Tin Hoạt động
Lợi thế về chip nhớ của Samsung bị đe dọa?
Alisa H - Thứ Bảy, 07/08/2021 7:51 SA
Vietnet24h - Công ty tự tin trong việc chống lại những thách thức từ các đối thủ bộ nhớ nhỏ hơn, nhưng triển vọng dài hạn vẫn còn là một câu hỏi.
Giữa cuộc đua chip toàn cầu, thông tin Micron và SK hynix đã phát triển chip nhớ tiên tiến nhất và sẵn sàng ra mắt thị trường đã làm dấy lên lo ngại rằng Samsung Electronics có thể mất lợi thế dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình.
 
Chịu trách nhiệm về gần 70% doanh thu của mình, chip bộ nhớ là trụ cột chính của Samsung, chỉ riêng mảng này đã chiếm khoảng 70% tổng lợi nhuận hoạt động mà 10 công ty bán hàng hàng đầu của quốc gia này kiếm được.
 
Trong khi Samsung giữ im lặng về những tiến bộ công nghệ hoặc kế hoạch đầu tư mới, các đối thủ nhỏ hơn SK hynix và Micron lần lượt công bố phát triển các công nghệ và sản phẩm mới - sản phẩm DDR5 và 176 lớp NAND - vào năm ngoái. SK hynix cũng đi trước Samsung khi công bố DRAM thế hệ thứ tư, 10 nanomet vào tháng trước. Các đối thủ khác như Intel và TSMC của Đài Loan đã đưa ra tiêu đề thông báo về các kế hoạch đầu tư mới lớn.
 
Sự im lặng được một số người ở đây coi là dấu hiệu cho thấy gã khổng lồ công nghệ, với tư cách là nhà lãnh đạo trên thực tế Lee Jae-yong hiện đang ngồi tù, đang không đáp ứng được những thách thức đối đầu trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt.
 
Tuy nhiên, trong cuộc họp báo thu nhập quý II vào tháng trước, nhà sản xuất chip cuối cùng đã tiết lộ kế hoạch sản xuất hàng loạt chip High-K DDR5 và chip NAND 176 lớp kép đầu tiên trong ngành vào nửa cuối năm theo lịch trình.
 
“Hiện tại, công ty đang nghiên cứu về hiệu quả của chiều cao ngăn xếp và hiệu quả về chi phí của DDR5,” Han Jin-man, phó giám đốc điều hành kinh doanh bộ nhớ của Samsung, cho biết trong cuộc gọi.
 
Mặc dù Samsung không phải là hãng đầu tiên công bố sự ra mắt của DDR5, nhưng họ đã thể hiện sự tự tin về thành tựu tích hợp mô-đun DDR5 với tiêu chuẩn kết nối liên kết tính toán nhanh mới có thể cung cấp cho khách hàng tốc độ cao hơn và độ trễ thấp hơn trong giao tiếp giữa các bộ vi xử lý trong thiết bị.
 
Về sự chuyển đổi muộn màng của Samsung sang chip NAND thế hệ tiếp theo, Han nói: “Công nghệ khắc 128 lớp đơn chồng của công ty được thị trường công nhận rộng rãi là cấp độ hàng đầu của ngành và với công nghệ đó, Samsung có khả năng sản xuất bất kỳ sản phẩm nào. phù hợp với nhu cầu của khách hàng bất cứ lúc nào. ”
 
Samsung, hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp linh kiện chính, thường triển khai chiến lược đi theo sau câu thần chú “đợi cho đến khi thị trường mở cửa” và đã đóng chặt vai trò đó hết lần này đến lần khác.
 
Ví dụ, Samsung không phải là hãng đầu tiên phát triển điện thoại thông minh. Vài năm sau khi ra mắt iPhone đầu tiên vào năm 2007, Samsung mới phát hành điện thoại thông minh Galaxy đầu tiên của mình. Tại thị trường nội địa, nó đã phát hành một chiếc máy chăm sóc quần áo, lần đầu tiên được phát minh bởi đối thủ LG Electronics tại quê hương của nó, ngay từ đầu nó đã bị chế giễu là hàng nhái.
 
Tuy nhiên, điều cho phép Samsung từ bỏ những lời chế giễu lâu nay về việc trở thành một người đi sau hơn là một nhà đổi mới là sự tự tin của hãng vào khả năng đảm bảo lợi nhuận mạnh mẽ vào một thời điểm thích hợp.
 
Trong quý hai năm nay, các doanh nghiệp điện tử tiêu dùng và di động của Samsung đã ghi nhận doanh thu đáng kể. Đơn vị điện thoại thông minh đạt doanh số 22,67 nghìn tỷ won (19,83 tỷ USD), trong khi đơn vị điện tử tiêu dùng đạt 13,4 nghìn tỷ won.
 
Doanh thu bán dẫn của nó là 22,74 nghìn tỷ won trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6.
 
Trong phần đưa tin về thu nhập quý hai của Samsung, Wall Street Journal đã báo cáo rằng nhà sản xuất chip Hàn Quốc đã vượt qua Intel để trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới về doanh thu. Intel ghi nhận 18,5 tỷ USD doanh thu trong quý hai. Samsung đã nắm giữ vị trí này một thời gian ngắn trong năm 2017 và 2018 trong thời kỳ “siêu xe đạp” bán dẫn.
 
Hiện tại, Samsung dường như biết phải tập trung vào điều gì, nhưng vẫn còn phải xem liệu chiến lược này có hiệu quả trong cuộc cạnh tranh chip gay gắt về lâu dài hay không, các chuyên gia cho biết.
 
“Doanh thu quý 2 của Samsung chỉ cho biết thị trường bộ nhớ đang ở thời điểm bùng nổ và Samsung biết mình đang hướng đến đâu,” một người trong ngành cho biết.
 
Thị trường dường như vẫn chưa sẵn sàng cho các sản phẩm NAND và DDR5 176 lớp mà Micron và SK hynix đang tung ra trước Samsung.
 
Một quan chức của Samsung cho biết: “Điều thúc đẩy doanh số bán hàng của Samsung là chip DDR4 và 128 lớp NAND trong nửa đầu năm nay và chúng sẽ tiếp tục là động lực chính thúc đẩy doanh số bán hàng của công ty trong suốt cả năm”. “Sẽ mất thêm một thời gian nữa để chứng kiến ​​thị trường chuyển sang DDR5 và NAND 176 lớp.”
 
Đối với việc so sánh với Intel, người trong ngành lưu ý rằng Samsung và Intel có danh mục kinh doanh rất khác nhau.
 
Người trong ngành cho biết: “So sánh giữa Samsung và Intel không mang nhiều ý nghĩa, vì Samsung và Intel ở các thị trường hoàn toàn khác nhau.
 
Trong khi những người đóng góp chính vào doanh thu quý hai của Samsung là các sản phẩm DDR4 DRAM và NAND 128 lớp thế hệ 6, Intel là các bộ xử lý dành cho máy tính khách, bao gồm Intel Core thế hệ thứ 11 với đồ họa Iris Xe và Xeon W-11000.
 
Intel đã đạt mức tăng trưởng 47% trong lĩnh vực kinh doanh vạn vật trên internet (IoT), củng cố vị trí của mình trong lĩnh vực phi bộ nhớ.
 
Hoạt động kinh doanh hệ thống trên chip của Samsung chưa đủ lớn để so với Intel, ước tính khoảng dưới 5 nghìn tỷ won.
 
Các nhà theo dõi thị trường cho biết, doanh số bán bộ nhớ chiếm gần 80% tổng doanh thu bán dẫn tại Samsung, với doanh số bán DRAM ước tính đạt 10,9 nghìn tỷ won và doanh số NAND là 7 nghìn tỷ won.
Intel đưa ra lộ trình nhằm dẫn đầu quy trình sản xuất của ngành công nghệp bán dẫn vào năm 2025 Vietnet24h - Intel đã đặt ra lộ trình 'không cần bàn cãi' để đạt được sự ngang bằng về quy trình sản xuất với các công ty hàng đầu trong ngành vào năm 2024 và dẫn đầu về quy trình sản xuất công nghiệp bán dẫn vào năm 2025.
Samsung kỳ vọng thu nhập quý 2 sẽ đánh bại ước tính nhờ việc kinh doanh chip được đẩy mạnh Vietnet24h - Hôm nay thứ Tư, Công ty Điện tử Samsung dự kiến ​​ước tính thị trường sẽ đánh bại lợi nhuận quý II do hoạt động kinh doanh bán dẫn của họ dường như đã bù đắp hiệu quả hoạt động không mấy tốt đẹp từ mảng kinh doanh di động.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
THÚC ĐẨY CHUYỂN ĐỔI SỐ, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ ỨNG DỤNG AI TRONG NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Đây là một hội thảo chuyên ngành sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 6 tháng 8 năm 2025 tại Trung tậm Họi nghị và Triển lãm Quốc tế I.C.E. Hà Nội trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 – ĐỘT PHÁ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ ĐỔI MỚI SÁNG TẠO THEO NGHỊ QUYẾT 57-NQ/TW Vietnet24h - Hôm nay, ngày 16 tháng 7, Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, với chủ đề chuyên sâu về nâng cấp sản xuất thông minh, phát triển hệ sinh thái bán dẫn và tăng trưởng bền vững đã diễn ra tại Hà Nội.
Diễn đàn sản xuất thông minh Việt Nam 2025: Điểm hẹn lý tưởng của giới sản xuất công nghệ 4.0 Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất Thông minh Việt Nam 2025, một sự kiện quan trọng do Step-by-Step New Technologies Conference (ACT International) phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEA) tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 7 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hanoi, 40 Cat Linh, Hà Nội.
M-TALKS 2025: ĐỔI MỚI TƯƠNG LAI NGÀNH SẢN XUẤT ĐIỆN TỬ VIỆT NAM VỚI AI, TỰ ĐỘNG HÓA VÀ HỘI NHẬP TOÀN CẦU Vietnet24h - Diễn đàn M-TALK: DIỄN ĐÀN CÔNG NGHIỆP CHẾ TẠO VÀ CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ là một sự kiện thường niên do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam và RX Tradex tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 7 năm 2025 tại Pullman Ha Noi Hotel.
ITAP Meet-Up Vietnam 2025: Kết nối Việt Nam với Hành trình Chuyển đổi Công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương Vietnet24h - ITAP Meet-Up: Vietnam Session đã diễn ra vào sáng 27/06/2025 tại Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ, bán dẫn và các ngành công nghiệp liên quan. Phiên họp do Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đồng tổ chức cùng Constellar, là sự kiện nằm trong khuôn khổ hoạt động tiếp cận khu vực của ITAP trước thềm triển lãm lần thứ 8 tại Singapore EXPO.
BUỔI GẶP GỠ ITAP VIETNAM SESSION 2025: KHƠI NGUỒN CHUYỂN ĐỔI CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI Vietnet24h - Sự kiện đặc biệt ITAP Meet-Up: Vietnam Session, diễn ra vào thứ Sáu, ngày 27 tháng 6 năm 2025 tại Hà Nội.
Việt Nam trên bản đồ chuỗi cung ứng mới: từ rủi ro thuế quan đến nắm bắt cơ hội Vietnet24h - Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, chuỗi cung ứng sản xuất đã trở thành một yếu tố then chốt quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Việt Nam, với vị trí chiến lược tại khu vực Đông Nam Á, đang đứng trước cơ hội lớn để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.
Hội Thảo Chuyên Đề về Thuế Quan Hoa Kỳ và Tác Động đến Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất tại Việt Nam đã kết thúc thành công Vietnet24h - Sáng ngày 29/5/2025, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Hội thảo Chuyên Đề với chủ đề “Thuế Quan Hoa Kỳ và Sự Dịch Chuyển của Chuỗi Cung Ứng Sản Xuất: Tác Động tới Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp.
TƯNG BỪNG KHAI MẠC TRIỂN LÃM QUỐC TẾ ĐIỆN TỬ & THIẾT BỊ THÔNG MINH VIỆT NAM 2025 Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE) được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 5 năm 2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) – 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh.
DIỄN ĐÀN SẢN XUẤT M-TALKS 2025: “SỰ DỊCH CHUYỂN CỦA CHUỖI CUNG ỨNG SẢN XUẤT - TỪ RỦI RO THUẾ QUAN ĐẾN CƠ HỘI TOÀN CẦU” Vietnet24h - Diễn đàn Sản xuất M-TALKS 2025, một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản, sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3 tháng 6 năm 2025 tại Khách sạn Pullman Hà Nội.
Công đoàn Samsung Electronics thúc giục Chủ tịch Lee cải tổ hệ thống tiền thưởng Vietnet24h - Hôm thứ Ba (2/9), các công nhân thuộc công đoàn của Samsung Electronics đã gửi thư cho Chủ tịch Lee Jae-yong, yêu cầu công ty cải thiện tính minh bạch của hệ thống thưởng.
Lợi nhuận nửa đầu năm của Huawei giảm 32% khi gã khổng lồ công nghệ đổ thêm tiền vào R&D Vietnet24h - Huawei Technologies đã chứng kiến ​​lợi nhuận giảm gần một phần ba trong nửa đầu năm.
VinFast Philippines được vinh danh tại Giải thưởng Di sản Doanh nghiệp năm 2025 Vietnet24h - VinFast Philippines đã được vinh danh tại Giải thưởng Di sản Doanh nghiệp năm 2025 ở hạng mục "Xuất sắc trong Đổi mới Di động Chiến lược".
Chiến lược bán lẻ mới của Alibaba: Chuyển đổi bối cảnh bán lẻ châu Á với trải nghiệm mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến liền mạch Vietnet24h - Trong một động thái đầy tham vọng có thể định hình lại bối cảnh bán lẻ tại châu Á, Tập đoàn Alibaba đã công bố dự án mới nhất của mình: một trải nghiệm bán lẻ đa định dạng được thiết kế để kết hợp liền mạch giữa mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến.
Lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics giảm 55,2% trong quý 2 Vietnet24h - Hôm thứ Năm (31/7), Samsung Electronics công bố lợi nhuận hoạt động trong quý II đã giảm 55,2% so với cùng kỳ năm trước, do tăng trưởng doanh thu từ thiết bị điện tử không đủ bù đắp cho sự sụt giảm mạnh của mảng kinh doanh chip.
Meta thu hút thêm chuyên gia AI của Apple khi cuộc cạnh tranh về kính thông minh ngày càng nóng lên Vietnet24h - Sự cạnh tranh giữa hai gã khổng lồ công nghệ Apple và Meta trong lĩnh vực kính thông minh đang leo thang, và giờ đây đang diễn ra một cách âm thầm khi Meta tăng cường nỗ lực tuyển dụng.
HANEL PT VINH DỰ ĐÓN NHẬN GIẢI THƯỞNG CHẤT LƯỢNG TỪ TẬP ĐOÀN BROTHER NHÂN DỊP KỶ NIỆM 25 NĂM THÀNH LẬP Vietnet24h - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Công ty Cổ phần HANEL PT vinh dự đón nhận Giải thưởng Chất lượng (Electronics Quality Award) từ Tập đoàn Brother – tập đoàn toàn cầu hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ và thiết bị điện tử.
Apple có ngày tốt nhất kể từ năm 1998 khi Trump tạm dừng áp thuế trong 90 ngày Vietnet24h - Cổ phiếu Apple tăng vọt 15% vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tạm dừng "thuế quan đáp trả" của chính quyền ông trong 90 ngày.
Lợi nhuận quý 1 của Samsung giảm 21% do doanh số bán chip AI yếu và thua lỗ tại xưởng đúc Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ dự báo lợi nhuận quý đầu tiên giảm 21% vào thứ Ba, bị ảnh hưởng bởi doanh số bán chip trí tuệ nhân tạo chậm chạp và liên tục thua lỗ trong hoạt động sản xuất chip theo hợp đồng.
Qualcomm mua lại một phần mảng kinh doanh AI của Vingroup Vietnet24h - Qualcomm đã mua lại mảng kinh doanh nghiên cứu AI của tập đoàn Việt Nam Vingroup, trong một thỏa thuận mà nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ cho biết sẽ mở rộng năng lực của mình trong lĩnh vực AI tạo ra.
Bill Gates tái khẳng định mối quan hệ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc Vietnet24h - Bill Gates, nổi tiếng với vai trò đồng sáng lập Microsoft, đã kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc đầu tiên sau ba năm sau một loạt cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại quốc gia này.
Elon Musk đã yêu cầu CEO Meta Mark Zuckerberg tham gia đấu thầu xAI để mua OpenAI Vietnet24h - Hồ sơ tòa án hôm thứ năm tiết lộ Elon Musk đã yêu cầu CEO của Meta, Mark Zuckerberg giúp ông tài trợ cho thương vụ mua lại OpenAI trị giá 97,4 tỷ đô la vào đầu năm 2025.
Giám đốc điều hành tỷ phú 82 tuổi của Epic, Judy Faulkner, đã xây dựng đế chế phần mềm của mình như thế nào Vietnet24h - Judy Faulkner, vừa tròn 82 tuổi, đã dành 46 năm điều hành Epic Systems, biến công ty này thành một trong những công ty công nghệ tư nhân lớn nhất tại Hoa Kỳ.
Chủ tịch Samsung trở lại Seoul sau chuyến thăm Hoa Kỳ để 'chuẩn bị cho hoạt động kinh doanh năm tới' Vietnet24h - Chuyến đi của ông bắt đầu vào ngày 29 tháng 7, khi ông Lee khởi hành đến Washington để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao của Hàn Quốc nhằm đạt được một thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
CEO Lip-Bu Tan viết thư cho nhân viên Intel Vietnet24h - Sau khi Tổng thống Trump yêu cầu ông từ chức CEO Intel, Lip-Bu Tan (ảnh) đã viết một lá thư gửi toàn thể nhân viên Intel. Nội dung thư như sau:
Trump thay đổi quan điểm về CEO của Intel, gọi ông là "thành công" vài ngày sau khi yêu cầu ông từ chức Vietnet24h - Tổng thống Trump đã viết trong bài đăng trên Truth Social vào thứ Hai rằng ông đã gặp Giám đốc điều hành Intel Lip-Bu Tan.
Nhà đầu tư mạo hiểm Moritz ủng hộ CEO Intel Lip-Bu Tan sau hành vi "bắt nạt vô văn hóa" của Trump Vietnet24h - Michael Moritz của Sequoia Capital cho biết Intel nên ủng hộ CEO Lip-Bu Tan bất chấp "sự bắt nạt vô tình" của Tổng thống Donald Trump.
Tesla thưởng cho Musk 29 tỷ đô la cổ phiếu với gói lương trước đó vẫn còn bỏ ngỏ Vietnet24h - Hội đồng quản trị của Tesla đã trao cho CEO Elon Musk một gói lương tạm thời gồm 96 triệu cổ phiếu của công ty.
Meta có thêm ‘trùm AI’, bố già Yann LeCun vẫn chưa “hết thời”? Vietnet24h - Meta vừa chiêu mộ nhà đồng sáng lập ChatGPT vào vị trí nhà khoa học trưởng mới, khiến nhiều người đặt câu hỏi: Yann LeCun – “bố già AI” – có đang bị thay thế? Dù ông nói vai trò vẫn như cũ, cấu trúc quyền lực bên trong Meta có lẽ đã không còn nguyên vẹn như trước.
Meta bổ nhiệm Shengjia Zhao của OpenAI làm nhà khoa học trưởng của Phòng thí nghiệm siêu trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg cho biết Shengjia Zhao, đồng sáng lập ChatGPT của OpenAI, sẽ giữ chức vụ nhà khoa học trưởng của Meta Superintelligence Labs.