Tin Hoạt động
Huawei bị chính dân Trung Quốc phản đối vì vu cáo, bắt giam nhân viên cũ
Hoàng Hải - Thứ Sáu, 06/12/2019 11:24 SA
Vietnet24h - Đúng vào thời điểm cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang căn thẳng, Huawei chịu nhiều lệnh cấm nhưng vẫn đang được người dân Trung Quốc ủng hộ, họ lại rơi vào cuộc khủng hoảng truyền thông, bởi cách đối xử tồi tệ với nhân viên cũ.
Huawei đang đối mặt với sự phản đối của người dân Trung Quốc sau khi vụ việc cựu nhân viên công ty vô tội bị bắt và giam giữ 251 ngày được phanh phui. Công tố viên đã thả Li Hong Yuan vì không đủ bằng chứng chứng minh người này tống tiền công ty cũ.
 
Một sự kiện đang khiến người Trung Quốc phẫn nộ ngay cả với chính Huawei, tập đoàn công nghệ lớn nhất nhì Đại Lục, vì cách mà họ đối xử với nhân viên lâu năm sau khi nghỉ việc. Hồi tháng 1/2019, Li Hongyuan, nhân viên từng phục vụ Huawei 13 năm ròng bị bắt vì tình nghi tống tiền, mãi đến tháng 8/2019 anh này mới được thả vì “không đủ chứng cứ”. Nam kỹ sư 35 tuổi này trước khi nghỉ việc đã đàm phán để lấy 300 nghìn Tệ, cỡ gần 1 tỷ Đồng tiền đền bù hủy hợp đồng. Khi không được chấp nhận, anh đâm đơn kiện Huawei. Để không phải trả tiền bồi thường hợp đồng, Huawei chuyển số tiền đó vào tài khoản cá nhân của Li, rồi báo công an Thâm Quyến bắt giữ anh này vì “tống tiền”.
 
Hồ sơ từ công tố viên ghi Li rời Huawei tháng 1/2018, đàm phán gói nghỉ việc. Hai tháng sau, một nhân viên Huawei gửi 304.742 nhân dân tệ vào tài khoản của Li. Thời gian tiếp theo, Huawei báo cáo Li với cảnh sát, tố anh tống tiền và đây là khoản tiền được gửi trước lời đe dọa của anh ta.
 
Li bị bắt giam tháng 12/2018 và chính thức ngồi tù tháng 1/2019 trước khi được thả tự do vào tháng 8/2019. Theo tài liệu, cảnh sát phát hiện Li “đe dọa” tiết lộ “hành vi kinh doanh phi pháp” của trưởng bộ phận cho kiểm toán và điều tra viên, dùng nó để tống tiền công ty. Luật sư của Li phủ nhận điều này.
 
Trong thông báo gửi cho CNN, nhóm luật sư của Li xác nhận khách hàng của họ chưa bao giờ bị truy tố và thay vào đó còn được chính phủ bồi thường. Họ nhấn mạnh Li được miễn tội và công tố viên có thái độ “khách quan, công bằng” trong quá trình xét xử.
 
Sau khi được thả, tòa án Trung Quốc trả cho Li 107.522 Tệ, hơn 350 triệu Đồng tiền “tổn thất tâm lý và thể xác” vì bị giam giữ mà không có bằng chứng. Trong bức thư gửi tới CEO Nhậm Chính Phi, Li viết: “Tôi không muốn làm rùm beng mọi thứ, xin lỗi vì điều đó. Nhưng tôi cũng không hối hận vì đã nói sự thật, ngay cả khi điều đó khiến tôi phải trả giá đắt. Nói về việc bị bắt giữ, cha tôi đã bị sốc và từ trần, còn con tôi thì sống trong sợ hãi.”

Câu chuyện của Li xuất hiện đúng vào một năm ngày Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), Giám đốc tài chính, ái nữ của nhà sáng lập Ren ZhengFei (Nhậm Chính Phi) bị bắt giữ tại Canada theo yêu cầu của Mỹ. Meng bị bắt ngày 1/12/2018 ngay sau khi đáp xuống sân bay vì tội vi phạm lệnh cấm của Mỹ với Iran. Huawei và bà Meng đều phủ nhận cáo buộc. Bà bị cấm rời Vancouver và phải đối mặt với quá trình tố tụng kéo dài.
Bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu) con gái của chủ tịch Huawei Mạnh Chính Phi bị bắt tại Canada
Truyền thông và dân mạng Trung Quốc là những người ủng hộ bà Meng mạnh mẽ nhất. Họ gọi đây là hành động nhằm cản trở Huawei và Trung Quốc trên sân chơi toàn cầu. Washington cáo buộc công nghệ và sản phẩm Huawei có thể bị lợi dụng để gián điệp. Ngoài ra, Mỹ còn kêu gọi đồng minh cấm Huawei tham gia mạng 5G.
 
Tuy nhiên, sau khi vụ việc của Li được đưa ra ánh sáng, nhiều người Trung Quốc bất ngờ quay lưng với Huawei. Nó trở thành chủ đề nóng hổi trên mạng xã hội nước này thời gian gần đây. Trong một bài bình luận trên The Paper, tác giả viết: “Nếu anh dẫm vào chân người khác trên đường, anh sẽ xin lỗi. Hành động của Huawei khiến một công dân mất tự do 251 ngày nhưng công ty không cảm thấy phải xin lỗi có hợp lý không”? “Huawei đã mất lượng lớn người hâm mộ vì họ nhìn thấy một Huawei khác vô cùng: con quỷ xa lạ không có cảm thông và biến thành một kẻ bắt nạt”.
 
Ngay cả vụ bà Meng bị bắt giữ cũng nhận phản hồi tiêu cực. Trong lá thư đăng hôm Chủ nhật, bà Meng viết nhận được ủng hộ trong "những giờ phút đen tối nhất" – bao gồm vô số bình luận động viên bà và Huawei – và "sự ấm áp đó là ngọn hải đăng dẫn tôi về phía trước".
 
Song, một người có nickname Laonanchai lại mỉa mai trên mạng xã hội Zhihu: "Có một người đàn ông trạc tuổi bà, cũng là công dân Trung Quốc, làm chung công ty. Anh ta phải ngồi sau song sắt mà không có ngọn hải đăng nào". Một người khác có nickname Haiyan Gongzhu viết: "Nghĩ về sự cố của Meng một lần nữa, đúng là quả báo".
 
Vẫn có người bênh vực Huawei, chẳng hạn như Hu Xijin, Tổng biên tập tờ Thời báo hoàn cầu: "Mọi người đều có sai lầm, kể cả những công ty vĩ đại nhất".
Huawei tìm cách lật ngược lệnh cấm của FCC đối với việc sử dụng vốn của chính phủ để mua thiết bị của họ Vietnet24h - Huawei đang tìm cách lật ngược phán quyết của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) về việc cấm một quỹ chính phủ không được sử dụng để mua thiết bị từ gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 – ĐỘT PHÁ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THEO NGHỊ QUYẾT 57-NQ/TW Vietnet24h - Hôm nay, ngày 16 tháng 7, Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, với chủ đề chuyên sâu về nâng cấp sản xuất thông minh, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tăng trưởng bền vững đã diễn ra tại Hà Nội.
Diễn đàn sản xuất thông minh Việt Nam 2025: Điểm hẹn lý tưởng của giới sản xuất công nghệ 4.0 Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, một sự kiện quan trọng do Step-by-Step New Technologies Conference (ACT International) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEA) tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 7 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hanoi, 40 Cat Linh, Hà Nội.
M-TALKS 2025: ĐỔI MỚI TƯƠNG LAI NGÀNH SẢN XUẤT ĐIỆN TỬ VIỆT NAM VỚI AI, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ HỘI NHẬP TOÀN CẦU Vietnet24h - Diễn đàn M-TALK: DIỄN ĐÀN CÔNG NGHIỆP CHẾ TẠO VÀ CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ là một sự kiện thường niên do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và RX Tradex tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 7 năm 2025 tại Pullman Ha Noi Hotel.
ITAP Meet-Up Vietnam 2025: Kết nối Việt Nam với Hành trình Chuyển đổi Công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương Vietnet24h - ITAP Meet-Up: Vietnam Session đã diễn ra vào sáng 27/06/2025 tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ, bán dẫn và các ngành công nghiệp liên quan. Phiên họp do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đồng tổ chức cùng Constellar, là sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động tiếp cận khu vực của ITAP trước thềm triển lãm lần thứ 8 tại Singapore EXPO.
BUỔI GẶP GỠ ITAP VIETNAM SESSION 2025: KHƠI NGUỒN CHUYỂN ĐỔI CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI Vietnet24h - Sự kiện đặc biệt ITAP Meet-Up: Vietnam Session, diễn ra vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 6 năm 2025 tại Hà Nội.
Việt Nam trên bản đồ chuỗi cung ứng mới: từ rủi ro thuế quan đến nắm bắt cơ hội Vietnet24h - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, chuỗi cung ứng sản xuất đã trở thành một yếu tố then chốt quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Việt Nam, với vị trí chiến lược tại khu vực Đông Nam Á, đang đứng trước cơ hội lớn để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Hội Thảo Chuyên Đề về Thuế Quan Hoa Kỳ và Tác Động đến Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất tại Việt Nam đã kết thúc thành công Vietnet24h - Sáng ngày 29/5/2025, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Hội thảo Chuyên Đề với chủ đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Dịch Chuyển của Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất: Tác Động tới Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp.
TƯNG BỪNG KHAI MẠC TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT M-TALKS 2025: “SỰ DỊCH CHUYỂN CỦA CHUỖI CUNG ỨNG SẢN XUẤT - TỪ RỦI RO THUẾ QUAN ĐẾN CƠ HỘI TOÀN CẦU” Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất M-TALKS 2025, một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3 tháng 6 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hà Nội.
VinFast Philippines được vinh danh tại Giải thưởng Di sản Doanh nghiệp năm 2025 Vietnet24h - VinFast Philippines đã được vinh danh tại Giải thưởng Di sản Doanh nghiệp năm 2025 ở hạng mục "Xuất sắc trong Đổi mới Di động Chiến lược".
Chiến lược bán lẻ mới của Alibaba: Chuyển đổi bối cảnh bán lẻ châu Á với trải nghiệm mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến liền mạch Vietnet24h - Trong một động thái đầy tham vọng có thể định hình lại bối cảnh bán lẻ tại châu Á, Tập đoàn Alibaba đã công bố dự án mới nhất của mình: một trải nghiệm bán lẻ đa định dạng được thiết kế để kết hợp liền mạch giữa mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến.
Lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics giảm 55,2% trong quý 2 Vietnet24h - Hôm thứ Năm (31/7), Samsung Electronics công bố lợi nhuận hoạt động trong quý II đã giảm 55,2% so với cùng kỳ năm trước, do tăng trưởng doanh thu từ thiết bị điện tử không đủ bù đắp cho sự sụt giảm mạnh của mảng kinh doanh chip.
Meta thu hút thêm chuyên gia AI của Apple khi cuộc cạnh tranh về kính thông minh ngày càng nóng lên Vietnet24h - Sự cạnh tranh giữa hai gã khổng lồ công nghệ Apple và Meta trong lĩnh vực kính thông minh đang leo thang, và giờ đây đang diễn ra một cách âm thầm khi Meta tăng cường nỗ lực tuyển dụng.
HANEL PT VINH DỰ ĐÓN NHẬN GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG TỪ TẬP ĐOÀN BROTHER NHÂN DỊP KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP Vietnet24h - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Công ty Cổ phần HANEL PT vinh dự đón nhận Giải thưởng Chất lượng (Electronics Quality Award) từ Tập đoàn Brother – tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử.
Apple có ngày tốt nhất kể từ năm 1998 khi Trump tạm dừng áp thuế trong 90 ngày Vietnet24h - Cổ phiếu Apple tăng vọt 15% vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm dừng "thuế quan đáp trả" của chính quyền ông trong 90 ngày.
Lợi nhuận quý 1 của Samsung giảm 21% do doanh số bán chip AI yếu và thua lỗ tại xưởng đúc Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ dự báo lợi nhuận quý đầu tiên giảm 21% vào thứ Ba, bị ảnh hưởng bởi doanh số bán chip trí tuệ nhân tạo chậm chạp và liên tục thua lỗ trong hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng.
Qualcomm mua lại một phần mảng kinh doanh AI của Vingroup Vietnet24h - Qualcomm đã mua lại mảng kinh doanh nghiên cứu AI của tập đoàn Việt Nam Vingroup, trong một thỏa thuận mà nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ cho biết sẽ mở rộng năng lực của mình trong lĩnh vực AI tạo ra.
SK Telecom có ​​kế hoạch giới thiệu chip Blackwell của NVIDIA cho hệ sinh thái AI của Hàn Quốc Vietnet24h - Yoo Young-sang, chủ tịch SK Telecom, đã công bố vào ngày 26 tháng 3 về kế hoạch giới thiệu sản phẩm kế nhiệm dòng H của NVIDIA, Blackwell, như một bộ xử lý đồ họa (GPU) cho các trung tâm dữ liệu.
Cổ phiếu Intel tăng 14% khi nhà sản xuất chip này bổ nhiệm CEO mới Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng hơn 14% sau khi công bố Lip-Bu Tan là CEO mới.
Bill Gates tái khẳng định mối quan hệ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc Vietnet24h - Bill Gates, nổi tiếng với vai trò đồng sáng lập Microsoft, đã kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên sau ba năm sau một loạt cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại quốc gia này.
Elon Musk đã yêu cầu CEO Meta Mark Zuckerberg tham gia đấu thầu xAI để mua OpenAI Vietnet24h - Hồ sơ tòa án hôm thứ năm tiết lộ Elon Musk đã yêu cầu CEO của Meta, Mark Zuckerberg giúp ông tài trợ cho thương vụ mua lại OpenAI trị giá 97,4 tỷ đô la vào đầu năm 2025.
Giám đốc điều hành tỷ phú 82 tuổi của Epic, Judy Faulkner, đã xây dựng đế chế phần mềm của mình như thế nào Vietnet24h - Judy Faulkner, vừa tròn 82 tuổi, đã dành 46 năm điều hành Epic Systems, biến công ty này thành một trong những công ty công nghệ tư nhân lớn nhất tại Hoa Kỳ.
Chủ tịch Samsung trở lại Seoul sau chuyến thăm Hoa Kỳ để 'chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh năm tới' Vietnet24h - Chuyến đi của ông bắt đầu vào ngày 29 tháng 7, khi ông Lee khởi hành đến Washington để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao của Hàn Quốc nhằm đạt được một thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
CEO Lip-Bu Tan viết thư cho nhân viên Intel Vietnet24h - Sau khi Tổng thống Trump yêu cầu ông từ chức CEO Intel, Lip-Bu Tan (ảnh) đã viết một lá thư gửi toàn thể nhân viên Intel. Nội dung thư như sau:
Trump thay đổi quan điểm về CEO của Intel, gọi ông là "thành công" vài ngày sau khi yêu cầu ông từ chức Vietnet24h - Tổng thống Trump đã viết trong bài đăng trên Truth Social vào thứ Hai rằng ông đã gặp Giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan.
Nhà đầu tư mạo hiểm Moritz ủng hộ CEO Intel Lip-Bu Tan sau hành vi "bắt nạt vô văn hóa" của Trump Vietnet24h - Michael Moritz của Sequoia Capital cho biết Intel nên ủng hộ CEO Lip-Bu Tan bất chấp "sự bắt nạt vô tình" của Tổng thống Donald Trump.
Tesla thưởng cho Musk 29 tỷ đô la cổ phiếu với gói lương trước đó vẫn còn bỏ ngỏ Vietnet24h - Hội đồng quản trị của Tesla đã trao cho CEO Elon Musk một gói lương tạm thời gồm 96 triệu cổ phiếu của công ty.
Meta có thêm ‘trùm AI’, bố già Yann LeCun vẫn chưa “hết thời”? Vietnet24h - Meta vừa chiêu mộ nhà đồng sáng lập ChatGPT vào vị trí nhà khoa học trưởng mới, khiến nhiều người đặt câu hỏi: Yann LeCun – “bố già AI” – có đang bị thay thế? Dù ông nói vai trò vẫn như cũ, cấu trúc quyền lực bên trong Meta có lẽ đã không còn nguyên vẹn như trước.
Meta bổ nhiệm Shengjia Zhao của OpenAI làm nhà khoa học trưởng của Phòng thí nghiệm siêu trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg cho biết Shengjia Zhao, đồng sáng lập ChatGPT của OpenAI, sẽ giữ chức vụ nhà khoa học trưởng của Meta Superintelligence Labs.