Tin VEIA
Robot tiên phong số 1 của Hàn Quốc mang đến hình ảnh về tương lai của công nghệ
Vĩnh An - Thứ Tư, 05/07/2023 10:25 SA
Vietnet24h - Robot làm nhạc trưởng cho buổi biểu diễn hòa nhạc, nhạc trưởng con người có thể bổ sung cho nhau.
Khi một người máy bước lên bục chỉ huy tại Nhà hát Quốc gia Hàn Quốc, một lượng lớn khán giả đã chào đón vị nhạc trưởng khác thường này bằng một tràng pháo tay. Robot này được phát triển tại Hàn Quốc đã dẫn dắt các nhạc sĩ của dàn nhạc truyền thống quốc gia của quốc gia này trong buổi biểu diễn đầu tiên vào thứ Sáu tuần qua (30/6).
 
Sau nỗ lực đầu tiên của robot trong việc chỉ huy một dàn nhạc của đất nước, nhà phát triển của nó đã cho biết rằng, đó là một nỗ lực để khám phá tiềm năng của robot nhằm thay thế con người ở những khu vực truyền thống dành cho con người và phản ánh sự chung sống giữa người và robot.
 
"Trong tương lai gần, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ rô-bốt sẽ dẫn đến một kỷ nguyên mà rô-bốt cùng tồn tại với chúng ta trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống", Lee Dong-wook, nhà nghiên cứu chính tại Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết trong một cuộc phỏng vấn: "Công nghệ AI dù có tiên tiến đến đâu thì tôi nghĩ robot khó có khả năng sáng tạo trong lĩnh vực như nghệ thuật. Con người sinh ra đã có cảm xúc, nhưng khó có thể tạo ra robot có cảm xúc như con người". Ông nói thêm rằng robot có thể đóng vai trò là công cụ hỗ trợ khả năng sáng tạo của con người.
 
Nhà phát triển robot cho biết buổi hòa nhạc diễn ra suôn sẻ mà không gặp trục trặc nào và anh hài lòng với phản ứng của khán giả.
Humanoid robot EveR 6 bows to the audience after co-conducting a performance of the National Orchestra of Korea with conductor Choi Soo-yeoul, left, in Seoul, Friday. Courtesy of National Theater of Korea
Ever 6, một robot android được phát triển bởi Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc

Ever 6, rô-bốt hình người hai tay, được chế tạo bằng công nghệ ghi lại chuyển động để bắt chước chuyển động nhanh của người dẫn đường bằng các động cơ điện nhỏ trong các khớp của nó. Nhưng máy tự động hiện tại không có khả năng sửa đổi chuyển động của nó để đáp ứng với hành động của các nhạc sĩ hoặc thay đổi nhịp điệu, nhà nghiên cứu Lee cho biết.

Buổi hòa nhạc hôm thứ Sáu được chia thành ba phần: phần đầu tiên do robot chỉ huy, phần thứ hai do "nhạc trưởng người" Choi Soo-yeoul chỉ huy và phần thứ ba do cả hai cùng thực hiện.
Kim Bo-deul-saem, một nhạc công thổi sáo có mặt trên sân khấu buổi hòa nhạc hôm thứ Sáu, cho biết sau buổi biểu diễn rằng, nhạc trưởng là con người có lợi thế hơn robot. “Suốt các buổi luyện tập và diễn tập, robot chỉ huy không thể đưa ra bất kỳ yêu cầu nào đối với chúng tôi và chỉ có thể giữ nhịp như một chiếc máy đếm nhịp”, nhạc sĩ đã gắn bó với dàn nhạc 7 năm cho biết.

"Những người biểu diễn bận làm theo mệnh lệnh của rô-bốt vì nó không quan tâm đến hơi thở của người chơi. Chúng tôi cũng rất thất vọng khi không thể giao tiếp với người kiểm soát này vì rô-bốt không có khả năng giao tiếp như giao tiếp bằng mắt trong khi biểu diễn," cô ấy nói.
Trong số các khán giả có Baek Bo-hyun, người có bằng tiến sĩ. về văn hóa và nghệ thuật và làm việc tại Quỹ Giao lưu Văn hóa Quốc tế Hàn Quốc. Cô ấy nói rằng cô ấy thấy các bài hát do nhạc trưởng con người chỉ huy "cảm động hơn nhiều."

Cô nói: “EveR 6 có lợi thế là có thể tiến hành nhanh chóng ở một tốc độ nhất định. "Nhưng tôi cảm thấy rằng các năng lực cốt lõi của nhạc trưởng, chẳng hạn như biểu cảm và cử chỉ chi tiết trên khuôn mặt, cách diễn giải các bài hát của riêng anh ấy và hình thành mối quan hệ với các thành viên, còn thiếu đáng kể so với con người."

Baek cho biết buổi biểu diễn có thể là điểm khởi đầu cho robot điều khiển, một bước đánh dấu trong quá trình đồng phát triển của công nghệ và nghệ thuật.
Humanoid robot EveR 6 bows to the audience after co-conducting a performance of the National Orchestra of Korea with conductor Choi Soo-yeoul, left, in Seoul, Friday. Courtesy of National Theater of Korea
Robot EveR 6 được nhìn thấy trên màn hình cùng với nhạc trưởng Choi Soo-yeoul tại buổi biểu diễn của Dàn nhạc Quốc gia Hàn Quốc ở Seoul, thứ Sáu, ngày 30 tháng 6 năm 2023.

Cô ấy chỉ vào một phần của buổi biểu diễn mà robot hợp tác với nhạc trưởng Choi để hướng dẫn các tác phẩm cùng nhau khi đứng cạnh nhau.

"Choi bày tỏ cảm xúc của mình trước những mệnh lệnh vụng về của robot và giải quyết nó một cách tuyệt vời, vẽ ra một tương lai nơi con người và robot sẽ ở bên nhau. Định dạng của bài hát này có ý nghĩa hơn vì nó giống với 'sinawi', một trong những phương thức âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc mà cuối cùng tạo thành một bản giao hưởng, sau khi các nhạc cụ truyền thống khác nhau tiếp tục chơi một cách ngẫu nhiên mà không có điểm số," Baek nói.

Lee Su-ho, một sinh viên âm nhạc tại Đại học Quốc gia Seoul, người cũng tham dự buổi biểu diễn, cho biết màn trình diễn có cả hai nhạc trưởng rất sáng tạo.

"Khi con người và robot cùng lên sân khấu, con người chọn người chơi và robot chỉ huy. Điều đó rất thú vị", sinh viên chuyên ngành "daegeum", một loại sáo trúc lớn được sử dụng trong âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc, cho biết.

Nhà phát triển robot Lee cho biết, nhóm của ông đã bắt đầu sử dụng công nghệ AI tổng quát để tìm hiểu dữ liệu chuyển động của con người và tạo ra các hành vi cho các cuộc trò chuyện hoặc tiến hành.

"Khi công nghệ hoàn thiện, robot sẽ có thể tạo ra các cử chỉ phù hợp khi nói chuyện với con người và tạo ra các chuyển động thực hiện bằng cách đọc điểm số. Vì robot không có cảm xúc như con người bẩm sinh nên chúng có nhiều khả năng được sử dụng làm công cụ bổ sung cho nhạc trưởng hoặc nhạc sĩ, thay vì trực tiếp đóng vai trò trong các lĩnh vực sáng tạo như chỉ huy và sáng tác,” ông nói.
Robot bắt đầu thay thế con người trong ngành ăn uống Vietnet24h - Các quan chức trong ngành cho biết ngày càng nhiều công ty thực phẩm và nhà bán lẻ ở Hàn quốc bắt đầu sử dụng nhiều loại robot để thay thế nhân viên trong bối cảnh tiền lương tăng cao do thiếu nhân công và như một cách để tăng hiệu quả công việc.
Các công ty CNTT Hàn Quốc chú ý đến AI, robot tại Triển lãm CNTT Thế giới Vietnet24h - Triển lãm công nghệ thông tin thế giới năm nay thu hút 447 công ty tham gia giới thiệu xu hướng CNTT.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
ITWA Vietnam 2026: Kết nối công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng tầm doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Triển lãm Industrial Technology World Asia @ Vietnam (ITWA Vietnam 2026) sẽ diễn ra từ ngày 5–7/8/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Vietnam Exposition Center – VEC), Hà Nội, với mục tiêu trở thành nền tảng kết nối công nghệ, đầu tư và chuỗi cung ứng quốc tế dành cho ngành điện tử, công nghiệp hỗ trợ, tự động hóa và sản xuất thông minh.
VEIA kết nối doanh nghiệp sản xuất thông minh Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp trong nước và các đối tác quốc tế khi tham gia kết nối đoàn 32 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Liên hiệp Doanh nhân Sản xuất thông minh khu vực Đồng bằng sông Trường Giang - Vu Hồ (Trung Quốc) đến tìm hiểu môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác tại Việt Nam.
VEIA mở rộng hợp tác với Ấn Độ, thúc đẩy hệ sinh thái điện tử, AI và bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đang tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối chiến lược của cộng đồng doanh nghiệp điện tử khi thúc đẩy hợp tác với Ấn Độ trong các lĩnh vực điện tử, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và công nghệ cao.
Tháng 8 bùng nổ tại Hà Nội: NEPCON ASIA @ VIỆT NAM mang đến cơ hội tiếp cận thị trường sản xuất thông minh Đông Nam Á chỉ trong một điểm đến Vietnet24h - Từ ngày 5 - 7/8/2026, Hà Nội sẽ trở thành điểm hẹn của ngành công nghiệp điện tử khu vực khi Triển lãm Thiết bị Sản xuất Điện tử và Công nghiệp Vi điện tử châu Á – Việt Nam (NEPCON ASIA @ VIETNAM 2026) chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC). Sự kiện được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn kết nối công nghệ, chuỗi cung ứng và đầu tư, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất thông minh của ngành điện tử Việt Nam.
AI, địa chính trị và chuỗi cung ứng điện tử mới: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trên bản đồ công nghệ toàn cầu Vietnet24h - TP.HCM, ngày 28 tháng 5 năm 2026 – Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026” do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026 đã diễn ra thành công tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).
VEIA kết nối doanh nghiệp Trung Quốc khảo sát cơ hội đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 26 tháng 5 năm 2026, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức buổi làm việc, kết nối và xúc tiến đầu tư với đoàn doanh nghiệp Trung Quốc do Hội Khoa học và Công nghệ Trung Việt tỉnh Quảng Đông kết nối, nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư sản xuất tại Việt Nam.
VEIA kiện toàn tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, mở ra động lực phát triển mới cho ngành điện tử Việt Nam Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức cuộc họp quan trọng nhằm thống nhất nhiều định hướng chiến lược về tổ chức, nhân sự và phương thức hoạt động trong giai đoạn phát triển mới của Hiệp hội.
VEIA kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, bầu bổ sung Phó Chủ tịch Hiệp hội Vietnet24h - Ngày 20/5/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá hoạt động thời gian qua, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn mới và kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, lãnh đạo Hiệp hội.
Diễn đàn “Kết nối Chuỗi cung ứng Điện tử Thông minh 2026”: Việt Nam đứng trước cơ hội tái định vị trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Diễn đàn diễn ra từ 08h30 – 11h30 ngày 28/5/2026 tại Hall A, Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị Thông minh Việt Nam – IEAE 2026.
Đoàn 25 doanh nghiệp Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam tham dự CHINAPLAS 2026, thúc đẩy kết nối thương mại và ký kết nhiều đơn hàng lớn Vietnet24h - CHINAPLAS 2026 – triển lãm quốc tế về ngành nhựa và cao su lớn nhất thế giới – được xem là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong năm 2026
Meta đối mặt vụ kiện vì bị cáo buộc dùng AI để chọn nhân viên sa thải Vietnet24h - Meta đang đối mặt với một vụ kiện tập thể có thể tạo ra tiền lệ mới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý nhân sự.
KT công bố chiến lược đẩy mạnh trí tuệ nhân tạo W18tr dưới sự dẫn dắt của CEO mới Vietnet24h - Các nhà mạng viễn thông đặt cược vào trung tâm dữ liệu AI, an ninh mạng và mạng thế hệ tiếp theo để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.
Microsoft chuẩn bị cắt giảm dưới 2,5% nhân sự toàn cầu để dồn nguồn lực cho AI Vietnet24h - Microsoft được cho là sẽ cắt giảm dưới 2,5% lực lượng lao động toàn cầu trong đợt tái cơ cấu mới, chủ yếu tại các bộ phận bán hàng, tư vấn và Xbox. Động thái này diễn ra trong bối cảnh tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào AI và hạ tầng điện toán nhằm duy trì lợi thế trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu.
Firmus xây dựng "nhà máy AI" đầu tiên tại Indonesia với sự hậu thuẫn của Nvidia Vietnet24h - Firmus Technologies của Australia vừa công bố kế hoạch xây dựng AI Factory đầu tiên tại Indonesia với nền tảng điện toán của Nvidia. Dự án được kỳ vọng sẽ cung cấp hạ tầng tính toán AI quy mô lớn cho doanh nghiệp và chính phủ, đồng thời đưa Indonesia trở thành một trung tâm phát triển AI mới của Đông Nam Á.
SK Hynix lên kế hoạch huy động gần 30 tỷ USD qua niêm yết ADR trên Nasdaq Vietnet24h - SK Hynix dự kiến huy động tới 29,4 tỷ USD thông qua đợt niêm yết chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên Nasdaq. Khoản vốn mới sẽ được sử dụng để mở rộng năng lực sản xuất chip nhớ phục vụ AI, trong bối cảnh nhu cầu đối với bộ nhớ băng thông cao (HBM) tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Salesforce chi 3,6 tỷ USD thâu tóm Fin, tăng tốc cuộc đua AI Agent trong dịch vụ khách hàng Vietnet24h - Salesforce tiếp tục đẩy mạnh chiến lược AI khi công bố thỏa thuận mua lại nền tảng AI Agent dành cho dịch vụ khách hàng Fin với giá khoảng 3,6 tỷ USD.
SK hynix cân nhắc áp dụng AI rộng rãi hơn để đổi mới nơi làm việc Vietnet24h - SK hynix đang tìm cách cân bằng giữa việc bảo vệ các công nghệ công nghiệp và mở rộng ứng dụng AI, đồng thời đang xem xét việc đưa các mô hình AI tạo sinh bên ngoài vào sử dụng.
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục nhờ bùng nổ bộ nhớ AI Vietnet24h - Hãng sản xuất chip nhớ hàng đầu Hàn Quốc SK hynix được dự báo sẽ ghi nhận kết quả kinh doanh quý I/2026 ở mức kỷ lục, khi nhu cầu bộ nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu.
Google mở rộng hợp tác với Intel về chip trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Google đã cam kết sử dụng nhiều thế hệ chip Intel để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI của mình, trong một bước mở rộng hợp tác hiện có.
Cổ phiếu ASML lao dốc trước nguy cơ Mỹ siết chặt xuất khẩu thiết bị chip sang Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng thiết bị bán dẫn hàng đầu châu Âu ASML giảm mạnh sau khi Mỹ xem xét áp đặt thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc.
Giám đốc điều hành của OpenAI, Fidji Simo, cho biết bà sẽ từ chức vì bệnh mãn tính và chuyển sang làm cố vấn Vietnet24h - Fidji Simo, giám đốc sản phẩm và kinh doanh của OpenAI, cho biết bà sẽ từ chức khỏi vị trí của mình tại công ty để tập trung vào việc hồi phục sức khỏe sau khi "bệnh mãn tính trở nặng".
Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, sẽ quyên góp cổ phiếu cho các tài khoản của ông Trump Vietnet24h - Chủ tịch SpaceX, Gwynne Shotwell, hôm thứ Hai đã tuyên bố sẽ quyên góp cho chương trình Tài khoản Trump, gia nhập danh sách ngày càng tăng các công ty và tỷ phú cam kết hỗ trợ các tài khoản đầu tư cho trẻ em Mỹ dưới 18 tuổi.
Noam Shazeer, đồng trưởng nhóm Gemini của Google, rời Google để gia nhập OpenAI Vietnet24h - Phó chủ tịch kỹ thuật của Google và là người đồng lãnh đạo các mô hình AI Gemini của hãng đã thông báo hôm thứ Tư rằng ông sẽ rời công ty để gia nhập OpenAI.
Gwynne Shotwell, người phó của Elon Musk, đã giúp SpaceX trở thành một gã khổng lồ IPO như thế nào? Vietnet24h - Năm 2002, người sáng lập SpaceX, Elon Musk, đã chiêu mộ Gwynne Shotwell, một trong những nhân viên đầu tiên của công ty khởi nghiệp mới thành lập chưa đầy một năm.
Mark Zuckerberg đặt cược vào Alexandr Wang để xây dựng AI, nhưng nhiệm vụ thuyết phục thế giới vẫn thuộc về chính ông Vietnet24h - Khi Meta chi hàng chục tỷ USD để đưa Alexandr Wang về lãnh đạo tham vọng siêu trí tuệ nhân tạo, nhiều người cho rằng CEO trẻ tuổi của Scale AI sẽ trở thành nhân vật trung tâm trong chiến lược AI mới của tập đoàn.
Elon Musk trở thành người đầu tiên sở hữu tài sản 1.000 tỷ USD sau IPO lịch sử của SpaceX Vietnet24h - Một cột mốc chưa từng có trong lịch sử kinh tế thế giới vừa được thiết lập khi Elon Musk chính thức trở thành người đầu tiên sở hữu khối tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD.
Bill Gates điều trần trước Quốc hội Mỹ về mối quan hệ với Jeffrey Epstein Vietnet24h - Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates ngày 10/6 đã tham gia một phiên điều trần kín trước Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ, trong khuôn khổ cuộc điều tra mở rộng liên quan đến cách các cơ quan liên bang xử lý vụ án của nhà tài chính tai tiếng Jeffrey Epstein.
Lisa Su và Jensen Huang: Hai phong cách lãnh đạo đang định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - Trong khi CEO Nvidia Jensen Huang xuất hiện như một “ngôi sao công nghệ” với những bài phát biểu hoành tráng, áo da biểu tượng và sức hút truyền thông mạnh mẽ, thì CEO AMD Lisa Su lại lựa chọn phong cách điềm tĩnh, kỹ trị và tập trung tuyệt đối vào công nghệ.
Microsoft bổ nhiệm lãnh đạo mới cho mảng công nghệ có trách nhiệm, hé lộ áp lực ngày càng lớn trong cuộc đua AI tốc độ cao Vietnet24h - Microsoft vừa bổ nhiệm Jenny Lay-Flurrie làm người đứng đầu nhóm Trusted Technology Group — đơn vị phụ trách xây dựng các tiêu chuẩn công nghệ có trách nhiệm cho toàn bộ hệ sinh thái AI của Microsoft.
Tân CEO John Ternus sẽ đối mặt bài toán Trung Quốc như thế nào tại Apple? Vietnet24h - Việc John Ternus được bổ nhiệm làm CEO mới của Apple từ tháng 9/2026 không chỉ đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên Tim Cook sau gần 15 năm lãnh đạo, mà còn mở ra một giai đoạn đầy thách thức mới .