Tiêu dùng
Hàn Quốc ra mắt mạng 5G đầu tiên trên thế giới
Alisa H - Thứ Ba, 09/04/2019 10:05 SA
Vietnet24h - Hàn Quốc đã ra mắt mạng di động 5G hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới vào thứ Tư tuần vừa qua. Một bước nhảy vọt siêu năng lực nhằm kiểm soát một sự đổi mới có khả năng thay đổi cuộc sống hàng ngày của hàng tỷ người.

Truyền thông cực nhanh được báo trước bởi công nghệ không dây thế hệ thứ năm cuối cùng sẽ củng cố mọi thứ từ lò nướng bánh đến điện thoại, từ ô tô điện đến lưới điện.

Trong khi Nam Mỹ đã giành chiến thắng trong cuộc đua trở thành người đầu tiên cung cấp trải nghiệm người dùng, thì đó chỉ là một phần của cuộc chiến rộng lớn hơn đã đưa Hoa Kỳ chống lại Trung Quốc và những người khổng lồ bao gồm cả Huawei.

Hàn Quốc siêu dây từ lâu đã nổi tiếng về năng lực kỹ thuật và Seoul đã ưu tiên triển khai 5G khi tìm cách kích thích tăng trưởng kinh tế thêm lần nữa.

Hệ thống sẽ mang đến cho điện thoại thông minh kết nối gần như tức thời - nhanh hơn 20 lần so với 4G hiện tại - cho phép người dùng tải xuống toàn bộ phim trong chưa đầy một giây. Cũng giống như cách 3G cho phép truy cập web di động rộng rãi và 4G khiến các ứng dụng mới hoạt động từ phương tiện truyền thông xã hội đến Uber, 5G sẽ báo trước một cấp độ kết nối mới, được trao quyền bởi tốc độ.

Một biểu ngữ quảng bá mạng di động 5G chính thức tại Seoul, thứ năm ngày 4/4/2019. Một ngày trước đó, Hàn Quốc đã đưa ra các thông tin liên lạc cực nhanh, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp mạng 5G. (Ảnh: Yonhap)

Điều quan trọng cho sự phát triển trong tương lai của các thiết bị, từ phương tiện tự lái gửi lưu lượng dữ liệu cho nhau trong thời gian thực, robot công nghiệp, máy bay không người lái và các yếu tố khác của Internet of Things (Internet kết nối vạn vật). Điều đó làm cho nó trở thành một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng trong tương lai và tiêu chuẩn 5G dự kiến ​​sẽ mang lại khoảng 565 tỷ đô la lợi ích kinh tế toàn cầu vào năm 2034, theo Hệ thống truyền thông di động toàn cầu có trụ sở tại London, một liên minh trong ngành.

Nhưng những hệ lụy đã đọ sức với Washington chống lại Bắc Kinh trong một tình thế ngày càng cay đắng. Mỹ đã thúc ép các đồng minh và các nền kinh tế lớn của mình tránh các giải pháp 5G từ gã khổng lồ viễn thông thuộc sở hữu của Trung Quốc Huawei, với lý do rủi ro bảo mật rằng các cửa hậu công nghệ có thể giúp Bắc Kinh truy cập vào các tiện ích kết nối 5G và các thành phần khác.

Nhưng các công ty Trung Quốc thống trị công nghệ 5G. Huawei, nhà lãnh đạo toàn cầu, đã đăng ký 1.529 bằng sáng chế 5G, theo công ty phân tích dữ liệu IPlytics. Kết hợp với các nhà sản xuất ZTE và Oppo, cộng với Học viện Công nghệ Viễn thông Trung Quốc, các thực thể Trung Quốc sở hữu tổng cộng 3.400 bằng sáng chế - hơn một phần ba trong tổng số. Hàn Quốc tiếp theo, với các công ty của họ nắm giữ 2.051 bằng sáng chế.

Ngược lại, các công ty Mỹ có 1.368 hoàn toàn, IPlytics nói - ít hơn 29 so với Nokia của Phần Lan. Tất cả ba nhà khai thác di động của Hàn Quốc sẽ phát trực tiếp với các dịch vụ 5G của họ vào thứ Sáu tuần trước.

"Tốc độ siêu tốc của 5G có thể kết nối đồng thời một triệu thiết bị trong phạm vi một km vuông", KT cho biết trong một báo cáo. Cả KT và SK Telecom đều không sử dụng công nghệ Huawei trong mạng 5G của họ, nhưng đây là nhà cung cấp cho LG UPlus, ba công ty nói với AFP.

Cùng ngày, Samsung Electronics sẽ phát hành Galaxy S10 5G, điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ và nhà sản xuất âm thanh đối thủ LG theo sau với V50s hai tuần sau đó. Hơn ba triệu người Hàn Quốc sẽ chuyển sang 5G vào cuối năm nay, phó chủ tịch KT Lee Pil-jae dự đoán.

Cho đến hiện tại, không có mạng di động nào cung cấp quyền truy cập 5G trên khắp nước Mỹ. Nơi đây, các điểm truy cập ở một số thành phố được chọn đã cung cấp tốc độ 5G nhưng chỉ qua wifi, trong khi công ty Qatari Ooredoo cho biết họ cung cấp dịch vụ 5G trong và xung quanh Doha - nhưng không có sẵn thiết bị để sử dụng chúng. Nhà mạng Verizon của Mỹ sẽ ra mắt các dịch vụ thế hệ thứ năm cho người dùng di động ở Chicago và Minneapolis vào tuần tới, với hơn 30 thành phố sẽ hoạt động trong năm nay.

Nhật Bản cũng dự kiến ​​sẽ triển khai một triển khai hạn chế vào năm 2019 trước khi các dịch vụ đầy đủ bắt đầu đúng giờ cho Thế vận hội Tokyo năm tới. Chi phí có thể là rào cản cho sự hấp thụ của người dùng ban đầu, các nhà phân tích cho biết, vì phiên bản rẻ nhất của chiếc điện thoại Galaxy mới sẽ có giá 1,39 triệu won (1.200 USD).

"Trong khi có nhiều điện thoại thông minh 4G giá rẻ dưới 300 đô la, điện thoại 5G của Samsung có giá hơn 1.000 đô la, đây có thể là một điểm trừ lớn cho người tiêu dùng am hiểu chi phí", đại diện KT phát biểu với giới báo chí. Không ai trong số ba nhà khai thác mạng của Hàn Quốc cho biết họ đã đầu tư bao nhiêu vào 5G - nhưng Bộ trưởng Kinh tế của Seoul, Hong Nam-ki, chỉ tính riêng KT ít nhất đã đầu tư 2,6 tỷ đô la trong năm nay. "Nếu 5G được thực hiện đầy đủ", ông nói, "nó sẽ cải thiện đáng kể cuộc sống của mọi người".

Phớt lờ Mỹ, châu Âu cho phép Huawei tham gia mạng 5G Vietnet24h - Cơ hội tham gia lĩnh vực mạng di động 5G của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei đang trở nên rất sáng sủa tại khu vực châu Âu, sau khi Liên minh châu Âu (EU) quyết định sẽ không đưa ra lệnh cấm đối với tập đoàn này.
Theo AFP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Flagship sắp ra mắt của Oppo hứa hẹn sẽ mang đến những nâng cấp thú vị cho những người đam mê công nghệ Vietnet24h - Chiếc flagship mới nhất của Oppo, Find X8 Ultra, đã đặt ra một chuẩn mực cao cho điện thoại thông minh, kết hợp thiết kế 9mm thanh mảnh với một loạt camera ấn tượng và pin lâu dài.
Dyson ra mắt máy hút bụi mỏng nhất thế giới tại Seoul Vietnet24h - Dyson đã ra mắt máy hút bụi không dây mỏng nhất của mình -- PencilVac, có tay cầm đường kính 38 mm và nặng 1,8 kg -- tại sự kiện ra mắt ở Seoul vào thứ Hai.
Khám phá những tính năng mới thú vị trên ứng dụng di động dành cho Android và iPhone của NotebookLM Vietnet24h - NotebookLM đang bước vào lĩnh vực di động và sắp thay đổi cách người dùng tương tác với ghi chú khi đang di chuyển.
Xreal ra mắt chiếc kính đầu tiên chạy hệ điều hành Android XR của Google để cạnh tranh với Meta và Apple Vietnet24h - Xreal đã ra mắt Dự án Aura, được gọi là kính thực tế mở rộng chạy hệ điều hành XR của Google.
Oppo ra mắt điện thoại siêu pin cùng chip mới Vietnet24h - Oppo vừa mới ra mắt sản phẩm mới nhất của mình trong phân khúc điện thoại siêu pin, Reno 14 và Reno 14 Pro, cả hai đều mang lại độ tin cậy và hiệu suất mà không quá đắt so với phiên bản tiền nhiệm Reno 13.
Huawei ra mắt máy tính bảng có thể gập lại giá 3.300 đô la chạy HarmonyOS, phô diễn sức mạnh phần cứng Vietnet24h - Huawei đã ra mắt một chiếc máy tính xách tay màn hình gập và một chiếc MateBook Pro truyền thống hơn với công nghệ do chính mình sản xuất sau khi bị Microsoft và Intel cắt đứt quan hệ
Samsung ra mắt S25 Edge mỏng khi Apple được cho là đang chuẩn bị iPhone ‘Air’ Vietnet24h - Samsung đã ra mắt Galaxy S25 Edge, một thiết bị chỉ mỏng 5,8 mm và nặng 163 gram, trở thành một trong những điện thoại thông minh mỏng nhất trên thị trường.
FBI sắp “nhìn xuyên tường” bằng radar: Khoa học viễn tưởng hay cơn ác mộng quyền riêng tư? Vietnet24h - Một thiết bị nhỏ bằng hộp cơm có thể giúp FBI xác định người đứng sau tường bằng sóng vô tuyến. Công nghệ như mơ đang trở thành hiện thực – nhưng liệu nó sẽ phục vụ an ninh hay mở đầu kỷ nguyên giám sát công dân không giới hạn?
Dòng điện thoại thông minh OnePlus Nord Series mới thú vị sắp ra mắt Vietnet24h - OnePlus đang chuẩn bị giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình điện thoại thông minh đội hình, Nord CE5, trong những tuần tới. Ban đầu dự kiến ​​phát hành vào tháng XNUMX, ngày ra mắt dự kiến ​​đã chuyển sang tháng XNUMX, gây phấn khích cho những người đam mê công nghệ và người tiêu dùng.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy S25 Edge mỏng hơn vào ngày 13 tháng 5 Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ ra mắt phiên bản mỏng hơn của điện thoại thông minh Galaxy, Galaxy S25 Edge, vào thứ Ba (13/5), mở đường cho cuộc chiến với Apple về kiểu dáng mỏng hơn.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.
Apple cân nhắc cho phép người dùng iPhone lựa chọn các giải pháp thay thế Siri làm trợ lý mặc định Vietnet24h - Khi Siri gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bạn vẫn có thể gọi Google để được trợ giúp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.
Apple phát hành iOS 18 cho iPhone, nhưng không bao gồm Apple Intelligence Vietnet24h - Đây là bản cập nhật iPhone lớn nhất trong năm của Apple, nhưng bản cập nhật này không bao gồm Apple Intelligence, hệ thống AI sắp ra mắt của công ty.