Tiêu dùng
Intel trình làng chip AI mới nhất khi sự cạnh tranh với Nvidia ngày càng nóng lên
Nam Phong - Thứ Tư, 10/04/2024 11:01 CH
Vietnet24h - Intel hôm thứ ba đã tiết lộ chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình, được gọi là Gaudi 3.
Intel hôm thứ Ba đã tiết lộ chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình, được gọi là Gaudi 3, khi các nhà sản xuất chip gấp rút sản xuất chất bán dẫn có thể đào tạo và triển khai các mô hình AI lớn, chẳng hạn như mô hình nền tảng ChatGPT của OpenAI.
 
Intel cho biết chip Gaudi 3 mới tiết kiệm điện hơn gấp đôi và có thể chạy các mô hình AI nhanh hơn gấp rưỡi so với GPU H100 của Nvidia. Nó cũng có nhiều cấu hình khác nhau như một gói gồm 8 chip Gaudi 3 trên một bo mạch chủ hoặc một thẻ có thể cắm vào các hệ thống hiện có.
 
Intel đã thử nghiệm con chip này trên các mẫu máy như Llama mã nguồn mở của Meta và Falcon do Abu Dhabi hậu thuẫn. Họ cho biết Gaudi 3 có thể giúp đào tạo hoặc triển khai các mô hình, bao gồm Stable Diffusion hoặc mô hình Whisper của OpenAI để nhận dạng giọng nói.
 
Intel cho biết chip của họ sử dụng ít năng lượng hơn của Nvidia.
 
Nvidia ước tính chiếm khoảng 80% thị trường chip AI với bộ xử lý đồ họa, được gọi là GPU, vốn là loại chip cao cấp được các nhà xây dựng AI lựa chọn trong năm qua.

Intel cho biết chip Gaudi 3 mới sẽ có sẵn cho khách hàng trong quý 3 và các công ty bao gồm Dell, Hewlett Packard Enterprise và Supermicro sẽ xây dựng hệ thống bằng chip. Intel không cung cấp phạm vi giá cho Gaudi 3.
 
Das Kamhout, phó chủ tịch phần mềm Xeon tại Intel, cho biết trong một cuộc gọi với các phóng viên: “Chúng tôi thực sự kỳ vọng nó sẽ có khả năng cạnh tranh cao” với các chip mới nhất của Nvidia. “Từ mức giá cạnh tranh, mạng tích hợp mở trên chip đặc biệt của chúng tôi, chúng tôi đang sử dụng Ethernet tiêu chuẩn công nghiệp. Chúng tôi tin rằng đó là một lời đề nghị mạnh mẽ.”
 
Thị trường AI của trung tâm dữ liệu cũng dự kiến ​​sẽ phát triển khi các nhà cung cấp đám mây và doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng để triển khai phần mềm AI, cho thấy vẫn còn chỗ cho các đối thủ cạnh tranh khác ngay cả khi Nvidia tiếp tục sản xuất phần lớn chip AI.
 
Chạy AI tổng quát và mua GPU Nvidia có thể tốn kém và các công ty đang tìm kiếm thêm nhà cung cấp để giúp giảm chi phí.
 
Sự bùng nổ AI đã khiến cổ phiếu của Nvidia tăng gấp ba lần trong năm qua. Cổ phiếu của Intel chỉ tăng 18% trong cùng khoảng thời gian.
 
AMD cũng đang tìm cách mở rộng và bán thêm chip AI cho máy chủ. Năm ngoái, hãng đã giới thiệu GPU trung tâm dữ liệu mới có tên MI300X, hiện đã coi Meta và Microsoft là khách hàng.
 
Đầu năm nay, Nvidia đã tiết lộ GPU B100 và B200, những sản phẩm kế thừa cho H100 và cũng hứa hẹn sẽ tăng hiệu suất. Những con chip này dự kiến sẽ bắt đầu được xuất xưởng vào cuối năm nay.
 
Nvidia đã thành công như vậy nhờ bộ phần mềm độc quyền mạnh mẽ có tên CUDA cho phép các nhà khoa học AI truy cập tất cả các tính năng phần cứng trong GPU. Intel đang hợp tác với những gã khổng lồ về chip và phần mềm khác, bao gồm Google, Qualcomm và Arm để xây dựng phần mềm mở không độc quyền và có thể cho phép các công ty phần mềm dễ dàng chuyển đổi nhà cung cấp chip.
 
Sachin Katti, phó chủ tịch cấp cao về mạng của Intel cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với hệ sinh thái phần mềm để xây dựng phần mềm tham chiếu mở, cũng như các khối xây dựng cho phép bạn kết hợp một giải pháp mà bạn cần lại với nhau thay vì bị buộc phải mua một giải pháp”. nhóm, cho biết trong một cuộc gọi với các phóng viên.
 
Gaudi 3 được xây dựng trên quy trình 5 nanomet, một kỹ thuật sản xuất tương đối gần đây, cho thấy công ty đang sử dụng một xưởng đúc bên ngoài để sản xuất chip. Ngoài việc thiết kế Gaudi 3, Intel còn có kế hoạch sản xuất chip AI, có khả năng cho các công ty bên ngoài, tại một nhà máy mới ở Ohio, dự kiến mở cửa vào năm 2027 hoặc 2028, CEO Patrick Gelsinger nói với các phóng viên vào tháng trước.
Ngành công nghiệp chip bán dẫn Hoa Kỳ và gã khổng lồ công nghệ Intel Vietnet24h - Thị trường chip bán dẫn trên thế giới đang liên tục phát triển và hiện đã cán mốc trên 500 tỷ USD.
Intel tiết lộ khoản lỗ hoạt động 7 tỷ USD của đơn vị sản xuất chip Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba (2/4), Intel đã tiết lộ khoản lỗ hoạt động ngày càng sâu đối với hoạt động kinh doanh đúc chip của mình.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Galaxy A56 5G, Galaxy A36 5G và Galaxy A26 5G chính thức có mặt trên toàn cầu Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố sự ra mắt toàn cầu[1] của Galaxy A56 5G, Galaxy A36 5G và Galaxy A26 5G, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình mở ra vô vàn trải nghiệm mới cho người dùng nhờ công nghệ AI di động tiên tiến.
Chờ đợi AI: Khi smartphone mắc kẹt trong kỳ vọng Vietnet24h - AI được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa smartphone, nhưng thực tế, nó chỉ dừng lại ở việc tối ưu ảnh, dịch thuật hay hỗ trợ một số tác vụ cơ bản. Trong khi đó, các cải tiến về camera, pin và thiết kế lại giậm chân tại chỗ. Liệu chúng ta có đang lãng phí cả một thế hệ phần cứng để chờ đợi AI hoàn thiện?
Điện thoại gập Pura X của Huawei thúc đẩy sự thay thế của Apple và Google Vietnet24h - Huawei đã ra mắt điện thoại thông minh có thể gập lại Pura X vào thứ năm tuần này với mức giá khởi điểm là 7.499 Nhân dân tệ Trung Quốc (1.037 đô la).
Google công bố bản cập nhật AI chăm sóc sức khỏe mới cho mục Tìm kiếm Vietnet24h - Công ty cho biết họ đã mở rộng các bảng kiến ​​thức để bao gồm thêm "hàng nghìn" chủ đề về sức khỏe và các bảng kiến ​​thức này sẽ có mặt ở nhiều quốc gia và ngôn ngữ hơn.
Công nghệ màn hình chấm lượng tử của Samsung đạt chứng nhận không chứa Cadmium từ SGS Vietnet24h - Chứng nhận từ SGS xác nhận rằng màng chấm lượng tử có trong sản phẩm không chứa cadmium và đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định RoHS
Meta’s Community Notes sẽ sử dụng công nghệ nguồn mở từ X của Elon Musk Vietnet24h - Meta cho biết hôm thứ Năm rằng công cụ kiểm duyệt nội dung cộng đồng mới mang tên Community Notes sẽ sử dụng thuật toán nguồn mở từ X.
Apple hoãn cải tiến Siri AI đến năm 2026 Vietnet24h - Hôm qua, thứ Sáu (7/3), Apple đã thông báo rằng, họ sẽ trì hoãn các tính năng sẽ hỗ trợ Siri với khả năng làm việc với các ứng dụng khác cho đến năm sau. Tính năng đó dự kiến ​​sẽ được phát hành vào mùa xuân này.
Công ty khởi nghiệp điện thoại thông minh Nothing cố gắng khuấy động thị trường với chiếc điện thoại giá 400 đô la Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp công nghệ tiêu dùng Nothing đã ra mắt điện thoại thông minh Phone (3a) mới vào thứ ba (4/3).
Microsoft ra mắt trợ lý AI kích hoạt bằng giọng nói mới dành cho bác sĩ Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ha (3/3)i, Microsoft đã công bố một trợ lý AI chăm sóc sức khỏe mới có tên Dragon Copilot, được xây dựng dựa trên các giải pháp nghe chính tả và lắng nghe xung quanh hiện có.
Xiaomi ra mắt điện thoại giá 1.600 đô la khi giá cổ phiếu tăng 300% lên mức cao kỷ lục Vietnet24h - Xiaomi đã ra mắt Xiaomi 15 và Xiaomi 15 Ultra vào Chủ Nhật tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025. Xiaomi 15 có giá khởi điểm là 999 euro (1.047 đô la) và Xiaomi 15 Ultra có giá khởi điểm là 1.499 euro (1.571 đô la).
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.
Apple phát hành iOS 18 cho iPhone, nhưng không bao gồm Apple Intelligence Vietnet24h - Đây là bản cập nhật iPhone lớn nhất trong năm của Apple, nhưng bản cập nhật này không bao gồm Apple Intelligence, hệ thống AI sắp ra mắt của công ty.
Lý do nhiều người không ưa chuộng smartphone màn hình gập Vietnet24h - Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi smartphone màn hình gập lần đầu tiên xuất hiện, nhưng doanh số của thiết bị đầy sáng tạo này vẫn chưa thể cạnh tranh với smartphone thông thường. Dù các thương hiệu liên tục thúc đẩy sản phẩm ra thị trường, nhiều người vẫn tỏ ra không mặn mà với dòng sản phẩm này. Vậy điều gì khiến smartphone màn hình gập chưa thể đạt được thành công mong đợi? Hãy cùng khám phá.
Liệu trẻ em có nên dùng Apple Watch? Vietnet24h - Apple vừa tung ra một trang web tiếp thị mới, quảng cáo Apple Watch như một cách để các bậc cha mẹ giữ liên lạc với con cái của họ.
Đánh giá sơ bộ về máy tính bảng Surface Pro của Microsoft Vietnet24h - Phiên bản thứ 11 của máy tính bảng chuyển đổi Surface Pro của Microsoft dựa trên chip Qualcomm tiêu thụ năng lượng, dẫn đến thời lượng pin hơn 8 giờ trong các thử nghiệm ban đầu.
Cảnh báo: mạng lưới lừa đảo với chiêu thức giả mạo ứng dụng bảo hiểm xã hội số Vietnet24h - Trong bối cảnh không gian mạng ngày càng trở nên phức tạp, Cục An toàn thông tin, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, đã phát đi một thông báo khẩn cấp về những chiêu trò lừa đảo mới mẻ, đặc biệt là các vụ việc giả mạo ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.