Tiêu dùng
Tesla sắp bị vượt mặt bởi hãng xe điện Trung Quốc
Mộc Đức - Thứ Sáu, 09/06/2023 8:17 CH
Vietnet24h - Tại nhiều thị trường, xe chạy nhiên liệu sạch bán chạy nhất không phải là Tesla, mà là BYD - hãng xe Trung Quốc được Warren Buffett hậu thuẫn.

Nhắc đến sự phổ biến ngày càng tăng trên toàn cầu của xe điện, hầu hết mọi người đều nghĩ đến những chiếc xe của Tesla - nhà sản xuất EV hàng đầu thế giới. Nhưng Elon Musk có một số đối thủ cạnh tranh đang bám sát phía sau.

Trên thực tế, hơn một thập kỷ trước, khi nhắc đến BYD trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg News, CEO Tesla Elon Musk khẳng định ông không coi nhà sản xuất xe điện Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh của Tesla. "Tôi không nghĩ họ có một sản phẩm tuyệt vời", Musk cho biết.

Thế nhưng giờ đây, Elon Musk đang có nguy cơ bị vượt mặt bởi trùm xe điện Trung Quốc được tập đoàn Berkshire Hathaway của huyền thoại Warren Buffett đầu tư này.

Sản phẩm bán chạy nhất tại các thị trường xe sạch mới nổi như Brazil, Israel và Thái Lan đều không phải là Tesla. Đặc quyền khoe khoang ở những nơi đó thuộc về BYD - nhà sản xuất EV và xe plug-in hybrid của Trung Quốc. Những chiếc xe của BYD ngày càng miệt mài lăn bánh nhiều hơn trên đường phố từ Sydney đến Delhi và thậm chí cả Montevideo, Uruguay.

Trong quý đầu năm, BYD chiếm 39% doanh số bán xe năng lượng mới (xe điện hoặc hybrid), tương đương với 12% doanh số bán ôtô cá nhân tại Trung Quốc - thị trường xe hơi lớn nhất thế giới hiện nay.  BYD đã vượt Volkswagen thành thương hiệu xe bán chạy nhất Trung Quốc - thị trường xe hơi lớn nhất thế giới. Đây là đòn giáng vào sự thống trị của Volkswagen tại đây suốt 15 năm qua.

Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đang thành công vượt bậc ở Trung Quốc, lật đổ Volkswagen AG trở thành thương hiệu xe bán chạy nhất tại quốc gia này trong quý đầu tiên của năm nay - một sự gián đoạn đáng chú ý về sự thống trị của Volkswagen ở đó kể từ ít nhất là năm 2008. Có lý do cho sự “đổi ngôi” lần này: Trong quý đó, BYD chiếm 39% doanh số bán xe năng lượng mới (xe điện hoặc hybrid) – tức là 12% tổng doanh số bán xe chở khách - tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới, dựa trên dữ liệu từ Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc

BYD tiếp tục mở rộng ra quốc tế với tốc độ chóng mặt. Mặc dù Mỹ vẫn bị giới hạn vì lý do chính trị, công ty Trung Quốc gần đây đã vào Mexico, Tây Ban Nha và Anh. Tháng này, họ có kế hoạch thử vận may ở Ý, bắt đầu bằng một bữa tiệc ra mắt ở Torino – quê hương của Fiat. Sau lần đầu tiên xuất khẩu xe năng lượng mới sang Na Uy vào năm 2021, công ty hiện đang bán những chiếc xe như vậy từ Singapore sang Thụy Điển - một kỳ tích thực sự đối với một thương hiệu tiêu dùng Trung Quốc.

Khác với những hãng xe điện khác, BYD tự sản xuất để cung cấp pin và thiết bị bán dẫn cho chính mình, thậm chí còn bán lại cho các hãng xe khác. Chính điều này đã giúp họ tránh được những tác động từ sự đứt gãy chuỗi cung ứng mà hầu hết công ty đều gặp phải trong đại dịch Covid-19.

Nhờ đó, vào năm ngoái, BYD đã bán được tổng cộng 1,86 triệu xe năng lượng mới, nhiều hơn cả doanh số của 4 năm trước đó cộng lại.

BYD được ưa chuộng nhờ thiết kế bắt mắt, nhiều tính năng và giá cả phải chăng. Mẫu hatchback điện mới nhất của hãng – Seagull – có giá khởi điểm chỉ 10.400 USD. Động cơ 55 kW, pin 30 kWh, khả năng chạy liên tục 300 km sau mỗi lần sạc và tốc độ tối đa gần 130 km một giờ.

Tại trụ sở của BYD ở ngoại ô Thâm Quyến, hàng chục nghìn nhân viên đang làm việc tại hơn 10 tòa nhà văn phòng và nhà máy. Họ di chuyển qua lại bằng đường sắt trên cao do chính BYD xây dựng. Ở đây còn có ký túc xá cho nhân viên và bảo tàng vinh danh hàng trăm kỹ sư cũng như các thành tích tài chính của công ty. Một bức tường trong này vẽ biểu đồ doanh thu của BYD, từ gần như bằng 0 năm 1995 đến 424 tỷ nhân dân tệ (60 tỷ USD) năm 2022.

Bất chấp các nỗ lực tăng cường mở rộng ra nước ngoài, BYD vẫn thu được hơn 3/4 doanh thu từ Trung Quốc - nơi tăng trưởng doanh số ôtô đang dần chậm lại. Trong khi đó, hơn một nửa doanh thu của Tesla không đến từ Mỹ, còn Toyota chỉ có 1/4 doanh thu đến từ Nhật Bản.

Năm nay, BYD đặt mục tiêu bán 3,7 triệu xe điện hoàn toàn và xe chạy điện xăng. Trong khi đó, Tesla cho biết họ có thể sản xuất 2 triệu xe điện năm 2023. Dù vậy, BYD có lợi thế hơn do Musk chỉ sản xuất xe thuần điện.

BYD đã trở thành hãng xe chạy năng lượng sạch hàng đầu tại Brazil, Colombia, Israel và Thái Lan trong quý I. Tại các nước này, họ đã vượt BMW, Renault và cả các đối thủ đồng hương Zhejiang Geely, Hozon New Energy Automobile. Còn tại Australia, Ấn Độ và New Zealand, họ hiện nằm trong top 5.

Nhiều chính phủ châu Âu và Đông Nam Á cũng quan tâm đến BYD. Công ty này đang thảo luận với giới chức về việc xây nhà máy ở Pháp, tờ Les Echos cho biết hồi tháng 5. Tháng trước, BYD cũng xác nhận với Bloomberg có kế hoạch sản xuất ở Việt Nam để bán tại chỗ và xuất khẩu Đông Nam Á.

Hãng xe này đang xây nhà máy tại Thái Lan. Đây sẽ là nhà máy đầu tiên của họ ở nước ngoài. Họ cũng đang cân nhắc sản xuất ở Philippines và Indonesia. Tại Brazil, Ford Motor đang đàm phán bán một trong các nhà máy ở Bahia cho BYD.

Kết quả chuyến thăm Trung Quốc của Elon Musk Vietnet24h - Elon Musk rời Thượng Hải sau chuyến công du Trung Quốc, trong đó tỷ phú gặp gỡ các quan chức hàng đầu, ca ngợi sự phát triển công nghệ của đất nước này và thăm Gigafactory của Tesla.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khám phá những màu sắc mới rực rỡ sắp có trên dòng iPhone 17! Vietnet24h - Với những tin đồn về các tính năng đột phá và thay đổi thiết kế lan truyền chóng mặt, sự mong đợi iPhone 17 đang ở mức cao nhất mọi thời đại.
Apple sắp gây bất ngờ với những nâng cấp bí mật cho MacBook – Dưới đây là những điều bạn có thể mong đợi! Vietnet24h - Apple được cho là đang chuẩn bị cách mạng hóa cách các thiết bị của mình nhận bản cập nhật, lấy cảm hứng từ hệ thống Presto tiên tiến, vốn đã cập nhật iPhone không dây ngay khi còn trong hộp.
Samsung Z Flip7 và Fold7 cải tiến thiết kế, tăng cường hiệu suất Vietnet24h - Hai mẫu điện thoại màn hình gập mới nhất của Samsung Electronics — Galaxy Z Flip7 và Z Fold7 — đã gây bất ngờ với thiết kế thanh mảnh hơn và hiệu năng mạnh mẽ hơn tại sự kiện Galaxy Unpacked 2025 ở New York.
Samsung ra mắt ba điện thoại thông minh có thể gập lại mới để cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc Vietnet24h - Hôm thứ Tư (9/7), Samsung đã công bố hai điện thoại thông minh màn hình gập mỏng mới: Galaxy Z Fold và Galaxy Z Flip 7.
Danh tính số bị thao túng: Mối đe dọa mới cho hệ thống tài chính, giáo dục và lao động toàn cầu Vietnet24h - Tội phạm mạng đang tận dụng AI để tạo ra danh tính giả tinh vi, xâm nhập vào hệ thống tuyển dụng, giáo dục và tài chính. Trong khi doanh nghiệp nỗ lực số hóa quy trình, thì kẻ lừa đảo lại đi trước một bước – bằng chính công nghệ đang định hình tương lai.
Điện thoại thông minh Mate 80 AP sắp ra mắt của Huawei dự kiến ​​sẽ tăng hiệu suất lên 20% Vietnet24h - Việc phát hành chip Kirin 9000S 7nm, cung cấp năng lượng cho dòng Mate 60, đã khơi dậy sự quan tâm bằng cách giới thiệu lại hỗ trợ 5G cho dòng điện thoại thông minh của Huawei, điều mà nhiều người cho rằng đã mất.
Apple Watch Series 10 giảm giá: Đừng bỏ lỡ đợt giảm giá độc quyền này! Vietnet24h - Amazon đang tung ra mức giảm giá tuyệt vời 70 đô la cho phiên bản GPS 46 mm của Apple Watch Series 10, giảm giá xuống chỉ còn dưới 360 đô la.
Motorola ra mắt điện thoại thông minh cao cấp mới tuyệt đẹp Vietnet24h - Motorola đã trở thành tiêu đề với sự ra mắt gần đây của bộ ba điện thoại thông minh tầm trung, nhưng một thiết bị vẫn vắng mặt một cách đáng chú ý: Moto G96 5G.
Khi đồng hồ đeo tay bắt đầu biết ‘chẩn đoán’ sức khỏe người dùng Vietnet24h - Smartwatch không còn là thiết bị đếm bước chân. Với Huawei Watch 5, câu hỏi đặt ra là: Công nghệ sẽ giúp người dùng sống chủ động hơn, hay khiến chúng ta lệ thuộc vào số liệu sinh học được thu thập liên tục?
AirPods Pro 3 đang đến gần ngày ra mắt hơn bao giờ hết Vietnet24h - Một khám phá gần đây đã làm dấy lên đồn đoán xung quanh AirPods Pro 3, khi một ID Bluetooth mới xuất hiện trong cơ sở dữ liệu của Apple, ám chỉ đến một bản phát hành sắp tới.
Hơn 1.200 website giả mạo bị phát hiện mỗi ngày: Tội phạm mạng chuyển hướng tấn công người dùng cá nhân Vietnet24h - Số liệu từ các tổ chức giám sát an ninh mạng cho thấy, mỗi ngày có hàng nghìn tên miền giả mạo được đăng ký nhằm mục đích đánh cắp dữ liệu người dùng. Đáng chú ý, các website “nhái” thường sao chép hoàn toàn giao diện của ngân hàng, dịch vụ đặt phòng, trang mua sắm, khiến nạn nhân dễ dàng sập bẫy nếu không kiểm tra kỹ.
iPad Air M512 2GB giảm giá hấp dẫn nhất từ ​​trước đến nay trên Amazon Vietnet24h - Bạn có thể mua cùng một mẫu iPad Air M2 512GB 11 inch với mức giảm giá đáng kinh ngạc là 33%, tương đương với khoản tiết kiệm hào phóng là 350 đô la.
Apple cân nhắc cho phép người dùng iPhone lựa chọn các giải pháp thay thế Siri làm trợ lý mặc định Vietnet24h - Khi Siri gặp khó khăn trong việc đưa ra câu trả lời thỏa đáng, bạn vẫn có thể gọi Google để được trợ giúp.
iPhone 13 được cập nhật tính năng nhắn tin vệ tinh qua iOS 18.5 Vietnet24h - Với iOS 18.5, Apple chính thức cho phép iPhone 13 nhắn tin vệ tinh thông qua một số nhà mạng, mở rộng khả năng kết nối không phụ thuộc hạ tầng truyền thống. Tuy nhiên, tính năng này không áp dụng với mọi thiết bị và nhà mạng, cho thấy chiến lược triển khai có chọn lọc của hãng.
Lưỡi dao deepfake: Màn lừa đảo triệu đô và cú bắt tay chết người giữa AI và tội phạm mạng Vietnet24h - Từ một vài dòng quảng cáo có khuôn mặt người nổi tiếng, đến màn giả giọng cảnh sát lừa nạn nhân nộp thuế để nhận lại khoản tiền "đã mất" – tất cả đều do AI dựng nên. Hơn 20 triệu USD đã bị đánh cắp. Kẻ thủ ác không dùng súng, mà dùng thuật toán.
Giải pháp đánh bay hôi miệng, lấy lại tự tin trong giao tiếp Vietnet24h - Hôi miệng không chỉ là vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự tự tin và giao tiếp hàng ngày, đặc biệt đối với những người làm công việc tư vấn, kinh doanh hoặc giao tiếp trực tiếp. Mùi hôi khó chịu từ miệng khiến bạn gặp khó khăn trong các cuộc trò chuyện, khiến người khác ngại ngùng và ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.
Giới chức Mỹ kiện TikTok vì lo ngại thanh thiếu niên bị ảnh hưởng bởi nghiện mạng xã hội Vietnet24h - TikTok, nền tảng video nổi tiếng, đã trở thành mục tiêu của các vụ kiện từ 13 bang ở Mỹ, với cáo buộc gây nghiện cho thanh thiếu niên và làm tổn hại đến sức khỏe tâm thần của họ thông qua những thuật toán được thiết kế để tăng thời gian sử dụng.
Cách sử dụng ChatGPT vừa ra mắt chế độ giọng nói nâng cao cho trò chuyện âm thanh của OpenAI Vietnet24h - Mặc dù công cụ này phản hồi nhanh và có thể nói bằng nhiều giọng khác nhau, nhưng bạn có thể gặp phải giới hạn về tốc độ nếu sử dụng nhiều lần trong một ngày.
Đánh giá sơ bộ về iPhone 16 mới ra lò của Apple Vietnet24h - iPhone 16 Pro Max có thời lượng pin tốt hơn và camera tuyệt vời, nhưng Apple Intelligence vẫn chưa xuất hiện
Apple Watch Series 10 chỉ có những nâng cấp nhỏ, nhưng điểm cộng lớn là sạc nhanh hơn Vietnet24h - Apple Watch là một phần của bộ phận Thiết bị đeo, Gia đình và Phụ kiện của công ty, đã báo cáo doanh thu 8,1 tỷ đô la trong quý tài chính thứ ba, giảm 2% so với một năm trước.