Tiêu dùng
PCI 2020: Cải cách năng lực cạnh tranh các tỉnh, thành phố phụ thuộc nhiều vào thể chế chính sách
Lê Cường - Thứ Năm, 15/04/2021 4:20 CH
Vietnet24h - Nấc thang cải cách năng lực cạnh tranh cấp tỉnh càng lên cao càng khó vì phụ thuộc vào thể chế chính sách. Những bước đà đầu tiên tuy dễ dàng nhưng cũng là động lực để thực hiện các bước tiếp theo.
Sáng 15/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức lễ công bố trực tuyến Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2020. 
 
Chỉ số PCI do VCCI và USAID hợp tác xây dựng từ năm 2005, tính đến nay đã được 16 năm. Trong nhiều năm qua, PCI đã trở thành tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI. PCI đã trở thành công cụ hữu ích để điều hành kinh tế ở cấp tỉnh và thành phố. 
 
Theo ông Vũ Tiến Lộc Chủ tịch VCCI, 16 năm trước ở nước ta, khu vực kinh tế tư nhân chưa được coi là một động lực quan trọng. Lắng nghe tiếng nói của khu vực kinh tế tư nhân chưa trở thành thói quen của các cấp chính quyền, chưa có công cụ làm thước đo sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp vào tiến trình cải cách và chất lượng điều hành kinh tế. 
 
“Thời đó, PCI là một chuyện lạ và nhiều người phản đối”, ông Vũ Tiến Lộc phát biểu: “Có địa phương đã không chấp nhận kết quả PCI. Nhưng sau này, cùng với Chính phủ và giới truyền thông đã chung tay lan tỏa các thông điệp của PCI, tạo sự tin cậy cho cộng đồng doanh nghiệp đóng góp ý kiến và các địa phương đã tìm được ở PCI những bài học hữu ích”. 
Ông Vũ Tiến Lộc Chủ tịch VCCI
PCI là cuộc khảo sát về cộng đồng doanh nghiệp lớn nhất chỉ sau Tổng cục Thống kê.  Báo cáo PCI 2020 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ gần 12.300 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.700 doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 22 địa phương tại Việt Nam. 
 
TS. Vũ Tiến Lộc, cho biết: “PCI là một chỉ số của hành động. PCI thúc đẩy những hành động thực chất của chính quyền các tỉnh thành phố nhằm cải thiện chất lượng điều hành và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Đó là việc xây dựng và thực thi chính sách dựa trên bằng chứng từ kết quả do PCI cung cấp. Đó là sự tìm tòi và phát triển những ý tưởng cải cách, những mô hình tốt cấp cơ sở. Thực tế, PCI đã cổ vũ và lan tỏa nhiều thực tiễn tốt tại Việt Nam trong thời gian qua.”
 
“PCI là công cụ để đo chất lượng điều hành, sự vận hành của bộ máy chính quyền các cấp”, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI phát biểu: “chính các doanh nghiệp đang hoạt động tại địa phương sẽ quyết định tỉnh thành phố đó xếp hạng cao hay thấp”. 
 
Điều tra PCI 2020 cho thấy chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam có xu hướng cải thiện theo thời gian. Những chuyển động tích cực được ghi nhận bao gồm chi phí không chính thức tiếp tục đà giảm, an ninh trật tự được giữ vững, chính quyền cấp tỉnh năng động, tiên phong hơn, cải cách hành chính có cải thiện đáng kể và môi trường kinh doanh ngày càng bình đẳng. Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy chính quyền cấp tỉnh cần cải thiện mạnh mẽ tính minh bạch của môi trường kinh doanh, nâng cao chất lượng thực thi của hệ thống chính quyền cấp cơ sở, tiếp tục thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính và giảm gánh nặng thanh tra, kiểm tra cho doanh nghiệp, tiếp tục nỗ lực cắt giảm chi phí không chính thức cho các doanh nghiệp.
 
Theo ông Đậu Anh Tuấn, cải cách hành chính có những bước tiến song cần đẩy mạnh ở một số lĩnh vực. Qua điều tra có đến 12% doanh nghiệp phải mất hơn 1 tháng để hoàn tất các thủ tục hành chính khác nhau. Nhiều tỉnh thiếu cải cách mang tính tổng thể về thủ tục hành chính. 
 
“Điều đáng buồn ở Việt Nam là những doanh nghiệp càng to, thành lập càng lâu thì tần suất bị thanh kiểm tra, gặp phiền nhiễu càng nhiều hơn”, ông Đậu Anh Tuấn nói: “Theo Chỉ đạo số 20 của Thủ tướng Chính phủ năm 2017 quy định nếu không có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì không được thanh tra kiểm tra quá 2 lần trong 1 năm. Nhưng có những doanh nghiệp phải đón tiếp 5 cuộc thanh kiểm tra và tỷ lệ này vẫn còn cao”. 
 
Ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ phát biểu: “Chúng tôi biết rằng doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò quan trọng trong thành công phát triển kinh tế xã hội ở đất nước các bạn”. 
Ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ
“Những năm qua, các loại phí không chính thức tiếp tục giảm. Đây là kết quả to lớn đạt được từ cuộc chiến chống tham nhũng. PCI chương cuối định hướng ra con đường phát triển Việt Nam trong thời gian tới. Các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đang áp dụng những công nghệ có quy trình hiện đại để xây dựng một nền kinh tế xanh hơn, ổn định hơn”, đại sứ Hoa Kỳ nói. 
 
Với những nỗ lực cải cách không biết mệt mỏi trong những năm qua, PCI đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong quản trị.
 
Quyền Giám đốc USAID Việt Nam Brad Bessire phát biểu: "PCI đã đóng vai trò quan trọng thúc đẩy sự minh bạch và trách nhiệm giải trình trong điều hành kinh tế của các tỉnh thành. Chúc mừng PCI về nỗ lực cải cách không mệt mỏi trong suốt 16 năm qua."
 
Quảng Ninh, Đồng Tháp, Long An và Bình Dương lần lượt là các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế được đánh giá cao nhất trong Bảng xếp hạng PCI 2020.
Lễ trao giải PCI 2020 cho 4 tỉnh đạt thứ hạng cao nhất
Ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu bày tỏ sự vui mừng sau khi nhận giải quán quân năm 2020. 
 
“Quảng Ninh 4 năm liên tiếp dành giải nhất trên bảng xếp hạng của PCI. Kết quả lần này đặc biệt hơn khi số điểm mà các doanh nghiệp đánh giá cho tỉnh Quảng Ninh đạt trên 75 điểm, cao nhất trong 10 năm gần đây”, ông Tường Văn nói: “Chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi những gì mà cộng đồng doanh nghiệp đã dành cho tỉnh trong thời gian vừa qua”. 
 
Năm 2020 là một năm đặc biệt khó khăn với doanh nghiệp Việt Nam do tác động của dịch bệnh COVID-19. COVID-19 đã tác động tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp trên diện rộng, ở hầu khắp các ngành, trên toàn bộ các vùng của cả nước; ảnh hưởng nghiêm trọng trong việc làm sụt giảm doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp trongnăm vừa qua. Các doanh nghiệp cũng đã phải cắt giảm lực lượng lao động. Các chính sách của Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19 có tác động trên thực tế không đồng đều nhau, một số chính sách có hiệu ứng thực tiễn cao như giãn nộp thuế và gia hạn tiền thuê đất… Điều tra cũng cho thấy mức độ thích ứng khá cao của doanh nghiệp Việt Nam trước đại dịch.
Khách mời tham dự sự kiện
Việc cải cách của các tỉnh tuy có tiến bộ nhưng luôn phụ thuộc vào cải cách thể chế. Đây cũng là điều mà các chuyên gia PCI cho rằng cần nỗ lực làm triệt để hơn trong thời gian tới. 
 
“Chúng ta đã có những thành công tuy nhiên chúng ta vẫn tiếp tục phải nỗ lực, chiếc cầu thang cải cách vẫn cần được bước tiếp lên”, ông Vũ Tiến Lộc phát biểu kết thúc sự kiện: “Cải các của các địa phương phụ thuộc nhiều và thể chế. Chừng nào chưa có cải cách về thể chế thì rất khó cho cải cách của địa phương. Việc hoàn thành thang điểm 100 theo chỉ số đánh giá PCI càng về sau càng khó thực hiện”. 
 
Theo ông Lộc, thời gian tới tiếp tục cải cách các chính sách sao cho minh bạch, không mâu thuẫn, chồng chéo để tạo nên những đột phá lớn trong 5 – 10 năm nữa, Việt Nam sẽ trở thành nước giàu có. 
Đánh giá tác động Hiệp định CPTPP với các doanh nghiệp Việt Nam sau 2 năm thực hiện Vietnet24h - Sáng ngày 7/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo “Việt Nam sau 02 năm thực thi CPTPP từ góc nhìn doanh nghiệp” để nhận diện các vấn đề và kiến nghị biện pháp tăng hiệu quả thực thi CPTPP đối với doanh nghiệp trong nước.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple sắp gây bất ngờ với những nâng cấp bí mật cho MacBook – Dưới đây là những điều bạn có thể mong đợi! Vietnet24h - Apple được cho là đang chuẩn bị cách mạng hóa cách các thiết bị của mình nhận bản cập nhật, lấy cảm hứng từ hệ thống Presto tiên tiến, vốn đã cập nhật iPhone không dây ngay khi còn trong hộp.
Samsung Z Flip7 và Fold7 cải tiến thiết kế, tăng cường hiệu suất Vietnet24h - Hai mẫu điện thoại màn hình gập mới nhất của Samsung Electronics — Galaxy Z Flip7 và Z Fold7 — đã gây bất ngờ với thiết kế thanh mảnh hơn và hiệu năng mạnh mẽ hơn tại sự kiện Galaxy Unpacked 2025 ở New York.
Samsung ra mắt ba điện thoại thông minh có thể gập lại mới để cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc Vietnet24h - Hôm thứ Tư (9/7), Samsung đã công bố hai điện thoại thông minh màn hình gập mỏng mới: Galaxy Z Fold và Galaxy Z Flip 7.
Danh tính số bị thao túng: Mối đe dọa mới cho hệ thống tài chính, giáo dục và lao động toàn cầu Vietnet24h - Tội phạm mạng đang tận dụng AI để tạo ra danh tính giả tinh vi, xâm nhập vào hệ thống tuyển dụng, giáo dục và tài chính. Trong khi doanh nghiệp nỗ lực số hóa quy trình, thì kẻ lừa đảo lại đi trước một bước – bằng chính công nghệ đang định hình tương lai.
Điện thoại thông minh Mate 80 AP sắp ra mắt của Huawei dự kiến ​​sẽ tăng hiệu suất lên 20% Vietnet24h - Việc phát hành chip Kirin 9000S 7nm, cung cấp năng lượng cho dòng Mate 60, đã khơi dậy sự quan tâm bằng cách giới thiệu lại hỗ trợ 5G cho dòng điện thoại thông minh của Huawei, điều mà nhiều người cho rằng đã mất.
Apple Watch Series 10 giảm giá: Đừng bỏ lỡ đợt giảm giá độc quyền này! Vietnet24h - Amazon đang tung ra mức giảm giá tuyệt vời 70 đô la cho phiên bản GPS 46 mm của Apple Watch Series 10, giảm giá xuống chỉ còn dưới 360 đô la.
Motorola ra mắt điện thoại thông minh cao cấp mới tuyệt đẹp Vietnet24h - Motorola đã trở thành tiêu đề với sự ra mắt gần đây của bộ ba điện thoại thông minh tầm trung, nhưng một thiết bị vẫn vắng mặt một cách đáng chú ý: Moto G96 5G.
Khi đồng hồ đeo tay bắt đầu biết ‘chẩn đoán’ sức khỏe người dùng Vietnet24h - Smartwatch không còn là thiết bị đếm bước chân. Với Huawei Watch 5, câu hỏi đặt ra là: Công nghệ sẽ giúp người dùng sống chủ động hơn, hay khiến chúng ta lệ thuộc vào số liệu sinh học được thu thập liên tục?
AirPods Pro 3 đang đến gần ngày ra mắt hơn bao giờ hết Vietnet24h - Một khám phá gần đây đã làm dấy lên đồn đoán xung quanh AirPods Pro 3, khi một ID Bluetooth mới xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của Apple, ám chỉ đến một bản phát hành sắp tới.
CEO Asus đưa máy tính xách tay ExpertBook vào bài kiểm tra độ bền tối đa Vietnet24h - Dinesh Sharma, Phó chủ tịch Nhóm kinh doanh hệ thống điện thoại thông minh và máy tính thương mại tại Asus Ấn Độ, gần đây đã gây chấn động trong thế giới công nghệ khi chứng minh độ bền của máy tính xách tay Asus ExpertBook.
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.
Apple cân nhắc cho phép người dùng iPhone lựa chọn các giải pháp thay thế Siri làm trợ lý mặc định Vietnet24h - Khi Siri gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bạn vẫn có thể gọi Google để được trợ giúp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.