Tiêu dùng
85% lợi nhuận điện thoại thông minh toàn cầu đến từ iPhone
Anh Sơn - Chủ Nhật, 23/04/2023 1:38 CH
Vietnet24h - iPhone lập kỷ lục mới về tỷ lệ lợi nhuận trong ngành smartphone thế giới, nhờ năm 2022 khởi sắc hơn so với các đối thủ.

Hãng nghiên cứu Counterpoint Research ước tính Apple chiếm 85% lợi nhuận hoạt động và 48% doanh thu ngành smartphone toàn cầu năm ngoái. Cả hai đều là kỷ lục mới với công ty này, sau 15 năm iPhone xuất hiện trên thị trường. 

Lợi nhuận của phần lớn hãng điện thoại cũng lao dốc. Ngành smartphone nổi tiếng có biên lợi nhuận thấp, từng khiến nhiều cái tên đình đám biến mất khỏi thị trường, như Nokia, BlackBerry, Palm và HTC trong thời gian qua. Dù vậy, Apple và Samsung Electronics lại là ngoại lệ.

Apple và Samsung là hai thương hiệu lớn vẫn ghi nhận tăng trưởng doanh thu, dù chỉ là 1%, theo Counterpoint. Nguyên nhân là tỷ lệ smartphone phân khúc cao cấp được bán ra cao hơn. Counterpoint cho rằng đóng góp của Apple trong lợi nhuận smartphone toàn cầu có thể còn tăng nữa nếu họ giao được nhiều thiết bị hơn trong quý cuối năm ngoái.

Apple đã có doanh thu mùa nghỉ lễ tệ nhất 4 năm, do gián đoạn chuỗi cung ứng và tình hình kinh tế đi xuống ảnh hưởng. iPhone và Mac là mắt xích yếu nhất của Apple quý vừa qua. Chính sách Zero Covid tại Trung Quốc cũng càng khiến họ khó giao đủ sản phẩm cho khách hàng.

Năm 2022, số smartphone bán ra trên thế giới giảm với tốc độ hai chữ số, chủ yếu ở Trung Quốc. Vì vậy, doanh thu và lợi nhuận hoạt động của ngành smartphone toàn cầu năm qua đều đi xuống. Doanh thu giảm 9%, còn 409 tỷ USD – thấp nhất kể từ năm 2017. Dù Trung Quốc đã dần nới lỏng hạn chế, làm dấy lên kỳ vọng nhu cầu tại Trung Quốc tăng, triển vọng của Apple vẫn thiếu chắc chắn. MengMeng Zhang – nhà phân tích tại Counterpoint cho biết: "Tình hình kinh tế hiện tại chưa cho thấy việc phục hồi có thể diễn ra ngay nửa đầu năm. Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi phần nào trong nửa cuối năm".

 

Samsung lấy lại vị trí số 1 về doanh số điện thoại thông minh toàn cầu Vietnet24h - Samsung Electronics đã giành lại vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong quý đầu tiên của năm nay, vượt xa đối thủ truyền kiếp Apple, vị trí số 1 trong quý trước, một báo cáo cho thấy hôm thứ Tư (19/4)
Doanh số quý 1 của Foxconn tăng, nhưng triển vọng quý 2 kém Vietnet24h - Foxconn của Đài Loan, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới và là nhà lắp ráp iPhone lớn cho Apple Inc. cho biết rằng, doanh thu trong quý đầu tiên tăng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo Bloomberg
Tin khác cùng chuyên mục
  • Nokia C300 lộ diện hứa hẹn nhiều tính năng mạnh mẽ Vietnet24h - Nokia C300 mới đây đã bất ngờ xuất hiện trên công cụ đo điểm chuẩn Geekbench, hé lộ bước đầu về hiệu năng của dòng máy này.
    Realme 11 Pro+ sở hữu chế độ riêng để chụp mặt trăng? Vietnet24h - Trong khi chờ đợi dòng điện thoại Realme 11 được chính thức ra mắt vào tháng 5, người dùng đã có thêm nhiều thông tin chi tiết về camera trên mẫu Pro+.
    Samsung khắc phục lỗi camera trên S23 Vietnet24h - Dòng Galaxy S23 5G đã nhận được vô số lời khen ngợi về chất lượng camera. Tuy nhiên, khả năng chụp ảnh trên dòng flagship mới nhất của Samsung vẫn còn gặp một số lỗi có thể giải quyết được bằng cách cập nhật phần mềm. Chính vì thế hãng đã liên tục tung ra các bản cập nhật nhằm cải thiện hiệu suất camera.
    Lừa đảo tiền điện tử tăng mạnh trong năm 2022 Vietnet24h - Theo báo cáo mới của Kaspersky, năm 2022, hình thức lừa đảo tiền điện tử đã được xếp vào danh mục lừa đảo riêng biệt và chứng kiến sự gia tăng đáng kể với mức tăng trưởng 40%, với 5.040.520 vụ lừa đảo tiền điện tử bị phát hiện so với 3.596.437 vụ vào năm 2021.
    iOS 17 có tính năng gì đáng chờ đợi? Vietnet24h - Kể từ khi phát hành chiếc iPhone đầu tiên, Apple đã phát hành một bản cập nhật iOS lớn mỗi năm. Bản cập nhật luôn được công bố và giới thiệu các tính năng của nó trong Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu. Sau đó, các phiên bản beta của phần mềm sẽ cung cấp chỉ sau vài tuần nữa. Vì Apple đã tổ chức WWDC vào tháng 6 trong hơn mười năm nên chúng ta có thể cho rằng iOS 17 sẽ được công bố tại WWDC vào tháng 6 năm 2023.
    Google sẽ ra mắt điện thoại có thể gập lại đầu tiên của mình, 'Pixel Fold' vào tháng 6 sắp tới Vietnet24h - Google đang lên kế hoạch ra mắt điện thoại thông minh có thể gập lại đầu tiên của mình với giá lên tới 1.700 USD, khiến nó trở thành sản phẩm có mức giá cao nhất trong loạt điện thoại thông minh của Google.
    Twitter hiện cho phép các thuê bao trả phí tweet 10.000 ký tự Vietnet24h - Twitter đã tung ra định dạng in đậm và in nghiêng, đồng thời bắt đầu cung cấp sản phẩm đăng ký cho những người dùng muốn cung cấp nội dung trả phí chỉ dành cho người đăng ký cho những người theo dõi.
    Biến hóa cùng bộ đôi sắc màu mới từ Galaxy Z Fold 4 và Galaxy Z Flip4 Vietnet24h - Tiếp tục đồng hành cùng giới trẻ trong hành trình khám phá bản thân - tự tin sống chất, anh cả làng smartphone gập khởi động mùa hè bằng việc thay đổi diện mạo với hai phiên bản sắc màu thời thượng mới cho bộ đôi Galaxy Z Series.
    FBI cảnh báo không sử dụng trạm sạc điện thoại công cộng Vietnet24h - FBI đang cảnh báo người tiêu dùng về “juice jacking”, trong đó những kẻ xấu sử dụng bộ sạc công cộng để lây nhiễm phần mềm độc hại vào điện thoại và thiết bị.
    Alibaba của Trung Quốc mời doanh nghiệp dùng thử AI chatbot Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Alibaba đang tìm kiếm các công ty để thử nghiệm chatbot Tongyi Qianwen AI của mình.
Tin đọc nhiều
Microsoft mang “Copilot + Manus” lên Windows 11, đưa AI vào trung tâm trải nghiệm người dùng Vietnet24h - Microsoft vừa công bố một loạt tính năng AI mới dành cho Windows 11, trong đó nổi bật là việc thử nghiệm “Copilot Manus” — một bước tiến nhằm biến mọi máy tính Windows 11 thành trung tâm AI cá nhân.
Anthropic ra mắt Claude Haiku 4.5, một mô hình AI nhỏ hơn và rẻ hơn Vietnet24h - Anthropic đã công bố Claude Haiku 4.5, một mô hình trí tuệ nhân tạo nhỏ hơn, rẻ hơn và dành cho tất cả người dùng.
Đánh Giá iPhone 17: Lựa Chọn Hoàn Hảo Nhất Của Apple Năm 2025 Vietnet24h - Apple đã chính thức ra mắt dòng iPhone 17 vào ngày 19/9/2025, sau đợt đặt trước từ 12/9, mang đến một thiết bị cân bằng hoàn hảo giữa giá cả và hiệu năng.
Apple sắp mở rộng việc sử dụng modem 5G độc quyền cho dòng iPhone 18: Một sự thay đổi mang tính chiến lược Vietnet24h - Apple được biết đến là hãng sử dụng modem 5G C1X độc quyền của mình trên iPhone Air, trong khi vẫn sử dụng modem Qualcomm cho iPhone 17 và iPhone 17 Pro.
Amazon ra mắt máy bán thuốc theo toa tại các phòng khám One Medical ở Los Angeles Vietnet24h - Amazon đang triển khai các ki-ốt bán thuốc theo toa tại một số phòng khám One Medical ở khu vực Los Angeles.
Ứng dụng tạo video chỉ dành cho người được mời Sora của OpenAI đứng đầu App Store của Apple Vietnet24h - Ứng dụng Sora mới của OpenAI đã giành được vị trí hàng đầu trên App Store của Apple, vượt qua Google Gemini và ChatGPT của chính công ty khởi nghiệp này.
OpenAI’s Sora 2: Thách thức giới hạn an toàn và kiểm duyệt với những video chân thực đến kinh ngạc Vietnet24h - OpenAI, gã khổng lồ công nghệ đứng sau ChatGPT, vừa khuấy động làng công nghệ toàn cầu với ứng dụng video TikTok-style mới, được cung cấp bởi mô hình AI tiên tiến Sora 2. Với khả năng tạo ra những video dài hơn, chân thực hơn và sống động đến mức khó tin.
Amazon Ra Mắt Loạt Thiết Bị Echo Mới Tích Hợp Alexa+ Giá Chỉ Từ 99 USD Vietnet24h - Amazon chính thức giới thiệu dòng thiết bị loa thông minh và màn hình kích hoạt bằng giọng nói mới, được nâng cấp với trợ lý ảo Alexa+ tích hợp trí tuệ nhân tạo thế hệ mới (Generative AI).
iPhone 18 Sẵn Sàng Định Nghĩa Lại Kết Nối Vietnet24h - Apple Tăng Tốc: Dòng iPhone 18 Sẽ Sử Dụng Modem 5G Tự Phát Triển Trong Bước Chuyển Hướng Chiến Lược
iPhone 17 Pro: bằng 6 ngày lương ở Singapore, nhưng tương đương 60 ngày lương ở Hà Nội! Vietnet24h - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trong khi một người lao động trung bình ở Singapore chỉ cần 6 ngày làm việc để sở hữu iPhone 17 Pro, thì tại Hà Nội, con số này lên tới 60 ngày – một khoảng cách kinh tế đáng kinh ngạc!
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.
Apple cân nhắc khôi phục dịch vụ sửa chữa iPad tại cửa hàng vào cuối năm Vietnet24h - Apple đang đẩy mạnh dịch vụ khách hàng bằng cách có thể thay đổi cách thức xử lý việc sửa chữa iPad tại Hoa Kỳ.
Galaxy S26 Pro tỏa sáng trong báo cáo về pin, trong khi S26 Edge gặp nhiều thách thức Vietnet24h - Tin đồn đang lan truyền rằng dòng Galaxy S26 sắp ra mắt có thể sẽ giới thiệu bốn mẫu máy ấn tượng, phá vỡ bộ ba truyền thống.
Chỉ vài phút sau động đất, thế giới đã biết liệu có sóng thần hay không Vietnet24h - Cảnh báo sớm sóng thần từng là điều xa xỉ, nhưng ngày nay các nhà khoa học chỉ mất vài phút để phát tín hiệu giúp hàng triệu người có cơ hội sống sót – nhờ hệ thống quan sát đáy biển, dữ liệu vệ tinh và AI.
Mua Motorola Razr+ (2025) tại Amazon ngay hôm nay với mức giá tốt thứ hai từ trước đến nay Vietnet24h - Motorola Razr+ (2025) đã trở thành tâm điểm chú ý trong thế giới điện thoại thông minh, và hiện tại, nó đang thu hút sự chú ý vì tất cả những lý do chính đáng.
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.