Tiêu dùng
Anh điều tra chống độc quyền đối với Amazon và Microsoft
Quán Chi - Thứ Ba, 10/10/2023 8:36 SA
Vietnet24h - Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Anh sẽ tiến hành một cuộc điều tra độc lập để kết luận liệu 2 tập đoàn Amazon và Microsoft của Mỹ có hoạt động cạnh tranh thiếu lành mạnh hay không.

Ngày 5/10, Cơ quan Quản lý Truyền thông của Anh (Ofcom) đã yêu cầu Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) của nước này điều tra khả năng 2 Tập đoàn Công nghệ Amazon và Microsoft của Mỹ thống trị Thị trường Điện toán Đám mây tại Anh.

Theo thông báo của Ofcom, CMA sẽ tiến hành một cuộc điều tra độc lập để kết luận liệu 2 tập đoàn trên có hoạt động cạnh tranh thiếu lành mạnh hay không.

Trong trường hợp phát hiện vi phạm, CMA sẽ đưa ra quyết định xử lý hoặc khuyến nghị các đơn vị liên quan có hành động phù hợp.

Ofcom đã bắt đầu xem xét các dịch vụ điện toán đám mây từ năm 2022, trong đó đặc biệt lo ngại vị thế thống trị thị trường của Amazon Web Services (AWS) và Microsoft.

Amazon và Microsoft có tổng thị phần 60-70% trong ngành điện toán đám mây của Anh. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh gần nhất của họ, Google của Alphabet chỉ chiếm gần 10%.

Theo Ofcom, nghiên cứu của cơ quan này cho thấy các tính năng trên dịch vụ điện toán đám mây của 2 tập đoàn này khiến các doanh nghiệp Anh khó chuyển sang sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp khác cũng như sử dụng dịch vụ của nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Trong một báo cáo hồi đầu năm nay, Ofcom cho biết, các hạn chế về mặt kỹ thuật và giảm giá khuyến khích khách hàng tiếp tục sử dụng một nhà cung cấp duy nhất cho mọi nhu cầu của họ, ngay cả khi có sẵn các lựa chọn thay thế tốt hơn, có thể bị coi là phản cạnh tranh.

Ofcom nói: “Chúng tôi lo ngại rằng những hạn chế về khả năng tiếp cận nhiều nhà cung cấp của khách hàng có thể khiến các nhà cung cấp đám mây nhỏ hơn khó giành được thị phần và cạnh tranh với các nhà cung cấp đang dẫn đầu thị trường”. Cơ quan này, nói thêm: “Sẽ là một kết quả đặc biệt đáng tiếc nếu các doanh nghiệp và khách hàng trong khu vực công của Vương quốc Anh phải đối mặt với các giải pháp đám mây kém sôi động và cạnh tranh hơn trên phạm vi toàn cầu so với các giải pháp sẵn có cho các đối thủ của họ ở EU, Mỹ và Trung Quốc”.

Amazon và Microsoft hiện chưa trả lời các yêu cầu bình luận liên quan tới vấn đề này.

Ủy ban Thương mại Liên bang cáo buộc Amazon vi phạm luật chống độc quyền Vietnet24h - Đơn kiện của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và 17 tổng chưởng lý bang đứng đơn, tiếp nối cuộc điều tra kéo dài 4 năm về hoạt động kinh doanh của Amazon, cũng như sau các vụ kiện tương tự nhằm vào Meta và Google.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple ra mắt iPhone 17e giá rẻ hơn và iPad Air mới trang bị chip M4 của hãng Vietnet24h - Sáng thứ Hai, Apple đã mở màn tuần lễ ra mắt sản phẩm mới với một chiếc iPhone giá rẻ được nâng cấp và một chiếc iPad Air nhanh hơn.
Galaxy S26 ra mắt với tư cách là điện thoại thông minh AI đa tác nhân Vietnet24h - Giá tăng tới 20% trong bối cảnh bùng nổ thị trường bộ nhớ; màn hình bảo mật được bổ sung.
Samsung ra mắt Galaxy S26, tăng giá bán trong nỗ lực thúc đẩy trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Đây là lần tăng giá đầu tiên sau ba năm khi Samsung tập trung mạnh vào trí tuệ nhân tạo chủ động và tính năng bảo mật tích hợp.
Sony hé lộ màu sắc mới cho tai nghe WH-1000XM6: Liệu màu hồng cát có phải là xu hướng tiếp theo? Vietnet24h - Những tuần gần đây, Sony đã có một lịch trình dày đặc, với việc ra mắt LinkBuds Clip vào tháng trước, một đoạn teaser cho sự ra mắt được mong đợi của tai nghe cao cấp và những đồn đoán đầu tiên về điện thoại thông minh Xperia 1 VIII và Xperia 10 VIII.
Samsung nhắm đến Roborock với robot hút bụi mới tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Số liệu ngành cho thấy Roborock hiện đang thống trị thị trường robot hút bụi Hàn Quốc, nắm giữ hơn 50% thị phần.
Samsung muốn nói gì về "trí tuệ nhân tạo tác nhân" trong dòng Galaxy S26 sắp ra mắt? Vietnet24h - Tháng trước, Samsung Electronics đã ăn mừng lợi nhuận quý IV kỷ lục, phần lớn nhờ nhu cầu chip nhớ tăng mạnh, nhưng bức tranh lại không mấy khả quan đối với bộ phận điện thoại thông minh của hãng.
Apple 2026: Giai đoạn “đa chiều hoá sản phẩm” và củng cố hệ sinh thái Vietnet24h - Apple đang chuẩn bị cho một năm 2026 năng động với loạt sản phẩm mới, phản ánh định hướng chiến lược rõ rệt: đa dạng hoá danh mục thiết bị, cân bằng giữa dòng cao cấp và phổ thông, và củng cố trải nghiệm hệ sinh thái xuyên suốt.
Dyson thiết kế robot hút bụi phù hợp với thói quen lau nhà bằng khăn ướt của người Hàn Quốc Vietnet24h - Dyson đã gia nhập thị trường máy hút bụi robot đầy cạnh tranh của Hàn Quốc với một sản phẩm hứa hẹn sẽ chủ động loại bỏ vết bẩn và liên tục kiểm tra xem việc loại bỏ đã thành công hay chưa.
Samsung Galaxy S26 Plus sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch Vietnet24h - Mẫu điện thoại sắp ra mắt của Samsung, Galaxy S26 Plus, thuộc dòng Galaxy S26 mới, sẽ sở hữu màn hình 6,66 inch, giống như Galaxy S25 Plus.
Dự án máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) Vietnet24h - Dự án nghiên cứu máy sấy quần áo thế hệ tiếp theo của Samsung Electronics sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE), công ty cho biết hôm thứ Năm.
Samsung tổ chức sự kiện ra mắt Galaxy S26 series tại Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam chính thức tổ chức sự kiện ra mắt thế hệ Galaxy S26 series mới tại Thiskyhall Sala (TP.HCM). Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 600 khách mời, bao gồm các đối tác, đại diện cơ quan báo chí – truyền thông, chuyên gia công nghệ và nhà sáng tạo nội dung.
OnePlus 15R – LỰA CHỌN HÀI HOÀ GIỮA MÀN HÌNH 165 HZ VÀ PIN LỚN Vietnet24h - Điểm nổi bật nhất của 15R là màn hình 165 Hz và viên pin dung lượng lớn, hai yếu tố tạo nên trải nghiệm hàng ngày vượt trội so với số đông smartphone cùng phân khúc.
iPhone Air sau 4 tháng: có đáng mua ở thời điểm này? Vietnet24h - Apple từng kỳ vọng iPhone Air — chiếc iPhone mỏng nhất và nhẹ nhất từ trước đến nay — sẽ mở ra một phân khúc mới giữa các mẫu iPhone truyền thống.
Indonesia tạm thời chặn truy cập vào Grok vì nội dung khiêu dâm Vietnet24h - Hôm thứ Bảy, Indonesia đã tạm thời chặn chatbot Grok của Elon Musk do lo ngại về nội dung khiêu dâm do trí tuệ nhân tạo tạo ra, trở thành quốc gia đầu tiên từ chối quyền truy cập vào công cụ AI này.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.