Tiêu dùng
Người dùng Facebook phản ánh các loại sách "độ' bìa vi phạm Luật Xuất bản
Lê Cường - Thứ Sáu, 08/10/2021 9:00 CH
Vietnet24h - Sách là loại hàng hóa đặc biệt! Khi các công ty sách thiết kế lại bìa, tạo nên các bản sách đặc biệt, cần tuân thủ đúng các quy định chuyên ngành về xuất bản.
Khoảng 2 năm trở lại đây, thị trường sách ở Việt Nam bỗng trở nên đáng chú ý hơn bởi sự xuất hiện của một loại ấn phẩm đặc biệt – những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty sách Đông A. Cách ‘độ’ bìa là sử dụng những vật liệu cao cấp như da, gỗ, giấy cao cấp, vàng, trạm khắc hoa văn... để thay đổi diện mạo bên ngoài của cuốn sách trở nên đẹp hơn, sang trọng, đắt tiền... Tất nhiên đi kèm với sự xa xỉ luôn là giá bán rất cao, gấp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần so với bản sách thông thường.
 
Có thể nhận xét chiến lược kinh doanh thêm loại sách đặc biệt bên cạnh các bản sách thông thường của Đông A là nét mới ở quy mô lớn nhất trên thị trường sách Việt Nam từ trước đến nay. Về mặt tích cực, những cuốn sách ‘độ’ bìa đã tạo nên sự hấp dẫn khá cao cho thị trường sách giấy, đã thu hút thêm nhiều bạn đọc, trong bối cảnh đang bị bào mòn bởi sự phát triển của các loại sách điện tử, mạng xã hội, game và các hình thức giải trí truyền thông đa phương tiện khác.
 
Sức hấp dẫn của các bản sách đặc biệt còn ở chỗ chúng không chỉ còn là các tác phẩm có nội dung hay, kinh điển mà đã trở thành đồ vật có giá trị vật chất, nên nhiều người muốn tìm hiểu và sở hữu. Thị trường sách cũng thêm phần sôi nổi. Mặt khác, kinh doanh sách ‘độ’ bìa cũng giúp cho Đông A có thêm lợi nhuận, giúp công ty đứng vững, vượt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh mà nhiều doanh nghiệp đã phải tạm đóng cửa hoặc giải thể.
 
Mặt tích cực là vậy! Song cần phải xét đến khía cạnh quan trọng hơn bởi sách là một loại hàng hóa đặc biệt! Có so sánh đơn giản việc xuất bản, phát hành một cuốn sách khác với việc người thợ mộc đóng một chiếc tủ. Khi tạo ra sản phẩm, người thợ mộc có thể trạm khắc hoa văn, khảm trai, ngọc, vàng lên chiếc tủ của mình tùy ý mà không cần đăng ký mẫu mã, xin cấp phép với bất kỳ cơ quan nào. Còn sách thì phải xin phép, phải được phê duyệt và phải thực hiện đúng nội dung, hình thức đã được phê duyệt, không được tự ý thay đổi.
 
Việc “độ” bìa sách của Đông A đã gây nhiều băn khoăn cho bạn đọc và gặp phải những phản ánh trái chiều khi những cuốn sách đó không ghi đầy đủ thông tin ở bìa trước, gáy sách, bìa sau. Cụ thể: bìa trước không ghi tên nhà xuất bản, không ghi tên Công ty Đông A, không ghi tên tác giả, tên dịch giả; gáy sách không có tên và logo của nhà xuất bản; bìa sau không ghi giá sách, không hiển thị mã vạch, số ISBN. Những thiếu sót này đã vi phạm Luật Xuất bản hiện hành của Việt Nam (Điều 27 Luật Xuất bản 2012).  
Bên trái là bản sách thông thường ghi đầy đủ thông tin còn bên phải là sách đặc biệt ghi thiếu thông tin 
Trước đây, năm 2014, thị trường sách Việt Nam đã từng xuất hiện những cuốn sách có bìa gây phản cảm trong dư luận: đó là cuốn sách “Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” của NXB Lao động – Xã hội. Điều đáng nói là hình ảnh trên bìa sách, thay vì vị thần Công Lý lại là hình ảnh diễn viên Công Lý mặc một chiếc quần lót, hai tay cầm hai cán cân. Tất nhiên, Nhà Xuất bản NXB Lao động – Xã hội và đơn vị liên kết sau đó đã bị xử phạt, nhưng đã gây ảnh hưởng xấu đến bạn đọc, đến uy tín của quản lý ngành xuất bản. Nguyên nhân được xác định là bên liên kết xuất bản đã tự ý thay đổi hình trên bìa sách không đúng với mẫu xin cấp phép. 
Ảnh bìa sách sai phạm năm 2014 có nguyên nhân từ việc công ty liên kết xuất bản tự ý thay đổi bìa sách không đúng với mẫu đăng ký
Việc không ghi đầy đủ, ghi không đúng vị trí thông tin ở bìa trước có thể khiến công ty Đông A bị xử phạt từ 1-3 triệu đồng theo Nghị định 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020, điều 25, khoản 1.
Bìa sau của cuốn sách đặc biệt - bên phải, màu xanh - không ghi giá, không có mã vạch, không có số ISBN
Thêm vào đó, sau khi ‘độ’ bìa sách, Công ty Đông A đã tăng giá bán lên nhiều lần so với bản thông thường: Cụ thể: Cuốn “Napoleon Bonnaparte” của tác giả Adam Zamoyski bản thông thường có giá 590.000 đồng, nhưng bản đặc biệt đã tăng giá bán lên 2,1 triệu đồng. Việc không ghi giá ở bìa sau, tự ý tăng giá bán có thể khiến công ty Đông A bị xử phạt từ 10-15 triệu đồng theo quy định tại  Nghị định 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020, điều 23, khoản 3, điểm a.
Đông A tự ý tăng giá bán bản sách đặc biệt lên 2,1 triệu đồng - bài đăng trên facebook ĐôngA Gallery ngày 20/9/2021
Thật bất ngờ nhưng cũng thật rõ ràng khi khẳng định những cuốn sách đẹp và hấp dẫn đến “hút hồn” của Đông A đang vi phạm Luật xuất bản 2012. Bản chất của những cuốn sách này không có lỗi nhưng việc ‘độ’ bìa đã không cho ra sản phẩm đúng luật. Đây là một điều đáng tiếc đối với một đơn vị làm sách chuyên nghiệp như công ty sách Đông A. Bởi việc ghi đầy đủ thông tin trên bìa sách là thể hiện sự tôn trọng đối với Nhà xuất bản; sự tôn trọng đối với tác giả, dịch giả; và quan trọng nhất là sự tôn trọng đối với pháp luật Việt Nam mà ở đây là Luật Xuất bản. 
 
Sử dụng 1 giấy phép để xuất bản 2 loại sách khác nhau là vi phạm Luật Xuất bản. 
 
Có thể thấy các bản sách thông thường và sách đặc biệt là 2 ấn phẩm hoàn toàn khác nhau (ít nhất là 2). Để thực hiện đúng luật, Đông A cần xin ít nhất 2 giấy phép xuất bản cho từng loại ấn phẩm đó. Nhưng ở đây, Đông A không làm vậy – họ sử dụng chung 1 giấy đăng ký, 1 phép xuất bản cho cả sách thông thường và sách đặc biệt.  Sai phạm này có thể khiến Đông A bị xử phạt từ 5 – 10 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020, điều 23, khoản 2, điểm a: “Không ký quyết định xuất bản đối với từng xuất bản phẩm”. Với cách làm trên chúng ta dễ dàng nhận thấy Công ty Đông A sẽ không thực hiện nộp lưu chiểu đúng luật. Việc không nộp lưu chiểu các bản sách đặc biệt có thể khiến Đông A bị xử phạt từ 10- 20 triệu đồng, theo quy định tại Nghị định 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020, điều 26, khoản 4.
Cả sách đặc biệt và thông thường của Đông A đều dùng chung 1 giấy xác nhận đăng ký xuất bản số 1163 và quyết định xuất bản số 418. Hai cuốn sách khác nhau lại có cùng chung số ISBN là: 978-604-323-410-7
Từ sai phạm này lại dẫn đến sai phạm khác, đấy là chưa kể đến các bản sách đặc biệt của Đông A cũng rất khác nhau, ít nhất là khác nhau về màu sắc và hoa văn. Đó là lý do tại sao ở trên tôi có ghi cần xin ít nhất 2 giấy phép (ít nhất là 2).
 
So với nghị định 159/2013/NĐ-CP thì nghị định 119/2020/NĐ-CP đã tăng mức phạt lên đáng kể. Tuy nhiên, những  vi phạm của Đông A theo ước tính khoảng vài chục triệu đồng. Số tiền này đối với một đầu sách thông thường, số lượng in khoảng 3000 cuốn của doanh nghiệp sách bình thường khác là rất lớn, có thể lấy đi hầu hết lãi và vốn của họ. Nhưng đối với Đông A thì chẳng thấm vào đâu! Bởi họ chỉ cần bán vài cuốn sách đặc biệt là có thể thu về hàng trăm triệu đồng. Trong suốt 2 năm qua, hàng nghìn cuốn sách đặc biệt đã được bán sẽ cho một doanh thu khổng lồ - nhiều tỷ đồng. Tình trạng phạt thì cứ phạt, vi phạm thì vẫn vi phạm ở Việt Nam vẫn thường diễn ra như vậy, trong bối cảnh lơi lỏng quản lý phát hành xuất bản phẩm. 
Chắc hẳn 2 nhà sưu tầm sách trên không hề biết rằng họ bỏ ra 307 triệu để mua 2 cuốn sách vi phạm Luật xuất bản
Khi những cuốn sách ‘độ’ bìa không đúng luật được bán tự do trên thị trường sẽ gây dư luận xấu và ảnh hưởng không nhỏ đến văn hóa đọc. Cho đến nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định nào ưu tiên, đặc cách cho những cuốn sách đặc biệt không cần tuân thủ Luật Xuất bản. Nếu đó là khiếm khuyết của luật pháp thì Cục Xuất bản cần bổ sung thêm. Còn nếu thấy Luật đủ rồi thì đó là sai sót của Đông A và Nhà Xuất bản cần sửa chữa ngay. Bởi chiếu theo quy định hiện hành thì những cuốn sách đặc biệt ‘độ’ bìa của Đông A vẫn là sách vi phạm và nếu không có giấy phép xuất bản riêng thì gọi đó là sách in lậu!
 
Hiện nay, trên thị trường sách Việt Nam không chỉ riêng Đông A là công ty "độ" bìa sách lớn nhất mà còn có nhiều công ty sách khác cũng thực hiện việc "độ" bìa sách để kinh doanh, với quy mô lớn nhỏ khác nhau. Hy vọng, các nhà xuất bản bán giấy phép cho các công ty đó và Cục Xuất bản với tư cách là cơ quan quản lý sẽ sớm kiểm tra làm rõ việc này để Công ty Đông A và các công ty khác có thể mang đến cho bạn đọc những cuốn sách đẹp, giá trị với giá cả phải chăng và hoàn toàn đúng luật. 
Tiki, Shopee, Lazada ngừng bán sách cấm “Cung đàn số phận” của AlphaBooks Vietnet24h - Tiki vừa chính thức gửi thông báo đến khách hàng về việc ngừng bán cuốn sách “Cung đàn số phận” do bên phía AlphaBooks không cung cấp được các giấy tờ hợp pháp của sản phẩm này.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Tính năng sức khỏe và cá nhân hóa được nâng cấp trong các đồng hồ thông minh của Samsung Vietnet24h - Đối với Samsung, mang những trải nghiệm di động tốt nhất tiếp cận đến nhiều người dùng nhất có thể, chính là cam kết của công ty thông qua việc liên tục cung cấp hỗ trợ phần mềm cho các mẫu Galaxy Watch thế hệ trước.
Apple phát hành iOS cập nhật để khắc phục sự cố rớt cuộc gọi Vietnet24h - Apple đã phát hành bản cập nhật cho hệ điều hành di động của mình hôm thứ Năm để sửa lỗi cuộc gọi bị rớt trên các thiết bị iPhone, bao gồm cả iPhone 12 và 13.
Điện thoại di động trên tay bạn đang góp phần làm biến đổi khí hậu như thế nào Vietnet24h - Việc cuộn qua nguồn cấp dữ liệu đó trên một ứng dụng truyền thông xã hội có thể khiến lượng khí thải carbon thải ra nhiều hơn bạn nghĩ.
Tủ Lạnh BESPOKE của Samsung: Phá vỡ mọi giới hạn thông thường Vietnet24h - BESPOKE phá vỡ giới hạn của chiếc tủ lạnh thông thường, cho phép người dùng tự mình làm chủ mọi phong cách ngay tại căn bếp.
TV LG đạt điểm cao nhất tại 14 quốc gia Vietnet24h - Tập đoàn điện tử khổng lồ LG Electronics của Hàn Quốc cho biết hôm Chủ nhật rằng, dòng sản phẩm TV OLED cao cấp của họ đã vượt qua các đánh giá gần đây do các tạp chí tiêu dùng từ 14 quốc gia thực hiện.
Nước rửa tay nguồn gốc thiên nhiên tốt nhất – Careox Vietnet24h - Ngay cả khi không có dịch bệnh, việc rửa tay thường xuyên, bảo vệ cơ thể cũng là thói quen tốt nên được duy trì và việc chọn nước rửa tay đảm báo kháng khuẩn, tránh tác dụng phụ là điều mọi gia đình đều quan tâm.
Chính sách bảo hành iPhone 13 tại Việt Nam: Mỗi nơi một kiểu Vietnet24h - Mỗi đại lý chính hãng lại có cách xử lý khác nhau sau khi các trung tâm bảo hành Apple áp dụng chính sách mới.
Apple đã khắc phục các lỗi của máy tính xách tay của mình trong 5 năm qua Vietnet24h - Các mẫu MacBook Pro mới của Apple, được công bố vào đêm qua, thứ Hai, rõ ràng là đã bỏ bớt đi nhiều tính năng ít phổ biến nhất so với thiết kế năm 2016.
LG Electronics ra mắt tiium, một thiết bị trồng cây thông minh dành cho những người làm vườn tại nhà Vietnet24h - Sử dụng các công nghệ khác nhau từ các thiết bị gia dụng của mình, hôm thứ Năm, LG Electronics đã cho ra mắt máy ươm mầm cây thông minh để giúp những người có ngón tay cái đen trồng cây và hoa trong nhà.
Đánh giá Apple Watch Series 7: Đồng hồ thông minh có màn hình lớn tốt nhất hiện nay Vietnet24h - Không có nhà sản xuất đồng hồ thông minh nào khác phù hợp với tính dễ sử dụng và độ tin cậy như Apple Watch mới.
Đánh giá Galaxy Z Fold 3 của Samsung Vietnet24h - Mượt hơn, bền hơn và với máy ảnh tốt hơn, có thể gập lại này là đỉnh cao của công nghệ, nhưng giá vẫn khá cao.
Samsung Ra Mắt Tuyệt Tác TV 4K Lớn Nhất Việt Nam Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Vina thông báo ra mắt TV 4K Neo QLED 98 inch QN90A mới.
Nước súc miệng: Tấm lá chắn bảo vệ sức khỏe gia đình bạn Vietnet24h - Một trong những cách thức lây nhiễm Covid-19 nhanh và nguy hiểm nhất là qua đường giọt bắn và khí dung. Để phòng tránh nhiễm bệnh hoặc lây truyền cho người khác, chúng ta phải ngăn chặn sự xâm nhập của virus đi vào vùng miệng, hầu họng. Vì thế, nếu bảo vệ tốt “chốt chặn” này bằng cách súc miệng, súc họng sát khuẩn sẽ giúp chúng ta phòng bệnh và giảm tỷ lệ lây nhiễm.
Có thể đổi iphone cũ lấy iPhone 13 series tại Việt Nam Vietnet24h - Bên cạnh việc giảm giá bán và mang đến cho người dùng rất nhiều ưu đãi, hệ thống Minh Tuấn Mobile cũng tiếp tục triển khai chương trình Thu cũ - Đổi mới để khách hàng dễ dàng "lên đời" iPhone 13 Series VN/A.
AirPods mới 179 đô la của Apple là lựa chọn tốt nhất cho hầu hết mọi người Vietnet24h - AirPods thế hệ thứ ba, được gọi là AirPods với Âm thanh không gian, có thiết kế mới nhỏ hơn và bổ sung các tính năng âm thanh cải tiến.
MacBook Pro cung cấp mọi thứ mà người hâm mộ Apple yêu cầu Vietnet24h - Apple sẽ ra mắt MacBook Pro 14 inch và 16 inch mới tại các cửa hàng trong tuần này.
Điện thoại gập 1.500 đô la mới của Microsoft là một cải tiến lớn so với năm ngoái Vietnet24h - Đó là một cải tiến lớn so với Surface Duo đầu tiên, với phiên bản chưa đủ mạnh và nhiều lỗi.
Samsung mở chuỗi cửa hàng trải nghiệm Flagship tại Samsung68 tại 5 tỉnh thành ở Việt Nam Vietnet24h - Samsung chính thức giao 10,000 đơn hàng Galaxy Z Fold3, Z Flip3 với hoạt động thú vị tại Samsung68 và chuỗi cửa hàng trải nghiệm.
Đánh giá iPhone 13 Pro Max sau 3 tuần ra mắt Vietnet24h - Đã ba tuần kể từ khi phát hành dòng sản phẩm iPhone 13 và iPhone 13 Pro Max, những sản phẩm cao cấp này đã trở thành một phần không thể thiếu trong thiết lập công nghệ của chúng ta.
Làm thế nào để khử mùi nội thất xe ô tô nhanh chóng, an toàn và hiệu quả? Vietnet24h - Xe ô tô ám mùi khó chịu là vấn đề khiến rất nhiều tài xế đau đầu. Bạn đã tìm rất nhiều cách mà chưa khử được triệt để những loại mùi cứng đầu này. Khám phá ngay cách khử mùi nội thất xe ô tô hiệu quả, nhanh chóng và an toàn cho “xế yêu” của mình ngay nhé!