Tiêu dùng
Chip AI do Đài Loan thiết kế gây chú ý tại CES
Nam Phong - Thứ Hai, 15/01/2024 3:07 CH
Vietnet24h - Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các công ty công nghệ cao cấp trên toàn thế giới để phát triển chip cho trí tuệ nhân tạo (AI), những đổi mới do công ty khởi nghiệp Đài Loan Neuchips Inc. thiết kế đã thu hút sự chú ý tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) diễn ra ở Las Vegas.
IEEE Spectrum, một tạp chí công nghệ từng đoạt giải thưởng của Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (Đài Loan), đã xuất bản một bài báo ngày 9 tháng 1 vừa qua để giới thiệu Newchips, trong đó nói rằng Nvidia Corp. là "con khỉ đột nặng 800 pound" trong lĩnh vực chip AI, đồng thời nói thêm rằng điều này khó có thể thay đổi sớm.
 
Tuy nhiên, “các bộ tăng tốc AI mới như Raptor của Neuchips và thẻ Evo PCIe có vẻ đã sẵn sàng cung cấp các tùy chọn mới cho các nhà phát triển không quan tâm đến đồ họa hoặc có nhu cầu cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng trong khi chạy suy luận AI”, bài báo cho biết.
 
Theo bài báo, bộ tăng tốc Evo PCIe được xây dựng xung quanh chip tăng tốc Raptor Gen AI của công ty, mang lại “tốc độ hoạt động lên tới 200 tera mỗi giây”. Báo cáo cho biết bộ tăng tốc Evo PCI của Neuchips sẽ được phát hành đầy đủ vào nửa cuối năm 2024.
 
Đây là lần đầu tiên Neuchips, nhà cung cấp giải pháp mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng AI (ASIC) được thành lập cách đây 4 năm, tham gia trưng bày tại CES, một trong những triển lãm điện tử lớn nhất thế giới.

Bài báo cho biết chip của Neuchips sử dụng quy trình 7 nanomet tiên tiến của Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) để duy trì mức tiêu thụ điện năng thấp và giảm nhu cầu về chip bộ nhớ để cho phép các doanh nghiệp triển khai mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).
 
Giám đốc điều hành Newchips Ken Lau, cựu tổng giám đốc Intel Đài Loan và là người có thâm niên 26 năm trong ngành CNTT, chuyên phát triển các ứng dụng AI hiệu quả cao, đã dẫn đầu phái đoàn của công ty đến CES.
 
Lau đã trình diễn một chiếc PC được cung cấp bởi chip AI của công ty cho CNA tại CES vào thứ Năm, nói rằng chip AI cho phép PC có các chức năng tạo AI, giúp phân biệt PC với những PC không có chip AI để nhắm mục tiêu vào thị trường thích hợp.
 
Đề cập đến chip Raptor, Lau cho biết trong báo cáo của IEEE Spectrum rằng con chip này có khả năng mở rộng, "vì vậy chúng tôi bắt đầu với một con chip. Và sau đó chúng tôi có bốn con chip. Và sau đó là tám con chip", với mỗi con chip cung cấp tới 200 nghìn tỷ hoạt động mỗi con chip. thứ hai (TOPS).
 
Các thương hiệu PC có trụ sở tại Đài Loan, bao gồm Acer Inc., Asustek Computer Inc. và Micro-Star International Co., cũng trưng bày các sản phẩm mới của họ để hỗ trợ các ứng dụng AI tại CES.

Acer đã ra mắt dòng máy tính xách tay chơi game Predator Helios mới, được trang bị bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 14 và bộ xử lý đồ họa (GPU) GeForce RTX 40 Series của Nvidia cho đồ họa và tính năng nâng cao AI.
 
Tổng cộng có 180 công ty từ Đài Loan đã tham gia CES 2024, đưa quốc gia này trở thành nhà triển lãm lớn thứ năm tại triển lãm thương mại, sau Hoa Kỳ (1.193), Trung Quốc (1.115), Hàn Quốc (774) và Pháp (201).
 
Bất chấp sự nhiệt tình trên thị trường đối với PC AI, Wang Hsuan-chih, nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp do chính phủ Đài Loan tài trợ, cho biết, vẫn thiếu phần mềm học tập AI, được thiết kế đặc biệt để người tiêu dùng học cách sử dụng và làm chủ các chức năng AI sáng tạo một cách hiệu quả.
 
Phát biểu tại CES hôm thứ Năm tuần qua (11/1), Wang cho biết phần mềm học tập AI tổng quát hiện có – tinh chỉnh AI – có ngưỡng cao đối với người tiêu dùng trung bình. Ông cho biết cần phải phát triển phần mềm học tập dành riêng cho người tiêu dùng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng PC AI và từ đó cải thiện năng suất.
 
Theo công ty tư vấn thông tin thị trường Gartner, AI sáng tạo, chẳng hạn như ChatGPT, đề cập đến AI có thể tạo ra các dạng nội dung sáng tạo mới, bao gồm âm thanh, mã, hình ảnh, văn bản, mô phỏng và video.
Giá trị thị trường của SK Hynix có thể tăng gấp đôi sau 3 năm nhờ nhu cầu chip nhớ AI Vietnet24h - SK Hynix của Hàn Quốc có thể thấy giá trị thị trường của mình tăng gấp đôi sau 3 năm lên 200 nghìn tỷ won (152 tỷ USD) nhờ chip nhớ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo và bằng cách tối đa hóa hiệu quả đầu tư.
Intel trình làng chip AI mới cạnh tranh với Nvidia và AMD Vietnet24h - Intel đã công bố các chip máy tính mới vào thứ Năm, bao gồm Gaudi3, một con chip dành cho phần mềm AI tổng hợp.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google đang triển khai các tính năng Gemini AI trên Gmail Vietnet24h - Google đang bổ sung các tính năng của Gemini AI vào Gmail, ứng dụng hiện có hơn 3 tỷ người dùng.
OpenAI ra mắt ChatGPT Health, công nghệ kết nối hồ sơ y tế người dùng và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe. Vietnet24h - OpenAI đã công bố một trải nghiệm mới có tên ChatGPT Health, cho phép người dùng kết nối một cách an toàn hồ sơ y tế và các ứng dụng chăm sóc sức khỏe của họ với chatbot.
Samsung ra mắt dòng Galaxy Book 6 với các tính năng AI tiên tiến, thời lượng pin dài hơn. Vietnet24h - Dòng sản phẩm mới trang bị bộ vi xử lý Intel Core Ultra Series 3 mang đến thời gian phát video lên đến 30 giờ, cùng hiệu năng tản nhiệt được cải thiện.
Samsung ra mắt TV Micro RGB 130 inch đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Với hiệu suất hình ảnh vượt trội, TV Micro RGB 130 inch mới thiết lập tiêu chuẩn mới cho dòng màn hình siêu cao cấp
Biến tai nghe của bạn thành máy phiên dịch thời gian thực với công nghệ đột phá mới của Google. Vietnet24h - Google đang nâng tầm khả năng dịch thuật ngôn ngữ của mình với trải nghiệm beta đột phá cho phép người dùng trải nghiệm dịch thuật thời gian thực thông qua tai nghe.
LG Electronics sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo EXAONE tại CES. Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Năm cho biết họ sẽ ra mắt dòng máy tính xách tay LG Gram mới với mô hình trí tuệ nhân tạo tạo sinh EXAONE tại CES tuần tới.
Google đang triển khai một tính năng mới cho phép người dùng thay đổi địa chỉ Gmail của họ. Vietnet24h - Google đang âm thầm thử nghiệm một cách để thay đổi địa chỉ Gmail mà không làm mất dữ liệu.
Samsung tích hợp trí tuệ nhân tạo Gemini của Google vào tủ lạnh Bespoke. Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết sẽ trưng bày mẫu tủ lạnh Bespoke AI mới tại sự kiện First Look trước thềm CES, khai mạc vào tháng Giêng tại Las Vegas.
Samsung sẽ ra mắt danh mục không gian sống kết nối AI mới tại CES 2026 Vietnet24h - Các sản phẩm nổi bật gồm tủ chăm sóc quần áo Bespoke AI AirDresser nâng cấp, máy giặt sấy Bespoke AI Laundry Combo, điều hòa WindFree và robot hút bụi Bespoke AI Jet Bot Steam Ultra
Quá mỏng để mua? Tại sao điện thoại siêu mỏng của Samsung và Apple lại không bán chạy? Vietnet24h - Nỗi lo về thời lượng pin, sự đánh đổi về giá cả và lợi ích không rõ ràng đã làm giảm nhu cầu đối với các thiết kế mỏng hơn.
MacBook Pro 14-inch và chiến lược “ổn định hóa đỉnh cao” của Apple trong kỷ nguyên Apple Silicon Vietnet24h - MacBook Pro 14-inch không mang đến cuộc cách mạng về thiết kế. Tuy nhiên, chính sự “không đổi” này lại phản ánh một thông điệp rõ ràng: Apple đã đạt đến độ chín của nền tảng phần cứng.
Đánh giá iPhone Air: Thiết kế siêu mỏng có đáng để đánh đổi không? Vietnet24h - Apple lần đầu tiên trình làng iPhone Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,6 mm — điểm nhấn lớn về mặt thẩm mỹ và cảm giác cầm. Tuy nhiên, mức độ mỏng này đi kèm với một số “hy sinh” đáng kể so với dòng Pro của hãng.
EVA Air cấm ký gửi tai nghe Bluetooth Vietnet24h - Theo hãng hàng không, các thiết bị điện tử như tai nghe Bluetooth phải được để trong hành lý xách tay.
Oppo Find X9 Pro: Siêu phẩm “điên rồ” nhất 2025, pin 7.500 mAh, camera 200 MP, giá gần 42 triệu đồng Vietnet24h - Siêu phẩm Trung Quốc này mang đến pin 7.500 mAh trong thân máy mỏng 8 mm, màn hình sáng 3.600 nits, camera tele 200 MP cùng hiệu năng “khủng” từ chip MediaTek Dimensity 9500.
Đánh giá iPad Pro 13 inch (M5): Siêu mạnh, siêu thừa, siêu đắt! Vietnet24h - Apple lại tiếp tục “đốt tiền” vào chip khủng cho thiết bị bị… kìm hãm bởi hệ điều hành. iPad Pro 13 inch (M5) chính là minh chứng rõ nhất.
Google Pixel Watch 4: Kẻ Thay Đổi Cuộc Chơi Trong Ngành Đồng Hồ Thông Minh Vietnet24h - Google Pixel Watch 4 đánh dấu bước đột phá, khắc phục các hạn chế của các phiên bản trước, mang đến trải nghiệm đồng hồ thông minh hoàn chỉnh.
Apple Watch Series 11 Đối Đầu Series 10: Bước Tiến Nhỏ, Hiệu Quả Lớn Vietnet24h - Apple tiếp tục giữ đúng nhịp độ ra mắt thường niên với Apple Watch Series 11, đã trình làng vào tháng 9 vừa qua.
Samsung Galaxy S24 Plus Giảm Sốc 10 Triệu: Flagship Cao Cấp Giá Tầm Trung, Dùng Tốt Đến 2031! Vietnet24h - Hà Nội, ngày 3/10/2025 – Với mức giá giảm từ 27 triệu xuống chỉ còn 16 triệu đồng, Samsung Galaxy S24 Plus đang gây bão tại Việt Nam, trở thành “ngôi sao” flagship giá rẻ, ngang ngửa máy tầm trung nhưng hiệu năng và trải nghiệm vượt xa.
Phong trào toàn cầu bảo vệ trẻ em trực tuyến thúc đẩy làn sóng công nghệ an toàn AI Vietnet24h - Một phong trào toàn cầu nhằm bảo vệ trẻ em an toàn trực tuyến đang ngày càng phát triển, với các quy định mới nghiêm ngặt được đưa ra tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.
Galaxy Watch8 series trở thành trợ thủ công nghệ mới của các tín đồ biohacking Vietnet24h - Biohacking hay ‘hack tuổi sinh học’ là việc biến dữ liệu sức khỏe cá nhân thành những thay đổi nhỏ mỗi ngày nhằm cải thiện thể chất và kéo dài tuổi thọ.