Tin Hoạt động
Điện thoại thông minh toàn cầu chịu sự suy giảm hàng năm tồi tệ nhất trong quý đầu tiên
Alisa H - Thứ Sáu, 01/05/2020 8:07 CH
Vietnet24h - Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã giao hàng được 275,8 triệu chiếc trong quý I-2020, giảm 11,7% so với cùng kỳ năm trước và là mức giảm hàng năm lớn nhất từ trước đến nay, theo công ty nghiên cứu International Data Corporation (IDC).
Trong ba tháng đầu năm nay, các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu đã chịu sự suy giảm lớn nhất từ trước đến nay, vì sự gián đoạn và sự không chắc chắn về nhu cầu do đại dịch coronavirus gây ra.
 
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã giao được 275,8 triệu chiếc từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 11,7% so với một năm trước đó và mức giảm hàng năm lớn nhất từ ​​trước đến nay, theo công ty nghiên cứu International Data Corporation (IDC).
 
IDC cho biết Trung Quốc đã giảm 20,3% trong năm và điều đó có tác động rất lớn đến thị trường nói chung vì quốc gia này chiếm gần một phần tư số lô hàng trên toàn thế giới, IDC cho biết. Hầu hết Trung Quốc đã đóng cửa vào tháng Hai trong một thời gian dài như là một phần của nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh.
 
IDC cho biết sự phụ thuộc toàn cầu vào Trung Quốc đối với các linh kiện và dây chuyền lắp ráp điện thoại thông minh của họ cũng gây ra những vấn đề lớn khi quý này và các lô hàng ở Mỹ và Tây Âu giảm lần lượt 16,1% và 18,3%, IDC cho biết.
 
Nabila Popal, giám đốc nghiên cứu của bộ phận theo dõi thiết bị di động toàn cầu của IDC cho biết, những gì bắt đầu chủ yếu là vấn đề về phía cung ban đầu ở Trung Quốc đã phát triển thành một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu với tác động từ phía cầu bắt đầu cho thấy vào cuối quý.

Thận trọng về triển vọng ở Trung Quốc
Công ty nghiên cứu Canalys cho biết dữ liệu mới nhất của họ cho thấy các lô hàng ở Trung Quốc đã giảm 18% so với năm ngoái xuống còn khoảng 73 triệu thiết bị, nhưng các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn đã kiên cường.
 
Công ty dẫn đầu thị trường Huawei chứng kiến các lô hàng của mình tăng 1% hàng quý trong quý nhưng các công ty như Oppo, Vivo, Xiaomi và Apple đã giảm ở một trong những thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, công ty cho biết.
 
Trong một tuyên bố, điện thoại thông minh là một mặt hàng cá nhân thiết yếu đã ngăn chặn thị trường giảm hơn nữa trong đại dịch, ông Nicole Nicole Peng, phó chủ tịch di động tại Canalys, cho biết.

Hiệu suất trong quý đầu tiên đã được cải thiện bởi kênh thương mại điện tử được thành lập tốt của Trung Quốc, và thực tế là hầu hết các doanh nghiệp Trung Quốc đã có thể tiếp tục làm việc nhanh chóng sau hai tuần hạn chế đi lại trên toàn quốc, ông Canal Canalys nói.
 
Tuy nhiên, ông Peng cho biết Canalys vẫn thận trọng về tốc độ phục hồi của thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc trong năm nay. Ông giải thích rằng tình trạng thất nghiệp gia tăng trong các lĩnh vực sản xuất, bán lẻ, du lịch và du lịch, cũng như sự sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận của công ty, khiến người ta nghi ngờ về niềm tin của người tiêu dùng trong nước và sức mạnh chi tiêu. Điều đó có khả năng đẩy giá xuống.
 
Công ty đã dự đoán một kịch bản trường hợp tốt nhất là 326 triệu lô hàng cho năm 2020 tại Trung Quốc, bao gồm cả 137 triệu điện thoại thông minh 5G. 5G là thế hệ internet di động tốc độ cao thứ năm nhằm cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn và băng thông rộng hơn để mang lưu lượng truy cập web ngày càng tăng.
 
Giá có thể giảm
Các nhà nghiên cứu phân tích cho thấy các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu đã giảm khoảng 13% so với một năm trước trong ba tháng đầu năm 2020. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2014, các công ty đã giao hàng ít hơn 300 triệu thiết bị trong một quý.
 
Từ quan điểm của người tiêu dùng, trừ khi thay thế một chiếc điện thoại bị hỏng, điện thoại thông minh chủ yếu là mua tùy ý, theo ông Tar Tar Pathak, phó giám đốc tại Counterpoint Research, cho biết trong một tuyên bố.
 
Người tiêu dùng, trong những thời điểm không chắc chắn này, có khả năng từ chối thực hiện nhiều giao dịch mua tùy ý. Điều này có nghĩa là các chu kỳ thay thế có thể sẽ trở nên dài hơn, ông nói, ngụ ý người dùng không thể mua thiết bị mới nhanh như vậy.

Pathak giải thích rằng khi các quốc gia xuất hiện từ khóa máy, người tiêu dùng có thể thích mua điện thoại mới trực tuyến hơn và một số có thể chọn các mẫu rẻ hơn. Điều đó có thể dẫn đến sự sụt giảm chung về giá điện thoại thông minh. Một số điện thoại thông minh hàng đầu từ Apple và Samsung có giá từ 1.000 USD trở lên.
 
Cả dữ liệu của IDC và Counterpoint Research đều cho biết Samsung vẫn dẫn đầu thị trường vào cuối ba tháng, tiếp theo là Huawei và Apple.
Điện thoại tầm trung - lựa chọn của các nhà sản xuất trong bối cảnh đại dịch do coronavirus Vietnet24h - Do tác động của COVID-19, dự đoán nhu cầu thấp hơn về các dòng điện thoại cao cấp, Apple, Samsung, LG đang tung ra thi trường điện thoại thông minh có giá rẻ hơn nhưng vẫn giữ thông số kỹ thuật cao.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam kiện toàn nhân sự, tái khởi động hoạt động và triển khai chiến lược năm 2026 Vietnet24h - Tại Hội nghị Ban Chấp hành sáng 12/12, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã thống nhất kiện toàn nhân sự chủ chốt, khôi phục hoạt động Văn phòng Hiệp hội và thông qua kế hoạch hành động năm 2026, hướng tới nâng cao khả năng kết nối chuỗi cung ứng điện tử Việt Nam với khu vực và thế giới.
Vietnam Elevator Expo 2025: Tăng cường kết nối giao thương và mở rộng nguồn cung ứng ngành thang máy Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam (Vietnam Elevator Expo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 04–06/12/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), do Công ty VINEXAD phối hợp với Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA) tổ chức.
HỘI THẢO “XÂY DỰNG CHUỖI CUNG ỨNG BỀN VỮNG ESG: TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN THỰC TẾ” Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Linh kiện Điện tử và Sản xuất Thông minh tại Việt Nam (GEIMS Vietnam 2025) do Công ty Global Source tổ chức, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp, Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững ESG: từ lý thuyết đến thực tế” sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 11 năm 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Hà Nội.
Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Doanh nghiệp hãy coi chuyển đổi xanh là khoản đầu tư vào tương lai Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thiết bị Điện tử Thông minh IEAE 2025 đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế (I.C.E.), Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Công ty Vinexad và Tổ chức GREEN IN đã tổ chức hội thảo chuyên đề: “Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Phát triển chuỗi cung ứng xanh và bền vững”.
VEIA dẫn dắt kết nối ngành điện tử – bán dẫn Việt Nam – Singapore Vietnet24h - Singapore – 16/10/2025 – Tại Hội chợ ITAP 2025 (Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp châu Á – Thái Bình Dương) diễn ra tại Singapore Expo, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã cùng Thương vụ Việt Nam tại Singapore và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Singapore (SSIA) đồng tổ chức chương trình kết nối giao thương. Sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực điện, điện tử, thiết bị điện và bán dẫn.
IEAE HANOI 2025 – CẦU NỐI MUA BÁN QUỐC TẾ CHO NGÀNH ĐIỆN TỬ VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH Vietnet24h - Tiếp nối thành công của mùa triển lãm trước, Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2025 (IEAE Hanoi 2025) sẽ diễn ra từ ngày 30/10 đến 01/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).
PCIM Asia Shanghai 2025: Điện Tử Và Bán Dẫn Công Suất Với Các Ứng Dụng Trong E-Mobility Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25/9/2025 – Triển lãm và hội nghị PCIM Asia Shanghai 2025 – sự kiện hàng đầu châu Á về điện tử công suất (power electronics), chuyển động thông minh (intelligent motion), năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng – đang diễn ra sôi nổi từ ngày 24 đến 26/9 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (Shanghai New International Expo Centre, địa chỉ: 2345 Longyang Road, Quận Phố Đông, Thượng Hải).
VIETNAM ELEVATOR EXPO 2025 – KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ KẾT NỐI TOÀN DIỆN, ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG VÀ CÔNG NGHỆ TIÊN PHONG Vietnet24h - Tiếp nối thành công, Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam lần thứ 4 – Vietnam Elevator Expo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 06 tháng 12 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Khám phá những giải pháp tiên tiến cho ngành điện tử và bán dẫn Việt Nam: công nghệ phòng sạch và các ứng dụng Vietnet24h - Sự kiện do INTECH Group phối hợp cùng IBC International Branding & Communications JSC tổ chức, với sự hỗ trợ từ các nhà tài trợ hàng đầu như robatherm, Air Filtech, Sika và các đối tác khác. Hội thảo sẽ diễn ra từ 09:00 đến 12:00 ngày 11/09/2025 tại Hội trường tầng 3 NECC, Số 01 Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm, Hà Nội.
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
Viettel chuẩn bị nhân lực cho nhà máy sản xuất bán dẫn đầu tiên Vietnet24h - Tập đoàn Viettel cho biết đã phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội mở khóa đào tạo kỹ sư chế tạo chip bán dẫn.
VIETTRONICS: TÁI TẠO SỨC MẠNH – ĐÁNH THỨC TIỀM NĂNG – TĂNG TỐC PHÁT TRIỂN Vietnet24h - Viettronics đang Khẳng định vị thế doanh nghiệp công nghệ Việt trong giai đoạn mới.
Tập đoàn SK đặt cược vào các nhà lãnh đạo trẻ cho bước nhảy vọt về AI Vietnet24h - Tập đoàn SK đã khởi động một cuộc cải tổ toàn diện về lãnh đạo và tổ chức cho năm tới.
Samsung Việt Nam tuyển dụng Kỹ sư, Cử nhân và Thực tập sinh quy mô lớn đợt II năm 2025 Vietnet24h - Ngày 23 tháng 11 năm 2025, tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia – Hà Nội, Samsung Việt Nam tổ chức vòng thi tuyển dụng GSAT (Global Samsung Aptitude Test) đợt II năm 2025 cho các Kỹ sư, Cử nhân và sinh viên Đại học.
Viettronics Tân Bình và Khát Vọng Bứt Phá Trong Lĩnh Vực Công Nghệ Cao Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, việc các doanh nghiệp Việt Nam chủ động chuyển dịch sang các lĩnh vực công nghệ cao, làm chủ thiết bị lõi và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu trở thành yêu cầu cấp thiết.
Viettronics: “Kiến trúc sư” của Tòa nhà AI & Đô thị AI Việt Nam Vietnet24h - Viettronics - một tổng công ty công nghệ đa ngành với lịch sử hình thành từ năm 1970, đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng: trở thành kiến trúc sư xây dựng tòa nhà thông minh (AI Building) và đô thị thông minh (AI Urban City) tại Việt Nam.
Samsung tuyển dụng nhân tài AI mới trong đợt cải tổ lớn nhất trong nhiều năm Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ nâng đỡ các nhà lãnh đạo mới nổi trong lĩnh vực AI, robot, chip tiên tiến như một phần của sự chuyển dịch thế hệ được đẩy nhanh
Tổng giám đốc điều hành LG Display kêu gọi đổi mới, đoàn kết để xây dựng khả năng cạnh tranh lâu dài Vietnet24h - Trong buổi họp toàn thể nhân viên tại trụ sở công ty ở Paju, tỉnh Gyeonggi, hôm thứ Sáu, CEO đã chia sẻ về kết quả kinh doanh quý 3 và các chiến lược nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của công ty.
Tại sao nhân tài STEM Hàn Quốc tiếp tục chuyển ra nước ngoài Vietnet24h - Trong một cuộc khảo sát của BOK với 2.700 chuyên gia STEM tại Hàn Quốc và nước ngoài, 42,9% số người được hỏi đang làm việc tại Hàn Quốc cho biết họ đang cân nhắc chuyển ra nước ngoài trong vòng ba năm tới.
IBM cắt giảm hàng nghìn việc làm trong quý IV Vietnet24h - IBM sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên trong quý hiện tại.
TIẾN SĨ NGUYỄN VĂN ĐÔNG ĐƯỢC BẦU LÀM CHỦ TỊCH HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP ĐIỆN TỬ VIỆT NAM: Dấu mốc quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ Việt Nam Vietnet24h - Ngày 12/12/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành trong không khí trang trọng, dân chủ và đoàn kết.
CEO của Coupang từ chức giữa bê bối rò rỉ dữ liệu lớn nhất Hàn Quốc: Các biện pháp bảo mật được tăng cường. Vietnet24h - Trước sự cố rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng, một trong những vụ việc lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, Giám đốc điều hành của Coupang Corp, ông Park Dae-jun, đã từ chức.
OpenAI tuyển dụng CEO của Slack, Denise Dresser, để dẫn dắt chiến lược doanh thu toàn cầu. Vietnet24h - OpenAI đã bổ nhiệm bà Denise Dresser, CEO của Slack, làm giám đốc doanh thu.
Người đứng đầu SK thúc đẩy 'chủ nghĩa tư bản mới' đo lường giá trị xã hội Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, Chey Tae-won, hôm thứ Sáu đã kêu gọi áp dụng mô hình "chủ nghĩa tư bản mới", không chỉ đánh giá hiệu quả tài chính mà còn cả giá trị xã hội mà các công ty tạo ra khi giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng và chuyển dịch cơ cấu dân số.
Samsung khôi phục cơ cấu hai CEO để điều hành mảng chip và công nghệ tiêu dùng Vietnet24h - Cựu binh Galaxy Roh Tae-moon, người dẫn dắt dòng sản phẩm màn hình gập đột phá của Samsung, bước vào vị trí cao nhất
Nhà thiết kế iPhone Air chủ chốt Abidur Chowdhury rời Apple để khởi nghiệp AI: Bước ngoặt bất ngờ trong công nghệ Vietnet24h - Abidur Chowdhury, một trong những nhân vật chủ chốt của Apple trong quá trình thiết kế iPhone Air, gần đây đã rời khỏi công ty.
Larry Summers từ chức khỏi hội đồng quản trị OpenAI sau khi công bố email với Epstein Vietnet24h - Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers cho biết hôm thứ Tư rằng ông sẽ từ chức khỏi hội đồng quản trị của OpenAI.
CEO Intel sẽ giám sát nỗ lực AI của công ty sau khi lãnh đạo rời đi sang OpenAI Vietnet24h - Intel cho biết hôm thứ Hai (10/11) rằng CEO Lip-Bu Tan sẽ giám sát các nỗ lực trí tuệ nhân tạo của nhà sản xuất chip sau khi giám đốc công nghệ của công ty rời đi sang OpenAI - nhà sản xuất ChatGPT.
Waymo công bố Giám đốc tài chính mới Steve Fieler Vietnet24h - Đơn vị xe tự lái Waymo của Alphabet đã bổ nhiệm một giám đốc tài chính mới vào thứ Hai.
'Cánh tay phải' của chủ tịch Samsung từ chức Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Chung Hyun-ho, người bạn tâm giao lâu năm và là "cánh tay phải" của Chủ tịch Điều hành Lee Jae-yong, sẽ rút lui khỏi vị trí quản lý tuyến đầu khi công ty tái cấu trúc đơn vị điều phối quản lý thực tế.