Thị trường công nghệ
Intel cắt giảm 15% lực lượng lao động, báo cáo không đạt mục tiêu của quý 2
Nam Phong - Thứ Sáu, 02/08/2024 5:54 SA
Vietnet24h - Nhà sản xuất chip này đã công bố kế hoạch cắt giảm khoảng 15.000 nhân viên, xóa bỏ cổ tức quý tài chính thứ tư năm nay và giảm chi tiêu vốn.
Cổ phiếu Intel đã giảm tới 20% trong phiên giao dịch mở rộng vào thứ Năm sau khi nhà sản xuất chip này cho biết sẽ sa thải hơn 15% nhân viên theo kế hoạch cắt giảm chi phí 10 tỷ đô la và báo cáo kết quả kinh doanh nhẹ hơn so với dự kiến ​​của các nhà phân tích.
 
Công ty cũng cho biết sẽ không trả cổ tức trong quý tài chính thứ tư năm 2024 và sẽ cắt giảm hơn 20% chi tiêu vốn cả năm.
 
Sau đây là kết quả kinh doanh của công ty so với ước tính của các nhà phân tích LSEG:
  • Thu nhập trên mỗi cổ phiếu: điều chỉnh 2 xu so với dự kiến ​​10 xu
  • Doanh thu: 12,83 tỷ đô la so với dự kiến ​​12,94 tỷ đô la
Theo một tuyên bố, doanh thu của Intel đã giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tài chính thứ hai, kết thúc vào ngày 29 tháng 6. Công ty đã chuyển sang mức lỗ ròng 1,61 tỷ đô la, tương đương 38 xu trên mỗi cổ phiếu, từ mức thu nhập ròng 1,48 tỷ đô la, tương đương 35 xu trên mỗi cổ phiếu, trong cùng kỳ năm trước.
 
Quyết định sản xuất chip PC Core Ultra nhanh hơn có thể xử lý khối lượng công việc trí tuệ nhân tạo đã góp phần gây ra khoản lỗ, CEO Pat Gelsinger cho biết trong cuộc gọi hội nghị với các nhà phân tích.
 
Gelsinger cho biết: "Trước đây, chúng tôi đã báo hiệu rằng các khoản đầu tư của mình để ổn định và thúc đẩy danh mục PC AI sẽ gây áp lực lên biên lợi nhuận trong thời gian tới". "Chúng tôi tin rằng sự đánh đổi này là xứng đáng. PC AI sẽ tăng trưởng từ mức dưới 10% thị trường hiện nay lên hơn 50% vào năm 2026".
 
Nhóm máy tính khách hàng của công ty sản xuất chip PC đã đóng góp 7,41 tỷ đô la doanh thu, tăng 9% và gần bằng mức đồng thuận 7,42 tỷ đô la giữa các nhà phân tích được StreetAccount khảo sát. Intel cho biết kết quả liên quan đến chip PC thân thiện với AI đã vượt quá kỳ vọng nội bộ và đang trên đà đạt hơn 40 triệu lô hàng vào năm 2024.
 
Đơn vị Trung tâm dữ liệu và AI của Intel đã công bố doanh thu 3,05 tỷ đô la. Kết quả này giảm 3% và thấp hơn mức đồng thuận 3,14 tỷ đô la của StreetAccount.
 
Đối với quý tài chính thứ ba, Intel đã dự kiến ​​mức lỗ ròng điều chỉnh là 3 xu cho mỗi cổ phiếu trên doanh thu từ 12,5 tỷ đô la đến 13,5 tỷ đô la. Các nhà phân tích của LSEG dự kiến ​​thu nhập ròng điều chỉnh là 31 xu cho mỗi cổ phiếu trên doanh thu 14,35 tỷ đô la.
 
Trong quý tài chính thứ hai, Intel đã công bố rằng Apollo sẽ đầu tư 11 tỷ đô la vào một liên doanh xung quanh một nhà máy sản xuất chip ở Ireland. Công ty cũng đã giới thiệu bộ xử lý máy chủ Xeon 6, cùng với bộ tăng tốc Gaudi 3 cho các tác vụ AI.
 
Ngoài ra, Intel đã tiết lộ vào tháng 5 rằng Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang thu hồi giấy phép xuất khẩu các mặt hàng tiêu dùng cho một khách hàng ở Trung Quốc, được cho là Huawei. Intel cho biết doanh thu quý tài chính thứ hai vẫn sẽ nằm trong phạm vi đã công bố trước đó là từ 12,5 tỷ đô la đến 13,5 tỷ đô la, nhưng thấp hơn mức trung bình của phạm vi đó. Kết quả của ngày thứ năm phù hợp với bản cập nhật đó.
 
Gelsinger đã viết trong một bản ghi nhớ rằng việc cắt giảm việc làm, sẽ ảnh hưởng đến khoảng 15.000 nhân viên, chủ yếu sẽ diễn ra trong năm nay. Đây là đợt cắt giảm việc làm lớn nhất trong số các đợt cắt giảm việc làm được liệt kê trên Layoffs.fyi, một công cụ theo dõi ngành đã hoạt động từ tháng 3 năm 2020.
 
“Nói một cách đơn giản, chúng ta phải điều chỉnh cơ cấu chi phí của mình theo mô hình hoạt động mới và thay đổi cơ bản cách thức hoạt động của mình”, ông viết. “Doanh thu của chúng ta chưa tăng trưởng như mong đợi — và chúng ta vẫn chưa được hưởng lợi hoàn toàn từ các xu hướng mạnh mẽ, như AI. Chi phí của chúng ta quá cao, biên lợi nhuận của chúng ta quá thấp”.
 
Trên cơ sở điều chỉnh, Intel cho biết họ dự kiến ​​sẽ cắt giảm khoảng 20 tỷ đô la trong năm nay, 17,5 tỷ đô la vào năm 2025 và nhiều hơn vào năm 2026.
 
Không tính đến mức giảm sau giờ làm việc, cổ phiếu Intel đã mất 42% giá trị cho đến nay trong năm nay, trong khi chỉ số S&P 500 tăng gần 14% trong cùng kỳ.
Intel lên kế hoạch cắt giảm hàng nghìn nhân viên để tái cấu trúc và giữ vững thị phần Vietnet24h - Trong bối cảnh thị phần liên tục sụt giảm và áp lực cạnh tranh ngày càng tăng, Intel đang chuẩn bị thực hiện một đợt cắt giảm nhân sự lớn, ảnh hưởng đến hàng nghìn nhân viên. Thông tin từ Bloomberg tiết lộ, kế hoạch này có thể sẽ được Intel công bố ngay trong tuần này. Hiện tại, gã khổng lồ công nghệ đang có khoảng 110.000 nhân viên trên toàn cầu.
CEO Intel cảm ơn TSMC về bộ xử lý AI hàng đầu mới Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba (4/6), CEO Intel Pat Gelsinger đã cảm ơn TSMC vì đã giúp công ty của ông một số “công nghệ cốt lõi” cần thiết để phát triển bộ xử lý mới nhất của Intel.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
SK hynix chuẩn bị ra mắt SOCAMM2 cho Vera Rubin của Nvidia Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai (20/4) cho biết họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt SOCAMM2, một mô-đun bộ nhớ thế hệ tiếp theo được thiết kế để tăng đáng kể hiệu suất và hiệu quả năng lượng trong các máy chủ trí tuệ nhân tạo.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp chất nền cho chip AI “Groq3” của Nvidia Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đang cung cấp các chất nền bán dẫn quan trọng cho chip xử lý suy luận AI chuyên dụng của Nvidia, "Groq3 Language Processing Unit (LPU)".
Qualcomm cân nhắc chuyển hướng sang TSMC khi tỷ lệ sản xuất chip 2nm của Samsung giảm Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Qualcomm—một trong những khách hàng chiến lược của các xưởng đúc bán dẫn—đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược sản xuất chip thế hệ tiếp theo theo hướng ưu tiên TSMC, thay vì Samsung như kỳ vọng trước đó.
Những vướng mắc của màn hình gập Apple và sự xuất hiện của OpenClaw trên kính thông minh Vietnet24h - Apple đang bước vào giai đoạn phát triển sản phẩm đầy tham vọng nhưng cũng không ít thách thức khi vừa theo đuổi dòng iPhone màn hình gập, vừa tăng tốc chiến lược thiết bị AI đeo được, đặc biệt là kính thông minh thế hệ mới.
Giá PC tăng mạnh – phép thử mới cho chuỗi cung ứng công nghệ Đài Loan Vietnet24h - Làn sóng tăng giá máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đang đặt ngành công nghệ Đài Loan vào một phép thử mới, khi các nhà sản xuất buộc phải cân bằng giữa chi phí linh kiện leo thang, nhu cầu AI bùng nổ và áp lực địa chính trị ngày càng lớn.
SKT hợp tác với Arm và Rebellion trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu suy luận AI Vietnet24h - SK Telecom đang hợp tác với Arm và công ty khởi nghiệp chip AI Rebellion của Hàn Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI, khi ngành công nghiệp chuyển từ huấn luyện mô hình sang suy luận, nhà mạng di động Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (10/4/2026).
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.