cải thiện trong nửa sau khi mức tồn kho chip dự kiến sẽ giảm.
 
“Điều tích cực là các nhà sản xuất chip nhớ đang điều chỉnh nguồn cung của họ và Samsung cũng đang tích cực tiến hành cắt giảm sản xuất tự nhiên,” Seo nói. Bà nói thêm: “Hiệu suất hàng quý của Samsung dự kiến sẽ cải thiện sau quý thứ hai do ngành công nghiệp sẽ bước vào giai đoạn mạnh mẽ theo mùa và tác động của việc giảm nguồn cung sẽ được duy trì”.
 
Công ty sẽ công bố hướng dẫn thu nhập cho quý đầu tiên vào đầu tháng tới.
Chủ tịch Samsung kiểm tra các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc lần đầu tiên sau 3 năm Vietnet24h - Lee Jae-yong, Chủ tịch của Samsung Electronics, đã đến thăm Trung Quốc lần đầu tiên sau ba năm để kiểm tra nhà máy sản xuất tụ gốm nhiều lớp (MLCC) của Samsung Electro-Mechanics vào thời điểm nhu cầu về thành phần chính của xe điện (EV) tăng cao. đang tăng lên.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
ITWA Vietnam 2026: Kết nối công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Triển lãm Industrial Technology World Asia @ Vietnam (ITWA Vietnam 2026) sẽ diễn ra từ ngày 5–7/8/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Vietnam Exposition Center – VEC), Hà Nội, với mục tiêu trở thành nền tảng kết nối công nghệ, đầu tư và chuỗi cung ứng quốc tế dành cho ngành điện tử, công nghiệp hỗ trợ, tự động hóa và sản xuất thông minh.
VEIA kết nối doanh nghiệp sản xuất thông minh Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp trong nước và các đối tác quốc tế khi tham gia kết nối đoàn 32 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Liên hiệp Doanh nhân Sản xuất thông minh khu vực Đồng bằng sông Trường Giang - Vu Hồ (Trung Quốc) đến tìm hiểu môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác tại Việt Nam.
VEIA mở rộng hợp tác với Ấn Độ, thúc đẩy hệ sinh thái điện tử, AI và bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đang tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chiến lược của cộng đồng doanh nghiệp điện tử khi thúc đẩy hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực điện tử, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và công nghệ cao.
Tháng 8 bùng nổ tại Hà Nội: NEPCON ASIA @ VIỆT NAM mang đến cơ hội tiếp cận thị trường sản xuất thông minh Đông Nam Á chỉ trong một điểm đến Vietnet24h - Từ ngày 5 - 7/8/2026, Hà Nội sẽ trở thành điểm hẹn của ngành công nghiệp điện tử khu vực khi Triển lãm Thiết bị Sản xuất Điện tử và Công nghiệp Vi điện tử châu Á – Việt Nam (NEPCON ASIA @ VIETNAM 2026) chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC). Sự kiện được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn kết nối công nghệ, chuỗi cung ứng và đầu tư, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất thông minh của ngành điện tử Việt Nam.
AI, địa chính trị và chuỗi cung ứng điện tử mới: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trên bản đồ công nghệ toàn cầu Vietnet24h - TP.HCM, ngày 28 tháng 5 năm 2026 – Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026 đã diễn ra thành công tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
VEIA kết nối doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 26 tháng 5 năm 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi làm việc, kết nối và xúc tiến đầu tư với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc do Hội Khoa học và Công nghệ Trung Việt tỉnh Quảng Đông kết nối, nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư sản xuất tại Việt Nam.
VEIA kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, mở ra động lực phát triển mới cho ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức cuộc họp quan trọng nhằm thống nhất nhiều định hướng chiến lược về tổ chức, nhân sự và phương thức hoạt động trong giai đoạn phát triển mới của Hiệp hội.
VEIA kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, bầu bổ sung Phó Chủ tịch Hiệp hội Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn mới và kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, lãnh đạo Hiệp hội.
Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026”: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Diễn đàn diễn ra từ 08h30 – 11h30 ngày 28/5/2026 tại Hall A, Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026.
Đoàn 25 doanh nghiệp Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tham dự CHINAPLAS 2026, thúc đẩy kết nối thương mại và ký kết nhiều đơn hàng lớn Vietnet24h - CHINAPLAS 2026 – triển lãm quốc tế về ngành nhựa và cao su lớn nhất thế giới – được xem là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong năm 2026
Meta đối mặt vụ kiện vì bị cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải Vietnet24h - Meta đang đối mặt với một vụ kiện tập thể có thể tạo ra tiền lệ mới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý nhân sự.
KT công bố chiến lược đẩy mạnh trí tuệ nhân tạo W18tr dưới sự dẫn dắt của CEO mới Vietnet24h - Các nhà mạng viễn thông đặt cược vào trung tâm dữ liệu AI, an ninh mạng và mạng thế hệ tiếp theo để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.
Microsoft chuẩn bị cắt giảm dưới 2,5% nhân sự toàn cầu để dồn nguồn lực cho AI Vietnet24h - Microsoft được cho là sẽ cắt giảm dưới 2,5% lực lượng lao động toàn cầu trong đợt tái cơ cấu mới, chủ yếu tại các bộ phận bán hàng, tư vấn và Xbox. Động thái này diễn ra trong bối cảnh tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào AI và hạ tầng điện toán nhằm duy trì lợi thế trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu.
Firmus xây dựng "nhà máy AI" đầu tiên tại Indonesia với sự hậu thuẫn của Nvidia Vietnet24h - Firmus Technologies của Australia vừa công bố kế hoạch xây dựng AI Factory đầu tiên tại Indonesia với nền tảng điện toán của Nvidia. Dự án được kỳ vọng sẽ cung cấp hạ tầng tính toán AI quy mô lớn cho doanh nghiệp và chính phủ, đồng thời đưa Indonesia trở thành một trung tâm phát triển AI mới của Đông Nam Á.
SK Hynix lên kế hoạch huy động gần 30 tỷ USD qua niêm yết ADR trên Nasdaq Vietnet24h - SK Hynix dự kiến huy động tới 29,4 tỷ USD thông qua đợt niêm yết chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên Nasdaq. Khoản vốn mới sẽ được sử dụng để mở rộng năng lực sản xuất chip nhớ phục vụ AI, trong bối cảnh nhu cầu đối với bộ nhớ băng thông cao (HBM) tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Salesforce chi 3,6 tỷ USD thâu tóm Fin, tăng tốc cuộc đua AI Agent trong dịch vụ khách hàng Vietnet24h - Salesforce tiếp tục đẩy mạnh chiến lược AI khi công bố thỏa thuận mua lại nền tảng AI Agent dành cho dịch vụ khách hàng Fin với giá khoảng 3,6 tỷ USD.
SK hynix cân nhắc áp dụng AI rộng rãi hơn để đổi mới nơi làm việc Vietnet24h - SK hynix đang tìm cách cân bằng giữa việc bảo vệ các công nghệ công nghiệp và mở rộng ứng dụng AI, đồng thời đang xem xét việc đưa các mô hình AI tạo sinh bên ngoài vào sử dụng.
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục nhờ bùng nổ bộ nhớ AI Vietnet24h - Hãng sản xuất chip nhớ hàng đầu Hàn Quốc SK hynix được dự báo sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh quý I/2026 ở mức kỷ lục, khi nhu cầu bộ nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Google mở rộng hợp tác với Intel về chip trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Google đã cam kết sử dụng nhiều thế hệ chip Intel để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI của mình, trong một bước mở rộng hợp tác hiện có.
Cổ phiếu ASML lao dốc trước nguy cơ Mỹ siết chặt xuất khẩu thiết bị chip sang Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng thiết bị bán dẫn hàng đầu châu Âu ASML giảm mạnh sau khi Mỹ xem xét áp đặt thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc.
Giám đốc điều hành của OpenAI, Fidji Simo, cho biết bà sẽ từ chức vì bệnh mãn tính và chuyển sang làm cố vấn Vietnet24h - Fidji Simo, giám đốc sản phẩm và kinh doanh của OpenAI, cho biết bà sẽ từ chức khỏi vị trí của mình tại công ty để tập trung vào việc hồi phục sức khỏe sau khi "bệnh mãn tính trở nặng".
Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, sẽ quyên góp cổ phiếu cho các tài khoản của ông Trump Vietnet24h - Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, hôm thứ Hai đã tuyên bố sẽ quyên góp cho chương trình Tài khoản Trump, gia nhập danh sách ngày càng tăng các công ty và tỷ phú cam kết hỗ trợ các tài khoản đầu tư cho trẻ em Mỹ dưới 18 tuổi.
Noam Shazeer, đồng trưởng nhóm Gemini của Google, rời Google để gia nhập OpenAI Vietnet24h - Phó chủ tịch kỹ thuật của Google và là người đồng lãnh đạo các mô hình AI Gemini của hãng đã thông báo hôm thứ Tư rằng ông sẽ rời công ty để gia nhập OpenAI.
Gwynne Shotwell, người phó của Elon Musk, đã giúp SpaceX trở thành một gã khổng lồ IPO như thế nào? Vietnet24h - Năm 2002, người sáng lập SpaceX, Elon Musk, đã chiêu mộ Gwynne Shotwell, một trong những nhân viên đầu tiên của công ty khởi nghiệp mới thành lập chưa đầy một năm.
Mark Zuckerberg đặt cược vào Alexandr Wang để xây dựng AI, nhưng nhiệm vụ thuyết phục thế giới vẫn thuộc về chính ông Vietnet24h - Khi Meta chi hàng chục tỷ USD để đưa Alexandr Wang về lãnh đạo tham vọng siêu trí tuệ nhân tạo, nhiều người cho rằng CEO trẻ tuổi của Scale AI sẽ trở thành nhân vật trung tâm trong chiến lược AI mới của tập đoàn.
Elon Musk trở thành người đầu tiên sở hữu tài sản 1.000 tỷ USD sau IPO lịch sử của SpaceX Vietnet24h - Một cột mốc chưa từng có trong lịch sử kinh tế thế giới vừa được thiết lập khi Elon Musk chính thức trở thành người đầu tiên sở hữu khối tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD.
Bill Gates điều trần trước Quốc hội Mỹ về mối quan hệ với Jeffrey Epstein Vietnet24h - Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates ngày 10/6 đã tham gia một phiên điều trần kín trước Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ, trong khuôn khổ cuộc điều tra mở rộng liên quan đến cách các cơ quan liên bang xử lý vụ án của nhà tài chính tai tiếng Jeffrey Epstein.
Lisa Su và Jensen Huang: Hai phong cách lãnh đạo đang định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - Trong khi CEO Nvidia Jensen Huang xuất hiện như một “ngôi sao công nghệ” với những bài phát biểu hoành tráng, áo da biểu tượng và sức hút truyền thông mạnh mẽ, thì CEO AMD Lisa Su lại lựa chọn phong cách điềm tĩnh, kỹ trị và tập trung tuyệt đối vào công nghệ.
Microsoft bổ nhiệm lãnh đạo mới cho mảng công nghệ có trách nhiệm, hé lộ áp lực ngày càng lớn trong cuộc đua AI tốc độ cao Vietnet24h - Microsoft vừa bổ nhiệm Jenny Lay-Flurrie làm người đứng đầu nhóm Trusted Technology Group — đơn vị phụ trách xây dựng các tiêu chuẩn công nghệ có trách nhiệm cho toàn bộ hệ sinh thái AI của Microsoft.
Tân CEO John Ternus sẽ đối mặt bài toán Trung Quốc như thế nào tại Apple? Vietnet24h - Việc John Ternus được bổ nhiệm làm CEO mới của Apple từ tháng 9/2026 không chỉ đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Tim Cook sau gần 15 năm lãnh đạo, mà còn mở ra một giai đoạn đầy thách thức mới .