Tiêu dùng
Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu về số lượng công ty AI trên thế giới
Hoàng Hải - Thứ Tư, 13/12/2023 2:01 CH
Vietnet24h - Báo cáo do KPMG International và Viện Công nghiệp ZGC của Trung Quốc cùng công bố cho thấy, gần một nửa trong số 36.000 công ty trí tuệ nhân tạo (AI) trên thế giới có trụ sở tại Trung Quốc hoặc Mỹ.

Cụ thể, đến cuối tháng 6, Mỹ có 33,6%, tương đương 13.000 trong số 36.000 công ty AI trên thế giới, trong khi Trung Quốc là nơi có 5.734, hay 16%, số doanh nghiệp. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Vương quốc Anh (2.367), Ấn Độ (2.080) và Canada (1.515).

Xét về số lượng kỳ lân AI (công ty vốn hoá từ 1 tỷ USD trở lên), cả thế giới có 291 công ty, trong đó Mỹ và Trung Quốc lần lượt chiếm 131 và 108.

Ông Jiang Li qin, người đứng đầu bộ phận khách hàng và thị trường KPMG Trung Quốc cho biết: "Kể từ khi có sự đột phá của công nghệ học sâu (deep learning) vào năm 2015, một làn sóng thương mại hóa trí tuệ nhân tạo đã bắt đầu. Song, sự ra đời của ChatGPT vào cuối năm 2022 một lần nữa thúc đẩy việc sử dụng trí tuệ nhân tạo cho mục đích thương mại trên quy mô lớn".

Trong bối cảnh này, bất kể việc thúc đẩy phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn từ đơn sang đa chế độ, ủng hộ dữ liệu chất lượng cao hay mô hình điện toán mới, đều nhấn mạnh đến sự thay đổi của công nghệ trí tuệ nhân tạo, mở ra sự hợp tác phát triển của cả 3 yếu tố cơ bản gồm thuật toán, dữ liệu và sức mạnh tính toán.

Theo quan điểm của Zhang Qingjie, đối tác quản lý của Dịch vụ tư vấn trao quyền kỹ thuật số KPMG Trung Quốc, điểm “chiến thắng” trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu bao gồm các lĩnh vực cốt lõi như chip và dữ liệu, trong đó việc đổi mới ứng dụng cũng cực kỳ quan trọng.

“Một mặt, những thiếu sót và điểm yếu trong ứng dụng có thể là điểm khởi đầu cho những đột phá về công nghệ; mặt khác, việc ứng dụng thực tế thành công về mặt thương mại sẽ quyết định đến số phận của quá trình công nghiệp hoá suôn sẻ hay không”, Zhang cho biết.

"Công nghệ mô hình lớn sẽ định hình lại hình thức sản xuất và tiêu dùng cơ bản, đồng thời các kịch bản ứng dụng được thể hiện bằng nội dung do AI tạo ra (AIGC), AI cho Khoa học (AI4S) và trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI) dự kiến mang lại những cơ hội lớn để thay đổi mô hình”.

Allen Lu, người đứng đầu bộ phận kiểm toán công nghệ, truyền thông và viễn thông của KPMG Trung Quốc, đánh giá “mặc dù đổi mới công nghệ hay ứng dụng trong lĩnh vực AI có thể được coi là tự do cạnh tranh”, song sự cởi mở ngày càng bị hạn chế, do các thuật toán phức tạp và cơ chế “hộp đen” tạo ra sự phân biệt đối xử, vi phạm quyền riêng tư, thông tin sai lệch hoặc các vấn đề đạo đức, khoa học khác.

Bà Frances Karamouzis, chuyên gia tại Gartner cho biết: "Cơn sốt AI dường như không có dấu hiệu suy giảm, đặc biệt là khi các tổ chức đang tìm cách đầu tư vào những giải pháp AI đột phá để giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn của công nghệ mới nổi này".

Trí tuệ nhân tạo được cho là có thể giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân tài và thậm chí khắc phục suy thoái kinh tế. Các giám đốc điều hành và giám đốc công nghệ thông tin sẽ tận dụng AI để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, tạo ra sản phẩm, mô hình kinh doanh mới và tìm thấy những cơ hội lớn để tăng trưởng doanh thu.

Đổi mới ứng dụng trong lĩnh vực AI được xem là tự do cạnh tranh, song sự cởi mở này ngày càng bị hạn chế, do các thuật toán phức tạp và cơ chế "hộp đen" tạo ra sự phân biệt đối xử, vi phạm quyền riêng tư, thông tin sai lệch hoặc các vấn đề đạo đức, khoa học khác.

Do đó, thời gian gần đây, chính phủ nhiều nước đã yêu cầu các tổ chức, công ty áp dụng phương pháp đảm bảo về khía cạnh đạo đức khi triển khai các giải pháp AI. Hồi tháng 5/2023, Nhà Trắng yêu cầu các công ty công nghệ hàng đầu như Microsoft và Google phải có trách nhiệm pháp lý để đảm bảo an toàn cho các sản phẩm AI của họ trước khi ra mắt công chúng, cũng như trong công cuộc bảo vệ xã hội trước những mối nguy hại tiềm tàng mà trí tuệ nhân tạo có thể gây ra.

Việt Nam đứng trong top 10 thị trường thương mại điện tử hàng đầu thế giới Vietnet24h - Theo đại diện của Bộ Công Thương, quy mô thị trường thương mại điện tử của Việt Nam năm 2023 dự kiến đạt 20,5 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng 15 năm qua bình quân đạt 15%, giúp Việt Nam lọt top 10 thị trường thương mại điện tử hàng đầu thế giới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Công nghệ màn hình chấm lượng tử của Samsung đạt chứng nhận không chứa Cadmium từ SGS Vietnet24h - Chứng nhận từ SGS xác nhận rằng màng chấm lượng tử có trong sản phẩm không chứa cadmium và đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định RoHS
Meta’s Community Notes sẽ sử dụng công nghệ nguồn mở từ X của Elon Musk Vietnet24h - Meta cho biết hôm thứ Năm rằng công cụ kiểm duyệt nội dung cộng đồng mới mang tên Community Notes sẽ sử dụng thuật toán nguồn mở từ X.
Apple hoãn cải tiến Siri AI đến năm 2026 Vietnet24h - Hôm qua, thứ Sáu (7/3), Apple đã thông báo rằng, họ sẽ trì hoãn các tính năng sẽ hỗ trợ Siri với khả năng làm việc với các ứng dụng khác cho đến năm sau. Tính năng đó dự kiến ​​sẽ được phát hành vào mùa xuân này.
Công ty khởi nghiệp điện thoại thông minh Nothing cố gắng khuấy động thị trường với chiếc điện thoại giá 400 đô la Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp công nghệ tiêu dùng Nothing đã ra mắt điện thoại thông minh Phone (3a) mới vào thứ ba (4/3).
Microsoft ra mắt trợ lý AI kích hoạt bằng giọng nói mới dành cho bác sĩ Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ha (3/3)i, Microsoft đã công bố một trợ lý AI chăm sóc sức khỏe mới có tên Dragon Copilot, được xây dựng dựa trên các giải pháp nghe chính tả và lắng nghe xung quanh hiện có.
Xiaomi ra mắt điện thoại giá 1.600 đô la khi giá cổ phiếu tăng 300% lên mức cao kỷ lục Vietnet24h - Xiaomi đã ra mắt Xiaomi 15 và Xiaomi 15 Ultra vào Chủ Nhật tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025. Xiaomi 15 có giá khởi điểm là 999 euro (1.047 đô la) và Xiaomi 15 Ultra có giá khởi điểm là 1.499 euro (1.571 đô la).
DeepSeek tạm dừng tải xuống ứng dụng tại Hàn Quốc vì lo ngại về quyền riêng tư Vietnet24h - DeepSeek của Công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc đã bị dừng tải xuống ứng dụng chatbot mới tại Hàn Quốc sau khi các cơ quan quản lý của Hàn Quốc nêu lên mối lo ngại về cách công ty này xử lý dữ liệu cá nhân.
Samsung Galaxy S25 series: Cánh tay đắc lực AI tiên phong thiết lập chuẩn mực mới cho điện thoại AI Vietnet24h - Ngày 23 tháng 1 năm 2025, Samsung Electronics chính thức ra mắt Galaxy S25 Ultra, Galaxy S25+ và Galaxy S25, người bạn đồng hành AI mang đến trải nghiệm di động tự nhiên và khả năng thấu hiểu ngữ cảnh vượt trội nhất từ trước đến nay.
Apple vô hiệu hóa thông báo AI cho tin tức trong phần mềm iPhone beta của mình Vietnet24h - Apple đã vô hiệu hóa tính năng tóm tắt Apple Intelligence cho các ứng dụng tin tức dành cho người dùng phần mềm beta trên iPhone, iPad và Mac.
TV Samsung Neo QLED và TV Lifestyle đạt chứng nhận ‘EyeCare Circadian’ từ VDE Vietnet24h - Chứng nhận đánh giá độ thoải mái thị giác và khả năng hỗ trợ nhịp sinh học tự nhiên.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.
Apple phát hành iOS 18 cho iPhone, nhưng không bao gồm Apple Intelligence Vietnet24h - Đây là bản cập nhật iPhone lớn nhất trong năm của Apple, nhưng bản cập nhật này không bao gồm Apple Intelligence, hệ thống AI sắp ra mắt của công ty.
Lý do nhiều người không ưa chuộng smartphone màn hình gập Vietnet24h - Đã nhiều năm trôi qua kể từ khi smartphone màn hình gập lần đầu tiên xuất hiện, nhưng doanh số của thiết bị đầy sáng tạo này vẫn chưa thể cạnh tranh với smartphone thông thường. Dù các thương hiệu liên tục thúc đẩy sản phẩm ra thị trường, nhiều người vẫn tỏ ra không mặn mà với dòng sản phẩm này. Vậy điều gì khiến smartphone màn hình gập chưa thể đạt được thành công mong đợi? Hãy cùng khám phá.
Liệu trẻ em có nên dùng Apple Watch? Vietnet24h - Apple vừa tung ra một trang web tiếp thị mới, quảng cáo Apple Watch như một cách để các bậc cha mẹ giữ liên lạc với con cái của họ.
Đánh giá sơ bộ về máy tính bảng Surface Pro của Microsoft Vietnet24h - Phiên bản thứ 11 của máy tính bảng chuyển đổi Surface Pro của Microsoft dựa trên chip Qualcomm tiêu thụ năng lượng, dẫn đến thời lượng pin hơn 8 giờ trong các thử nghiệm ban đầu.
Cảnh báo: mạng lưới lừa đảo với chiêu thức giả mạo ứng dụng bảo hiểm xã hội số Vietnet24h - Trong bối cảnh không gian mạng ngày càng trở nên phức tạp, Cục An toàn thông tin, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, đã phát đi một thông báo khẩn cấp về những chiêu trò lừa đảo mới mẻ, đặc biệt là các vụ việc giả mạo ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.